Ứng dụng soạn thảo văn bản bằng giọng nói xịn xò nhất hiện nay

hoang-lee Hoàng Taba 25/10/2023
4 / 1 đánh giá

Bạn đang muốn tìm phần mềm soạn thảo văn bản bằng giọng nói? Gõ văn bản bằng tay đã quá đỗi quen thuộc với bạn và mất khá nhiều thời gian. Bạn muốn có trải nghiệm mới, gõ văn bản được nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn? Ứng dụng mà Thành Trung Mobile chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn thực hiện những điều này

2 phần mềm soạn thảo văn bản bằng giọng nói tốt nhất hiện nay

Bạn đã biết cách sao chép văn bản trên điện thoại nhanh nhất từ bài viết tuần trước của Thành Trung Mobile rồi. Vậy thì, còn cách nào soạn thảo văn bản nhanh hơn nữa không? Hãy cùng theo dõi nhé!

Soạn thảo văn bản bằng giọng nói bằng Google Docs

Google Docs là một trong những phần mềm nhập văn bản bằng giọng nói tốt nhất hiện nay. Bạn có thể sử dụng Google Docs trên máy tính hoặc điện thoại thông minh. 

Google Docs hỗ trợ nhập liệu bằng giọng nói với hơn 40 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt. Google Docs còn có khả năng phân biệt được các dấu câu, ngắt dòng và định dạng văn bản.
Để sử dụng Google Docs để soạn thảo văn bản qua giọng nói, bạn cần có một tài khoản Google và kết nối internet. Sau đó, bạn làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang 1 và đăng nhập vào tài khoản Google của bạn.
soạn thảo văn bản bằng giọng nói
Bước 1: Soạn thảo văn bản bằng giọng nói qua Google Docs
 • Bước 2: Tạo một tài liệu mới hoặc mở một tài liệu đã có sẵn.
soạn thảo văn bản bằng giọng nói bằng gg docs bước 2
Bước 2 - GG Docs
 • Bước 3: Chọn menu Tệp (File) -> Ngôn ngữ (Language) -> Tiếng Việt (Vietnamese) để thiết lập ngôn ngữ nhập liệu.
soạn thảo văn bản bằng giọng nói bằng gg docs bước 3
Bước 3 - GG Docs
 • Bước 4: Chọn menu Công cụ (Tools) -> Nhập liệu bằng giọng nói (Voice typing) hoặc nhấn phím Ctrl + Shift + S để kích hoạt chế độ nhập liệu bằng giọng nói.
soạn thảo văn bản bằng giọng nói bằng gg docs bước 4
Bước 4 - GG Docs
 • Bước 5: Nhấn vào biểu tượng micro trên màn hình và bắt đầu nói những gì bạn muốn viết. Bạn nên nói rõ ràng, chậm rãi và cách micro một khoảng cách hợp lý. Bạn cũng có thể nói các lệnh như “dấu chấm”, “dấu phẩy”, “xuống dòng” để định dạng văn bản.
soạn thảo văn bản bằng giọng nói bằng gg docs bước 5
Bước 5 - GG Docs
 • Bước 6: Khi bạn muốn dừng nhập liệu, bạn nhấn vào biểu tượng micro một lần nữa hoặc nhấn phím Esc. Bạn có thể chỉnh sửa văn bản bằng cách sử dụng bàn phím hoặc chuột.

Nếu các bạn có nhu cầu chuyển hình ảnh thành văn bản, Thành Trung Mobie cũng sẽ gợi ý cho bạn Top 5 ứng dụng tự chuyển hình ảnh thành văn bản siêu tốc trên iOS.

Phần mềm Gboard

Gboard là bàn phím ảo của Google, được tích hợp tính năng soạn thảo bằng giọng nói. Bạn có thể sử dụng Gboard trên bất kỳ ứng dụng nào có hỗ trợ nhập liệu, như Word, Gmail, Facebook, Zalo, v.v…
Để sử dụng Gboard để soạn thảo văn bản, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Gboard làm bàn phím mặc định trên điện thoại của bạn. Bạn có thể tải Gboard từ CH Play hoặc App Store.
Cách kích hoạt Gboard
  Bước 1: Cách kích hoạt Gboard
Bước 2: Cách kích hoạt Gboard
  Bước 2: Cách kích hoạt Gboard
 Bước 3: Cách kích hoạt Gboard
  Bước 3: Cách kích hoạt Gboard
 • Bước 2: Mở ứng dụng mà bạn muốn soạn thảo văn bản, chạm vào ô nhập liệu để hiện ra bàn phím Gboard.
 • Bước 3: Nhấn vào biểu tượng micro ở góc phải của bàn phím để bắt đầu nhập liệu bằng giọng nói. Bạn có thể chọn ngôn ngữ mà bạn muốn nói bằng cách nhấn vào biểu tượng cờ.
 Bước 4: Cách kích hoạt Gboard
 Bước 4: Cách kích hoạt Gboard
 • Bước 4: Nói những gì bạn muốn soạn thảo vào micro của điện thoại. Gboard sẽ tự động chuyển giọng nói của bạn thành văn bản và hiển thị trên màn hình. Bạn có thể nói các lệnh như “dấu chấm”, “dấu phẩy”, “xuống dòng”, “xóa từ” để định dạng văn bản.
 • Bước 5: Khi bạn muốn dừng nhập liệu, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng micro một lần nữa. Bạn có thể chỉnh sửa văn bản bằng cách chạm vào từ hoặc câu mà bạn muốn sửa. Bạn cũng có thể sử dụng các tính năng khác của Gboard như gợi ý từ, biểu tượng cảm xúc, tra từ điển, v.v

Đó là cách sử dụng Gboard để soạn thảo văn bản trên điện thoại. Đây là một tính năng rất tiện ích và thông minh của Google, cho phép bạn nhập liệu một cách nhanh chóng và chính xác.

Một số tips để soạn thảo văn bản qua giọng nói dễ dàng và chính xác hơn

Việc soạn văn bản bằng giọng nói là một phương pháp tiện lợi và hiệu quả, nhưng cũng có thể gặp phải một số khó khăn khi sử dụng. Đôi khi, các phần mềm nhận dạng giọng nói có thể không hiểu được lời nói của bạn, hoặc chuyển đổi sai thành văn bản. 

Để tránh những sai sót này, bạn có thể áp dụng một số tips sau đây:

 • Chọn ngôn ngữ phù hợp: Bạn cần chọn ngôn ngữ mà bạn muốn nói và viết trên các phần mềm soạn thảo bằng giọng nói. Nếu bạn nói một ngôn ngữ khác với ngôn ngữ đã chọn, các phần mềm sẽ không thể nhận dạng được lời nói của bạn. Bạn cũng cần chú ý đến các biến thể của cùng một ngôn ngữ, như tiếng Anh Mỹ hay tiếng Anh Anh, tiếng Việt Bắc hay tiếng Việt Nam, v.v. Bạn nên chọn biến thể phù hợp với giọng nói của bạn để tăng độ chính xác.
 • Nói rõ ràng, to, và chậm: Bạn cần nói rõ ràng, to, và chậm để các phần mềm có thể nhận dạng được từng âm thanh và từ ngữ của bạn. Bạn không nên nói quá nhanh, quá nhỏ, hay quá lắp bắp. Bạn cũng không nên ăn uống, nhai kẹo cao su, hay hút thuốc khi soạn thảo bằng giọng nói, vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của lời nói của bạn.
 • Sử dụng ngôn ngữ chuẩn và đơn giản: Bạn nên sử dụng ngôn ngữ chuẩn và đơn giản khi soạn thảo bằng giọng nói, để tránh các từ viết tắt, từ lóng, hay từ không phổ biến. 
 • Đặt micro gần miệng và tránh các nguồn tiếng ồn xung quanh: Bạn cần đặt micro gần miệng để các phần mềm có thể thu âm được lời nói của bạn rõ ràng. Bạn không nên đặt micro quá xa, quá cao, hay quá thấp so với miệng của bạn. Bạn cũng cần tránh các nguồn tiếng ồn xung quanh, như ti vi, radio, máy quạt, máy lạnh, v.v. Bạn nên chọn một nơi yên tĩnh để soạn thảo bằng giọng nói.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên cập nhật các ứng dụng thường xuyên để trải nghiệm những tính năng mới nhất của ứng dụng.

Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã đọc bài blog này nhé! Không biết bài viết đã hữu ích với bạn chưa? Hãy cùng thử nghiệm các ứng dụng trên và để lại comment cho Thành Trung Mobile có thể cùng bạn thảo luận. Chúc bạn thành công và tăng hiệu quả công việc bằng các ứng dụng soạn thảo văn bản bằng giọng nói bên trên nhé!

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận