Esim là gì - Ưu điểm của Esim và các vấn đề liên quan tới Esim

hoang-lee Hoàng Taba 22/08/2023
5 / 1 đánh giá

Esim là một trong những khái niệm mới xuất hiện trong thời gian gần đây, liên quan trực tiếp tới khả năng sử dụng dịch vụ viễn thông của người tiêu dùng. Không ít người dùng vô cùng tò mò về loại sim tích hợp sẵn trên thiết bị điện thoại này. Vậy, Esim là gì và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng khám phá mọi thông tin liên quan tới Esim trong bài viết này nhé.

1. Esim là gì - Tìm hiểu cơ bản về Esim 

Sim vật lý là gì?

Để tìm hiểu về Esim, trước tiên, hãy cùng khám phá câu hỏi sim vật lý là gì? Đây là loại sim di động (Electronic Sim) thuộc dạng thẻ nhớ thông minh có khả năng tích hợp và lưu trữ thông tin được lắp đặt trên các thiết bị di động mặt đất nhằm đáp ứng nhu cầu liên lạc qua các phương thức gọi, nhắn tin hay truy cập Internet.

esim-la-gi-1

Sim vật lý thường là dạng thẻ cứng, được làm từ vật liệu nhựa tổng hợp, có tích hợp kèm số seri, thông tin thuê bao, mã PIN và những thông số quan trọng phục vụ cho người tiêu dùng trong quá trình sử dụng. Hiện nay có 3 loại thẻ sim vật lý cơ bản và phổ biến nhất bao gồm Mini Sim, Micro Sim và Nano Sim. Mỗi loại thẻ sim này có kích thước khác nhau và được thiết kế phù hợp với các dạng khay sim vật lý trên thiết bị điện thoại. 

Vậy Esim là gì?

Esim (Embedded Sim) là một trong những loại sim điện tử có hỗ trợ tính năng tương tự như các loại sim vật lý được sử dụng trên các thiết bị di động mặt đất bao gồm smartphone hoặc máy tính bảng có hỗ trợ Esim. Về cấu tạo, Esim được hàn cố định trên bảng mạch của thiết bị ngay trong quá trình sản xuất.

Esim có kích thước siêu nhỏ, chỉ khoảng 6x5x0.9mm. So với các loại sim truyền thống khác, Esim có tính năng chống nước, chống rung tốt nhằm duy trì thời gian vận hành của người dùng trong quá trình sử dụng điện thoại. Hiện, một Esim được phép tích hợp tối đa 8 số điện thoại của các nhà mạng khác nhau. Tuy nhiên, tại một thời điểm Online nhất định, Esim chỉ có thể sử dụng được một số điện thoại. 

esim-la-gi-2

Esim là gì?

Hiện tại, Esim là công nghệ viễn thông hiện đại được áp dụng tại các nhà mạng lớn như Verizon Wireless, KDDI, Sprint, Optus… tại hơn 20 quốc gia khác nhau. Tại Việt Nam, Viettel là nhà mạng đầu tiên triển khai Esim. Sau đó tới các nhà mạng viễn thông khác như VinaPhone. Esim hiện áp dụng cho cả hai loại dịch vụ cơ bản là di động và Dcom. 

Đánh giá ưu nhược điểm của Esim 

So với sim vật lý thông thường, Esim có nhiều ưu điểm nổi bật hơn như:

+ Có thể tích hợp nhiều số điện thoại khác nhau trên cùng một khay SIM điện tử. Hỗ trợ tối đa 8 số điện thoại khác nhau. Esim là lựa chọn tuyệt vời cho những ai bận rộn và có nhu cầu sử dụng nhiều nhà mạng viễn thông khác nhau.

+ Esim có kích thước nhỏ gọn và không chiếm diện tích khe sim, cũng ít xảy ra hư hỏng hơn nhờ tính năng chống nước, chống rung hiệu quả. Hơn nữa, Esim cũng mang lại cho nhà sản xuất lợi thế đáng kể trong việc giảm độ dày thiết bị. Đồng thời tăng diện tích cho các linh kiện điện thoại khác. 

+ Esim được tích hợp sẵn trên bo mạch ở điện thoại nên không cần sử dụng khay sim vật lý như thông thường. Do đó, người tiêu dùng cũng không cần trải qua quá trình tháo - lắp sim phiền hà. Chỉ cần quét mã QR và kích hoạt Esim là bạn đã có thể kết nối với số điện thoại di động của mình. 

esim-la-gi-3

+ Đối với nhà mạng viễn thông, Esim hỗ trợ tối đa cho quá trình chuyển đổi các gói cước, các dịch vụ, thay đổi thông tin thuê bao và tích hợp đầu số mới theo các chính sách hiện đại trong thời gian ngắn mà không cần thực hiện thủ tục phức tạp. Mọi thao tác trên Esim đều có thể tác động từ xa vô cùng tiện lợi.

Tuy vậy, hiện tại Esim vẫn khá giới hạn tại Việt Nam khi chỉ hỗ trợ trên một số dòng điện thoại nhất định, chủ yếu là iPhone, với nhà mạng viễn thông phổ biến nhất đang chủ động triển khai Esim khá mạnh mẽ là Viettel. Ngoài ra, so với các loại sim vật lý khác thì Esim cũng được đánh giá là khó thao tác chuyển đổi nếu người dùng không rành về dịch vụ viễn thông hay công nghệ. 

So sánh Esim với sim vật lý 

Mặc dù cùng là các loại sim hỗ trợ quá trình liên lạc của người tiêu dùng bằng các dịch vụ thoại, nhắn tin và data, song Esim và sim vật lý vẫn có những điểm tương đồng và khác biệt cơ bản trong cấu tạo, kích thước và hiệu năng sử dụng:

esim-la-gi-4

+ Trong khi Sim vật lý là sim cứng thông thường, tồn tại ở dạng thẻ, có thể trực tiếp tháo lắp và thay đổi trên nhiều dạng thiết bị khác nhau thì Esim lại được nhà sản xuất thiết bị đầu cuối hàn cố định với bản mạch của thiết bị trong quá trình chế tạo và không thể tách rời khỏi hệ thống phần cứng điện thoại.

+ So với các loại sim vật lý tương đối phổ biến hiện nay, từ Mini Sim tới Nano Sim, Esim có kích thước nhỏ nhắn vượt trội hơn hẳn, chỉ khoảng 6x5x0.9mm và không cần khay sim lắp đặt nên không gây tốn diện tích phần cứng. Từ đó giúp nhà sản xuất nâng cao các tính năng hỗ trợ cho thiết bị. 

+ Hiện nay, các sim vật lý chỉ cho phép sử dụng trên một số thuê bao nhất định với các dịch vụ cố định. Còn Esim cho phép người dùng tích hợp từ 5 tới 8 số thuê bao của các nhà mạng khác nhau. 

+ Điểm giống nhau của cả hai loại sim này là tại một thời điểm nhất định chỉ có thể sử dụng được một số thuê bao khác nhau. Tuy nhiên, với Esim người tiêu dùng có thể deactive (tắt) số thuê bao này để active (bật) số thuê bao khác một cách đơn giản với sự hỗ trợ của bộ mã QR Code. 

+ Các loại sim vật lý hiện nay đều có hỗ trợ sao lưu danh bạ trên thẻ sim. Trong khi đó, Esim không hỗ trợ tính năng này. Người dùng Esim cần sử dụng bộ nhớ trên thiết bị hoặc đồng bộ danh bạ với điện toán đám mây để lưu trữ thông tin liên lạc. 

2. Esim cho iPhone và những thông tin cần biết 

Hiện nay hầu hết các thiết bị iPhone phiên bản mới đều có hỗ trợ Esim. Vậy, Esim trên iPhone có gì khác biệt? Hãy cùng điểm qua vài thông tin cơ bản cần nắm được khi quyết định sử dụng dịch vụ dưới đây. 

Dòng iPhone nào hỗ trợ Esim? iPhone Lock có lắp Esim được không? 

Hiện tại, Esim được hỗ trợ trên hầu hết các dòng thiết bị iPhone đời mới. Chủ yếu phân bố ở các dòng máy XS, XS Max, XR (bản tích hợp 1 Esim và 1 sim vật lý), iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max. Yêu cầu cơ bản về mặt thiết bị là điện thoại phải là máy chính hãng hoặc phiên bản quốc tế đang sử dụng hệ điều hành iOS tối thiểu từ 12.1.2 trở lên.

esim-la-gi-5

Nhiều người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng Esim thường băn khoăn rằng không biết iPhone Lock có hỗ trợ loại sim này không. Tính tới thời điểm hiện tại, Apple chỉ hỗ trợ Esim trên các dòng điện thoại chính hãng/ bản quốc tế.

Những chiếc iPhone Lock chủ yếu sử dụng sim ghép không được tích hợp Esim. Do đó, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ các dòng máy và tính năng hỗ trợ trước khi quyết định sử dụng dịch vụ này để tránh các phát sinh về sau. 

Những đặc điểm của Esim trên iPhone

Tương tự như Esim thông thường, Esim trên iPhone cũng có thể tích hợp tối đa từ 5 tới 8 số thuê bao tùy theo giới hạn từng nhà mạng viễn thông. Tuy vậy, trong một thời điểm sử dụng nhất định, người dùng chỉ có thể active được một số thuê bao nhất định. Nếu muốn sử dụng các số thuê bao khác, bạn phải thực hiện thao tác chuyển đổi giữa các số thuê bao trên Esim. 

esim-la-gi-6

Khi thực hiện kết nối số thuê bao vào Esim trên iPhone, người dùng sẽ được cấp một mã QR Code. Mã này có tính năng xác nhận thông tin thuê bao và hỗ trợ quá trình active/ deactive trạng thái số thuê bao trên Esim trong trường hợp người dùng muốn thực hiện chuyển đổi giữa các thuê bao với nhau. 

Tuy vậy, nếu người dùng muốn chuyển số thuê bao trên Esim iPhone này sang Esim thiết bị khác, cần phải thực hiện liên hệ các điểm giao dịch nhà mạng viễn thông để thực hiện cấp lại mã QR. Phí thực hiện cấp mã mới mỗi lần giao dịch là 25.000đ/ lần/ số thuê bao. 

Có nên dùng 1 Esim và 1 sim vật lý trên iPhone không? 

Hiện nay có rất nhiều dòng thiết bị hỗ trợ phiên bản Esim và sim vật lý thông thường. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng cố định một số thuê bao tại một nhà mạng viễn thông vào mọi thời điểm, đồng thời thay đổi luân phiên các số thuê bao khác vào các thời điểm khác nhau, việc sử dụng đồng thời Esim và sim vật lý sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

esim-la-gi-7

Dùng Esim sóng có yếu không? Mặc dù khá khác biệt về mặt cấu tạo song Esim và sim vật lý thông thường vẫn mang lại hiệu quả sử dụng tương đương nhau. Nhất là về chất lượng sóng, độ ổn định đường truyền cũng như tốc độ kết nối 3G/4G.

Hơn nữa, thiết bị hỗ trợ cũng được tích hợp hoàn hảo để có thể vận hành tốt các loại sim khác nhau trong cùng một thời điểm với mức rủi ro thấp nhất. Do đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể sử dụng chung các loại sim này mà không cần lo về mặt hiệu năng vận hành hay xung đột hệ thống. 

Cách chuyển Esim thành sim vật lý cho iPhone

Hiện nay, có hai nhà mạng viễn thông hỗ trợ Esim tại Việt Nam là Viettel và Vinaphone. Với các nhà mạng này, khi thực hiện chuyển đổi Esim thành sim vật lý, người tiêu dùng có thể thực hiện thủ tục giao dịch tại các cửa hàng trực tiếp trên phạm vi toàn quốc.

esim-la-gi-8

Về quá trình chuyển đổi, số thuê bao tích hợp trên Esim sẽ được nhà mạng viễn thông thực hiện chuyển về thẻ sim vật lý thông thường để lắp vào thiết bị phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Phí chuyển đổi cho mỗi số thuê bao là 25.000đ/ lần. Khi thực hiện chuyển đổi bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân/ hộ chiếu/ thẻ căn cước còn thời hạn sử dụng và thông tin số thuê bao tới quầy giao dịch là được. 

Cách chuyển sim vật lý thành Esim cho iPhone

Phí duy trì Esim là bảo nhiêu? Sim vật lý thông thường vẫn có thể chuyển đổi thành Esim lắp đặt trên các thiết bị hỗ trợ dịch vụ này với phí chuyển đổi tương đương phí hòa mạng mới: 25.000đ/ số thuê bao/ lần chuyển. Đối với thuê bao Viettel, người tiêu dùng chỉ cần mang chứng minh thư/ thẻ căn cước còn thời hạn sử dụng liên hệ trực tiếp cửa hàng gần nhất là được. 

esim-la-gi-9

Đối với thuê bao Vinaphone, thủ tục và phí chuyển đổi cũng tương tự như dịch vụ Viettel. Sau khi hoàn tất giao dịch chuyển đổi, nhân viên sẽ cung cấp cho bạn một mã QR. Mã này được dùng để tải thông tin thuê bao về thiết bị hỗ trợ Esim. Hiện, mỗi mã QR sẽ chỉ sử dụng được trên một thiết bị tích hợp Esim nhất định mà thôi. 

Cách chuyển Esim từ thiết bị này sang thiết bị khác 

Giữa các thiết bị hỗ trợ Esim với nhau, người tiêu dùng vẫn có thể thực hiện chuyển đổi một trong các số thuê bao tích hợp ở Esim này sang thiết bị khác hoàn toàn bình thường. Thủ tục chuyển đổi và cấp mã QR mới tương đương với thực hiện chuyển từ sim vật lý sang Esim và ngược lại. 

esim-la-gi-10

Hiện, cả Viettel và Vinaphone đều hỗ trợ chuyển đổi Esim tại các quầy giao dịch trực tiếp, các cửa hàng xuất nhập khẩu hoặc kênh chuỗi địa phương như FPT Shop hay Thế giới di động. Sự phong phú trong lựa chọn về dịch vụ cũng là điểm cộng hàng đầu cho người tiêu dùng trong quá trình sử dụng, cấp và chuyển đổi Esim. 

3. Esim cho Apple Watch và những vấn đề liên quan 

Hiện nay, bên cạnh iPhone, Esim cũng dần trở nên phổ biến rộng rãi nhờ dịch vụ hỗ trợ sử dụng trên Apple Watch của các nhà mạng viễn thông, tiêu biểu là Viettel. Đây là dịch vụ hoàn toàn mới hứa hẹn sẽ mang lại sự tiện lợi tối đa cho người tiêu dùng trong quá trình sử dụng các thiết bị công nghệ, nhất là những thiết bị có liên kết và hỗ trợ Esim. 

Esim cho Apple Watch là gì?

Esim cho Apple Watch là dịch vụ hỗ trợ sử dụng Esim trên nền tảng thiết bị Apple Watch ở một số phiên bản nhất định nhằm cho phép người dùng chia sẻ số điện thoại cũng như các dịch vụ data, thoại từ thiết bị iPhone với smartwatch Apple. Với dịch vụ này, người tiêu dùng hoàn toàn có thể thực hiện cuộc gọi, nhận điện thoại hoặc truy cập mạng Internet qua kết nối 3G/4G ngay cả khi iPhone hết pin hoặc không ở trong phạm vi kết nối thiết bị.

esim-la-gi-11

Về mặt tính năng, Esim trên Apple Watch hỗ trợ người dùng nhiều lợi ích nhất định trong quá trình sử dụng thuê bao như:

  • Esim trên Apple Watch và iPhone đều sử dụng chung một số điện thoại của nhà mạng viễn thông với các tính năng dịch vụ tương đương mang lại hiệu suất sử dụng cao mà không cần kết nối thiết bị thông qua Bluetooth. Mặc dù hiện tại tính năng này chưa hỗ trợ gửi hay nhận tin nhắn nhưng với những dịch vụ hỗ trợ, Esim trên Apple Watch vẫn đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng phổ thông của người tiêu dùng. 
  • Với Esim trên Apple Watch, người dùng có thể dễ dàng thiết lập và gọi điện tới các đầu số khẩn cấp được lập trình sẵn trên thiết bị khi có các sự cố xảy ra. Điều này giúp hỗ trợ quá trình sử dụng và đảm bảo an toàn cho người dùng trong mọi thời điểm khác nhau. 

Điều kiện về Esim và thiết bị Apple Watch hỗ trợ Esim 

Đối với Esim, người tiêu dùng cần đảm bảo các tiêu chí cơ bản như phải sử dụng thuê bao di động/ Dcom của nhà mạng viễn thông đã đăng ký các gói Mobile Internet (các gói mặc định hoặc các gói khuyến mãi tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng). Thuê bao phải đang hoạt động hai chiều và có đủ tiền trong tài khoản để thanh toán cước đăng ký (nếu có). 

esim-la-gi-12

Về thiết bị, hiện Apple Watch phải thuộc một trong các phiên bản sau: Series 3 (A1889, A1891), Series 4 (A2007, A2008) và Series 5 (A2156, A2157) sử dụng hệ điều hành từ phiên bản Watch iOS 6.1.1. Điều kiện cơ bản về thiết bị iPhone là phải sử dụng trên dòng máy từ 6S trở lên và chạy trên hệ điều hành iOS từ 13.3. 

Cước phí và thủ tục đăng ký Esim trên Apple Watch

Đối với các thuê bao di động lần đầu tiên sử dụng Esim trên Apple Watch sẽ được miễn cước đăng ký. Kể từ lần đăng ký thứ 2, phí dịch vụ sẽ là 150.000đ/ thuê bao/ lần không phân biệt thời điểm đăng ký trong tháng. 

Trong quá trình sử dụng, thuê bao sẽ được miễn cước duy trì dịch vụ trong chu kỳ từ 13/12/2019 tới ngày 30/06/2020. Kể từ chu kỳ cước từ ngày 01/07/2019, mỗi tháng dịch vụ Esim trên Apple Watch sẽ tốn cước 25.000đ/ tháng để duy trì quá trình vận hành của thuê bao. 

esim-la-gi-13

Theo quy định nhà mạng, mỗi thuê bao chỉ được quyền đăng ký dịch vụ với một thiết bị Apple Watch. Nếu người tiêu dùng thường xuyên đăng ký và hủy dịch vụ nhiều lần, hệ thống sẽ tự động tính cước theo mỗi lần đăng ký. Trường hợp người tiêu dùng hủy và đăng ký lại dịch vụ, những ưu đãi cước phí sẽ không được bảo lưu. 

Về thủ tục chuyển đổi Esim trên Apple Watch, người tiêu dùng có thể liên hệ trực tiếp các quầy giao dịch của Viettel để được hỗ trợ. Bạn cần phải mang theo chứng minh thư/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn thời gian sử dụng để bắt đầu sử dụng dịch vụ này. 

Hướng dẫn cách đăng ký và hủy dịch vụ Esim trên Apple Watch 

Để bắt đầu sử dụng dịch vụ Esim trên Apple Watch, người tiêu dùng cần thực hiện 2 bước cơ bản là kết nối smartwatch với iPhone và thiết lập gói cước di động trên Apple Watch. Hiện Viettel là nhà mạng đầu tiên có hỗ trợ dịch vụ Esim trên Apple Watch nên trong phạm vi bài viết. Hãy cùng tìm hiểu cách cài đặt Esim Viettel trên smartwatch Apple. 

  • Bước 1: Kết nối Apple Watch với iPhone

Để kết nối thiết bị, bạn nhấn giữ nút sườn trên cạnh phải Apple Watch cho đến khi giao diện thiết bị chuyển qua logo trái táo. Lúc này, đưa iPhone lại gần cho tới khi nhìn thấy màn hình ghép đôi hiển thị trên iPhone. Nhấn chọn Continue/ Tiếp tục để bắt đầu quá trình kết nối. 

esim-la-gi-14

Hệ thống sẽ đưa ra thông báo yêu cầu bạn đeo và giữ Apple Watch hướng vào màn hình camera của iPhone.

esim-la-gi-15

Khi thiết bị đã khớp với camera trên điện thoại, Apple Watch sẽ tự động kết nối với chiếc iPhone của bạn. Cuối cùng, bạn vào mục Thiết lập Apple Watch và làm theo hướng dẫn để hoàn tất quá trình kết nối. 

esim-la-gi-16

  • Bước 2: Thiết lập gói cước di động trên Apple Watch 

Đầu tiên, bạn cần vào mục Cài đặt, chọn Trợ năng iPhone. Sau đó tìm đến dòng chữ Đồng hồ của tôi khi đã ghép nối thiết bị thành công.

esim-la-gi-17

Trong giao diện Menu, nhấn chọn vào mục Cellular/ Di động.

esim-la-gi-18

Tiếp tục chọn vào tab Setup Cellular/ Thiết lập Di động. 

esim-la-gi-19

Lúc này giao diện hệ thống sẽ hiển thị thông tin về Esim Viettel. Hãy nhập vào số chứng minh thư/ thẻ căn cước/ hộ chiếu mà bạn đã sử dụng để đăng ký Esim trên iPhone. 

esim-la-gi-20

Hệ thống hiển thị một tab mới với các điều khoản sử dụng. Bạn nhấn vào ô Đồng ý/ Accept để bắt đầu sử dụng.

esim-la-gi-21

Giao diện màn hình sẽ chuyển qua thông tin bạn đã đăng ký thành công gói cước và có thể sử dụng ngay trên Apple Watch của mình.

esim-la-gi-22

Trong quá trình sử dụng dịch vụ, người tiêu dùng có thể chủ động kiểm tra số lượng sim đã đăng ký Esim trên Apple Watch qua tin nhắn MULTI gửi 195. Để dừng sử dụng tính năng này, bạn soạn tin nhắn cú pháp HUY MULTI gửi đến tổng đài 195 (đối với Esim Viettel). Sau khi gửi tin nhắn, hệ thống sẽ có các yêu cầu xác nhận, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn là được. 

Esim của nhà mạng nào tốt nhất hiện nay?

Trong hệ thống nhà mạng viễn thông hiện nay, có hai nhà mạng chính hỗ trợ dịch vụ Esim là Viettel và Vinaphone. Esim của mỗi nhà mạng đều có những ưu nhược điểm khác nhau tích hợp với các dịch vụ và gói khuyến mãi đi kèm với số thuê bao kích hoạt. Tuy nhiên, sim Vina vẫn có những giới hạn nhất định so với nhà mạng viễn thông Viettel do thời gian triển khai dịch vụ sau và chất lượng sử dụng chưa thật sự nổi bật. 

Nhìn chung, về lợi thế sử dụng, Viettel vẫn là nhà mạng có độ phổ biến nhất định với các dịch vụ khá ưu đãi phù hợp với hầu hết đối tượng người tiêu dùng trong nước. Đây cũng là nhà mạng đầu tiên triển khai dịch vụ Esim trên Apple Watch đáp ứng nhu cầu sử dụng phong phú trên nhiều nền tảng thiết bị khác nhau. Các ưu đãi khuyến mãi của thuê bao Viettel cũng khá đa dạng giúp người dùng tiết kiệm chi phí hòa mạng và duy trì thuê bao. 

esim-la-gi-23

Hơn nữa, Viettel luôn có chính sách hỗ trợ ưu việt dành cho người tiêu dùng trong quá trình sử dụng như hỗ trợ thủ tục chuyển đổi, giá cước… Với độ phổ biến rộng khắp của các trạm phát sóng di động Viettel trên phạm vi toàn quốc, kể cả vùng sâu vùng xa, hiệu năng sử dụng thuê bao trên Esim được đánh giá là vượt trội hơn hẳn. 

Không chỉ vậy, so với dung lượng tối đa 5 số thuê bao trên Esim Vinaphone thì Esim Viettel cũng vượt trội hơn khi có thể tích hợp tới 8 số thuê bao khác nhau. Do đó, nếu bạn có nhu cầu sử dụng Esim có độ phủ sóng cao, ít gặp phải các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng với nhiều dịch vụ khuyến mãi đi kèm, bạn có thể lựa chọn Esim Viettel. Ngược lại, nếu không yêu cầu quá khắt khe về dịch vụ và muốn có trải nghiệm gọi thoại rẻ, bạn có thể chọn dùng Esim Vinaphone. 

Nhìn chung, Esim là khái niệm không hề mới mẻ đối với cộng đồng người tiêu dùng và giới mộ đạo công nghệ trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam, độ phủ sóng của dịch vụ này vẫn chưa thực sự rộng khắp khi thời gian triển khai có phần chậm hơn so với các quốc gia khác.

Song, với sự phát triển vượt trội của các nhà mạng viễn thông, tin chắc rằng trong một tương lai không xa, Esim sẽ dần trở nên phổ biến và được người tiêu dùng tin cậy lựa chọn nhiều hơn để duy trì kết nối với bạn bè, người thân hay đồng nghiệp qua dịch vụ của các nhà mạng viễn thông. 

Trên đây là vài thông tin sơ bộ về Esim là gì và các vấn đề liên quan. Hy vọng rằng qua bài viết này quý bạn đọc đã có cái nhìn toàn diện và tổng quát để quá trình sử dụng Esim trên điện thoại lẫn Apple Watch được dễ dàng và có những trải nghiệm dịch vụ ưu việt hơn. 

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận