Huawei và lời đồn phát triển chip Kirin công nghệ vi xử lý mới

339266282-1539761703213672-2158877216815040040-n Quỳnh TTM 28/08/2023
5 / 2 đánh giá

Huawei là một trong những hãng công nghệ hàng đầu thế giới, cũng là một trong những hãng tự sản xuất vi xử lý cho smartphone của mình, với dòng chip Kirin. Chip Kirin được coi là một trong những chip mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng nhất trên thị trường, có thể cạnh tranh với các chip của Apple, Qualcomm hay Samsung.

Tuy nhiên, Hua-wei cũng đang gặp phải những khó khăn lớn do lệnh cấm của Mỹ, khiến hãng không thể tiếp cận các công nghệ bán dẫn tiên tiến của các nhà cung cấp hàng đầu như TSMC hay Samsung. Điều này đã ảnh hưởng đến việc phát triển và sản xuất các chip Kirin mới, khiến Huawei phải tìm kiếm các giải pháp khác để tự chủ về công nghệ chip.

Chip Kirin
Chip Kirin

Cùng Thành Trung Mobile tìm hiểu ngay về thông tin mới nhất này nhé!

Chip Kirin là gì? Các dòng chip Kirin? Chip Kirin nào mạnh nhất?

Chip Kirin là một dòng chip xử lý được phát triển bởi HiSilicon, một công ty bán dẫn thuộc sở hữu của nhà “hoa”, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Chip Kirin được sử dụng cho các thiết bị di động của nhà “hoa”, như smartphone và máy tính bảng. Chip Kirin được đánh giá cao về hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, bảo mật và hỗ trợ trí tuệ nhân tạo. Chip Kirin cũng sử dụng kiến trúc ARM, là một kiến trúc phổ biến cho các thiết bị di động.

Các dòng chip Kirin được chia thành nhiều series, tùy theo mức độ cao cấp và tiên tiến của chúng. Các series chính của chip Kirin là:

  • 9000 series: Đây là series cao cấp nhất của chip Kirin, sử dụng công nghệ quy trình 5 nm và kiến trúc ARMv9. Series này có thể cung cấp hiệu năng vượt trội, bảo mật cao và hỗ trợ 5G. Ví dụ: Kirin 9000 và Kirin 9000E.
  • 900 series: Đây là series cao cấp của chip Kirin, sử dụng công nghệ quy trình từ 7 nm đến 10 nm và kiến trúc ARMv8. Series này có thể cung cấp hiệu năng cao, bảo mật tốt và hỗ trợ 5G. Ví dụ: Kirin 990, Kirin 980 và Kirin 970.
  • 800 series: Đây là series tầm trung của chip Kirin, sử dụng công nghệ quy trình từ 10 nm đến 16 nm và kiến trúc ARMv8. Series này có thể cung cấp hiệu năng khá, bảo mật khá và hỗ trợ 4G. Ví dụ: Kirin 820, Kirin 810 và Kirin 710.
  • 700 series: Đây là series tầm thấp của chip Kirin, sử dụng công nghệ quy trình từ 12 nm đến 28 nm và kiến trúc ARMv8. Series này có thể cung cấp hiệu năng đủ, bảo mật đủ và hỗ trợ 4G. Ví dụ: Kirin 710A, Kirin 710F và Kirin 659.
  • 600 series: Đây là series thấp nhất của chip Kirin, sử dụng công nghệ quy trình từ 16 nm đến 28 nm và kiến trúc ARMv8. Series này có thể cung cấp hiệu năng thấp, bảo mật thấp và hỗ trợ 4G. Ví dụ: Kirin 620.

Một tin đồn mới đây cho biết Hua-wei đang sản xuất vi xử lý mới với công nghệ 14 nm, có thể là Kirin 9000L hoặc Kirin 9010. Công nghệ 14 nm là một công nghệ quy trình sản xuất bán dẫn khá cũ, đã được ra mắt vào năm 2014. Công nghệ 14 nm có thể tạo ra các transistor có kích thước khoảng 14 nanomet, nhỏ hơn so với công nghệ 28 nm hay 40 nm, nhưng lớn hơn so với công nghệ 7 nm hay 5 nm.

Vậy tại sao Hua wei lại sử dụng công nghệ 14 nm để sản xuất chip Kirin mới? Điều gì đang xảy ra? 

Huawei được cho là đang trong quá trình sản xuất vi xử lý hoàn toàn mới
Hua-wei được cho là đang trong quá trình sản xuất vi xử lý hoàn toàn mới

Lý do Huawei sử dụng công nghệ 14 nm

Lý do chính khiến Hua wei sử dụng công nghệ 14 nm để sản xuất chip Kirin mới là do lệnh cấm của Mỹ. Lệnh cấm này đã ngăn chặn Hua wei tiếp cận các nhà cung cấp chip hàng đầu như TSMC hay Samsung, mà chỉ có thể sử dụng các công nghệ quy trình tiên tiến như 5 nm hay 4 nm. TSMC và Samsung hiện đang sử dụng các công nghệ quy trình này để sản xuất các chip cho các hãng khác như Apple, Qualcomm hay MediaTek.

Hua-wei phải tìm kiếm các nhà cung cấp chip trong nước, như SMIC hay Hua Hong Semiconductor, để tự chủ về công nghệ chip. Tuy nhiên, các nhà cung cấp chip trong nước này chưa thể đạt được các công nghệ quy trình tiên tiến như TSMC hay Samsung, mà chỉ có thể sản xuất các chip với công nghệ quy trình từ 28 nm trở lên. Do đó, Hua-wei buộc phải sử dụng công nghệ 14 nm, là công nghệ quy trình tốt nhất mà các nhà cung cấp chip trong nước có thể cung cấp.

Ảnh tiết lộ cấu trúc hai vi xử lý mới của Huawei (Ảnh: Focus Digital)
Ảnh được cho là tiết lộ cấu trúc hai vi xử lý mới của Hua-wei (Ảnh: Focus Digital)

>>> Xem thêm

Điện thoại Hua wei có dùng được Gmail, Youtube trước những động thái của Google không?

Cách kiểm tra độ chai pin trên Hua wei đơn giản chỉ với 2 cách

Ưu và nhược điểm của công nghệ 14 nm

Công nghệ 14 nm có thể mang lại những ưu điểm như giảm điện áp hoạt động, tăng hiệu suất và giảm tiêu thụ điện năng của các chip. Công nghệ 14 nm cũng có thể giảm chi phí sản xuất và tăng khả năng cung ứng của các chip. Công nghệ 14 nm đã được sử dụng rộng rãi trong các chip của Intel, AMD hay Nvidia trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, công nghệ 14 nm cũng có những nhược điểm như không thể tăng số lượng transistor trên diện tích cùng một chip, không thể giảm kích thước và trọng lượng của các thiết bị di động, và không thể cạnh tranh với các chip sử dụng công nghệ quy trình tiên tiến hơn. Công nghệ 14 nm cũng có thể gặp phải các vấn đề về hiệu quả làm mát, độ bền và độ tin cậy của các chip.

Cách Huawei cải thiện hiệu năng của chip Kirin mới

Một người dùng trên nền tảng Weibo, được biết đến với tên là Focus Digital, đã chia sẻ hình ảnh cho thấy có hai vi xử lý mới của dòng Kirin sắp được ra mắt. Theo thông tin chia sẻ, vi xử lý đầu tiên sẽ được trang bị hai lõi Cortex-X3, hai lõi Cortex-A715 và bốn lõi Cortex-A510, cùng với GPU Arm Immortalis-G715 MC16.

Vi xử lý thứ hai có một thiết kế khác hơn, với hai lõi Cortex-X1, ba lõi Cortex-A78 và ba lõi Cortex-A55. Chip này sẽ đi kèm với GPU Arm Mali G710 MC10/6. Thêm vào đó, một bài đăng trên Weibo cũng khẳng định rằng Hua-wei sẽ giới thiệu ba vi xử lý mới với tên gọi lần lượt là Kirin 720, Kirin 830 và Kirin 9100.

Bài đăng tiết lộ về một vi xử lý đặc biệt đang được sản xuất của Huawei
Bài đăng được cho là tiết lộ về một vi xử lý đặc biệt đang được sản xuất của Hua-wei

Theo các thông tin rò rỉ, dòng vi xử lý Kirin 9100 dự kiến sẽ được tích hợp vào smartphone Hua wei P70, dự kiến ra mắt vào năm sau. Đáng chú ý, một người rò rỉ khác có tên người dùng @tech_reve đã tiết lộ rằng Hua wei đang phát triển vi xử lý dựa trên tiến trình sản xuất N+2 (7 nm) tiên tiến của tập đoàn sản xuất chip SMIC.

Khái niệm xếp chồng vi xử lý của MyDrivers (Ảnh: MyDrivers)
Khái niệm xếp chồng vi xử lý của MyDrivers (Ảnh: MyDrivers)

Ngoài ra, một báo cáo khác từ trang MyDrivers cũng đề cập đến việc Hua-wei có thể đã tìm ra cách xếp chồng hai vi xử lý 14 nm lên nhau để đạt được hiệu suất tương tự như các chip 7 nm, với mức tiêu thụ điện năng ở mức 7 W. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tất cả các thông tin trên đây đều là những thông tin rò rỉ và chưa được xác nhận chính thức bởi Hua-wei.

Bạn có mong đợi vi xử lý của nhà Huawei không? Hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé!

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận