24 tháng 12 là ngày gì? Những điều thú vị về ngày 24 và 25 của Lễ Giáng sinh

hoang-lee Hoàng Taba 21/08/2023
5 / 1 đánh giá

24 tháng 12 là ngày gì ? Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng nghe đến ngày lễ đặc biệt này, đó là ngày lễ Giáng sinh. Lễ Giáng sinh là một trong những lễ quan trọng trong năm của người Công giáo, nhằm kỷ niệm ngày chúa Giêsu ra đời. 

Nhưng để hiểu hết nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày này thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày 24 tháng 12 là ngày gì? trong bài viết sau đây nhé!

1. Ngày 24 tháng 12 là ngày gì? Ngày lễ gắn liền Ông già Noel

1.1. Nguồn gốc ra đời lễ Giáng sinh

Ngày 24 tháng 12 là ngày gì? Ngày này được xem là ngày lễ Giáng sinh hay còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, hoặc với cái tên gọi quen thuộc khác - lễ Noel. Ngày lễ của người theo đạo Công giáo nhằm kỷ niệm ngày Chúa Giêsu sinh ra đời. 

Ban đầu, lễ Giáng sinh là ngày mà những tín hữu Kitô giáo tổ chức để kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình Chúa Giêsu, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người, người tạo ra tất cả và mang lại những điều bình yên, may mắn cho họ.

Nhưng dần dần, theo thời gian người ta tổ chức lễ Giáng sinh với quy mô lớn, hình thức long trọng, đặc biệt là các quốc gia phương Tây họ xem như là một ngày lễ. Cho đến bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, được tổ chức rất hoành tráng và ai ai cũng đều đi chơi vào ngày này với ông già Noel, cây Giáng sinh và cây thông Noel.

24 tháng 12 lễ Giang sinh
24 tháng 12 là ngày gì? Lễ Giáng sinh hay còn được biết là Lễ Noel

 

1.2. Ngày 24 tháng 12 là ngày gì? Ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh

Bên cạnh ý nghĩa nhằm kỷ niệm ngày sinh của Đức Giêsu của đạo Công giáo, thì Giáng sinh còn là một ngày lễ của gia đình, ngày để gia đình sum họp, quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ về những chuyện vui buồn trong năm, những thành viên sẽ tạo dựng kỉ niệm, biểu lộ và duy trì tình cảm với nhau.

Đây được xem như là ngày tết của đạo Công giáo, để tạo dựng mối liên hệ, một đêm dường như không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây thông Noel cùng gia đình với những tiếng cười vui vẻ.

Lễ Noel cũng mang ý nghĩa đặc biệt đối với trẻ em và nó dần trở thành một ngày lễ của trẻ em. Ngày này, những em bé có thể đặt ra những ước nguyện của riêng mình và trông chờ sự xuất hiện của "phép màu" được tạo ra từ chính những người thân yêu trong gia đình. Mỗi sáng ngủ dậy đều muốn mình sẽ có những gói quà bên cạnh.

Nhiều em bé khi lớn lên vẫn chờ đợi ngày Giáng Sinh và đợi quà của ông già Noel như một phép màu đẹp đẽ giữa cuộc sống bộn bề. Theo truyền thuyết, mỗi khi ngủ dậy các em nhỏ sẽ được Ông già Noel tặng quà và bỏ trong những đôi tất của mình.

Vào ngày lễ Giáng sinh còn một ý nghĩa đặc biệt nữa đó là nó mang một thông điệp của hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao - Bình an cho người dưới thế” - đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Như vậy, chúng ta không chỉ được biết 24 tháng 12 là ngày gì ? mà còn được hiểu thêm rằng ngày lễ Giáng sinh hay Noel không chỉ đơn thuần là ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu ra đời mà nó còn mang trong mình rất nhiều ý nghĩa rất đặc biệt khác.

2. Phân biệt ngày 24 và ngày 25 trong lễ Giáng sinh

Thông thường Lễ Giáng sinh được tổ chức vào 02 ngày, đó là đêm Giáng sinh 24/12 - lễ vọng và ngày Giáng sinh 25/12 - lễ chính ngày.

2.1. Đêm Giáng sinh 24 tháng 12 - Lễ vọng

Đêm Giáng Sinh là thời điểm “Lễ vọng”, được tổ chức từ chiều tối ngày 24/12, tại các nhà thờ thì thường tổ chức lễ Canh thức và hầu như thu hút tất cả giáo dân tham gia.

Vào đêm này, tại các nhà thờ hay ở mỗi hộ gia đình, người ta sẽ trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong là tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức Mẹ Maria, xung quanh có những chú lừa (một số nơi đặt chú dê), tượng Ba Vua, thiên thần, thánh Giuse...

Ngoài ra, đêm 24 tháng 12 còn gắn liền với hình ảnh là sự ra đời của cây thông Noel. Người ta truyền tai nhau rằng vào giữa những năm 2000 và 1200 trước công nguyên, một loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì, đây là ngày tái sinh của Mặt trời.

Theo truyền thuyết, vào cuối thế kỷ thứ VII có một vị tu hành là Thánh Boniface trong lúc đang trên đường đi hành hương thì gặp đứa bé bị một nhóm người ngoại đạo dùng để tế thần sùng bái quanh một cây sồi lớn. Thấy vậy ông liền giải cứu đứa bé với một quả đấm hạ gục cây sồi và tại nơi này mọc lên một cây thông nhỏ.

Sau đó Thánh Boniface đã nói với những người ngoại đạo rằng, cây thông nhỏ này là cây của sự sống và tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Chính vì thế, sau này nhiều người thường trồng cây thông để dùng trong ngày lễ Giáng sinh với biểu tượng của sức sống mới và những niềm hy vọng.

Đêm 24/12 - Chúa Giêsu được sinh ra
Đêm 24 tháng 12 - Chúa Giêsu được sinh ra

2.2. Ngày Giáng sinh 25 tháng 12 - lễ chính ngày

Nhiều người cho rằng, ngày 25/12 mới thực sự là ngày Chúa Giêsu ra đời, cho nên, ngày 25/12 mới chính là Giáng Sinh thật sự. Tuy nhiên, chưa có một tài liệu nào khẳng định rằng Chúa Giê Su sinh vào ngày 25/12. Người ta chỉ truyền nhau rằng, Chúa Jesus được sinh ra vào một đêm tối, trong chuồng gia súc của một quán trọ.

Ban đầu, lễ Giáng sinh tổ chức đều bị chính quyền La Mã cấm đoán, cho nên các tín đồ bí mật chọn ngày 25/12 để tổ chức, ngày này trùng với ngày lễ Thần Mặt Trời - ngày đại lễ của quốc gia La Mã. Nên chính quyền La Mã không hề phát hiện được việc tổ chức lễ này.

Đến năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I đã chuyển sang theo Cơ đốc giáo và bỏ đa thần giáo. Sự kiện này ông đã ra lệnh hủy bỏ lễ thờ Thần Mặt Trời, cho nên từ đó đến nay, ngày 25/12 hàng năm trở thành ngày lễ mừng Chúa Jesus ra đời.

Đến năm 354, Giáo hoàng Libero mới chính thức công bố ngày 25/12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng Sinh của Chúa Giêsu. Đến khoảng thế kỷ IV, khi Cơ đốc giáo trở nên phổ biến rộng rãi, Giáng Sinh bắt đầu được tổ chức thường xuyên và đều đặn hơn. Cho đến nay, ngày 25/12 được tổ chức lễ gọi là lễ chính ngày.

3. Hoạt động phổ biến trong ngày Lễ Noel

Trang trí cây thông Noel

Trang trí cây thông Noel là một trong những hoạt động không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh cũng giống như ngày Tết cổ truyền không thể thiếu những cây mai vàng hay những cành đào đỏ thắm khoe sắc.

Cây thông là một hình ảnh quen thuộc trong dịp lễ Giáng sinh và chào đón năm mới. Một trong những hoạt động vui vẻ, ấm áp nhất là cả gia đình cùng quay quần trang trí cây thông Noel để chào đón mùa lễ hội này.

Trên cây thông Noel sẽ được trang trí với nhiều món quà nhỏ và những chiếc chuông, tất... rất xinh xắn. Việc trang trí cây thông không phải theo một quy định nào cả, mà tùy theo sở thích mỗi nhà, loại cây này lại được trang trí theo phong cách khác nhau.

Cây thông Noel thể hiện cho sự hiện thân của chúa cứu thế, bên cạnh đó, trang trí cây thông Noel trong dịp lễ Giáng sinh còn giúp dẹp bỏ tà thần, tưởng nhớ đến chúa Giêsu.

Cây thông noel
Trang trí cây thông Noel

Treo tất Giáng sinh

Treo tất Giáng sinh là truyền thuyết gắn liền với Ông già Noel, đặc biệt là đối với trẻ em. Trong đêm Giáng sinh, trẻ em luôn giữ thói quen treo tất chờ, trong đêm Noel sẽ được Ông già Noel đến trao quà và đến sáng hôm sau sẽ nhận được món quà đặt trong chiếc tất ấy.

Những chiếc tất dùng trang trí nhân dịp lễ Giáng sinh thường có màu đỏ tươi, hoa văn rất sặc sỡ. Ở một vài nơi, trên thân tất lại đính kèm những hình ảnh rất dễ thương như: ông già Noel, bông tuyết…

24/12 là ngày gì?
Treo tất Giáng sinh

Tặng thiệp Giáng sinh

Trong dịp lễ Giáng sinh, người ta thường viết những tâm tư muốn gửi gắm, những lời chúc tụng nhau nhân dịp Noel và cuối năm. Cách thức gửi tặng thiệp chúc mừng Giáng sinh cũng rất đa dạng, từ thiệp giấy đến thiệp có nhạc hay những thiệp của qua online.

Ngoài ra, một số người chọn thay đổi hình nền giáng sinh để hòa cùng không khí của ngày lễ Noel. Và có sở thích thu thập các mẫu thiệp hay hình nền đẹp cho bộ sưu tập của mình.

Thiệp Noel
Tặng thiệp Giáng sinh

Ông già Noel tặng quà

Nguồn gốc của việc ông già Noel tặng quà đó là lúc khi Chúa được hạ sinh trong cái máng cỏ, ba nhà chiêm tinh đã đến và tặng cho ngài những món quà như vàng, nhũ hương và mộc dược. Những người dân nghèo thì không có những thứ quý giá, chỉ biết tặng rau củ đến chúa. Từ đó người ta tặng nhau những món quà xem như chúa ban phúc lành.

Mỗi dịp Giáng sinh, con người đều hoá thành những những ông già Noel, mang theo túi quà để tặng cho các em em, việc này bắt nguồn thì nguồn gốc như trên.

Ông già Noel được các em nhỏ trông chờ nhất
Ông già Noel được các em nhỏ trông chờ nhất

Tổ chức tiệc Giáng sinh

Giáng sinh chính là một trong những ngày lễ trọng trong năm của Công giáo, cho nên vào dịp lễ này tiệc Giáng sinh thường được tổ chức rất linh đình. Việc tổ chức tiệc và trao nhau những món quà ý nghĩa vào ngày lễ Giáng sinh đã trở thành một thói quen, một hoạt động không thể thiếu đối với những người yêu thích ngày lễ này.

4. Ngày 24 tháng 12 là cung gì?

Theo lý thuyết thiên văn học về cung hoàng đạo, những người sinh từ ngày 22 tháng 12 đến ngày 19 tháng 01 thuộc Cung Ma Kết, như vậy ngày 24 tháng 12 thuộc cung Ma Kết.

Ma Kết - Capricorn hay còn gọi là Nam Dương, là cung chiêm tinh thứ mười trong Hoàng Đạo, bắt nguồn từ chòm sao Ma Kết và nằm ở giữa độ thứ 270 và 300 của kinh độ thiên thể.

Trong chiêm tinh học, Ma Kết được coi là cung Đất, cung hướng nội và là một trong 4 cung Thống lĩnh. Ma Kết được trị vì bởi Sao Thổ. Những người được sinh ra khi Mặt Trời ở cung này được gọi là Capricornian.

 Xem thêm: Các ngày lễ trong tháng 12

24/12 thuộc cung Ma Kết
24/12 thuộc cung Ma Kết

Cuối cùng, Giáng Sinh - một ngày lễ trọng đại trong năm của người Công giáo, được tôn vinh với nhiều ý nghĩa sâu sắc. Qua những góc nhìn và sự tìm hiểu của Thành Trung Mobile, hy vọng bạn đã khám phá thêm những điều thú vị về ngày 24 tháng 12 và ý nghĩa đằng sau nó.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết 24 tháng 12 là ngày gì ?. Hãy tiếp tục khám phá thế giới xung quanh và tìm hiểu thêm về những ngày lễ đầy ý nghĩa.

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận