Bộ nhớ đệm của điện thoại là gì? Khi nào nên xoá bộ nhớ đêm trên Android

hoang-lee Hoàng Taba 11/04/2023
4 / 1 đánh giá

Ứng dụng nặng hơn, hệ điều hành chiếm nhiều dung lượng hơn là những yếu tố cơ bản làm đầy bộ nhớ trên điện thoại. Tuy nhiên, còn một tác nhân chiếm khá nhiều bộ nhớ của máy đó là bộ nhớ cache hay còn gọi là bộ nhớ đệm. Vậy bộ nhớ đệm điện thoại là gì, chúng có cần thiết cho các smartphone, khi nào nên xoá bộ nhớ đệm trên Android. Hãy cùng Thành Trung Mobile tìm hiểu về bộ nhớ đệm trong bài viết này.

Bộ nhớ đệm điện thoại Android là gì?

bo-nho-dem-cua-dien-thoai-la-gi-khi-nao-nen-xoa-bo-nho-dem-tren-android-1

Bộ nhớ đệm (cache) điện thoại là loạt dữ liệu được máy lưu lại mang tính tạm thời trong quá trình hệ điều hành hoạt động. Cả ứng dụng hệ thống và ứng dụng thông thường bạn cài đặt từ file apk hay từ kho ứng dụng CH Play đều có bộ nhớ đệm riêng. Sau khi lưu trữ về máy, người dùng sẽ khai thác và sử dụng những dữ liệu này thông qua các ứng dụng, việc load ứng dụng, thao tác và trải nghiệm sẽ nhanh hơn do dữ liệu đã sẵn có trong bộ nhớ đệm.

Điện thoại Android hoạt động luôn cần bộ nhớ đệm, bản chất khi hệ điều hành Android hoạt động sẽ dựa trên rất nhiều ứng dụng nhỏ bên trong, mỗi ứng dụng như thế sẽ đảm nhận những chức năng riêng biệt mà gộp chung tất cả lại gọi là ứng dụng hệ thống.

Các ứng dụng này trong quá trình hoạt động sinh ra dữ liệu đệm gọi chung là bộ nhớ đệm của hệ điều hành. Bạn dễ dàng quản lý các dữ liệu này thông qua mục Cài đặt của máy, còn bộ nhớ cache của CPU được phân biệt riêng trong trường hợp này, nhiều người vẫn hay lầm tưởng 2 trường hợp này.

bo-nho-dem-cua-dien-thoai-la-gi-khi-nao-nen-xoa-bo-nho-dem-tren-android-2

Do đã được lưu lại dữ liệu thông qua bộ nhớ đệm ở lần khởi chạy trước nên ứng dụng sẽ load nhanh hơn ở lần chạy thứ 2, nếu không có quá nhiều thay đổi trong cấu trúc dữ liệu và dạng dữ liệu ở lần load sau thì tốc độ càng nhanh đáng kể và không cần kết nối mạng.

Bạn dễ dàng thấy trường hợp này khi bạn bật trình duyệt hay ứng dụng Facebook: ứng dụng vẫn load được một số thành phần thiết yếu dù bạn chưa bật kết nối mạng, điều kiện là bạn đã có lượt truy cập tương tự trước đó. Đây là một trong những vai trò của bộ nhớ đệm giúp thuận tiện hơn cho người sử dụng.

Một ví dụ khác, những trang web mà bạn đã truy cập chuyển sang màu tím nhạt khi tìm kiếm trên Google, hay dữ liệu tự điền tất cả đều là tiện ích của bộ nhớ đệm.Tức chúng lưu lại những dữ liệu bạn đã sử dụng rồi đối chiếu với dữ liệu mới, phần trùng sẽ lọc bớt đi và chỉ thay đổi thêm những phần mới chưa có trong bộ nhớ đệm để tối ưu tốc độ và trải nghiệm.

Bộ nhớ đệm của điện thoại có thể tìm thấy ở đâu?

Thực tế, bộ nhớ đệm trên các máy Andoird đã bị ẩn đi, bạn không thể quan sát hay truy cập được bằng những ứng dụng thông thường trên CH Play. Bạn chỉ có thể truy cập và xóa trực tiếp khi điện thoại Android của bạn đã được root và cài ứng dụng có quyền truy cập vào hệ thống như Root Explorer.

Máy càng hoạt động lâu dài và bạn chưa từng khôi phục cài đặt gốc cho máy hay chưa format (định dạng) thẻ nhớ SD thì về lâu dài, máy sẽ khá ì ạch do quá nhiều dữ liệu lưu trữ trong bộ nhớ đệm. Một lượng dữ liệu vừa đủ, đúng và phù hợp với những thao tác, bản chất ứng dụng bạn đang dùng thì máy sẽ nhanh, mượt mà, ngược lại nếu dữ liệu trong bộ nhớ đệm quá thừa sẽ làm máy bạn chậm chạp hơn chỉ vì….đọc dữ liệu.

bo-nho-dem-cua-dien-thoai-la-gi-khi-nao-nen-xoa-bo-nho-dem-tren-android-3

Điều này sẽ ít xảy ra với những dòng điện thoại cao cấp vì chip xử lí của máy khá mạnh, tuy nhiên xét về lâu dài thì cũng không tránh khỏi vì dữ liệu tải về là vô hạn, còn khả năng chip xử lí là có hạn. Do đó các thao tác không còn nhạy và mượt mà như lúc mới mua về.

Bạn chỉ có thể xem bộ nhớ cache của từng ứng dụng như Facebook, Messenger, trình duyệt Chrome…và dễ dàng xóa đi, Thành Trung mobile sẽ hướng dẫn chi tiết ở phần tiếp theo.

bo-nho-dem-cua-dien-thoai-la-gi-khi-nao-nen-xoa-bo-nho-dem-tren-android-4

Khi nào nên xóa bộ nhớ đệm trên Android?

  • Bộ nhớ máy còn rất ít, sắp đầy và máy hiện thông báo cảnh báo
  • Bạn cần có thêm dung lượng trống cho nhu cầu khác (chụp ảnh, quay phim, tải thêm dữ liệu,v.v…..)
  • Những máy có bộ nhớ thấp

Việc xóa bộ nhớ đệm có thể làm ứng dụng của bạn mất thời gian lâu hơn để tải nội dung tuy nhiên, ở vài lần tiếp theo bạn chạy lại ứng dụng đó thì dữ liệu đệm đã được sinh ra mọi thao tác sẽ mượt mà hơn.

bo-nho-dem-cua-dien-thoai-la-gi-khi-nao-nen-xoa-bo-nho-dem-tren-android-5

Hướng Dẫn Xóa Bộ Nhớ Đệm Cho Điện Thoại Android

Xóa bộ nhớ đệm(cache)của các ứng dụng cài từ CH Play

Bạn vào Settings (Cài đặt) > Applications Manager (Quản lí ứng dụng) > chọn ứng dụng cần xóa bộ nhớ đệm 

Tiếp đến, trong Cache (Bộ nhớ đệm) - Chọn Clear Cache (xóa bộ nhớ đệm) để xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng. Thực hiện tương tự cho các ứng dụng khác như Zalo, Messenger, Chrome…

bo-nho-dem-cua-dien-thoai-la-gi-khi-nao-nen-xoa-bo-nho-dem-tren-android-5

Xóa bộ nhớ đệm cho hệ thống Android

Bạn vào Setting (Cài đặt) – Storage (bộ nhớ)  - Bộ nhớ trong (Internal Storage) > Cached Data  (dữ liệu bộ nhớ đệm)

bo-nho-dem-cua-dien-thoai-la-gi-khi-nao-nen-xoa-bo-nho-dem-tren-android-6

Nhấp vào Cache Data và chọn Delete

bo-nho-dem-cua-dien-thoai-la-gi-khi-nao-nen-xoa-bo-nho-dem-tren-android-7

Như vậy, bạn đã biết bộ nhớ đệm điện thoại là gì và bộ nhớ đệm quan trọng như thế nào với hệ điều hành Android. Nếu bạn là người thường xuyên quan tâm đến hiệu năng, độ mượt mà của máy thì tìm hiểu về bộ nhớ cache sẽ giúp bạn có nhiều giải pháp hơn.

Tất nhiên, với những máy Android đã root, bạn sẽ có nhiều cách thực hiện xóa bộ nhớ đệm tự động mà không cần quá nhiều bước như trên. Bạn theo dõi các bài viết tiếp theo của Thành Trung Mobile để cập nhật cho mình những thông tin mới nhất và các bài viết liên quan.

Chúc các bạn thành công!        

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận