19 tháng 11 là ngày gì? Cùng khám phá những điều thú vị về ngày đặc biệt này

hoang-lee Hoàng Taba 22/08/2023
5 / 1 đánh giá

19 tháng 11 là ngày gì ? Nếu như phụ nữ có ngày dành riêng để tôn vinh thì nam giới cũng vậy, trong ngày này sẽ có nhiều hoạt động dành cho các quý ông. Vậy cụ thể 19 tháng 11 là ngày gì? Mang ý nghĩa như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây, mời bạn tham khảo nhé!

1. 19 tháng 11 là ngày gì? có phải là ngày Ngày Quốc tế Đàn ông?

Mỗi một ngày lễ đều chứa đựng một hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa đặc biệt đi kèm.       

Hoàn cảnh ra đời Ngày Quốc tế Đàn ông?

Ý tưởng của ngày 19 tháng 11:

 • Ngày Quốc tế Đàn ông 19 tháng 11 bắt nguồn từ Tiến sĩ Jerome Teeluck Singh lập ra vào năm 1999, ông là giảng viên môn lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinidad và Tobago.
 • Xuất phát từ việc muốn tri ân người cha của mình, ông đã chọn ngày 19 tháng 11. Vị Tiến sĩ đã thành công khi truyền tải được ý tưởng của mình và được nhiều người hưởng ứng khi sử dụng ngày này để gắn liền với thông điệp về các vấn đề ảnh hưởng đến nam giới và các bé trai. 
Người phát động ý tưởng ngày 19 tháng 11
Tiến sĩ Jerome Teeluck Singh người phát động ý tưởng về ngày 19 tháng 11

Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân khách quan - cần thiết có một ngày dành cho nam giới:

 • Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Tại hầu hết mọi nơi ở trên thế giới thì sức khỏe của nam giới thường thấp hơn nữ giới. Cụ thể, WHO công bố báo cáo “Thống kê y tế thế giới” năm 2019 đã chỉ ra tuổi thọ trung bình của một người phụ nữ cao hơn nam giới là 4,4 tuổi.
 • Hiện nay, khi nói về vấn đề bình đẳng giới, chúng ta thường dành sự quan tâm cho phụ nữ là nạn nhân của tình trạng bất bình đẳng nhưng ít để ý rằng cũng có một bộ phận nam giới và các bé nam cũng đang là nạn nhân của bất bình đẳng giới.  
 • Do đó, Nam giới cần một ngày là để thu hút tất cả mọi người, ở mọi tầng lớp vào cuộc đấu tranh giải quyết những vấn đề mà đàn ông và các bé trai hiện nay đang phải đối mặt, tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Đây là nguyên nhân dẫn đến Ngày Quốc tế Đàn ông ra đời và qua đó cũng giải thích rằng 19 tháng 11 là ngày gì?

Ngày Quốc tế Đàn ông đã nhận được sự ủng hộ lớn ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe trong những năm đầu thành lập và ngày càng phổ biến rộng rãi trên thế giới, trở thành một ngày quan trọng cũng không kém ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 dành riêng cho phụ nữ.

Ý nghĩa của ngày 19 tháng 11 - Quốc tế Đàn ông

Trên website chính thức https://internationalmensday.com/ của Ngày Quốc tế Đàn ông, giới thiệu về ngày này, thông tin được chia sẻ rất rõ ràng: 

Những người đầu tiên kỷ niệm Ngày Quốc tế Đàn ông không hề có ý định cạnh tranh với dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, mà mục đích cao nhất của Ngày Quốc tế Đàn ông chỉ nhằm nhấn mạnh những trải nghiệm của nam giới và những giá trị tích cực mà nam giới mang lại cho cuộc sống này. 

 Ý nghĩa ngày 19 tháng11:

 • Tập trung chăm lo sức khỏe nam giới và các trẻ em nam. Bên cạnh đó, ngày này cũng giúp cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới.
 • Là "một diễn đàn để nâng cao nhận thức về những thách thức mà nam giới phải đối mặt trong cuộc sống - đặc biệt là liên quan đến tỷ lệ nam giới tự tử quốc tế".
 • Ngày lễ nhằm tôn vinh "những giá trị tích cực mà nam giới mang lại cho thế giới, cho gia đình và cộng đồng". Đồng thời cũng được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức về chất lượng cuộc sống của nam giới.

Mỗi năm, vào ngày Quốc tế Đàn ông sẽ lựa chọn một vấn đề được nhiều nam giới quan tâm nhất để làm chủ đề cho ngày lễ này, cụ thể:

 • Năm 2016, ngăn chặn sự tự sát ở nam giới.
 • Năm 2017, tôn trọng sự đa dạng. 
 • Năm 2018, hướng đến những hình mẫu tích cực. 
 • Năm 2019, tạo sự khác biệt cho đàn ông và các bé trai. 
 • Năm 2020, sức khỏe tốt hơn cho nam giới và trẻ em trai.
 • Năm 2021, mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa nam giới và nữ giới, cải thiện những mối quan hệ giữa hai giới và cổ vũ bình đẳng giới.

19 tháng 11 là ngày gì? có “quan trọng” bằng Ngày Quốc tế Phụ nữ 20/10?

Ngày 19 tháng 11 - Quốc tế Đàn ông
Ngày 19 tháng 11 - Quốc tế Đàn ông

 

Ngày 19 tháng 11 ra đời nhằm khích lệ phái mạnh sống một cuộc sống có giá trị, chú trọng hơn vào sức khỏe và khuyến khích nam giới bắt đầu cởi mở và giao tiếp. Do đó ngày Quốc tế đàn ông cũng đóng vai trò quan trọng không kém ngày Quốc tế phụ nữ.

Tiến sĩ Teeluck Singh - người sáng lập sự kiện này phát biểu rằng: “Ý tưởng và chủ đề của Ngày Quốc tế Đàn ông được thiết kế để mang lại hy vọng cho những người đang cảm thấy tuyệt vọng, thắp lên niềm tin cho những người cô đơn, niềm an ủi cho những trái tim tan vỡ, vượt qua rào cản, xóa bỏ định kiến và tạo ra một nhân loại biết sẻ chia hơn”.

Tại Việt Nam, mới đầu khi nhắc đến Ngày Quốc tế Đàn ông, nhiều người còn tỏ ra ngạc nhiên và nghi ngờ về sự có mặt của ngày này. Tuy nhiên, dần dần chúng ta cũng hưởng ứng và thực hiện một số hoạt động để chúc mừng nam giới.

Vì vậy:

 • Nam giới cũng cần có một ngày lễ để kỷ niệm những thành tựu và đóng góp của họ, đặc biệt là đối với cộng đồng, gia đình, hôn nhân cũng như trong quá trình chăm sóc con cái (bất kỳ ai cũng thích được tôn vinh, nhìn nhận tầm quan trọng để làm động lực phát triển, đó là tâm lý hành vi muôn thuở của con người).
 • Nam giới xứng đáng có ngày Quốc tế Đàn ông và nhận được những lời chúc tốt đẹp, những món quà ý nghĩa như với nữ giới trong ngày Quốc tế Phụ nữ vậy.

Xem thêm : 

2. Nên tặng gì dành tặng phái mạnh nhân ngày 19 tháng 11

Lời chúc mừng

19/11 là ngày gì?
Gửi tặng Nam giới những lời chúc mừng nhân ngày 19 tháng 11

Những lời chúc mừng gửi đến nam giới là một hoạt động ý nghĩa để gửi tặng những yêu thương đến họ. Một trong những lời chúc mừng được nhiều người sử dụng nhất là:

Lời chúc yêu thương dành cho cha ngày 19 tháng 11

 • Con chúc mừng cha yêu nhân ngày đặc biệt dành riêng cho phái mạnh - Ngày Quốc Tế Đàn Ông. Cha yêu có biết ngày này không ta? Con chúc cha ngày càng vui khỏe và luôn yêu thương gia đình như bây giờ cha nhé! Con yêu cha nhiều!
 • Happy International Men’s Day! Chúc cha yêu luôn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và luôn là “bờ vai” vững chắc cho cả nhà!
 • Chúc cha “đẹp trai” của con Ngày Quốc Tế Đàn Ông thật ý nghĩa và tràn ngập niềm vui. Cảm ơn cha yêu đã sinh ra con, luôn yêu thương và hy sinh mọi thứ vì chúng con. Con cha nhiều lắm lắm luôn!

Lời chúc ý nghĩa dành cho anh/ em trai ngày 19 tháng 11

 • Chúc cho người đàn ông được coi là đẹp trai thứ hai trong nhà luôn vui vẻ, học giỏi và có ngày Quốc Tế Đàn ông thật là ý nghĩa nhé! Lớn rồi nên phải thật mạnh mẽ đó nha. 
 • Nhân ngày International Men’s Day, chúc anh luôn vui khỏe và thành công trong cuộc sống.

Lời chúc dành cho sếp, đồng nghiệp ngày 19 tháng 11

 • Thay mặt toàn thể các chị em trong công ty, chúc toàn thể anh em có một ngày 19 tháng 11 ý nghĩa và ngập tràn niềm vui.
 • Nhân ngày quốc tế nam giới, em chúc sếp luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp. Happy International Men’s Day!
 • Nhân ngày 19 tháng 11, chúc cho người đẹp trai nhất công ty luôn may mắn, vui vẻ, hạnh phúc.

Lời chúc ý nghĩa cho chồng và người yêu ngày 19 tháng 11

 • Chồng yêu! Nhân ngày 19 tháng 11 – ngày của chồng đó, vợ chúc chồng yêu luôn luôn vui vẻ, mạnh khỏe, may mắn, và yêu thương vợ vô điều kiện nhé! Yêu chồng sâu mắt!
 • Một ngày có 24 giờ, và em sẽ dành trọn 24 giờ này để yêu thương và nhớ anh. Chúc anh yêu ngày Quốc Tế Đàn ông hạnh phúc và vui vẻ nhé!
 • Happy International Men’s Day! Chúc cho người đàn ông của cuộc đời em luôn vui vẻ, may mắn và khỏe mạnh. Chúc cho tất cả những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với chàng trai của em. Yêu anh!

Quà tặng

- Đồ công nghệ: 

Bạn có thể gửi tặng phần quà là chiếc điện thoại, tai nghe, đồng hồ thông minh, sim điện thoại tài lộc... Nam giới là những chàng trai rất mê hàng công nghệ nên họ sẽ rất thích khi nhận quà này.

- Quần áo

Một món quà vừa thiết thực lại gần gũi, tùy vào gu thời trang, sở thích của người tặng mà bạn có thể lựa chọn các kiểu trang phục cho phù hợp nhất.

Tặng quần áo cho nam giới
Gửi tặng Nam giới quần áo là một ý tưởng hay

- Giày

Cũng giống như quần áo, giày là một thứ luôn gắn liền với các anh, một đôi giày tây hay giày thể thao khỏe khoắn chính là món quà không thể tốt hơn. Khi mua giày bạn cần nhớ chính xác size để đảm bảo lựa chọn được món quà vừa vặn với người tặng và cũng chứng tỏ sự quan tâm của mình dành cho người nhận quà.

- Ví da  
Ví da được xem như "vật bất ly thân" của cánh mày râu, chính vì thế bạn có thể lựa chọn ví da làm quà tặng nam giới ngày 19 tháng 11. 

Khi chọn mua ví bạn cần lựa chọn màu sắc hợp mệnh người nhận để chiếc ví có thể đem lại tiền tài cho chủ nhân. Để thêm một đồng tiền may mắn 2 USD sẽ khiến bạn trở nên chu đáo hơn trong mắt người nhận.  
- Cà vạt

Một quý ông lịch lãm luôn đi kèm với chiếc cà vạt mang đậm phong cách, thu hút mọi ánh nhìn. Nếu chưa biết gì để tặng cho chàng thì chiếc cà vạt là một sự lựa chọn sáng giá.

Hãy lựa chọn một chiếc cà vạt có màu sắc và họa tiết phù hợp với người nhận sẽ giúp cho món quà của bạn trở nên ý nghĩa hơn.

- Nước hoa

Đàn ông là những người rất thích nước hoa chứ không phải riêng nữ giới mới có sở thích này. Nước hoa làm cho phái mạnh trở nên thu hút hơn và tự tin trước phái nữ.

Món quà này rất thích hợp để tặng cho những người đàn ông nhân ngày 19 tháng 11. Bạn có thể lựa chọn những mùi hương nam tính và phù hợp với sở thích người nhận quà.  
 

3. Một số sự kiện thú vị có liên quan ngày 19 tháng 11

Ngày 19/11 không chỉ có riêng ngày tôn vinh đàn ông mà còn có nhiều sự kiện diễn ra. Đó hoạt động gì? chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới đây nhé.

Ngày Toilet thế giới 19 tháng 11 

Ngày Toilet thế giới (World Toilet Day), theo tờ Straits Times, vào tháng 7/2013, Liên Hợp Quốc đã đồng ý hàng năm chọn ngày 19 tháng 11 làm ngày Toilet thế giới sau khi nghị quyết “Sanitation for all” (tạm dịch là: vệ sinh cho tất cả mọi người) được thông qua, có hơn 120 nước là thành viên.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc thì mỗi năm lại có đến hơn 800 nghìn trẻ trẻ em dưới 5 tuổi bị tử vong do bị bệnh tiêu chảy bởi quá trình vệ sinh kém. Do đó, ngày Toilet thế giới được ra đời để nói lên tầm quan trọng của nhà vệ sinh đối với sức khỏe của nhân loại, nhất là những đối tượng chưa được tiếp cận với nhà vệ sinh phù hợp.

Ngày 19 tháng 11 cũng là ngày toilet thế giới
Ngày Toilet thế giới 19 tháng 11

Ngày đánh dấu sự thành công của nhóm nhạc đình đám Hàn Quốc BTS

Nếu bạn là một fan của nhóm nhạc này sẽ biết ngay sự kiện đánh dấu mốc trên chặng được phát triển của BTS vào 19/11/2016 được vinh dự nhận giải thưởng Daesang đầu tiên trong sự nghiệp của 7 chàng trai nhà Big Hit với hạng mục “Album của năm”.

Đến nay BTS đã sở hữu hơn 40 giải Daesang và sự nghiệp ngày càng thăng tiến vì vậy ngày 19 tháng 11 là một ngày vô cùng đáng nhớ đối với nhóm nhạc BTS và người hâm mộ.

Ngày 19 tháng 11 có ý nghĩa với fan BTS
Nhóm nhạc đình đám Hàn Quốc BTS

Ngày 19 tháng 11 Việt Nam chính thức tham gia hòa mạng Internet thế giới

Đó là một niềm vinh dự cũng như thể hiện sự hội nhập internet toàn cầu hóa của Việt Nam ra thế giới.

Ngày 19 /11/1997, Việt Nam đã chính thức hòa mạng Internet thế giới. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự khởi đầu cho thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin tại nước ta.

Hiện nay, Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, có vai trò quan trọng trong sự phát triển các mặt của đời sống xã hội, kết nối mọi người đến gần nhau hơn, hình thành một cộng đồng mạng rộng lớn.

Ngày internet được phát triển ở Việt Nam
19 tháng 11 đánh dấu ngày Việt Nam chính thức tham gia Internet toàn cầu

Ngày 19 tháng 11- ngày toàn dân Mỹ không hút thuốc lá (Great American Smokeout)

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ và con số này ngày càng báo động. Tuy nhiên, bệnh ung thư gây ra bởi thuốc lá có thể hoàn toàn phòng ngừa chỉ bằng cách thay đổi thói quen sống, tránh xa với khói thuốc lá.

Do đó, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã chọn ngày 19 tháng 11 hằng năm là ngày mà toàn dân Mỹ nói không với thuốc lá. Sự kiện này ra đời nhằm khuyến khích những người đang hút thuốc có thể từ bỏ thuốc lá hoặc lên kế hoạch bỏ thuốc để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và những người xung quanh góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngày toàn dân Mỹ không hút thuốc lá
19 tháng 11 - Ngày toàn dân Mỹ không hút thuốc lá

4. Kết Luận

Nam giới đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, người thường biết đến là người trụ cột gia đình, người chồng, người anh, người cha. Ông bà ta có câu "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" để cho thấy được tầm quan trọng của các thành viên trong gia đình, đó là một mắt xích quan trọng góp phần cuộc sống gia đình hạnh phúc, xã hội ổn định.

Ngày Quốc tế Đàn ông là một dịp để ghi nhận những đóng góp của các quý ông, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích của phái mạnh, vinh danh những cá nhân tiêu biểu cho mọi người học tập.

Hy vọng với những gì Thành Trung Mobile đã chi sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu thêm 19 tháng 11 là ngày gì ? cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này.

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận