12 tính năng của iOS 11

Ông lớn Apple vừa cho ra mắt bộ 3 sản phẩm iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X với hệ thống điều  hành hoàn toàn mới vào năm 2017 . Nếu bạn không có kế hoạch mua mới 1 chiếc iPhone  vào năm nay, điện thoại của bạn cũng sẽ được nâng cấp lên hệ điều hành iOS 11 vào ngày 19/9/2017.

       

Những tính năng mới trên hệ điều hành iOS 11: Ở hệ điều hành iOS 11, Thành Trung Mobile thấy rằng những sự thay đổi lớn nhất sẽ nằm ở Siri -  người trợ lý ảo thông minh dùng thông qua sử dụng các câu lệnh giọng nói, mở khóa màn hình bằng khuôn mặt, App Store, Control Center và phần mềm thực tế ảo AR. Không những thế iOS 11 còn chứa đựng rất nhiều bất ngờ khác.

Tính năng tương tác thực tế ảo AR ( Augmented Reality)

Thông qua màn hình, người dùng có thể bổ sung, tương tác với vật thể ảo. Bạn có thể đặt thử 1 đồ vật vào phòng khách  thông qua AR. Ngoài ra, Apple còn cung cấp công cụ phát triển AR được gọi là ARKit cho những nhà lập trình phát triển thêm nhiều ứng dụng AR hơn cho iOS.

Siri đoán được người dùng muốn gì

Trợ lý ảo trên iOS mới có giao diện thẻ giống như của Google. Ngoài ra, Apple còn bổ sung thêm một số tông giọng nữ và giọng nam cho Siri. Nhưng điểm thú vị nhất là việc Siri có thể tự học và phân tích để đưa ra những câu hỏi mà người dùng có thể muốn nó giải đáp. Nó cũng có thể tương tác giọng nói với nhiều ứng dụng thứ ba hơn, giúp người dùng chỉ cần ra lệnh là có thể gọi xe, thanh toán một hóa đơn hay lên kế hoạch cho một buổi tập thể dục. Tuy chưa hỗ trợ thêm nhiều ngôn ngữ nhưng Siri có thể dịch tức thời tiếng Anh sang tiếng Trung, tiếng Pháp, Đức, Ý hay Tây Ban Nha.

Giúp iPhone, iPad lưu được nhiều ảnh hơn

Với hệ điều hành iOs 11, ảnh cũng như video được chụp và quay thông thường từ camera đều được sử dụng thuật toán mới cho phép giảm dung lượng đi nhiều nhưng chất lượng ảnh không thay đổi. Vì thế, với cùng một bộ nhớ, iPhone và iPad có thể tăng gần như gấp đôi số lượng ảnh lưu trữ. Apple cải thiện chất lượng ảnh chụp chân dung trong điều kiện thiếu sáng nhờ nâng cấp tính năng HDR và chống rung quang học. Tính năng chụp phơi sáng cũng được bổ sung.

Control Center được làm mới

Thay vì chia thành 3 trang trên iOS 10, Control Center trên hệ điều hành iOS 11 được gom lại thành một nhưng vẫn giúp người dùng có thể tắt mở Wifi, khóa xoay màn hình, điều chỉnh âm lượng hay độ sáng màn hình nhanh chóng… Với iphone hỗ trợ 3D Touch, người dùng còn có thể tắt mở kết nối 3G mà không cần truy cập vào ứng dụng Settings.

Thay đổi màn hình khóa và trung tâm thông báo

iOS 11 cho phép hiển thị toàn bộ thông báo ra ngoài màn hình khóa. Trong khi ở iOS 10, Apple cho phép vuốt từ trên xuống để hiển thị các thông báo thì khi nâng cấp lên iOS 11, bạn sẽ kéo từ dưới lên và vuốt qua trái để xem các Widget còn vuốt sang phải để mở camera.

iMessage cũng có sự thay đổi

Toàn bộ tin nhắn của người dùng có thể đồng bộ lên iCloud. Vì thế, nếu người dùng cài đặt iCloud sang một thiết bị mới, toàn bộ tin nhắn cũng được chuyển sang đó. Nếu tin nhắn xóa trên một thiết bị, các thiết bị khác cũng được xóa. Ngoài ra, riêng iMessages cũng có một phần mềm để có thể sử dụng và tìm những sticker dễ dàng hơn.

Thanh toán dễ dàng hơn khi sử dụng Apple Pay

Người dùng có thể tiến hành gửi tiền hoặc nhận tiền từ bạn bè khi sử dụng chung nền tảng iOS. Apple còn cho ra mắt Apple Pay Cash – là một phần của Apple Pay – hệ thống thanh toán di động nhưng hoạt động trong ứng dụng iMessage. Tất cả số tiền bạn nhận được sẽ tồn tại trong các thẻ ảo để lưu trữ.

 Apple Maps

Apple đã đưa vào những hướng dẫn chỉ làn đường cho biết phương tiện cần đi vào làn đường nào trước khi vào hoặc ra khỏi cao tốc, giới hạn tốc độ hiển thị ở góc màn hình. Ngoài ra Apple còn thêm hàng trăm bản đồ chi tiết trên iOS 11, ví dụ như bản đồ sân bay sẽ cho biết vị trí của bảo vệ, giúp tìm các cửa hàng và nhà hàng gần nhất. iOS 11 đã chú trọng nâng cấp trên Apple Maps làm cho nó cuối cùng cũng có thể sáng ngang hoặc thậm chí tốt hơn cả Google Maps.

Ứng dụng Apple Carplay

Thực chất Apple Carplay là một hệ thống tích hợp trong xe chạy hệ điều hàng iOS hay các ứng dụng iOS giúp kết nối và điều khiển các ứng dụng điện thoại iPhone dễ dàng hơn khi lái xe. Với tính năng này, người dùng có thể nghe nhận cuộc gọi, nhắn tin, mở nhạc, xem bản đồ ở màn hình ô tô.

Ứng dụng Apple Music

Với tính năng này, người dùng có thể xem các đề xuất, những gì bạn bè của họ đang lắng nghe và tạo ra danh mục để bạn bè có thể theo dõi.Ngoài ra, nó còn hỗ trợ ứng dụng thứ ba Shazam, giúp tự động cập nhật bài hát vào trong bộ sưu tập của bạn.

Kho ứng dụng Apple Store có diện mạo mới

Hình ảnh minh họa cho ứng dụng được phóng to hơn. Apple cũng chia lại từng thẻ riêng biệt dành cho ứng dụng, trò chơi và ứng dụng nổi bật trong ngày.   

iOS 11 làm cho iPad ngày càng trở nên giống máy tính

Apple thay đổi lại giao diện khi làm khay dock ứng dụng của iOS trên iPad trở nên giống với máy tính MacOS hơn là iPhone. Nó có thể xuất hiện ngay khi đang mở ứng dụng. Giao diện đa nhiệm cũng thay đổi thành các cửa sổ nhỏ chứ không xếp thành từng lớp thẻ. Bên cạnh đó tính năng đa nhiệm chia đôi màn hình sẽ hỗ trợ kéo nội dung, hình ảnh từ màn hình này sang màn hình kia, đem lại khả năng làm việc tốt hơn trên iPad.