22 tháng 12 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

22 tháng 12 là ngày gì? Đó là một ngày gắn liền với lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam. Lực lượng nòng cốt bảo vệ quê hương đất nước trong cả thời chiến lẫn thời bình.

Vậy cụ thể 22 tháng 12 là ngày gì? có ý nghĩa như thế nào? Cũng như khám phá những sự kiện thú vị liên quan này. Mời bạn cùng Thành Trung Mobile tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây. 

22 tháng 12 là ngày gì? Tìm hiểu chi tiết về ngày Lễ gắn liền lực lượng Quân đội nước ta

Ngày 22 tháng 12 là ngày gì?

22 tháng 12 là ngày gì? Đây là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam hay còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Một ngày vô cùng đặc biệt của những người lính nhìn nhặn chặng đường đã qua và tôn vinh những cá nhân xuất sắc.

Lịch sử thành lập ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22 tháng 12

Tại cánh rừng Cao Bằng, ngày 22 tháng 12 năm 1944 - thời điểm đất nước còn chìm trong "biển lửa" chiến tranh, đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân chính thức được thành lập bởi chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh với 34 chiến sĩ dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp.

Mặc dù những vũ khí chiến tranh thô sơ, lạc hậu, binh sĩ thì không nhiều nhưng với trái tim yêu nước mãnh liệt cùng tinh thần quyết chiến bảo vệ Tổ quốc cho tới cùng là những điều vô giá mà chúng ta có được như ngày hôm nay. Một lực lượng dám vì nhân dân mà thề danh dự dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh.

Không phụ lòng nhân dân đã tin tưởng, đội quân đã dũng cảm xông lên và tiêu diệt thành công 2 đồn địch, bắt sống được nhiều binh lính và giết được 2 tên đồn trưởng, đồng thời thu được nhiều quân tư trang vũ khí của địch chỉ sau ngày thành lập một thời gian ngắn. 

Anh dũng là thế, kiên cường là thế, để người đời sau nhớ lại chiến tích vẻ vang này, nhân dân ta đã lấy ngày 22/12 là một ngày trọng đại đánh dấu mốc thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, sau này được đổi tên thành Quân đội Nhân dân Việt Nam

22 tháng 12
22 tháng 12 là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

 

Ý nghĩa ngày 22 tháng 12

Ngày 22 tháng 12 là kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam,đội ngũ luôn hết lòng do dân và vì nhân dân. Đây cũng được xem là lực lượng chủ đạo được giáo dục và rèn luyện tinh duệ, tiếp thu và thực hiện đường lối chính sách của Đảng.

Tên Quân đội nhân dân Việt Nam do chủ tịch Hồ Chí MInh đặt ra mang ý nghĩa là “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”. Mãi cho đến sau này, Đảng Cộng sản Việt Nam mở rộng ý nghĩa thành “Có nguồn gốc nhân dân, bảo vệ tính mạng, tài sản và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ nền độc lập thống nhất và bản sắc dân tộc”.

Không những thế, 22 tháng 12 còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân được ban hành chỉ thị bởi Ban Bí thư Trung Đảng và Chính phủ năm 1989. Bởi lực lượng quân đội vũ trang nhân dân ngày càng lớn mạnh, gắn bó sâu sắc với nhân dân nên rất được lòng dân. 

Do đó, mỗi năm, cứ đến ngày này, toàn dân Việt Nam lại tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Các hoạt động ngày 22 tháng 12 tôn vinh lực lượng Quân đội và ngày hội Quốc phòng Toàn dân

Những hoạt động xoay quanh ngày hội này đa phần là nhằm gợi lại kỷ niệm xưa, khi đất nước còn chiến tranh loạn lạc, các chiến sĩ đã hy sinh về với Đất Mẹ, đánh đổi xương máu để giành lại chủ quyền cho dân tộc. Để rồi ngày nay, con cháu tưởng nhớ, biết ơn cha ông ta đã gầy dựng những chiến công hào hùng đấy.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp động viên, khích lệ tinh thần cho những chiến sĩ tuyến đầu Tổ quốc, nơi đầu sóng ngọn gió, ngày đêm thực hiện nhiệm vụ canh gác quyết không ngại khó khăn gian khổ với phương châm "Ở đâu có tiếng gọi tổ quốc ở đó có chúng tôi".

Những hoạt động vào ngày 22 tháng 12 mang đậm tính tuyên truyền tinh thần yêu nước và ý thức giữ gìn Tổ quốc non sông đến với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ - lực lượng nòng cốt mỗi khi đất nước cần. 

Một số hoạt động tiêu biểu có thể kể đến như: meeting tuyên truyền, dâng hương tưởng niệm, diễu hành, tham quan các di tích lịch sử, tặng quà cho các gia đình có thương binh liệt sĩ, thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng, trao thưởng cho các chiến sĩ có thành tích thi đua xuất sắc...

tặng quà cho các gia đình có thương binh, liệt sĩ
Tặng quà cho các gia đình có thương binh, liệt sĩ
 
lễ mit tinh 22/12
Lễ mit tinh 22/12
 
diễu hành chào mừng ngày 22/12
Diễu hành chào mừng ngày 22/12

Một số sự kiện nổi bật gắn liền ngày 22 tháng 12

Trong nước

 • Kể từ thời điểm thành lập đội Tuyên truyền Giải phóng quân 2 năm (tức 22/12/1946), Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị toàn dân kháng chiến 19/12/1946. Đường lối chính sách đã vạch rõ nhằm giành lại độc lập, thống nhất toàn dân, toàn kết với nước bạn: Miên, Lào và thân thiện với các dân tộc yêu chuộng hòa bình, chống lại thực dân Pháp.
 • 22/12/1964 là cột mốc đánh dấu cho ngành đường sắt Việt Nam bằng việc thành công, đóng mới đầu máy xe lửa kiểu Tự Lực, tên gọi là Nguyễn Văn Trỗi - một chiến sĩ đã hy sinh khi còn rất trẻ cho màu cờ Tổ quốc. Đây là chiếc đầu máy xe lửa đầu tiên nhờ sự hỗ trợ của nhiều xí nghiệp và cơ quan các ngành khác nhau.

Quốc tế

 • Ngày 22/12/1988, tại diễn đàn Liên Hợp Quốc, 3 quốc gia Nam Phi, Cuba và Angola đã ký hiệp định mang lại nền độc lập cho Namibia - vốn là thuộc địa trước đây của Đức trong thế chiến I.
 • Ngày 22/12/1924, ở Quảng Châu (Trung Quốc), Nguyễn Ái Quốc (tức Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu) đã viết thư tới Ban Phương Đông của Quốc tế Cộng sản thông báo về việc đã tập hợp những đồng chí từ Đông Dương sang và yêu cầu các đồng chí người Nga đang công tác ở Quảng Châu hỗ trợ, giúp đỡ cho họ.

Các lời chúc hay và ý nghĩa ngày 22 tháng 12

Nhân dịp đặc biệt như thế này, tại sao bạn không gửi những lời chúc ý nghĩa đến các chiến sĩ đang thực thi nhiệm vụ để bảo vệ Tổ quốc? Nếu "bí" ý tưởng quá thì hãy để bài viết này cung cấp một vài lời chúc cho bạn tham khảo:

 • Ngày 22/12 đã đến, kính chúc các đồng chí có một ngày lễ tràn ngập niềm vui và tuyệt vời, sức khỏe luôn căng tràn để bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng của chúng ta.
 • Nhân dịp 22/12, mến chúc các chiến sĩ có thật nhiều sức khỏe, tràn ngập bình an và cống hiến hết mình cho đất nước thân yêu. 
 • Nhân ngày kỷ niệm thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam và ngày Quốc phòng toàn dân, xin được tri ân đến những chiến sĩ và biết ơn sự cống hiến thầm lặng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 • Hôm nay - 22/12 là một ngày đầy ý nghĩa không kém gì các ngày lễ quan trọng khác. Kính chúc những bộ đội cụ Hồ luôn bình an và nhiều sức khỏe để hoàn thành thật tốt những nhiệm vụ mà Tổ quốc trao phó.
 • Nhân dịp 22/12, không quên gửi lời chúc đến các nữ quân nhân luôn trẻ mãi như những bông hoa, tỏa sáng như những vì sao và hoàn thành sứ mệnh mà đất nước đã giao phó.
 • Cảm động lắm và thực sự biết ơn tới những đồng chí, những người bạn năm xưa đã "kề vai sát cánh" cùng tôi trên mọi nẻo đường Tổ quốc.
 • Nhân dịp 22/12, chúc tất những đồng chí Quân nhân có sức khỏe, thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và Nhà nước gia và luôn trở thành "điểm tựa" vững chắc cho hậu phương nơi quê nhà.
 • Hôm nay là ngày mừng kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Quốc phòng toàn dân, tôi chúc bạn và toàn thể đơn vị một lời chúc sức khỏe, luôn đoàn kết, quyết thắng tiếp nối theo gương bộ đội cụ Hồ ngày xưa. Tôi sẽ luôn tự hào về các bạn!

>> Xem thêm: 

30/4 là ngày gì? Viết nên trang sử chói lọi của dân tộc Việt Nam

20/7 là ngày gì? ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân

Kết luận

Quân đội Việt Nam đang từng bước vững mạnh hơn, hiện đại hơn, góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước hòa bình, phát triển. Hy vọng qua bài viết của Thành Trung Mobile , bạn đã thấu hiểu được những sự khó khăn, vất vả mà bộ đội cụ Hồ đã trải qua và giữ vững bình yên cho tổ quốc như hiện nay cũng như biết 22 tháng 12 là ngày gì?

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận