File .ipa là gì? File .ipa sử dụng làm gì trong iPhone, iPad

File .ipa là gì? File .ipa sử dụng làm gì trong iPhone, iPad

Bạn đang tò mò về file .ipa đúng không? Bản thân mình trước cũng vậy. Chúng ta đều biết rất nhiều đuôi phổ biến như .exe cho Windows. .dmg cho hệ điều hành MacOs. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn IPA là gì và làm sao để sử dụng được .ipa

.ipa file là gì
.ipa file là gì

File .ipa là gì?

Tệp .ipa là tệp lưu chứa dứng dụng iOS, bao gồm nhiều tệp nhị phân và sử dụng để cài đặt các ứng dụng trên iPhone, iPad. Apple đã mã hoá ứng dụng bằng công nghệ DRM FairPlay và lưu tất cả các ứng dụng trên iOS bằng đuôi file .ipa 

Hay nói cách khác, muốn cài đặt ứng dụng trên iOS thì bạn cần file cài đặt ứng dụng có đuôi .ipa . Cũng như trên Android chúng ta có .apk 

 Vì sao chúng ta ít nghe tới file .ipa hơn .apk

Vì iOS là hệ điều hành dóng và Apple không muốn các ứng dụng khác được cài đặt mà không thông qua App Store. Do đó bình thường khá là khó cài đặt các app hay can thiệp vào hệ điều hành iOS của Apple. 

Chắc các bạn thường nghe tới Jailbreak cho iOS. Sau khi jailbreak xong thì iOS cũng sẽ thành như Android và có thể làm được mọi thứ, cài bất kỳ cái gì bạn thích. Nhưng vấn đề là Apple thường hay ra hệ điều hành mới và jailbreak gặp 2 vấn đề.

  • Có khả năng bạn sẽ mất bảo hành sửa chữa iphone (Vì đã phạm luật của Apple)
  • Nó quá khó, ít nhất với mình thời mới dùng iPhone và thực ra mình cũng chẳng có nhu cầu can thiệp nhiều mà phải làm jailbreak.

Vậy làm sao để cài file .ipa mà không cần jailbreak?

Được. Bây giờ chúng ta có nhiều cách để cài đặt file .ipa mà không cần jailbreak nữa. Đó là cài đặt thêm một số app, sau đó bạn có thể cài đặt .ipa trên máy iPhone của mình.

Một trong số những ứng dụng mình đánh giá tốt nhất là: https://altstore.io .

Một số các nguồn share file .ipa tốt các bạn có thể tham khảo:

 Trong các bài viết sau, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài file .ipa vào máy iPhone hoặc iPad mà không cần jailbreak, không lo vấn đề mất bảo hành hay điều gì khác. Sau đó các bạn có thể cài các ứng dụng ngoài App Store để có thể cài các ứng dụng như Youtube (không quảng cáo :D). 

 

Thông tin này có hữu ích không?
Đánh giá & Hỏi đáp. Bạn đã sử dụng dịch vụ?
Đánh giá của bạn:

Thông tin bình luận