Android là gì? Lịch sử ra đời của hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay

Ngày nay hệ điều hành Android là từ quá phổ biến và thông dụng mà những tín đồ của smartphone không ai là không biết. Nhưng bạn đã thực sự hiểu về Android? Hãy tìm hiểu kĩ hơn ở phần dưới.

he-dieu-hanh-android-1
Hệ điều hành Andriod

Android là gì? Tìm hiểu về lịch sử ra đời của Android

Android là một hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux được thiết kế dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Tuy nhiên, ban đầu nó được tạo ra với mục đích trở thành một hệ điều hành cho máy ảnh số. Mục tiêu đó dần bị thay đổi khi thị trường máy ảnh kỹ thuật số dần bị thu hẹp khi người ta chuyển sang sử dụng những chiếc điện thoại có tích hợp camera.

Vào tháng 7 năm 2005, Google đã âm thầm mua lại Android với một mức giá rất rẻ (chỉ 50 triệu USD)

Tại sao Google quyết định mua lại Android

Trước khi mua Android, Google là một công ty tìm kiếm, thu lợi nhuận từ mảng quảng cáo online. Với tham vọng mở rộng mảng kinh doanh cốt lõi này, Google quyết định phát triển một hệ điều hành di động phổ biến toàn cầu.

Đến bây giờ, thương vụ mua Android với giá 50 triệu USD không chỉ là một thương vụ siêu lợi nhuận của Google, mà còn giúp gã khổng lồ này từng bước thay đổi thế giới khi mà giờ đây 72.72% thiết bị di động trên thế giới sử dụng Android.

Tính năng mở của hệ điều hành Android.

Giai đoạn đầu của thị trường hệ điều hành di động là cuộc chiến tranh giành thị phần của nhiều hãng sản xuất với rất nhiều nền tảng khác nhau.

Bước ngoặt của cuộc đua là sự ra đời của iOS và Android vào năm 2007, trong mười năm tiếp theo (2007 - 2017) cuộc chiến dần ngã ngũ với sự thống trị tuyệt đối của Android và iOS trên các điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ thông minh và TV thông minh.

Với sự điều hành bởi Liên minh thiết bị cầm tay mở (OHA - Open Handset Alliance, thành lập vào ngày 5/11/2007) gồm 84 công ty đến từ nhiều lĩnh vực đa dạng, Android đã phát triển nhanh chóng về thị phần so với các hệ điều hành độc quyền như iOS và Windows Phone.

Chính "tính mở" đã cho phép các lập trình viên bên thứ 3, các hãng điện thoại có thể thoải mái tùy biến và điều chỉnh mã nguồn Android để tạo ra những biến thể khác của Android không những tương thích tốt hơn với từng cấu hình phần cứng riêng lẻ mà còn tạo ra những trải nghiệm riêng cho từng hãng điện thoại. Và do iOS là độc quyền bởi Apple nên các nhà sản xuất di động khác buộc phải lựa chọn Android. Vì thế, ngày càng có nhiều người sử dụng Android.

Giao diện hiển thị trên các Smartphone.

Dựa trên nguyên tắc tác động trực tiếp, sử dụng cảm ứng chạm như những tác động ngoài đời thực : vuốt, chạm, kéo dãn, thu nhỏ trên màn hình Smartphone.

Màn hình chính Android gồm:

  • Biểu tượng (icon): để mở các ứng dụng
  • Tiện ích (widget): để mở các tiện ích như: dự báo thời tiết, hộp thư, mẩu tin nhắn...

Các ứng dụng hầu hết được tải trên Google Play do bên thứ 3 cung cấp. Người dùng có thể lên để tải trực tiếp về hoặc tải xuông rồi cài bằng tệp APK

So sánh hệ điều hành Android và IOS

he-dieu-hanh-android-2
So sánh 2 hệ điều hành Android với iOS

Khả năng tùy biến:

  • Tùy biến của Android cực kì phong phú do hệ điều hành mã nguồn mở, người dùng có thể thoải mái chia sẻ dữ liệu cho các thiết bị khác.
  • Ngược lại IOS lại hạn chế người dùng ở nhiều khía cạnh, được ví như nhà tù (Jail)

Ứng dụng:

  • Android có một kho ứng dụng cực kì lớn và phong phú hơn nhưng chất lượng chưa được cao so với IOS.

Mức độ phổ biến:

  • Android: 72.72% các thiết bị sử dụng như: Samsung, Sony, LG, Lenovo, Oppo, Motorola....
  • iOS chỉ có Apple 

Vì thế nên để cập nhât một bản cập nhật mới thì Android sẽ mất nhiều thời gian hơn để đến được với người dùng. Trong khi đó thì iOS lại mất thời gian rất ngắn vì Apple vừa sản xuất điện thoại vừa sản xuất luôn phần mềm.

Mức độ bảo mật:

  • Do tới 72.72% thiết bị sử dụng Android và mã nguồn mở nên đa số cuộc tấn công mạng đều nhằm vào hệ điều hành này
  • IOS mức độ bảo mật cao do hạn chế người dùng ở nhiều khía cạnh

Thiết bị đang chạy hệ điều hành Android.

- Samsung : Galaxy S7 edge, Galaxy A5, Galaxy note 5, Galaxy S8 plus...

- HTC : HTC One X9, HTC One M8, HTC Desire 10 Pro,...

- Ngoài ra còn có Oppo, máy tính bảng, Smart Tivi...

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận