Có nên root máy Android hay không

quy-bui Bùi Đình Quý 20/09/2018
5 / 1 đánh giá

Đối với những người sử dụng hệ điều hành Android, thì việc có nên Root máy Android hay không là một vấn đề khá nhức đầu để lựa chọn. Root máy để làm gì? Vì sao lại nên Root máy? Và vì sao lại không nên Root máy? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé!

co-nen-root-may-android-hay-khong-1

Tại sao phải root máy Android

Có nhiểu lý do để Root máy, chẳng hạn như:

 • Đơn giản là người dùng muốn cài đặt một ứng dụng đặc biệt nào đó, mà yêu cầu là phải root lại máy.
 • Để tùy chỉnh sâu hơn vào hệ thống về các tính năng hay giao diện của điện thoại, mà khi chưa Root máy bạn không thể thực hiện được.
 • Tăng tốc độ, cải thiện hiệu suất của điện thoại.
 • Để sử dụng tối đa thẻ nhớ, có thể thống nhất bộ nhớ trong với thẻ nhớ hay chuyển tất cả ứng dụng sang thẻ nhớ. Nhưng lý do này hiện nay không còn khả dụng nữa, vì từ khi Android nâng cấp lên Marshmallow thì việc này đã trở nên dễ dàng hơn.

Và còn rất nhiều lý do khác nhau để chúng ta thực hiện Root máy.

Vậy thì giờ đây, ta hãy xét về những ưu điểm và nhược điểm của việc Root máy nào.

Ưu điểm khi root máy Android

 1. Bạn có thể gỡ bỏ được những ứng dụng không cần thiết, kể cả những ứng dụng mặc định của máy. Dòng điện thoại Android của bất cứ hãng nào cũng đều có những app mặc định mà nhà sản xuất không cho bạn tháo dỡ đi vì lý do kinh doanh, hợp tác. Bạn chỉ có thể gỡ bỏ những ứng dụng mặc định mà mình không xài đến khi Root máy mà thôi.
 2. Chặn quảng cáo. Hiện nay, trên các trình duyệt web, các app ở điện thoại đều bị chèn quảng cáo, điều này thực sự gây khó chịu cho một số người sử dụng. Để chấm dứt tình trạng này, bạn chỉ cần Root máy là vấn đề sẽ được giải quyết.
 3. Các bạn có thể cài đặt được những ứng dụng không tương thích hay không được hỗ trợ trên điện thoại của bạn thông qua việc Root máy, và sau đó bạn có thể điều chỉnh các file hệ thống để cài đặt apps.
 4. Nhờ quyền Root, điện thoại sẽ cho phép bạn chạy những công cụ can thiệp sâu vào hệ thống như: công cụ làm ngưng việc chạy ứng dụng để tiết kiệm pin, các ứng dụng sẽ tự động sao lưu dữ liệu, ….
 5. Thay đổi giao diện diện thoại. Những hình nền, theme, icon, laucher, … của hãng điện thoại quá ít ư? Hay không đủ để bạn thỏa thích tạo cho mình một đặc điểm riêng? Đừng lo, hãy Root máy để thỏa sức trải nghiệm nhé.
 6. Muốn cải thiện hiệu suất, tặng tốc độ của điện thoại? Root máy có thể làm được.
co-nen-root-may-android-hay-khong-2

Nhược điểm khi root điện thoại Android

 1. Bạn sẽ mất bảo hành khi Root máy. Các hãng sản xuất đều không nhận bảo hành điện thoại khi máy đã bị Root, vì có thể sẽ gặp lỗi mà không phải do họ gây ra.
 2. Tính năng bảo mật thông tin không còn cao như trước. Vì khi đã Root, việc cài đặt các ứng dụng không được hỗ trợ trên máy trở nên đơn giản, dẫn đến việc virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào điện thoại hơn: lén gọi điện, nhắn tin để trừ tiền tài khoản của bạn; ăn cắp thông tin cá nhân; điện thoại bạn sẽ trở thành một công cụ của hacker để tấn công vào các trang web hay dịch vị online.
 3. Nếu như bạn không thực hiện Root đúng cách, Smartphone của bạn sẽ trở thành điện thoại “cục gạch”, nhẹ hơn thì máy sẽ chạy chậm và hay bị đơ.
 4. Bạn sẽ không thể cập nhật hệ điều hành mới nhất cho máy nữa vì cơ chế kiểm tra tính nguyên vẹn của điện thoại không cho phép.

Vậy có nên root máy Android hay không?

Nếu bạn thích nghịch máy hay thích thay đổi giao diện, icon,… của điện thoại thì bạn KHÔNG NÊN ROOT, vì bạn có thể tìm và cài đặt một số ứng dụng, phần mềm của bên thứ 3 để thực hiện mong muốn của mình. Ngoài ra, những bạn không rành về điện thoại, hay sợ mất thông tin cá nhân thì cũng ĐỪNG NÊN Root điện thoại.

Còn những bạn muốn tìm hiểu sâu về điện thoại hay về các tính năng của ứng dụng thì hãy NÊN ROOT để thỏa sức khám phá nhé.

Qua những dòng chia sẻ trên, mong là nó sẽ giúp các bạn có thể đưa ra được sự lựa chọn của mình. Chúc các bạn may mắn!

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận