82 là tỉnh nào? Biển số xe 82 ở đâu? Kon Tum và những điều thú vị

82 là tỉnh nào? Có bao giờ khi đang chạy xe ngoài đường và bắt gặp một chiếc xe biển số 82, bạn thắc mắc không biết đó là biển số xe của tỉnh nào ? Do nước ta có tới 63 tỉnh thành với quá nhiều ký hiệu biển số xe không thể nhớ hết là điều tất nhiên.

Vậy thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về biển số xe 82 và các kiến thức liên quan, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

82 là tỉnh nào? Biển số xe 82 ở đâu?

82 là tỉnh nào?

Theo quy định tại số thứ tự 54 Phụ lục số 02 về Ký hiệu biển số xe ô tô - mô tô trong nước Ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA thì ký hiệu biển số xe số 82 hiện nay là thuộc tỉnh Kon Tum.

Biển số xe các huyện, thành phố tỉnh Kon Tum

Xe máy

Biển số xe máy 82
82 là tỉnh nào? Biển số xe máy 82

Biển số xe máy Kon Tum:

 • Biển số xe thành phố Kon Tum: 82-B1
 • Biển số xe huyện Đắk Glei: 81-N1.
 • Biển số xe huyện Đắk Hà: 82-H1
 • Biển số xe huyện Đắk Tô: 82-F1
 • Biển số xe huyện Ia H’Drai: 82-C1
 • Biển số xe huyện Kon Plông: 82-L1
 • Biển số xe huyện Kon Rẫy: 82-K1
 • Biển số xe huyện Ngọc Hồi 82-E1
 • Biển số xe huyện Sa Thầy: 82-M1
 • Biển số xe huyện Tu Mơ Rông: 82-G1.

Ô tô 

Biển số xe ô tô 82
Biển số xe ô tô 82. 82 là tỉnh nào?

Biển 

Biển số ô tô Kon Tum:

 • Biển số xe Kon Tum cho dòng xe con từ 7 - 9 chỗ trở xuống: 82A
 • Biển số xe cho ô tô chở khách cỡ trung và xe từ 9 chỗ ngồi trở lên: 82B
 • Biển số xe cho xe tải và xe bán tải: 82C
 • Biển số xe cho xe van: 82D
 • Biển số xe cho xe của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, xe thuê của nước ngoài, xe của Công ty nước ngoài: 82LD
 • Biển số xe Kon Tum cho xe sơ-mi rơ-moóc: 82R
 • Biển số xe Kon Tum cho xe quân đội làm kinh tế: 82KT

>> Xem thêm:

Thủ tục đăng ký xe tại Kon Tum

Ô tô

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Giấy khai đăng ký xe.
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng do nhà sản xuất cung cấp (bản gốc).
 • Hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và người mua (bản gốc).
 • Hóa đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất và đại lý bán xe (bản photo).
 • Giấy tờ cá nhân của chủ xe: CMND/CCCD và sổ hộ khẩu (bản photo và kèm bản gốc để đối chiếu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với Công ty tư nhân hoặc giấy phép đầu tư đối với Công ty liên doanh nước ngoài (bản photo).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ (bản photo).

Bước 2: Kê khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp biển số xe tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công An cấp tỉnh hoặc các điểm đăng ký xe trực thuộc Phòng. 

Bước 3: Thủ tục đóng lệ phí trước bạ

Sau khi đã tiến hành kê khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp biển xe, chủ xe cần đến Chi cục thuế cấp Huyện nơi thường trú để tiến hành nhiệm vụ đóng thuế trước bạ. Thuế trước bạ.

Bước 4: Đi đăng ký xe

Để đăng ký xe chủ xe cần phải tới Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Kon Tum đăng ký xe ô tô. Sau 2-3 ngày kể từ khi bấm biển bạn cầm giấy hẹn ra lấy đăng ký gốc.

Địa chỉ Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Kon Tum: 147 U Rê, Trường Chinh, Kon Tum.

Bước 5: Đăng kiểm xe

Đây là thủ tục quan trọng để cơ quan chức năng đánh giá tình trạng chất lượng của các phương tiện lưu thông. Nếu xe vượt qua vòng đăng kiểm, chủ xe sẽ được cấp ngay biển số xe và nhận giấy hẹn lấy chứng nhận đăng ký xe.

Xe máy 

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ cần thiết

Chủ xe khi đi đăng ký xe máy cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như sau để nộp thuế trước bạ trước khi đăng ký xe máy:

 • Tờ khai đăng ký xe
 • Giấy tờ tùy thân mang: CMND/CCCD (bản chính và photo); sổ hộ khẩu (bản chính và photo).

Bước 2: Đóng thuế trước bạ

Tiếp đó, chủ xe đến trụ sở Chi cục Thuế Quận/Huyện nơi thường trú để tiến hành đóng thuế trước bạ. Tại Chi cục Thuế Quận/Huyện, bạn cần điền các thông tin trên Giấy khai đóng thuế và nộp các giấy tờ theo yêu cầu, rồi đóng lệ phí trước bạ.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký xe máy mới tại cơ quan

Sau khi đã đóng phí trước bạ, bạn cần mang xe đến Trụ sở Cảnh sát giao thông của Quận/Huyện nơi thường trú, và chuẩn bị các giấy tờ theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA gồm có:

 • Tờ khai đăng ký xe.
 • Giấy tờ nguồn gốc xe: Tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu (với xe nhập khẩu) hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định (đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước).
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Hoá đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu).
 • Giấy tờ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ hoặc giấy tờ nộp lệ phí trước bạ khác theo quy định của pháp luật hoặc giấy thông tin dữ liệu nộp lệ phí trước bạ in từ hệ thống đăng ký quản lý xe (ghi đầy đủ nhãn hiệu, số loại, loại xe, số máy, số khung của xe).
 • Đối với xe được miễn lệ phí trước bạ: Tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế.
 • Xuất trình CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của chủ xe hoặc Sổ hộ khẩu

Bước 4: Xử lý hồ sơ đăng ký xe máy tại cơ quan

Tại Trụ sở Cảnh sát giao thông, cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra các giấy tờ của bạn đồng thời sẽ hướng dẫn bạn viết Giấy khai đăng ký xe theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA. 

Bên cạnh đó, cán bộ sẽ kiểm tra hiện trạng xe như nhãn hiệu, loại xe, số khung, số máy, màu sơn,… và thực hiện một số thủ tục khác theo quy định.

Bước 5: Cấp giấy hẹn và trả Giấy chứng nhận đăng ký xe máy mới

Cán bộ tại cơ quan đăng ký cấp sẽ cấp giấy hẹn để trả giấy chứng nhận đăng ký xe máy cho bạn. Sẽ hướng dẫn bạn đến cơ quan bảo hiểm để mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe cơ giới theo quy định.

Một số câu hỏi về biển số xe 82

Mục đích của việc cấp biển số xe?

Biển số xe là được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cụ thể là cơ quan công an cấp cho chủ xe khi mua xe hoặc chuyển nhượng xe. Trên tấm biển đăng ký xe (biển số xe) có in một mã có con số hoặc vừa số vừa chữ xác nhận duy nhất chiếc xe đó, có biển số đó, của chủ xe đó, trong dữ liệu của khu vực cấp biển số xe. 

Việc cấp biển số xe này không chỉ nhằm mục đích nhận dạng, định danh mà còn giúp nhà nước dễ dàng hơn trong việc quản lý nhất là khi có tai nạn giao thông hay các vụ ẩu đả, trộm cắp cũng có thể nhờ biển số xe để truy lùng thủ phạm.

Có đăng ký biển số, nhưng không treo lên xe khi tham gia giao thông có bị phạt?

 • Theo điểm b, khoản 4 Điều 16  Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô không gắn biển số sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
 • Theo điểm c, khoản 2, Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm hành vi đưa phương tiện không gắn biển số tham gia giao thông.

Che đậy biển số xe có bị phạt?

 • Mức phạt 4.000.000 - 6.000.000 đồng đối với hành vi: Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc (theo khoản 9, Điều 2 thuộc Nghị định 123/2021/NĐ-CP).
 • Mức phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng khi Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (theo điểm m, Khoản 34, Điều 2 thuộc Nghị định 123/2021/NĐ-CP).
Như vậy, bạn sẽ bị phạt khi che đậy biển số xe với số tiền phạt ít nhất là 800 nghìn đồng và cao nhất là 6 triệu đồng, tuỳ thuộc vào loại xe và mức độ vi phạm.

Đôi nét về tỉnh Kon Tum

Địa giới hành chính

Tỉnh Kon Tum nằm ở phía Bắc của vùng Tây Nguyên, là tỉnh duy nhất trong cả nước có đường biên giới chung với 2 nước Lào và Campuchia. Vị trí địa lý của tỉnh Kon Tum như sau:

 • Phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam với chiều dài ranh giới 142 km
 • Phía nam giáp tỉnh Gia Lai với chiều dài ranh giới 203 km
 • Phía đông giáp tỉnh Quảng Ngãi với chiều dài ranh giới dài 74km
 • Phía tây giáp các tỉnh Sekong, Attapeu của Lào với chiều dài ranh giới 154,222 km và Ratanakiri của Campuchia với chiều dài ranh giới 138,691 km.

Đặc sản vùng miền 

Thịt chuột đồng 

Thịt chuột đồng Kon Tum
Thịt chuột đồng Kon Tum

Người Jẻ Triêng ở huyện Đăk Glei, Kon Tum có món đặc sản là thịt chuột đồng. Cứ vào mùa lúa chín vàng thì những con chuột đồng sẽ to, béo, và có thịt ngon nhất. 

Người dân nơi đây sẽ đi bắt chuột ngoài đồng ruộng rồi về đem đi thui trụi lông thế nên thịt chuột có mùi thơm và vị ngọt vẫn còn nguyên.

Rượu ghè 

Rượu ghè
Rượu ghè

Rượu ghè được ủ bởi loại me được làm từ nhiều loại rễ cây, lá cây mà người dân tộc sinh sống nơi đây hái từ rừng về. Thế nên loại rượu này có hương vị rất đặc trưng mà chẳng loại rượu nào có được.  

Để có được một hũ rượu ghè đặc biệt thơm ngon thì phải ủ trên 20 loại lá, rễ cây rừng, rất tốn nhiều công sức.

Heo quay Măng Đen

Giống heo Măng Đen được người dân tộc bản địa nơi đây chăn nuôi theo kiểu chăn thả tự nhiên nên heo rất ít mỡ, da mỏng, thịt thơm và săn chắc. Nguyên con heo sau khi bị giết thịt được sơ chế sạch sẽ, lấy hết nội tạng rồi quay trên bếp than hồng. Vị thịt rất thơm, da giòn khụm, béo ngậy, và khác hẳn heo nuôi bình thường. 

Heo quay Măng Đen
Heo quay Măng Đen
Bên cạnh những món đặc sản trên, Kon Tum còn có một số các đặc sản nổi tiếng như: Bún đỏ cao nguyên, gỏi lạ, cá chua, cá gỏi kiến vàng, rượu vang ngọt sim Măng Đen, xôi măng

Địa điểm du lịch nổi tiếng

Rừng Thông Măng Đen

Rừng thông Măng Đen có độ cao 1000 mang nét đặc trưng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa tựa như rừng thông Đà Lạt vậy. Khi đến với nơi đây, du khách sẽ cảm nhận được cảm giác thoải mái, dễ chịu. 

Thiên nhiên, cảnh vật nơi đây đa dạng và phong phú, nhiều động vật quý hiếm trú ngụ. Bao trùm không gian rộng lớn của khu rừng là những hàng thông xanh ngát, mọc thẳng tít tắp. 

Rừng Thông Măng Đen
Rừng thông Măng Đen

Ngã Ba Đông Dương 

Ngã ba Đông Dương là nơi tiếp giáp của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Để có thể tới được ngã ba Đông Dương, du khách sẽ phải vượt qua những con đường ngoằn ngoèo, quanh co, dưới cái nắng gắt của vùng đất Tây Nguyên đầy nắng, gió. 

Ngã ba Đông Dương
Ngã ba Đông Dương

Sông Đăk Bla

Sông Đăk Bla là nơi thuận lợi cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân Tây Nguyên và là một địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn khi du khách đến với Kon Tum. Dòng sông Đăk Bla được ôm trọn bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi xanh, không gian thoáng đãng, thư giãn cho du khách mỗi dịp ghé thăm Kon Tum. 

Du khách đến đây ngắm nhìn cảnh hoàng hôn buông xuống, hưởng gió chiều nhè nhẹ, nhìn con đò chậm rãi qua sông, cảm nhận cảm giác bình yên, xóa tan mọi áp lực cuộc sống.

Sông Đawk Bra
Sông Đăk Bra

Đặc điểm con người

Kon Tum có 6 dân tộc bản địa sinh sống lâu đời gồm : tộc người Xơ Đăng, người Ba Na, người Giẻ Triêng, người Gia Rai, hai tộc người có dân số ít nhất là Brâu và Rơ Măm. Người dân Kon Tum hiền lành, chân chất, lao động cần cù, chăm chỉ sáng tối, quanh năm suốt tháng.

Và giọng người dân Kon Tum cũng khá đặc trưng. Đó không phải là chất giọng xứ Quảng ngang bè, giọng Bình Định mềm đục (đây là hai vùng quê gốc của người dân ở Kon Tum), giọng Huế trĩu tình mà là giọng trong vắt và mượt mà.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin chi tiết về “82 là tỉnh nào?” của Thành Trung Mobile. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ là nguồn tư liệu hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc 82 là tỉnh nào? Tỉnh Kon Tum với bao điều thú vị.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận