15 tháng 3 là ngày gì? Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam có gì đặc biệt?

hoang-lee Hoàng Taba 13/08/2023
5 / 1 đánh giá

15 tháng 3 là ngày gì? - Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng có nhu cầu cao hơn, thoát khỏi những ngày tháng chỉ cần "ăn no mặc ấm" như trước. Cũng chính vì thế mà ngày càng nhiều công ty dịch vụ được ra đời. Đặc biệt là dịch vụ nhiếp ảnh gia thường xuất hiện rất nhiều trong các tiệc cưới, sinh nhật, thôi nôi...

Vậy bạn có biết ngành nghề này còn có một ngày đặc biệt để tôn vinh những người đã thầm lặng "đứng sau" những tấm ảnh tuyệt vời giúp bạn lưu lại những kỷ niệm đẹp chưa? Nếu chưa hãy cùng bài viết tìm hiểu về 15 tháng 3 là ngày gì? sau đây nhé!

Ngày 15 tháng 3
Ngày 15 tháng 3 và ý nghĩa

 

 

15 tháng 3 là ngày gì? Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

15 tháng 3 là ngày gì và nguồn gốc ra đời ngày đặc biệt này

Nếu như trong tháng 3 chúng ta đã có ngày 8/3 được nhiều người quan tâm thì ngày 15/3 là ngày dành riêng cho các nhíp ảnh gia vì được chọn làm ngày kỷ niệm Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam. Vậy, tại sao lại có sự xuất hiện đặc biệt của ngày này trong năm, mời bạn đọc cùng lội ngược dòng lịch sử nhé!

Vào ngày 15/3/1953, khi mà đất nước đang còn chìm trong chiến tranh khói lửa, tại khu di tích Đồi Cọ, tỉnh Thái Nguyên, Vị chủ tịch vĩ đại - Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã ký Sắc lệnh số 147/SL để thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”.

Theo quyết định số 274 QĐ - UB ký ngày 28/11/1981 của Ủy ban Nhân dân TP.HCM, Hội Nhiếp ảnh TP.HCM (HOPA) chính thức được thành lập với vị Tổng Thư ký đầu tiên được bầu là Ông Lâm Tấn Tài (hiện nay là chủ tịch hội).

Vào 49 năm sau kể từ ngày Bác ký sắc lệnh (tức năm 2002), Bộ Nội vụ ra Thông báo số 1021 chọn ngày 15/3 hằng năm là ngày kỷ niệm truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam. 

Đã trải qua nhiều năm ngành Nhiếp ảnh được ra đời, ngày càng phát triển vững mạnh trên con đường Nhiếp ảnh Việt Nam và hội nhập, học hỏi những tinh hoa từ nền Nhiếp ảnh thế giới. Đến nay, ngành Nhiếp ảnh nước nhà đang ngày một vươn xa với rất nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao được ra đời.

Quả thật, "mỗi bức ảnh đẹp là một di sản", trong thời đất nước còn chiến tranh loạn lạc, đã có rất nhiều nhiếp ảnh gia đã chắt chiu từ những hy sinh, tâm huyết để cho ra những hình ảnh tư liệu quý giá cho con cháu sau này. Còn hiện nay, Việt Nam cũng đã đạt nhiều thành công rực rỡ về Nhiếp ảnh trên đấu trường quốc tế. 

buc-anh-dong-que
Bức ảnh đồng quê của nhiếp ảnh gia Vinh Dao lọt top Sony World Photography Awards 2018

Ý nghĩa ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam 15/3 là một dịp trong năm để mọi người nhìn lại những mặt ưu cũng như rút ra được những bất cập, để rồi từ đó nghiên cứu những giải pháp khắc phục đưa ngành Nhiếp ảnh Việt Nam lên một tầm cao mới.

ngay-truyen-thong-nhiep-anh-gia
Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam 15/3

Một số sự kiện liên quan ngày 15/3

Trong nước

 • Ngày 15/3/1329: Ngược về dòng quá khứ lịch sử nước ta, vua Trần Minh Tông đã nhường ngôi cho Thái tử Trần Vượng (sau này vua Trần Hiến Tông) và về làm Thái thượng hoàng.
 • Ngày 15/3/1874: Hòa ước Giáp Tuất được ký kết thành công bởi Chính phủ Pháp và triều Nguyễn Việt Nam nhằm công nhận chủ quyền của Pháp đối với Nam Kỳ.
 • Ngày 15/3 hàng năm ngoài là ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam còn là ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam được quyết định ban hành bởi Thủ tướng Chính phủ với mục đích đảm bảo các quyền cơ bản cho người tiêu dùng Việt Nam.

Quốc tế

 • Ngày 15/3/44 TCN: Một sự kiện chấn động - Caesar, nhà độc tài của Cộng hòa La Mã Julius Caesar bị nhiều nguyên lão sát hại bởi một tuyên bố không làm hài lòng họ.
 • Ngày 15/3/1493: Sau khi Cristoforo Colombo khám phá ra Châu Mỹ, ông trở về Tây Ban Nha và được vua phong làm Phó vương.
 • Ngày 15/3/1892: John Houlding là một doanh nhân người Anh thành lập CLB bóng đá Liverpool nổi tiếng như bây giờ.
 • Ngày 15/3/1906: Rolls - Royce là thương hiệu xe sang được thành lập bởi Charles Rolls và Henry Royce.
 • Ngày 15/3/1943: Trong Thế chiến thứ II, quân Đức tái chiếm thành phố Kharkov từ Liên Xô - chiến dịch Donets kết thúc.
 • Ngày 15/3/1972: Bộ phim The Godfather được phát hành dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mario Puzo.
 • Ngày 15/3/2019: Bầu không khí "ảm đạm" bao trùm khắp New Zealand khi một trận xả súng làm 49 người chết xảy ra.

15/3 thuộc cung hoàng đạo gì?

Ngoài ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam, chắc hẳn các bạn cũng thắc mắc là 15/3 thuộc cung hoàng đạo gì đúng không nào? Thật ra, những bạn sinh 15/3 thuộc cung Song Ngư, thường rất có tài, năng động và làm bất cứ chuyện gì đều không dễ bỏ cuộc. Nhìn chung, bạn thích dành nhiều thời gian cho những người cùng chí hướng để cùng thành công.

Sau đây, bài viết sẽ nói qua những mặt tích cực cũng như tiêu cực ẩn sau cung hoàng đạo Song Ngư nhé!

Đặc điểm tích cực:

 • Họ lúc nào cũng muốn vận động và sẵn lòng bắt đầu với một điều gì mới mẻ.
 • Họ có tầm nhìn xa trông rộng, tấm lòng vị tha, thích làm mọi người xung quanh hạnh phúc.
 • Họ có tài đánh giá khá đúng về bản chất của người khác, luôn muốn học hỏi những giá trị, tư tưởng tốt đẹp xung quanh.

Đặc điểm tiêu cực

 • Đôi lúc họ cứng đầu và yếu đuối và họ cũng có những hành động khá trẻ con mỗi khi không đạt được kết quả như ý muốn.
 • Họ thường nghi ngờ với người thân nhưng lại tỏ ra khá ngây thơ với người lạ.

>>> Xem thêm 

25/5 là ngày gì? Ngày truyền thống của Nhà máy Z151 và sự kiện liên quan

23/5 là ngày gì? ngày hội toàn dân đi bầu cử và sự kiện quan trọng

cung-song-ngu
Cung Song Ngư, những ai sinh ngày 15/3

Với câu hỏi 15/3 thuộc cung hoàng đạo gì? đã khép lại bài viết giải mã về ngày 15/3 - một ngày đặc biệt của ngành Nhiếp ảnh gia Việt Nam nhưng thường "xa lạ" với mọi người. Hy vọng sau bài viết này, bạn đọc đã tìm được đáp áp về 15 tháng 3 là ngày gì rồi nhé!

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận