Cài dặt bộ gõ tiếng việt tốt nhất cho Macbook (Macos) miễn phí

Cài dặt bộ gõ tiếng việt tốt nhất cho Macbook (Macos) miễn phí

Mặc định Macos đã hỗ trợ 2 kiểu gõ trong phần cài đặt mặc định của máy là Telex và Simple Telex. Ở các phiên bản MacOS cao hơn từ 10.12 trở đi thì đều tích hợp.

Bài viết liên quan

Bạn hoàn toàn có thể kích hoạt 2 tính năng gõ tiếng việt này trong phần cài đặt của MacOS tuy nhiên khi sử dụng trên nền tảng Website để gõ như trên Google, Facebook thì bộ gõ tiếng việt của Macos tích hợp sẵn lại hoạt động không tốt.

cai-dat-bo-go-tieng-viet-cho-macbook-macos-mien-phi-1

Để kích hoạt bộ gõ mặc định, bạn vào System Preferencess.. -> Chọn Keybroads => Nhấn Input Sources, Bấn vào dấu + và tuỳ chọn Simple Telex hay Vietnamese.

Update ngày 19/06/2020: Mình giới thiệu một bộ gõ tiếng việt với tên là EVkey, mình đã test và sử dụng bộ này phải nói là hoàn hảo. Nếu giờ ai hỏi mình bộ gõ nào tốt nhất thì chắc chắn mình sẽ recommend EVkey, các bạn có thể tải về miễn phí cho cả Windows và MacOS tại đây https://evkeyvn.com/

Để khắc phục việc gõ tiếng việt gặp khó khi duyệt website các bạn không nên sử dụng bộ gõ mặc định trong hệ điều hành của Mac. Thành Trung sẽ hướng dẫn bạn sử dụng một phần mềm khác, mã nguồn mở rất an toàn và hoàn toàn miễn phí đó là NAKL được viết bởi nhóm Huy Phan.

Giới thiệu

NAKL là một bộ gõ mã nguồn mở dành cho hệ điều hành Mac OS, được phát triển và cải tiến dựa trên XVNKB, một bộ gõ phổ biến trên Linux. Tương thích với Mac OS từ 10.6 (Snow Leopard) đến 10.12 (Sierra).

cai-dat-bo-go-tieng-viet-cho-macbook-macos-mien-phi-2

Phiên bản hiện tại

Phiên bản ổn định hiện tại của bộ gõ là NAKL 0.2. Bạn cũng có thể biên dịch NAKL mới nhất từ mã nguồn với Xcode 4.0 trở lên.

Tính năng 

  • Nhỏ gọn
  • Miễn phí và mã mở
  • Gõ nhanh với phím tắt

 Tải về tại đây: https://github.com/huyphan/NAKL/archive/master.zip

Bộ gõ này hỗ trợ đầy đủ Telex, VNI... có giao diện đơn giản, có thể cài đặt khởi động cùng Macos, cài dặt phím tăt tương tự Windows. 

Những bạn sử dụng Windows sau đó lên Macos nếu đã quen với Unikey rồi thì sẽ cực kỳ thích ứng dụng tuyệt vời này. Sau quá trình tìm hiểu và sử dụng thì đây là bộ gõ tiếng việt cho macOS tốt nhất mà mình từng dùng.

Chúc các bạn thành công!

Thông tin này có hữu ích không?
Đánh giá & Hỏi đáp. Bạn đã sử dụng dịch vụ?
Đánh giá của bạn:

Thông tin bình luận