#3 cách khắc phục Camera iPhone 6s không lấy nét được thật đơn giản

hoang-lee Hoàng Taba 12/08/2023
4 / 1 đánh giá

Camera iPhone 6s không lấy nét được là một lỗi khá phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải. Đây là một sự cố khá phiền phức và ảnh hưởng đến chất lượng của những bức ảnh chụp bằng điện thoại. Camera là chức năng cơ bản và được sử dụng nhiều nhất trên các smartphone ngày nay, đặc biệt với những điện thoại iPhone cao cấp của Apple thì tính năng của Camera luôn được quan tâm hàng đầu. Apple luôn nâng cấp cả phần cứng và phần mềm để hỗ trợ tốt cho Camera của máy. Tuy nhiên cũng khó tránh khỏi việc xảy ra lỗi, cụ thể camera iphone 6s không lấy nét được xảy ra khá phổ biến.

Với người dùng iPhone 6S, lỗi camera xảy ra khá phổ biến do máy bị tác động từ nhiều nguyên nhân, đôi khi đơn giản chỉ do phần mềm của máy sau quá trình cập nhật phiên bản iOS mới. Không thể phủ nhận hiện nay iPhone là một trong những dòng smartphone được ưa chuộng nhất hiện nay với vô số tính năng hấp dẫn và làm hài lòng người dùng.

Tính năng Camera luôn được Apple chú trọng trong từng sản phẩm của mình. Bạn dễ dàng nhận ra điều này mỗi khi Apple ra mắt sản phẩm mới nhất. Camera iPhone có thể không cho ra những bức ảnh đẹp theo hướng “ảo nhất” nhưng luôn được nhiều người đánh giá cao do giao diện dễ sử dụng, chất ảnh thực và đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng.

Thỉnh thoảng Camera sẽ xảy ra lỗi, bạn có thể không thể lấy nét được. iPhone 6s được trang bị camera độ phẩn giải 12Mpx, camera trước là 5Mpx, lỗi camera iPhone 6s không lấy nét sẽ thường do những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân iphone 6s lỗi camera sau 

Len kính Camera bị mờ, bị che

Bạn kiểm tra xem camera của máy có bị bẩn, bụi hay chất lỏng bám vào hay không. Một khi hình ảnh đầu vào không rõ, phần mềm của máy có thể “nhận diện” không chính xác gây trở ngại cho việc lấy nét.

Nhiều người có thói quen sử dụng ốp lưng hoặc dán keo trong cho mặt lưng và vô tính che đi một phần kính của Camera, ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh thu được.

Ứng dụng, phần mềm của máy bị xung đột

Hình ảnh thu được từ Camera sẽ được máy xử lí qua phần mềm của máy. Mọi yếu tố gây ảnh hưởng phần mềm, khiến nó không hoạt động đúng theo hệ thống sẽ dễ gây lỗi các chức năng liên quan. Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra máy bạn có cài thêm những phần mềm nào có chức năng chụp ảnh hay không, có thể những phiên bản của các ứng dụng này đang có vấn đề, bạn nên gỡ bỏ và cài lại khi cần thiết hoặc đến khi nhà phát triển cập nhật phiên bản tốt hơn.

Lỗi do va đập, rơi rớt và hỏng phần cứng bên trong

iPhone 6s vốn vẫn là thiết bị có độ bền nhất định. Mọi hành động làm rơi rớt, va đập hay thậm chí rớt nước đều ảnh hưởng trực tiếp đến phần cứng bên trong máy không chỉ đơn thuần là những vết xước, trầy, cấn móp trên thân máy.

Camera là phần dễ hỏng nhất khi có rơi rớt hay va đập, Camera iPhone 6s vốn được thiết kế lồi ở phía mặt lưng, đây cũng là điểm dễ dàng tiếp xúc đầu tiên khi bạn sơ ý đánh rơi. Chi phí thay thế camera cũng rất cao, đặc biệt là khi dùng linh kiện Zin, chính hãng.

camera iphone 6s không lấy nét được 3
va đập do rơi rớt dễ ảnh hưởng nghiêm trong đến phần cứng của máy

Cách khắc phục camera iPhone 6s không lấy nét được

Lau ống kính camera iPhone: 

Đây là cách đơn giản nhất và bạn nên làm trước tiên. Bạn có thể dùng một miếng vải mềm và sạch để lau nhẹ nhàng len kính camera. Bạn nên lau ống kính camera thường xuyên để tránh bám bụi và dấu vân tay.

camera iphone 6s không lấy nét được 1
Lau ống kính camera iPhone:

Khởi động lại máy khi camera iphone 6s không lấy nét được

Hoặc đơn giản hơn, bạn hãy khởi động lại thiết bị của mình bằng cách nhất nút nguồn + nút Home, đôi khi chỉ là một lỗi nhỏ, không đáng kể nên bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách này.

camera iphone 6s không lấy nét được 2
Khởi động lại máy

 

Nếu sau khi gỡ bỏ những ứng dụng có cùng chức năng chụp ảnh và khởi động lại máy mà vẫn không giải quyết được bạn nên nghĩ đến khả năng hệ điều hành của máy đã lỗi. Hãy thực hiện khôi phục cài đặt gốc để máy về trạng thái lúc xuất xưởng. Bạn nên sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Tính năng lấy nét của iPhone 6s sẽ hoạt động trở lại nếu máy thực sự chỉ tạm lỗi do hệ điều hành (thường xảy ra sau khi nâng cấp iOS theo phương thức trực tiếp từ iPhone).

Thay đổi thói quen chụp hình: 

Bạn nên chú ý đến khoảng cách và góc chụp khi sử dụng camera. Bạn không nên chụp quá gần hoặc quá xa đối tượng, mà nên giữ khoảng cách vừa phải để camera có thể lấy nét tốt. Bạn cũng nên chọn chế độ lấy nét phù hợp với đối tượng, ví dụ như chế độ tự động, chế độ khóa AE/AF, hoặc chế độ Portrait.

Tất nhiên với trường hợp hỏng phần cứng thế này bạn nên tìm đến những trung tâm sữa chữa. Chi phí thay thế Camera sẽ tùy thuộc từng nơi nhưng bạn không nên quá quan tâm vấn đề này, điều quan trọng là chất lượng camera sau khi thay thế có hoạt động tốt và chất lượng ảnh chụp thế nào. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết camera iphone 6s không lấy nét được này của Thành Trung Mobile

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận