Hệ điều hành BlackBerry và những tính năng nổi bật

hoang-lee Hoàng Taba 29/05/2023
4 / 1 đánh giá

Hệ điều hành Blackberry OS là gì?

Vài nét về hệ điều hành Black Berry OS là hệ điều hành di động độc quyền do BlackBerry Ltd, phát triển cho các dòng sản phẩm cầm tay của mình. BlackBerry OS cung cấp khả năng đa nhiệm và được thiết kế cho các thiết bị sử dụng, thường là trackball hoặc màn hình cảm ứng.

Cuộc chiến giành quyền bá vương trong thế giới công nghệ cao mà cụ thể là thị trường Smartphone chưa có hồi kết thúc. Các công nghệ vượt trội về phần cứng như công nghệ màn hình AMOLED, OLED, hay màn hình Retina cũng đã ít nhiều ảnh hưởng tới thế giới của các hệ điều hành di động. 

Cùng so sánh về một số hệ điều hành đã thống lĩnh thị trường trong suốt thời gian dài và chiếm thị phần nhiều nhất trên thị trường. iOS của Apple và hệ điều hành BlackBerry 10 của BlackBerry Ltd. 

blackberryos

Giao diện của iOS 7 và giao diện hệ điều hành BlackBerry 10. 

Giao diện hệ điều hành iOS 7 là 1 bước cải tiến cực lỳ lớn so với các phiên bản iOS trước đó. Các biểu tượng được cải tiến toàn bộ, các ứng dụng bắt đầu sử dụng các thiết kế trong suốt.

Hệ điều hành BlackBerry 10 trông khá tuyệt vời, điều khiển bằng cử chỉ, hỗ trợ bàn phím ảo, có sự tương phản màu sắc giữa các ký tự.

Điểm đặc biệt trong hệ điều hành BlackBerry 10 là tính năng chụp ảnh TimeShift. Sử dụng chế độ Time Shift này bạn có thể chụp nhiều bức ảnh cùng một chủ thể. Tính năng này hỗ trợ trên nhiều chủ thể khác nhau trong cùng 1 khung cảnh nên rất tiện lợi. Đây là điểm mà duy nhất chỉ có trên BlackBerry mà không có trên iOS hay các hệ điều hành khác.

Khả năng mở rộng dung lượng lưu trữ lên tới 64GB

Hệ điều hành BlackBerry 10 hỗ trợ thẻ nhớ SD lên tới 64GB, nâng khả năng lưu trữ tổng thể lên tới 80BG. Nếu sử dụng nhiều thẻ nhớ 64GB, thì bạn có thể lưu trữ 1 kho âm nhạc rất lớn. Điều này hệ điều hành iOS không thể làm được.

BlackBerry 10 có thể chạy ứng dụng của Android

Số lượng ứng dụng dành cho BlackBerry 10 còn khá ít, do chưa có sự hỗ trợ nhiều của bên thứ 3. Con số ứng dụng khá khiêm tốn so với iOS và Android. Để khắc phục tình hạn chế này, BlasckBerry đã đưa ra một số công cụ để các ứng dụng Android có thể chạy được trên nền tảng. 

Tuy nhiên, chất lượng của các ứng dụng Android trên nền tảng Black là khác nhau, tùy thuộc vào độ phức tạp của mối ứng dụng.

Tính năng chia sẻ màn hình trong lúc BBM Video Chat

BlackBerry Messenger là một trong những ứng dụng được nâng cấp nhiều. Người dùng có thể dùng tính năng BBM trong BlackBerry 10 để gọi video, và tính năng chỉa sẻ màn hình. Nghĩa là người dùng nhận cuộc gọi video có thể xem được tất cả mọi thứ trên màn hình điện thoại của người đang kết nối cuộc gọi ở đầu bên kia. 

Tuy nhiên tính năng chia sẻ màn hình này chỉ có khi 2 người dùng BlackBerry 10. 

Bàn phím ảo của BlackBerry

Về tính năng này trên nền tảng iOS cũng có. Bàn phím ảo này giúp người dùng nhập liệu nhanh hơn và đặc biệt là khả năng đoán chữ tiếng Việt. Không giống như các bàn phím ảo khác, những dự đoán sẽ xuất hiện trực tiếp bên trên các kí tự mà bạn đang nhập liệu. 

BlackBerry Hub

Là một thư mục Inbox tổng hợp, phục vụ cho mục đích xem tin nhắn, email, tích hợp cả những thông tin lấy từ BBM, SMS, Facebook, Twitter, Linked… BlackBerry Hub luôn luôn tồn tại ở bên dưới bất kỳ ứng dụng đang chạy hoặc trong khi đang điều hướng ở màn hình chủ, chính vì thế bạn có thể truy cập nó một cách dễ dàng, bằng cách trượt ngón tay từ bên dưới cùng của màn hình rồi sang bên phải để kéo trang đang hoạt động sang một bên và nhìn vào Hub của bạn.

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận