Chọn địa điểm gần bạn để biết giá và giúp chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra Wifi có bị dùng trộm không

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra Wifi có bị dùng trộm không
Đăng bởi lúc 10:16 06/09/2018

Ngày nay chi phí để bạn duy trì dịch vụ internet mỗi tháng thường không quá cao, sóng wifi cũng trở nên dày đặc, một số ứng dụng có khả năng chia sẻ mật khẩu wifi công khai, chưa kể một số trường hợp bạn vô tình để lộ mật khẩu sẽ dẫn đến tình trạng nhiều người dùng trộm hay "xài chùa". Bài viết này sẽ hướng dẫn cách kiểm tra wifi có bị dùng trộm không và hướng xử lí triệt để.

Bài viết liên quan

cach-kiem-tra-wifi-co-bi-dung-trom-khong-1

3 Cách kiểm tra Wifi có bị dùng trộm không

Hiện nay bạn có rất nhiều công cụ để có thể kiểm tra thiết bị nào đang dùng trộm wifi của chúng ta.Tất nhiên chúng ta sẽ không biết được danh tính thật sự mà chỉ biết được vài thông tin cơ bản như dòng máy, mã thiết bị, số lượng thiết bị đang truy cập mạng wifi của chúng ta. Chỉ riêng những thông tin này cũng đủ để bạn biết cách "quản trị" lại wifi của mình sao cho hợp lí.

Cách 1: kiểm tra thông qua phần mềm trên máy tính

Đầu tiên, bạn tải về Advanced IP Scanner tại đây:
https://www.advanced-ip-scanner.com/

Có lẽ cái tên Advanced IP Scanner đã nói lên tất cả, phần mềm này sẽ giúp quét toàn bộ địa chỉ IP của các máy đang truy cập wifi của bạn. Phần mềm Advanced IP Scanner  tương đối nhỏ gọn, cài đặt dễ dàng và giao diện thân thiện, dễ dùng vì không quá nhiều chức năng.

Để sử dụng, bạn khởi chạy Advanced IP Scanner  từ màn hình desktop. Bạn nhấn nút Scan (quét) trong giao diện phần mềm. Rất nhanh chóng, phần mềm sẽ quét ra loạt danh sách các thiết bị đang dùng trộm wifi của bạn, nhìn vào cột Name (tên) bạn sẽ phân biệt được cái nào là thiết bị của mình, cái nào thuộc về "đối tượng".

cach-kiem-tra-wifi-co-bi-dung-trom-khong-2

Để chặn bất kì địa chỉ IP nào, bạn tiến hành chọn dòng IP đó, vào mục Actions - Shutdown là ngay tức thì địa chỉ ấy sẽ bị chặn, không thể truy cập wifi của bạn nữa.

cach-kiem-tra-wifi-co-bi-dung-trom-khong-3

Trường hợp bạn tắt nhầm hay muốn mở lại cho phép địa chỉ wifi của mình thì thực hiện tương tự nhưng thay Shut down bằng Wake-On-LAN trong thao tác trên.

Cách 2: Cách kiểm tra wifi có bị dùng trộm không bằng điện thoại Android

Trên các điện thoại Android bạn thực hiện kiểm tra tương tự thông qua ứng dụng Fing. Bạn tải về ứng dụng Fing tại đây

cach-kiem-tra-wifi-co-bi-dung-trom-khong-4

Bạn bật ứng dụng lên, một loạt danh sách các các máy đang truy cập wifi của bạn sẽ hiện ra. Vậy các đối tượng đã được xác định, việc của bạn là nhận điện đâu là các thiết bị của mình và những "vị khách không mời"

cach-kiem-tra-wifi-co-bi-dung-trom-khong-5

Bạn muốn chặn hay xóa thiết bị nào để chúng không kết nối được bạn hãy bấm vào tên thiết bị, chọn chọn Remove Device (xóa thiết bị)

Cách 3: Kiểm tra thông qua các máy iOS (iPhone, iOS,v.v…)

Nếu máy bạn chưa được Jailbreak, bạn có thể tải ứng dụng Fing trên Appstore và thực hiện tương tự trên.

Nếu máy bạn đã Jailbreak, hay vào Cydia, thêm nguồn repo.xarold.com. Sau đó, bạn tìm và cài đặt tweak có tên NetkillUI và tiến hành respring máy.

Xem thêm hướng dẫn Jailbreak chi tiết nhất

Bật NetkillUI từ màn hình chính, bạn nhấn vào giữa màn hình để thực hiện quét các kết nối đang truy cập wifi của bạn. Một danh sách sẽ hiện ra bạn nhấn vào nút Kill All chọn I’m sure. Block them all để chặn tất cả kết nối, trừ thiết bị trên tay hiện tại của bạn.

cach-kiem-tra-wifi-co-bi-dung-trom-khong-7

Để chặn riêng lẻ từng địa chỉ IP nhấn vào địa chỉ IP, thông báo hiện lên hỏi bạn có muốn chặn thiết bị đó không, bạn xác nhận là YES.

cach-kiem-tra-wifi-co-bi-dung-trom-khong-8

Để bỏ chặn các thiết bị, bạn nhấn vào dòng Tap to stop all arpspoof processes màu đỏ bên dưới là được.

Như vậy Thành Trung Mobile vừa hướng dẫn bạn cách kiểm tra wifi có bị dùng trộm không và cách chặn, cấm truy cập. Bạn tham khảo thêm các thủ thuật khác dành cho điện thoại

Thông tin này có hữu ích không?

Bài viết liên quan

Tác giả: Bùi Đình Quý
Kỹ thuật viên sửa chữa phần cứng và phần mềm tại Thành Trung Mobile. Sở thích của mình là công nghệ, câu cá và du lịch.
Đánh giá & Hỏi đáp. Bạn đã sử dụng dịch vụ?
Đánh giá của bạn:

Thông tin bình luận