Root máy là gì? Lợi ích của việc Root máy

hoang-lee Hoàng Taba 20/03/2023
4 / 1 đánh giá

Root máy là thuật ngữ chỉ việc giành quyền điều khiển cấp cao nhất trên thiết bị bằng cách can thiệp trực tiếp vào các file hệ thống Android. Root là chìa khóa giúp bạn vượt qua những rào cản bảo mật cao nhất để tiếp cận với những gì nhà sản xuất smartphone Android hạn chế hoặc khóa lại.

Nếu bạn cảm thấy cách giải thích trên khó hiểu hãy hình dung việc root theo cách sau:

Khi điện thoại của bạn chưa Root thì bạn giống một cậu bé tuổi vị thành niên. Do đó bạn cần được pháp luật bảo vệ trước những rủi ro tiềm ẩn trên môi trường internet.

Khi máy đã được Root tuy bạn bị mất một số quyền bảo hộ cơ bản và phải chịu trách nhiệm hơn với hành vi của mình nhưng bù lại bạn được uống bia, hút thuốc, xem những bộ phim chiếu rạp dành cho 18+... việc làm người lớn hay làm trẻ con là tùy thuộc quyết định của bạn.

Một thiết bị Android được Root thành công đồng nghĩa với việc bạn là chủ nhân thực sự chiếc máy của mình.

Vì sao cần Root máy Android

Đầu tiên tôi muốn bạn thừa nhận một quan điểm đó là người dùng có mức độ hiểu biết và quan tâm rất khác nhau. Do đó nếu bạn đã từng root hàng trăm máy và nghĩ việc root máy là rất dễ chưa thể khẳng định đó là công việc đơn giản với hầu hết mọi người.

Vì vậy nếu bạn cảm thấy bài viết này viết toàn những kiến thức tầm thường thì vui lòng tìm đọc những bài viết thú vị hơn trên Thành Trung Mobile. Tôi thực sự biết ơn bạn vì điều đó.

Nhìn chung, root máy là thao tác đơn giản và an toàn. Root máy không "vô cùng nguy hiểm" hay root máy làm điện thoại trở thành "chặn giấy" như nhiều bài viết bạn đã từng đọc hay từng nghe mọi người nói trước đây.

Nếu tìm hiểu sâu hơn về Root máy thì root máy là quá trình can thiệp vào linux kernel để chiếm quyền quản trị (quền root) để có thể can thiệp sâu hơn vào hệ thống, chứ không có bất kỳ can thiệp nào tới phần cứng thiết bị để có thể khiến máy thành "chặn giấy cả". 

Việc một chiếc điện thoại trở thành "chặn giấy" chỉ xảy ra khi bạn đã có quyền root và bạn có những chỉnh sửa sai, nhưng cho dù gặp tình trạng đó bạn vẫn có thể cài lại Rom gốc.

Những lợi ích tuyệt vời của việc Root máy

Bạn nên root, vì nhở root mà bạn có thể cài thêm, hiệu chỉnh được nhiều cái và cải thiện mức độ tiêu thụ Pin đáng kể ngoài ra còn một số cái hay ho ở đây nữa:

  • Cài đặt một bản ROM tùy biến thay thế cho bản ROM mặc định. Đặc biệt nếu thiết bị của bạn có một công đồng sử dụng lớn, nó sẽ thường xuyên được những trang web chuyên cung cấp ROM uy tín như XDA-Developers, AndroidSpin cập nhật.
  • Cài đặt thêm những ứng dụng mạnh mẽ không nằm trong CH Play, nhưng App không tương thích và những App cần tương tác sâu vào hệ thống như Beats Audio, Xloud, công cụ biến các ứng dụng thành giao diện cửa sổ, công cụ đóng băng App để tiết kiệm Pin, ứng dụng tự động sao lưu dữ liệu trên toàn bộ smartphone của bạn... hay bạn muốn trích xuất ứng dụng Laucher của Samsung để cài trên máy LG. 
  • Gỡ bỏ hoàn toàn các App mặc định, App rác mà bạn không bao giờ dùng tới để đỡ vướng víu, tiết kiệm bộ nhớ cải thiện tốc độ. Hãng nào cũng có App rác chỉ là nhiều hay ít mà thôi. Điều đáng nói là các hãng không cho gỡ bỏ những App này vì các lý do kinh doanh và hợp tác. Đây là một nhu cầu rất hợp lý nhất là những bạn đang sử dụng điện thoại xách tay thường bị cài quá nhiều app của nhà mạng, nhiều lúc nó chạy ngầm làm máy chậm và tốn tài nguyên. Ví dụ mấy bạn sử dụng LG, Samsung, Pantech xách tay Hàn Quốc sẽ thấy có hàng đống App mà chẳng cái nào sử dụng được. Rồi là những máy xách tay từ Mỹ cũng cài nhiều App dùng để kiểm tra tài khoản nhưng bạn không hề dùng tới. 
  • Bạn có thể đổi giao diện dễ dàng hơn. Root cho phép bạn đổi được Laucher, bộ icon, chỉnh được màu sắc, khu vực settings, notification. 
  • Hack game, hack app bằng cách can thiệp vào file hệ thống của game đó và chỉnh sửa các thông số.
  • Vì bạn nắm được quyền "sinh sát" trên những tập tin hệ thống nên bạn có thể điều chỉnh được xung nhịp và điện thế của CPU nhằm tăng tốc độ xử lý hoặc tiết kiệm pin.
  • Root máy cho phép di chuyển ứng dụng từ ROM sang thẻ nhớ rời, góp phần cải thiện dung lượng lưu trữ của thiết bị Android. Điều này thực sự có ý nghĩa đối với những thiết bị Android vốn có dung lượng ROM giới hạn.
  • đặt lại “vị trí” bộ nhớ Cache của các ứng dụng như Play Store, Maps, trình duyệt... có thể thực hiện khá dễ dàng.

Hiệu suất của máy được quyết định bởi mức độ tương thích giữa phần mềm và phần cứng. Ngày nay sự tương thích đã khá tốt. Đối với đa số người dùng chỉ cần chon mua máy chứ không cần root. 

Kết luận về Root máy

Thứ nhất đa số mẫu máy trước kia và một số mẫu máy bây giờ thì chúng không được mượt mà như vậy bởi vì Android được viết chung và muốn mượt thì mỗi hãng phải phát triển một bản Android riêng của mình. 

Những máy cũ, giá rẻ thường được chăm sóc không tốt. Các bản update thưa và vòng đời ngắn do vậy không thể phát huy được toàn bộ sức mạnh của phần cứng.

Thứ hai là ai có nhu cầu đều có thể làm được, giống như việc sửa ảnh hay cài win, công nghệ là danh cho tất cả mọi người, chỉ cần muốn là có thể tự làm. Tưởng tượng bạn được sử dụng một bản ROM độc chỉ mình có mà nó lại chạy rất mượt mà và ổn định mới tuyệt vời làm sao. Đó thực sự là một trải nghiệm thú vị.

Nói chung root được nhiều hơn thiệt. Các dòng Android đa số root khá dễ dàng.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có những hiểu biết cơ bản về Root máy là gì và những lợi ích của việt Root máy. Vui lòng chia sẻ ý kiến của bạn về Root máy ở bên dưới bài viết. Tôi rất mong chờ điều đó.

Bài viết liên quan
Tài khoản Samsung Account là gì?

Tài khoản Samsung Account là gì?

Hoàng Taba Lỗi Thiết Bị
Tài khoản Huawei ID là gì?

Tài khoản Huawei ID là gì?

Hoàng Taba Lỗi Thiết Bị

Hỏi đáp (4 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Q
quan

Oppo A83 có nên root kg, root rồi co hack dc game online kg , adm giúp voi

Trả lời
15:29 31/12/2020
1 answers
T
thaolethanhtrung
Quản trị viên

Dạ ThanhTrungMoblie xin chào anh/chị ^^ - Dạ dạ không nên ạ

Trả lời
02:48 02/01/2021
H
Hùng

Minh xài note9 han quốc co nên root kg,root roi co hack dc game online kg

Trả lời
20:38 19/08/2019
1 answers
T
thaolethanhtrung
Quản trị viên

Dạ dòng này không root máy được anh ạ.

Trả lời
03:14 20/08/2019

Thông tin bình luận