Mạng 5G là gì - 5G trên thế giới và tại Việt Nam đang phát triển ra sao?

hoang-lee Hoàng Taba 11/04/2023
5 / 2 đánh giá

Mạng 5G là gì? Lợi ích của mạng 5G đối với người dùng ra sao. Ưu điểm của mạng 5G so với mạng 3G, 4G như thế nào? Tất cả những thắc mắc trên đều sẽ được Thành Trung Mobile giải đáp ngay sau đây. Xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết!

mang-5g-la-gi

Mạng 5G là gì?

5G là tên viết tắt của cụm từ Tiếng Anh " 5th Generation". Mạng 5G là một khái niệm dùng để chỉ công nghệ truyền dẫn thông tin di động thế hệ thứ 5. Nói như vậy nghĩa là tính cho tới thời điểm hiện tại công nghệ di động của thế giới đã trải qua 5 giai đoạn 1G, 2G,3G,4G,5G. 

Nói đến mạng 5G thì không thật thiếu sót nếu không nhắc tới mạng 3G, 4G. Cũng giống như 5G, 3G, 4G cũng là kí hiệu dùng để chỉ công nghệ truyền dẫn di động thế hệ thứ 3 và thứ 4.

Năm 1979, lần đầu tiên mạng di động thương mại 1G ra mắt công chúng tại Nhật và chỉ phục vụ việc nghe-gọi thông qua các thiết bị di động.

Tiếp sau đó công nghệ mạng 2G xuất hiện dựa trên tiêu chuẩn GSM ở Phần Lan. Công nghệ 2G cho phép người dùng nghe-gọi, gửi tin nhắn văn bản, tin nhắn hình ảnh và tin nhắn đa phương tiện.

Vào những năm 2002-2003, công nghệ 3G được đưa vào sử dụng, giúp người dùng truy cập internet, đọc báo, xem phim, nghe nhạc trực tuyến một cách dễ dàng. Công nghệ 3G đã mở ra kỉ nguyên bùng nổ công nghệ số trên các thiết bị di động.

Đến năm 2009 thì công nghệ 4G được phát triển và dần phổ biến trên toàn thế giới. So với 3G công nghệ 4G có nhiều ưu điểm, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng từ 1 đến 1,5 Gb/giây.

Trong một cuộc họp 3GPP tại San Diego vào ngày 13/6/2018, các chuyên gia đã thiết lập nên tiêu chuẩn 5G quốc tế đầu tiên. Theo đó, mạng 5G phải đáp ứng được ba đặc điểm chính là: tốc độ cực cao, dung lượng cực lớn và độ trễ cực thấp. Mạng wifi 5G được xem là công nghệ truyền dẫn thông tin di động tiên tiến nhất, đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng và hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành công nghệ thông tin trên toàn thế giới.

Cũng trong năm 2018 công nghệ 5G đã được thử nghiệm tại một số quốc gia, khu vực trên thế giới nhưng chưa chính thức đưa vào khai thác thương mại rộng rãi. Mặc dù mới thử nghiệm nhưng mạng 5G nhanh chóng nhận được sự quan tâm và mong chờ của người dùng. 

Hiện nay tại Việt Nam mạng viễn thông 5G vẫn chưa chính thức được đưa vào hoạt động. Nhưng trong một tương lai không xa, mạng 5G chắc chắn sẽ được triển khai để bắt kịp xu hướng của thế giới và mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ cho người sử dụng.

Cùng Thành Trung Mobile tìm hiểu rõ hơn về 5G

So sánh mạng 5G với 3G, 4G

Mạng 5G có ba ưu điểm: tốc độ cao, dung lượng lớn và độ trễ cực thấp. Để hiểu hơn về những ưu điểm này hãy cùng Thành Trung Mobile so sánh mạng 5G với 3G, 4G qua bảng sau:

Nội dungMạng 3GMạng 4GMạng 5G
Tốc độ truyền tải384Kbps100Mbps10Gbps
Độ trễ135Mbps40-70Mbps1Mbps
Tần số hoạt động700-3.500 MHz700-3.500 MHz73.000 MHz
Thời gian tải dữ liệu(ví dụ tải một bộ phim có độ dài 2 tiếng) 26 giờ 26 phút 3.6 giây

Ưu điểm và nhược điểm của mạng 5G là gì?

Nhìn vào bảng trên có thể thấy mạng 5G có ưu điểm vượt trội so với mạng 3G, 4G. Tốc độ truyền tài của 5g cao gấp 10 lần 3G nên sẽ làm giúp người dùng lướt web nhanh hơn, tải dữ liệu mau chóng hơn, tiết kiệm thời gian và làm được nhiều hơn.

Hiện nay các video 4K với chất lượng hình ảnh sắc nét được sản xuất nhiều nhưng hệ 4G chưa thể xem được chúng. Việc ra đời của mạng 5G sẽ giúp người dùng tiếp cận những sản phẩm chất lượng hình ảnh cao ngay trên chính chiếc điện thoại và các thiết bị công nghệ không dây.

Công nghệ 5G sử dụng tần số hoạt động cao nên giảm tối đa tình trạng nghẽn mạng và có thể kết nối được nhiều thiết bị với nhau hơn. 

Độ trễ thấp giúp công nghệ 5G hỗ trợ việc nâng cấp công nghệ lái xe tự động trở lên chính xác và an toàn hơn. Các trò chơi thực tế ảo cũng trở lên chân thực, sống động hơn. Đặc biệt với sự giúp sức của công nghệ 5G con người có thể thực hiện các cuộc gọi video chân thực như đang ngồi nói chuyện trực tiếp với nhau.

tim-hieu-ve-mang-5g

Nói đến ưu điểm của 5G thì có rất nhiều.Tuy nhiên 5G cũng có nhược điểm là cần có nhiều trạm kết nối nên chi phí lắp đặt, bảo dưỡng cao. Ngoài ra khả năng xuyên tường và đến được các không gian kín cũng kém hơn so với mạng 4G.

Mạng 5G trên thế giới đang phát triển ra sao?

Ngay từ năm 2018 một số nước trên thế giới đã bắt đầu thử nghiệm mạng 5G ở một số thành phố lớn như: New Zealand, Úc, Estonia, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Ireland, Nga, Phần Lan, Tây Ban Nha, Đức, Singapore...

Phần lớn các quốc gia đều đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ tiến hành đưa mạng 5G vào khai thác diện rộng. Tuy nhiên do nhiều yếu tố, đặc biệt là sự xuất hiện của dịch bệnh Covid 19 nên mục tiêu này vẫn chưa được hoàn thiện.

Khi nào mạng 5G mới có ở Việt Nam?

Ở Việt Nam mạng 5G cũng đã được các nhà mạng lớn đưa vào thử nghiệm. Tháng 4/2019 Viettel đã được cơ quan quản lý cho phép thử nghiệm mạng 5G tại hai thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và đưa Việt Nam trở thành một trong các nước thử nghiệm mạng 5G sớm nhất.

Tiếp theo Viettel nhà mạng Mobifone cũng lấy được giấy phép thử nghiệm mạng 5G tại 4 thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Trong tháng 12/2020 Vinaphone cũng sẽ tiến hành thử nghiệm mạng wifi 5G. Tuy nhiên nhà mạng chỉ thử nghiệm tại một số khu dân cư đông dân tại Hà Nội.

Hiện nay các nhà mạng lớn tại Việt Nam vẫn mới dừng chân ở bước thử nghiệm chứ chưa thể đưa công nghệ mạng 5G vào khai thác thương mại phổ biến. Hi vọng rằng mạng 5G sẽ nhanh chóng được đưa vào sử dụng đem đến nhiều lợi ích cho người dùng.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới mạng 5G, mạng 5G ký hiệu là gì. Hi vọng những thông tin này sẽ có ích cho các bạn!

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận