Định danh biển số xe và làm thế nào để có biển đẹp sau 15/8

339266282-1539761703213672-2158877216815040040-n Quỳnh TTM 19/08/2023
5 / 1 đánh giá

Định danh biển số xe là một quy định mới về biển số xe được áp dụng từ ngày 15/8/2023 theo Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an. Theo quy định này, biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, bao gồm các ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định

Biển số định danh là gì? biển số định danh như thế nào?

Biển số định danh là một loại biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Mã định danh có thể là số định danh cá nhân, số định danh của người nước ngoài, mã định danh điện tử của tổ chức hoặc mã số thuế. Biển số định danh giúp cho việc truy xuất thông tin của chủ xe và phương tiện trên hệ thống cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn

định danh biển số xe 1
Cấp biển định danh

 

Biển số định danh có bao nhiêu số?

Định danh biển số xe ô tô, xe máy quy định là biển số 5 số. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe. Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì vẫn được tiếp tục sử dụng, nhưng nếu muốn cấp biển số định danh xem máy hay ô tô thì phải làm thủ tục thu hồi biển cũ và cấp đổi sang biển 5 số.

Những tiện ích của biển số định danh mang lại

Giúp cho việc quản lý, truy xuất thông tin của chủ xe và phương tiện trên hệ thống cơ sở dữ liệu dễ dàng và hiệu quả hơn
Giúp cho việc xử lý các vi phạm giao thông, bảo hiểm, thuế, kiểm định hay đăng ký xe nhanh chóng và chính xác hơn
Giúp cho việc cấp biển số mới cho người dân theo quy định như hiện nay, chỉ khác về cách quản lý theo mã định danh của chủ xe
Giúp cho việc cấp lại biển số cho chủ xe khi biển số bị mất hoặc hư hỏng dễ dàng và tiết kiệm chi phí

Cách đăng ký biển số định danh tại Cơ quan

Cách đăng ký biển số định danh tại Cơ quan gồm các bước sau:

Bước 1: Chủ xe mang theo các giấy tờ cần thiết như chứng từ nguồn gốc xe, giấy tờ tùy thân, giấy tờ gốc của xe, văn bản ủy quyền (nếu có) và nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền.
Bước 2: Cán bộ có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế xe để đảm bảo tính hợp pháp.
Bước 3: Cơ quan cấp biển số xe định danh cho chủ xe theo mã định danh của chủ xe.
Bước 4: Chủ xe nhận biển số xe, cà-vẹt xe và dán tem niêm phong theo quy định
 

Cách đăng ký biển số định danh trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia 

Cách đăng ký biển số định danh trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia gồm các bước sau:

Bước 1: Chủ xe đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia (dichvucong.gov.vn) và kê khai thông tin trong giấy khai đăng ký xe. Sau đó, chủ xe ký số vào giấy khai đăng ký xe và nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến.
Bước 2: Chủ xe mang theo các giấy tờ cần thiết như đã nêu ở trên và mã hồ sơ điện tử để nộp tại Cơ quan có thẩm quyền.
Bước 3: Cán bộ có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế xe như đã nêu ở trên.
Bước 4: Cơ quan cấp biển số xe định danh cho chủ xe theo mã định danh của chủ xe.
Bước 5: Chủ xe nhận biển số xe, cà-vẹt xe và dán tem niêm phong theo quy định

Cách đăng ký định danh biển số xe trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công An

định danh biển số xe 2
Cách đăng ký định danh biển số trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công An

 

Cách đăng ký biển số định danh trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công An gồm các bước sau:

Bước 1: Chủ xe truy cập vào Cổng Dịch vụ công Bộ Công An (bocongan.gov.vn) và chọn “Đăng nhập”.
Bước 2: Chủ xe chọn “Tài khoản định danh điện tử cấp bởi Bộ Công an” và đăng nhập bằng tài khoản định danh của mình.
Bước 3: Chủ xe kê khai thông tin trong giấy khai đăng ký xe và ký số vào giấy khai đăng ký xe. Sau đó, chủ xe nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến.
Bước 4: Chủ xe mang theo các giấy tờ cần thiết như đã nêu ở trên và mã hồ sơ điện tử để nộp tại Cơ quan có thẩm quyền.
Bước 5: Cán bộ có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế xe như đã nêu ở trên.
Bước 6: Cơ quan cấp biển số xe định danh cho chủ xe theo mã định danh của chủ xe.
Bước 7: Chủ xe nhận biển số xe, cà-vẹt xe và dán tem niêm phong theo quy định

Biển số định danh bị thu hồi trong trường hợp nào?

Xe hết niên hạn sử dụng, không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật.
Xe bị hư hỏng, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan hoặc bị mất cắp, bị chiếm đoạt không tìm được hoặc xe thải bỏ, chủ xe đề nghị thu hồi biển số xe và cà-vẹt xe.
Chuyển quyền sở hữu xe hoặc nhập khẩu miễn thuế hoặc tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất, chuyển quyền sở hữu hoặc tiêu hủy.
Xe đăng ký tại các khu kinh tế khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.
Trường hợp làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển.
Xe tháo máy, khung để đăng ký cho xe khác.
Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ bị làm giả hoặc có kết luận về việc số khung, số máy bị cắt, hàn, đục hoặc tẩy xóa, cấp không đúng quy định

Biển số định danh xe không chính chủ xác định thế nào?

Xe không chính chủ đã đăng ký biển 5 số: Biển số xe đó được mặc định là biển số định danh của người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe. Nghĩa là biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ cũ, chứ không phải người đang sử dụng (chủ mới).

Xe không chính chủ đã đăng ký biển 3 số hoặc 4 số: Biển số xe đó không được định danh. Chủ xe được tiếp tục sử dụng để tham gia giao thông. Tuy nhiên, khi chuyển quyền sở hữu xe, chủ cũ và chủ mới cần nghiêm túc thực hiện thủ tục sang tên xe theo quy định để tránh việc bị xử phạt về lỗi xe không chính chủ.

Các câu hỏi thường gặp

định danh biển số xe 3
Nhận biển số định danh

 

Biển số xe đẹp 3,4 số có bị thu hồi làm định danh biển số xe không?

Chủ xe sở hữu biển số xe gồm 3 hoặc 4 số vẫn được phép tham gia giao thông. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt khi chủ xe muốn chuyển đổi sang biển số xe định danh hoặc khi thực hiện một số thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp biển số xe theo mã định danh, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe, hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư. Khi đó, biển số xe 3 hoặc 4 số sẽ được thu hồi và thay thế bằng biển số định danh theo quy định.

Được phép bán biển số xe trong trường hợp nào?

Từ ngày 15/8, chỉ có một trường hợp duy nhất được phép bán xe kèm theo biển số, đó là khi xe có biển số trúng đấu giá. Trong trường hợp bán ô tô kèm theo biển số trúng đấu giá, chủ xe không cần nộp lại biển số đấu giá, nhưng phải cung cấp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu. Người mua sẽ tiến hành thủ tục đăng ký chuyển tên xe và giữ nguyên biển số trúng đấu giá. Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải ghi rõ nội dung "chuyển xe kèm theo biển trúng đấu giá".

Tuy nhiên, người nhận chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá không được chuyển quyền sở hữu xe và biển số này cho người khác. Nếu chủ xe muốn chỉ bán riêng xe mà không kèm theo biển số trúng đấu giá, điều này cũng hoàn toàn có thể thực hiện.

Biển số xe đang dùng có phải chuyển sang biển số định danh từ ngày 15.8

Không bắt buộc chủ xe đang sử dụng biển xe 5 số tại thời điểm hiện tại phải chuyển sang biển xe định danh từ ngày 15/8/2023. Trường hợp chủ xe đã thực hiện thủ tục thu hồi biển số trước ngày 15/8/2023, số biển đó sẽ được lưu giữ trong kho số để cấp lại biển theo luật biển số định danh

Xem thêm: Đăng ký định danh điện tử mức 2 và cách sử dụng VNeID nhanh chóng tại nhà

Sở hữu biển số xấu thì làm thế nào để có biển đẹp hơn?

Nếu như trước đây, chủ xe có thể bán biến số xấu kèm theo xe với giá rẻ cho người khác thì nay biển số xe đi theo người nên khi sở hữu biển số xấu, việc đổi sang biển số xe khác sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Theo quy định mới tại Thông tư 24/2023/TT-BCA, người dân đang sở hữu biển số xấu có thể lấy được biển số đẹp hơn nếu thực hiện theo một trong 02 cách sau: (1) Bán, tặng cho xe và không đăng ký xe trong thời gian 05 năm; (2) Mua thêm xe khác để sở hữu biển số định danh khác đẹp hơn.

Cách 1. Bán, tặng cho xe và không đăng ký xe trong thời gian 05 năm

Theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, trường hợp chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe sẽ được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Biển số xe này sẽ được giữ lại trong thời gian 05 năm kể từ ngày thu hồi. Sau thời hạn 05 năm, nếu chủ xe chưa đăng ký xe khác thì số biển số này sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác theo quy định.

Do đó, nếu muốn xóa bỏ biển số định danh xấu, chủ xe có thể làm thủ tục chuyển quyền sở hữu xe (bán, tặng cho người khác) chiếc xe đang gắn biển số xe xấu. Sau đó tiến hành thủ tục thu hồi biển số và không làm thủ tục đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình trong thời hạn 05 năm kể từ ngày biển số kia bị thu hồi.

Cách 2. Mua thêm xe khác để sở hữu biển số định danh khác đẹp hơn

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe được cấp và quản lý theo mã số định danh của chủ xe nhưng không có quy định về việc giới hạn số lượng biển số định danh của một cá nhân, tổ chức.

Do đó, mỗi cá nhân có thể sở hữu nhiều biển số định danh. Khi làm thủ tục đăng ký xe mới, chủ xe đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác sẽ được cấp biển số mới (theo điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Nhờ cách mua thêm xe mới, chủ xe hoàn toàn có thể sở hữu biển số định danh khác với số seri đẹp hơn.

Như vậy, không bắt buộc chủ xe đang sử dụng biển số xe 5 số ở thời điểm hiện tại phải đổi sang biển số định danh từ 15.8.2023. Trong trường hợp chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15.8.2023 thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết định danh biển số xe này của Thành Trung Mobile

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận