83 là tỉnh nào? Biển số xe 83 ở đâu? có phải của tỉnh Sóc Trăng?

83 là tỉnh nào? Đây là một tỉnh nằm lọt giữa lòng của đồng bằng sông Cửu Long đó là tỉnh Sóc Trăng. Sau đây chúng tôi giới thiệu đến bạn đôi nét về tỉnh Sóc Trăng và ý nghĩa về con số 83, hãy cùng nhau hiểu nhé!

1. Số 83 là tỉnh nào? Biển số xe 83 ở đâu?

1.1. 83 là tỉnh nào?

83 là tỉnh nào? Theo thông tư 58/2020/TT-BCA đính kèm Phụ lục số 2 về ký hiệu biển xe ô tô - mô tô trong nước ban hành kèm quy định số 83 là biển số xe của tỉnh Sóc Trăng.

1.2. Biển số xe các huyện, thành phố tỉnh Sóc Trăng

Biển số xe máy các huyện, thành phố tỉnh Sóc Trăng

 • Thành phố Sóc Trăng: 83-P1 và 83-P2
 • Thị xã Vĩnh Châu: 83-P1 và 83-P2 
 • Thị xã Ngã Năm: 83-E1 
 • Huyện Mỹ Xuyên: 83-P1  và 83-P2 
 • Huyện Trần Đề: 83-P1 và 83-P2 
 • Huyện Long Phú: 83-P1 và 83-P2 
 • Huyện Mỹ Tú: 83-P1 và 83-P2 
 • Huyện Kế Sách: 83-C1
 • Huyện Châu Thành: 83-C1 
 • Huyện Cù Lao Dung: 83-D1
Biển số xe máy Sóc Trăng
Biển số xe máy Sóc Trăng

Biển số xe ô tô tỉnh Sóc Trăng

Đối với xe ô tô tại tỉnh Sóc Trăng, biển số xe được quy định như sau:

 • Xe con từ 7 - 9 chỗ trở xuống mang biển số là 83A
 • Xe ô tô chở khách cỡ trung và xe từ 9 chỗ ngồi trở lên mang biển số là 83B
 • Xe tải và xe bán tải mang biển số là 83C
 • Xe van mang biển số là 83D
 • Xe của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, xe thuê của nước ngoài, xe của Công ty nước ngoài trúng thầu tại tỉnh Sóc Trăng mang biển số là 83LD
 • Xe sơ-mi rơ-moóc tại Sóc Trăng sử dụng biển số xe 83R
 • Xe quân đội làm kinh tế ở Sóc Trăng mang biển số 83KT
83 là tỉnh nào? Biển số xe 83 ở đâu? có phải của tỉnh Sóc Trăng?
Biển sô xe ô tô Sóc Trăng

>> Xem thêm:

2. Tìm hiểu về tỉnh Sóc Trăng

2.1. Địa giới hành chính

Sóc Trăng là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, tỉnh nằm trong vùng hạ lưu Nam sông Hậu. Với diện tích tự nhiên 3.310,03 km², Sóc Trăng xấp xỉ 1% diện tích của cả nước.

Về vị trí địa lý và địa giới hành chính, Sóc Trăng nằm có vị trí tiếp giáp với các tỉnh sau:

Tỉnh Sóc Trăng có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 2 thị xã và 8 huyện với 109 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 17 phường, 12 thị trấn và 80 xã.

Một góc tỉnh Sóc Trăng
Một góc tỉnh Sóc Trăng

2.2. Đặc sản vùng miền

Đến với Sóc Trăng, bạn có cơ hội thưởng thức những món ẩm thực đặc sắc và rất là miệng nơi đây, dù là những món ăn dân dã, đậm chất miền sông nước, những vị của nó lại ngon đến lạ thường. Ai đã từng nếm thử một lần đặc sản nơi đây đều khó có thể quên hương vị lạ và ngon vô cùng của con người xứ Sóc Trăng.

Đặc sản nơi đây có 02 loại đó là loại có thể thưởng thức ngay tại chỗ và loại có thể mua về để làm quà khi ghé nơi đây.

Đặc sản có thể thưởng thức tại chỗ:  là Bánh ống, Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu, Bún nước lèo, Cháo cá lóc rau đắng, Bò nướng ngói, Bún vịt nấu tiêu, Bún gỏi dà, Xá bấu Vĩnh Châu, Canh chua cá bông lau vùng sông Hậu, Cá bống sao…

Những đặc sản để mua làm quà: đó là Bánh pía Sóc Trăng, Bánh in, Khô trâu, Bánh gừng, Bánh phồng tôm, Lạp xưởng, Mè láo, Vú sữa tím Đại Tâm…

Bánh pía Sóc Trăng
Bánh pía Sóc Trăng

2.3. Địa điểm du lịch nổi tiếng

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng nét ẩm thực, những món đặc sản nổi tiếng mà nơi đây là điểm đến du lịch hấp dẫn. Vùng đất này nổi tiếng với những ngôi chùa cổ kính mang kiến trúc độc đáo, có khung cảnh thiên nhiên yên bình, ẩm thực phong phú và đặc biệt người dân vô cùng hiền lành, gần gũi.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng như: Chợ nổi ngã Năm, Khu du lịch sinh thái Bình An, Vườn cò Tân Long, Bảo tàng Khmer, Chùa Som Rong, Chùa KHLEANG, Cồn Mỹ Phước, Khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng, Khu du lịch sinh thái Hồ Bể…
Chợ nổi ngã Năm
Chợ nổi ngã Năm

3. Thủ tục đăng ký xe tại Sóc Trăng

83 là tỉnh nào? các bạn đã biết rõ là Sóc Trăng. Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu về thủ tục đăng ký xe 83 nhé!

3.1. Thủ tục đăng ký xe ô tô

Khi đăng ký xe tại tỉnh Sóc Trăng, bạn cần thực hiện theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, thủ tục đăng ký biển số xe ô tô như sau:

(1) Hồ sơ đăng ký xe, gồm:

- Giấy khai đăng ký xe

Chủ xe có trách nhiệm kê khai đúng, đầy đủ các nội dung trong giấy khai đăng ký xe mẫu kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

- Giấy tờ của xe

 • Giấy tờ nguồn gốc xe.
 • Giấy tờ mua bán xe.
 • Giấy tờ lệ phí trước bạ xe.

- Giấy tờ của chủ xe

 • Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu.
 • Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

(2) Nơi nộp hồ sơ đăng ký xe

Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Sóc Trăng đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA):

Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

Địa chỉ Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Sóc Trăng: Số 477 Lê Duẩn, Khóm 4, Phường 9, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; Số điện thoại: 02993823464.

3.2. Thủ tục đăng ký xe máy

Đối với thủ tục đăng ký xe máy tại Sóc Trăng thì hồ sơ đăng ký tương tự như đăng ký xe ô tô. Nhưng đối với nơi nộp hồ sơ đăng ký thì có sự khác nhau, nơi nộp hồ sơ cụ thể như sau:

 • Công an cấp xã 

Có số lượng trung bình 03 năm liền kề gần nhất, đã đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong 01 năm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa bàn cấp xã thực hiện đăng ký, biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên.

Trừ các quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương; các thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở và cấp xã nơi Công an cấp huyện đặt trụ sở. Và đối với những xã chưa đủ điều kiện thì thực hiện đăng ký tại Công an cấp huyện.

 • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đăng ký, cấp biển số xe 

Mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA).

 • Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA):

Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

4. Một số kiến thức liên quan

4.1. Biển số xe là gì?

Biển số xe hay còn gọi là biển kiểm soát xe cơ giới là tấm biển được cấp để gắn (treo, lắp) trên mỗi xe cơ giới. Biển số xe được cơ quan Công an cấp khi mua xe mới hoặc khi chuyển nhượng xe.

4.2. Vì sao có quy định cấp biển số xe?

Hiện nay, với sự phát triển kinh tế của thế giới nói chung, của Việt Nam nói riêng ngày càng trở nên mạnh mẽ. Với sự phát triển như vậy thì nhu cầu về đi lại của người dân ngày càng cao hơn, dẫn đến lượng phương tiện giao thông tăng cao.

Dự báo đến năm 2030 số lượng xe máy ở nước ta sẽ tăng khoảng 1,5 triệu xe, lượng lưu thông tăng hơn 1,62 triệu xe. Việc gia tăng phương tiện này cũng chính là sự gia tăng về tỉ lệ tai nạn giao thông, lượng vi phạm giao thông cũng tăng theo.

Cho nên, để quản lý được số lượng xe tham gia giao thông cũng như thuận tiện cho việc tra cứu, pháp luật nước ta đã quy định cấp biển số xe và yêu cầu chủ sở hữu phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là cơ quan Công an.

4.3. Cá nhân khi đi đăng ký xe có được chọn biển số?

Tại quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA, việc đăng ký, cấp biển số lần đầu được thực hiện như sau:

 • Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định Điều 7, Điều 8 và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA.
 • Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định.
 • Hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe.
 • Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số.
 • Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định tại Điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA.
Như vậy, theo quy định cá nhân khi đi đăng ký xe không được chọn biển số, mà thực hiện bấm chọn một cách ngẫu nhiên trên hệ thống đăng ký.

4.4. Làm sao để biết biển số xe 83 đẹp, xấu?

Khi muốn tìm hiểu rõ ý nghĩa của biển số xe 83 là đẹp hay xấu thì chúng ta cần xem xét trên một số phương diện sau:

 • Phương diện cân bằng âm dương: 

Mỗi con số đều có chẵn lẽ thì được gọi cân bằng. Đối với số 83 gồm 1 số chẵn và 1 số lẻ được đánh giá rất tốt.

 • Phương diện ngũ hành: 

Số 83 là con số đại diện cho mệnh Hỏa trong ngũ hành tương sinh.

Người có mệnh Thổ có mệnh tương sinh là mệnh Hoả (Hoả sinh Thổ), mệnh Hoả là mệnh tương hỗ với mệnh Hoả, chính vì vậy đối với người mệnh Thổ hay mệnh Hoả ý nghĩa số 83 là mang đến những thành công trong sự nghiệp, công việc làm ăn thuận lợi phát triển kéo dài.

Nhưng bên cạnh đó, mệnh Hoả lại khắc mệnh Kim, cho nên người mệnh Kim không nên lựa chọn con số 83 đặt làm con số may mắn, con số phong thuỷ cho bản thân khi sử dụng.

 

Qua bài viết trên, Thành Trung Mobile đã giải đáp về con số 83. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hy vọng sau khi tìm hiểu thông tin về bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm những kiến thức mới về số 83 là tỉnh nào? cũng như đôi nét đặc sắc ở vùng đất Sóc Trăng rồi nhé. 

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận