9 sai lầm về tài chính cá nhân trong giai đoạn 20-30 tuổi

11692732-1125111687504610-625180570743119145-n Lê Hoàng 23/03/2021
4 / 1 đánh giá

Hôm nay, chúng ta sẽ quay lại chủ đề tài chính cá nhân, đã lâu rồi chúng ta không nói về chủ đề này. Ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số sai lầm phổ biến trong việc quản lý tài chính cá nhân mà nhiều người thường mắc phải. Đây cũng là những kinh nghiệm mà nếu có dịp trở lại quá khứ thì tôi cũng rất muốn chia sẻ cho cái phiên bản trẻ hơn của mình.

Hôm vừa rồi, tôi có chia sẻ một câu chuyện ngắn về trợ lý của mình. Anh ấy vừa vượt qua cột mốc độc lập tài chính. Tôi có ngồi xuống và tổng kết các bài học hữu ích với các bạn.

Cách hiệu quả nhất để học là học từ những thất bại. Tôi sẽ kinh nghiệm này ra thành ba nhóm chính: 1) Giai đoạn tích lũy, 2) Giai đoạn chi tiêu, 3) Giai cấp đoạn đầu tư. Bây giờ, hãy bắt đầu vào giai đoạn đầu tiên

3 sai lầm trong hoạt động tích lũy

Không theo dõi chi tiêu

Sai lầm phổ biến nhất trong giai đoạn này là không có kế hoạch để theo dõi tài chính. Việc này rất quan trọng bởi vì chỉ riêng cái việc nắm được cái tình trạng chi tiêu hiện tại của mình thôi thì nó cũng giúp được cho các bạn rất nhiều. Nó sẽ giúp cho các bạn có được một cái bức tranh về mức thu nhập hiện tại của mình là bao nhiêu, cái mức chi tiêu tối thiểu của mình là bao nhiêu, rồi cái mức chi tiêu tiêu chuẩn của mình là bao nhiêu.

Biết được những con số này thì chúng ta mới có được nền tảng để bắt tay vào những hoạt động tiếp theo như: làm sao để mở rộng được nguồn thu nhập mà chút nữa tôi sẽ nói chi tiết hơn; làm sao để tối ưu được những cái hoạt động chi tiêu của mình, xác định được cái chi tiêu nào cần thiết, chi tiêu nào là không cần thiết để mà loại bỏ nó đi. Bởi vì, xét cho cùng thì nền tảng căn bản nhất của hành trình tự do tài chính đó là tăng cái nguồn thu lên tối đa và giảm cái mức chi xuống tối thiểu.

Nếu không có bức tranh tổng quát về tình hình thu chi thì nó sẽ làm các bạn dễ rơi vào tình trạng có bao nhiêu sài bây nhiêu, làm mãi mà vẫn không dư. Chúng ta hãy nhớ, điều quan trọng nhất đó là không phải chúng ta làm được bao nhiêu tiền mà là chúng ta tiết kiệm được bao nhiêu. Có những người họ làm ra được rất là nhiều tiền những rồi họ cũng sài hết, và kết cục là có tháng nào xài tháng đó.

Nhưng mà có những người họ làm ra được ít hơn rất là nhiều nhưng nhờ có phương pháp theo dõi và quản lý tài chính nên họ vẫn có dư để tiết kiệm. Đây là sai lầm đầu tiên, đó là không theo dõi thu và chi của chính mình.

Nợ xấu

Lỗi thứ hai mà mọi người thường hay mắc phải nhất mà tôi cũng thường lặp đi lặp lại rất là nhiều lần đó là vướng vào những khoản nợ xấu mà tiêu biểu nhất là nợ thẻ tín dụng bởi lý do là tính tiện lợi của nó. Nó tạo ra cái trạng thái mua hàng mà chúng ta không thấy mất tiền.

Thích món nào chúng ta chỉ việc lấy thẻ ra quẹt một cái là xong. Tiền thì nó vẫn bị trừ ở trong hệ thống nhưng mà cái cảm giác khi chúng ta mua hàng là tiền nó không rời khỏi túi của mình. Đây là thủ thuật mà các ngân hàng đánh lừa bộ não của chúng ta để kích thích các hoạt động chi tiêu.

Rồi khi mà chúng ta vướng vô nợ rồi thì ngân hàng cũng chỉ yêu cầu chúng ta trả một cái khoản nhỏ gọi là minimum payment và những phần nợ còn lại rời sang các tháng sau đó và đương nhiên là những khoản này phải trả lãi suất và thường thì lãi suất không nhỏ và nó chính là dạng nợ xấu. Nếu không biết sử dụng thẻ tín dụng thì nó rất dễ khiến chúng ta lâm vô nợ xấu.

Chỉ có một nguồn thu nhập

Sai lầm tiếp theo là không devesifi nguồn thu nhập của mình mà chỉ dựa vào một nguồn thu nhập. Lỡ có điều gì xảy ra mà không. Để hết trứng vô một rổ. Công việc chính hiếm khi nào chiếm hết thời gian và năng lượng. Ngoài giờ làm việc thì nhận làm freelancer, cuối tuần đi làm bartender, chụp ảnh cuối tuần. Chi tiêu tiết kiệm. Đầu tư đúng hướng. Hành trình tự do tài chính chỉ mất tầm 7 năm. Để có trái ngọt phải bước ra khỏi vùng thoải mái. Có đủ quyết tâm.

Còn nhiều, nhưng nói hết thì không đủ thời gian

3 sai lầm trong hoạt động chi tiêu

Bây giờ nói tiếp sang những sai lầm trong giai đoạn chi tiêu

Sai lầm đầu tiên là tiêu xài hoang phí. Đua đòi. xe số sang xe ga. Toyota sang Mercedes. Không oai với ai hết. Để những áp lực về hình thức trong xã hội làm ảnh hướng tới tài chính của chúng ta.

Thứ hai là cafe, tiệc tùng, nhậu nhẹt. Nhìn ban đầu không lớn nhưng cộng dồn là rất nhiều. Có nhiều cách để bảo vệ. Sai lầm thứ hai là tốn quá nhiều

Sai lầm thứ ba, chi phí yêu đương. Còn đường yêu đương rộng rãi hơn rất là nhiều. Yêu ở tuổi này rất dễ phạm phải sai lầm là thể hiện mình cao hơn những gì mà mình đang có. Chân thật mới bền lâu. Gặp mà phải diễn thì rất là mệt. Việc rất là vô nghĩa. Dùng tiền gây ấn tượng với các cô gái.

3 sai lầm trong hoạt động đầu tư

Sai lầm đầu tiên, nghe rất hiển nhiên là không có tiền để đầu tư. Có một câu nói mà tôi rất là thích, tạm dịch nó ra là "Thành công là khi sự chuẩn bị gặp cơ hội". Chắc chắn là trong hành trình đầu tư của các bạn sẽ có lúc bạn bước ngang qua những cơ hội mà các bạn biết chắc chắn là đầu tư vào thì sẽ thắng. Ví dụ, bạn có một người quen nào đó cần bán rẻ một ngôi nhà bởi vì họ cần tiền gấp hoặc khi tôi đầu tư trên thị trường chứng khoán, có rất nhiều trường hợp mà công ty tôi đang đầu tư bị giảm giá vì một tin đồn trời ơi đất hỡi nào đó mà tôi biết chắc chắn là do tâm lý đám đông và sau khi tâm lý đám đông đó qua thì chắc chắn cổ phiếu của công ty đó sẽ lên trở lại. Với những trường hợp như vậy không có vốn để đầu tư thì ngậm ngùi nhìn cơ hội trôi qua. Đó chính là lý do mà trong phần đầu của bài hôm nay, tôi nhấn mạnh rất là nhiều tới việc tiết kiệm bởi vì không có vốn đầu tư thì chúng ta rất là dễ bỏ qua những cơ hội như vậy. Các bạn không những lãng phí tiền có thể để dành được mà còn đánh mất cơ hội mà đôi khi nó tăng lên gấp nhiều lần cái khoản tiền tiết kiệm đó. Đây là cái mà người ta hay gọi là chi phí cơ hội Oppoliniti cost. Một khái niệm cũng rất quan trọng trong quản lý tài chính.

Sai lầm thư hai, không đầu tư từ sớm. Đây là một trong những sai lầm phổ biến và cũng rất là tai hại. Ở trong đầu tư có một khái niệm gọi là Compoud effect. Hiểu đơn giản thì compoud effect đó là cùng số vốn nếu đầu tư sớm chừng nào thì lợi nhuận cao chừng ấy. Do đó, chúng ta phải bắt đầu đầu tư ngay khi chúng ta có tiền nhàn rỗi. Trong trường hợp của tôi, trước giờ kênh đầu tư chính của tôi là trên thị trường chứng khoán và do đó tôi truyền lại cho Mark những kinh nghiệm trên kênh đầu tư này. Chắc chắn có nhiều kênh đầu tư khác, miễn là chúng ta phải đầu tư càng sớm càng tốt. Trong điểm then chốt đến được tự do tài chính đó là chúng ta phải làm sao để mà tiền tự đi kiếm thêm tiền cho mình, đừng để tiền ngồi yên.

Sai lầm thứ ba, cũng về đầu tư nhưng không phải đầu tư cho tài chính mà là đầu tư cho bản thân mình. Xưa nay tôi có một quy tắc rất là đơn giản đó là bất kỳ khi nào đụng đến vấn đề đầu tư cho kiến thức thì tôi không bao giờ tôi tiếc. Tôi có thể đắn đo, suy nghĩ đi suy nghĩ lại cho việc mua một cái tai nghe 400 đô nhưng tôi sẵn sàng bỏ ra 2000 usd cho một khóa học mà không cần phải suy nghĩ gì nhiều. Vì theo tôi, bất kỳ cái thứ gì trên đời có thể có rồi mất, làm ăn thì chúng ta sẽ có lúc thành lúc bại, đầu tư sẽ có lúc thắng, lúc thua nhưng có một cái duy nhất mà đầu tư sẽ không bao giờ mất đi mà chỉ có tăng thêm đó là kiến thức, kỹ năng, sức khỏe. Những thứ mà chúng ta đầu tư thì không bao giờ lỗ. 

Kết luận

Đó là một vài cái sai lầm về quản lý tài chính cá nhân mà các bạn trẻ trong giai đoạn từ 20 đến 30 tuổi thường hay mắc phải không ít trong số đó thì chính bản thân tôi cũng từng phạm phải vào năm 20 30 của mình.

Mong có ai đó chia sẻ sớm hơn. Hy vọng có thể giúp cho các bạn tránh khỏi những sai lầm đó. Nếu thấy nội dung hữu ích thì chia sẻ với người thân của mình.

Bài viết liên quan

Thay pin điện thoại

Tú Cao Lỗi Thiết Bị

Sửa Face ID iPhone

Tú Cao Lỗi Thiết Bị

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận