Điện thoại tắt nguồn liên tục - Nguyên nhân và hướng khắc phục

hoang-lee Hoàng Taba 18/07/2023
5 / 1 đánh giá

Không một hệ điều hành nào là hoàn hảo, smartphone cũng vậy. Trải qua một quá trình sử dụng, thỉnh thoảng điện thoại tắt nguồn liên tục và đôi khi là tự khởi động lại. 

Tuy nhiên, việc điện thoại tắt nguồn và khởi động lại liên tục và theo kiểu vòng lặp hay cứ lặp lại trong một khoảng thời gian dù trước đó máy vẫn hoạt động bình thường thì máy đang có vấn đề, hãy cùng Thành Trung Mobile tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả và triệt để nhất.

Nguyên nhân khiến điện thoại bị tắt nguồn liên tục

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến điện thoại tự tắt nguồn rồi mở lại liên tục nhưng chúng ta có thể phân loại thành hai nhóm chính: lỗi phần cứng và lỗi phần mềm.

Lỗi phần cứng

Lỗi phần cứng là khi có một hoặc nhiều linh kiện bên trong máy bị hỏng hoặc không hoạt động tốt, gây ra sự cố về nguồn. Một số linh kiện thường gặp lỗi phần cứng là:

Pin bị hư : 

Pin là nguồn cung cấp năng lượng cho điện thoại, nếu pin bị chai, hết hạn sử dụng, phồng, rò rỉ hoặc không tiếp xúc tốt với máy, sẽ gây ra hiện tượng điện thoại bị tắt nguồn liên tục. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến điện thoại sập nguồn.

Nút nguồn:

Nút nguồn là phím dùng để bật, tắt hoặc khởi động lại máy. Nếu nút nguồn bị hư, kẹt, liệt hoặc bị vướng bụi bẩn, sẽ khiến máy không thể bật hoặc tắt được. Ngoài ra, nút nguồn cũng có thể bị lỗi do va đập, vô nước hoặc do quá trình sử dụng lâu dài.

Lỗi trên mainboard

Mainboard là phần quan trọng nhất của điện thoại, chứa các chip xửlý, bộ nhớ và các linh kiện khác. Nếu main bị hỏng hoặc không hoạt động ổn định, sẽ gây ra các sự cố về nguồn cho máy. Một số nguyên nhân khiến bo mạch chủ bị hỏng là do va đập, vô nước, quá nhiệt hoặc do tự ý tháo lắp máy.

Lỗi phần mềm

Lỗi phần mềm là khi có một hoặc nhiều ứng dụng, tiến trình hoặc hệ điều hành trên máy bị lỗi, gây ra sự cố về nguồn. Một số lỗi phần mềm thường gặp là:

Bị nhiễm Virus nhất là những máy hệ điều hành Android

Virus là một loại mã độc có thể xâm nhập vào máy qua các ứng dụng, trang web hoặc thiết bị khác. Virus có thể gây ra nhiều hậu quả xấu cho máy, như làm chậm máy, ăn cắp dữ liệu, gửi tin nhắn độc hại hoặc tắt nguồn máy.

Ứng dụng bị xung đột

Ứng dụng lỗi là khi có một hoặc nhiều ứng dụng trên máy bị lỗi, không tương thích, bị xung đột hoặc bị treo. Ứng dụng lỗi có thể gây ra các sự cố về nguồn cho máy, như làm máy nóng lên, hao pin hoặc tắt nguồn đột ngột.

Hệ điều hành lỗi: 

Hệ điều hành lỗi là khi có một hoặc nhiều tiến trình, cài đặt hoặc phiên bản hệ điều hành trên máy bị lỗi, không ổn định, bị xung đột hoặc bị treo. Hệ điều hành lỗi có thể gây ra các sự cố về nguồn cho máy, như làm máy chậm, lag, khởi động lại liên tục hoặc tắt nguồn đột ngột.

Điện thoại tắt nguồn liên tục do pin không còn đảm bảo chất lượng

Với một thiết bị smartphone tốt đến đâu, bạn sử dụng và bảo quản kỹ thế nào thì sau một thời gian sử dụng thì pin của máy vẫn sẽ chai dần, thời lượng dùng kém đi, đến một mức không thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của máy thì loạt các vấn đề có thể phát sinh: tắt nguồn đột ngột, tự khởi động lại liên tục, treo logo, bị đơ, liệt cảm ứng khi thao tác, thường hay văng ứng dụng,v.v….và sẽ không có giới hạn nào, một khi pin hỏng sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện khác vì cung cấp không đủ năng lượng để chúng có thể hoạt động đúng cách và bình thường.

Lưu ý khi điện thoại liên tục tắt nguồn 

  • Không nên sử dụng điện thoại trong khi đang sạc.
  • Khi điện thoại quá nóng, hãy khởi động lại máy và ngưng sử dụng, chỉ ít phút sau máy đã nguội và bạn có thể sử dụng bình thường.
  • Không nên dùng loại pin, cáp, cóc sạc linh kiện, nên chọn sạc zin, giá có thể gấp 3-5 lần nhưng độ bền và chất lượng gấp nhiều lần.
  • Không tận dụng đến mức cạn kiệt pin mới sạc, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng vì khi cạn pin, điện thoại sẽ tắt đột ngột, chính bạn cũng phản ứng không kịp thì liệu phần mềm máy có đủ thông minh để khắc phục kịp thời?
Lưu ý khi điện thoại tắt nguồn liên tục
Lưu ý khi máy sập nguồn liên tục

Cách khắc phục điện thoại tắt nguồn liên tục

Tắt và khởi động liên tục vì lỗi phần mềm

Nguyên nhân điện thoại tắt nguồn và khởi động liên tục đa số là do phần mềm. Lý do vì phần mềm luôn được cập nhật liên tục và việc dữ liệu được ghi/xóa liên tục thông qua quá trình cài và sử dụng ứng dụng diễn ra thường ngày.

Nhiều người dùng dễ gặp phải khi nâng cấp hệ điều hành của máy dẫn đến máy lỗi và liên tục khởi động, thậm chí như treo táo trên iPhone chẳng hạn. Thay vào đó, người dùng nên sử dụng cách nâng cấp thông qua máy tính khi cần nâng cấp hệ điều hành cho máy.

Thay vì chạy lại hệ điều hành cho máy, bạn nên thử khôi phục cài đặt gốc cho máy trước để kiểm tra xem sao.

Khôi phục cài đắt gốc để khắc phục tình trạng điện thoại bị tắt nguồn liên tục

 
Khôi phục cài đặt gốc điện thoại iPhone
Khôi phục cài đặt gốc điện thoại iPhone
  • Khôi phục cài đặt gốc điện thoại iPhone

Để thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên các dòng iPhone. Bạn vào Cài đặt (Settings) - Chọn mục Cài đặt chung (General) – bạn tìm đến mục Đặt lại (Reset) – chọn dòng thứ 2 xóa tất cả nội dung và cài đặt. Bạn nhập mật khẩu mở khóa và xác nhận để máy tiến hành khôi phục.

Khôi phục cài đặt gốc điện thoại Android
Khôi phục cài đặt gốc điện thoại Android
  • Khôi phục cài đặt gốc điện thoại Android

Bạn thực hiện tương tự như trên iPhone, trước tiên bạn vào Cài đặt – Tìm đến mục Sao lưu & Đặt lại (Backup & Reset). Bạn chọn tiếp mục Khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset). Một số dòng máy sẽ yêu cầu bạn xóa tài khoản Google ra khỏi máy trước khi thực hiện, bạn nên xóa tài khoản trước rồi nhấn xác nhận để máy tiến hành khôi phục ngay

Điện thoại tắt nguồn, khởi động liên tục vì hỏng phần cứng

Thực tế, lỗi do phần cứng không quá khó để nhận ra:

  • Bạn thực hiện mọi cách trên vẫn không giải quyết được vấn đề.
  • Bạn vừa làm rơi xuống nước, va đập hay các tác động vật lí mạnh, v.v….
 hỏng phần cứng
 hỏng phần cứng

Nhưng thông thường chỉ lí do đầu tiên cũng có thể phán đoán máy bạn bị lỗi phần cứng là rất cao vì các yếu tố phần mềm bạn đã tìm cách để kiểm tra. Liên quan phần cứng bạn sẽ không thể tự can thiệp nếu không có chuyên môn, tình hình sẽ trầm trọng hoặc không thể khắc phục được nữa nếu bạn tự thao tác và xảy ra sai sót. Hãy đến ngay trung tâm sửa chữa uy tín để kịp thời khắc phục.

Thành Trung Mobile địa điểm sửa chữa điện thoại uy tín tại TPHCM

Thành Trung cam kết phục vụ quý khách tốt nhất. Gửi lại linh kiện cũ cho quý khách, chỉ giữ lại phần linh kiện cần thiết, có hộp niêm phong và có chữ ký của quý khách hàng khi tiếp nhận máy.

Thành Trung Mobile
Địa chỉ sửa chữa điện thoại uy tín tại HCM


- Là một trong những trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín và chuyên nghiệp tại TPHCM, với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, tận tình và nhiệt tình.
- Sử dụng linh kiện chính hãng hoặc cao cấp, đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của máy sau khi sửa chữa. Bạn sẽ được bảo hành dài hạn và có thể kiểm tra tình trạng máy trên website hoặc qua tổng đài của Thành Trung Mobile.
- Có giá sửa chữa cạnh tranh và minh bạch, không phát sinh chi phí khác. Bạn sẽ được báo giá trước khi sửa chữa và thanh toán sau khi nhận lại máy. 
- Thời gian sửa chữa nhanh chóng, từ 15 đến 45 phút, tùy theo loại máy và lỗi. Bạn sẽ được tiếp nhận, kiểm tra và xử lý một cách an toàn và hiệu quả. Bạn cũng có thể giao hàng tận nơi miễn phí.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Thay, sửa IC nguồn iPhone X - Xs - Xs Max - Xr

Thay IC nguồn Samsung Galaxy S7 Edge

Thay nguồn Samsung Galaxy A8

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách khắc phục điện thoại bị sập nguồn liên tục, nguyên nhân dẫn đến điều đó. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, bạn nên lưu ý những điều trên để bảo vệ máy của bạn. 

Nếu bạn cần sửa chữa điện thoại bạn có thể liên hệ với Thành Trung Mobile, một trong những trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín và chuyên nghiệp tại TPHCM về điện thoại tắt nguồn liên tục

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận