Ở Việt Nam, dùng iPhone là giàu hay nghèo?

hoang-lee Hoàng Taba 24/08/2023
4 / 1 đánh giá

Chiếc điện thoại iPhone nói riêng, hay những sản phẩm đến từ gã khổng lồ xứ Mỹ Apple nói chung, vốn dĩ là một biểu tượng cho sự cao cấp và sang trọng. Những giá trị này vẫn được giữ nguyên khi ở Việt Nam. Đôi khi người ta vẫn thường đem iPhone ra làm một chuẩn mực để đánh giá một con người. Nhưng sự thật thì dùng iPhone ở Việt Nam là giàu hay nghèo?

Tôi xin kể về câu chuyện của tôi trước

Tôi viết bài này trong khi đang nghe những bản nhạc được phát từ app SoundCloud trên chiếc iPhone 6s của mình. Phải, tôi là kẻ cũng sở hữu một chiếc iPhone như bao người Việt ngoài kia. Nhưng tôi có gì trong tay?

Không thực sự nhiều, nếu không muốn nói là hai bàn tay trắng. Tôi năm nay 22 tuổi, một cử nhân quản trị kinh doanh vừa mới ra trường. Mỗi ngày ngồi viết dăm ba mẩu tin về công nghệ với thu nhập mỗi tháng còn không đủ ăn. Chứ đừng nói đến chuyện có thể tích góp được gì cho tương lai. Tôi vẫn hay gọi mình thuộc tầng lớp “vô sản” trong xã hội.

o-viet-nam-dung-iphone-la-giau-hay-ngheo-1

Tôi nghèo, nhưng vẫn có cho mình một chiếc máy iPhone. Và tôi nghĩ mình không phải là trường hợp duy nhất. Vì sao ư? Ít nhất hơn một nửa số bạn bè tôi quen đều dùng điện thoại của Apple. Từ các dòng đời cũ như iPhone 6 đến những chiếc máy iPhone X bóng loáng. Và cũng hơn một nửa trong con số một nửa đó đều chỉ là những người “vô sản” giống như tôi.

Đó là chưa kể có hàng vạn người giống chúng tôi tại đất nước này. Với một khoản thu nhập ở mức trung bình. Nhưng vẫn có trong tay một chiếc smartphone cao cấp tới từ nước Mỹ xa xôi.

Nói vậy không phải để tôi kể nghèo kể khổ. Mà tôi muốn chỉ ra rằng, hình như dùng iPhone ở Việt Nam, chẳng chứng tỏ rằng bạn có điều kiện.

Vậy rốt cuộc, ở Việt Nam dùng iPhone là giàu hay nghèo?

Nói miên man nãy giờ, tôi vẫn chưa đưa ra được câu trả lời cho cái vấn đề mà tự dưng tôi khơi mào nên. Thôi thì, với suy nghĩ của riêng cá nhân, tôi xin tạm chia người dùng iPhone ở nước ta làm 2 kiểu như này.

  • Kiểu thứ nhất, là kiểu giống như tôi, kiểu “vô sản” nhưng vẫn xài máy “hạng sang”. Kiểu này thì tôi lại chia ra tiếp làm 2 hình mẫu khác nhau. Một là do cố gắng để chạy theo trào lưu. Hay gọi một cách quen thuộc là “bắt trend”.

Có nghĩa là, thấy mọi người dùng iPhone, bản thân cũng muốn sở hữu một chiếc cho bằng bạn bằng bè. Dùng để thỉnh thoảng đem ra khoe. Với những người như này, đôi khi họ không cần quan tâm đến tất cả tính năng trên máy.

Hai là, mua iPhone vì đơn giản không đủ tiền mua máy khác (tôi tự đánh giá mình thuộc cái diện này).

Nghe thật nực cười phải không, nhưng mà đúng đấy. Tại sao à? Vì ở Việt Nam, tôi tin là không có sản phẩm điện thoại nào có thể đánh bại iPhone về hiệu năng, chất lượng camera, trải nghiệm người dùng và cả thương hiệu ở quanh quẩn cái tầm giá 5 triệu.

Đúng, là 5 triệu, bạn không hề đọc nhầm đâu. Chính là những chiếc iPhone hàng lock đã qua sử dụng (hoặc nếu không may thì bao gồm cả hàng dựng) vẫn được rao bán khắp nơi. Nói vui thì, vì không có tiền nên tôi mới phải mua iPhone.

Chiếc máy của tôi là phiên bản lock Nhật 64Gb và có mức giá khoảng 3 triệu 5. Nếu cầm số tiền đó, tôi có thể mua được một chiếc Samsung Galaxy J2 Pro đủ mượt để nghe gọi và nhắn tin.

o-viet-nam-dung-iphone-la-giau-hay-ngheo-2

Hình ảnh người Việt Nam xếp hàng chật kín ngày mở bán iPhone XS max tại Singapore

  • Kiểu thứ hai, theo tôi là kiểu có điều kiện thực sự. Những người thuộc tầng lớp này, hoặc là các cậu ấm cô chiêu được gia đình chu cấp đầy đủ. Hoặc là người kiếm ra tiền và có điều kiện dư dả.

Đây là kiểu người dùng iPhone đúng nghĩa với giá trị chiếc máy. Họ thường sử dụng sản phẩm chính hãng và được mua từ các cửa hàng lớn. Hoặc thậm chí là hàng xách tay khi iPhone mới được mở bán ở bên nước ngoài với mức giá gấp 3, gấp 4 lần giá bán thật. Tôi cứ gọi ngắn gọn là kiểu người dùng thời thượng. Mà một kẻ ở tầng lớp thấp hơn như tôi tạm thời sẽ không bàn quá nhiều.

À còn một kiểu nữa mà tôi chợt nhớ ra. Đó là kiểu người dùng ở giữa, tức là những người không hẳn quá giàu, nhưng cũng có chút tài sản. Họ thường tìm đến các mẫu iPhone mới thông qua con đường hàng xách tay. Rẻ hơn một vài triệu so với máy chính hãng. Nhưng cũng thuộc diện “hàng khủng” nếu so với mấy con máy vài ba triệu như tôi đang dùng.

Tạm thời thì tôi chưa nghĩ ra thêm được gì cả. Nên tôi sẽ tạm dừng chuyện kể lể ở đây. Vậy thì tựu chung lại, câu chuyện dùng iPhone ở Việt Nam là gì mà tôi muốn chia sẻ là gì? Sở hữu một chiếc máy điện thoại của Apple, đôi khi không nói lên điều gì về con người bạn cả.

Người dùng iPhone, như đã nói ở trên, có thể đến từ đủ tầng lớp trong xã hội, đủ ngành nghề, đủ lứa tuổi. Một chiếc máy cao cấp, cũng có thể được mua bởi một người dùng phổ thông. Nên là, nếu có đủ điều kiện và nhu cầu thì bạn hãy cứ sở hữu. Và sử dụng nó đúng với tính chất của một chiếc Smartphone.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả!

Theo: Nguyễn Tuấn Duy

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận