Take Note - công cụ Ghi Chú trên điện thoại, “vũ khí” vô cùng lợi hại trong cuộc sống của tôi

Take Note - công cụ Ghi Chú trên điện thoại, “vũ khí” vô cùng lợi hại trong cuộc sống của tôi

Giống như những cuốn sổ tay, công cụ Take note (công cụ ghi chú) được trang bị trên chiếc điện thoại thông minh giúp chúng mình ghi nhớ hay nhắc nhở về những việc cần làm. Không dừng lại ở đó, mình đã khám phá thêm những công dụng khác của công cụ này, góp phần cải thiện khá nhiều cho cuộc sống hiện tại của bản thân.

Bài viết liên quan

Nhiều hơn là một công cụ ghi chú

Đa số chúng mình thường sử dụng take note để ghi nhớ, nhưng chỉ ghi nhớ công việc, kiểu như “Làm bài tập”, “Đi gặp đối tác X”, “Mua áo len”,… Như vậy là lãng phí khả năng ghi nhớ tuyệt vời của take note.

Hãy biến take note thành chiếc bảng thông báo cho tất cả những điều cần nhớ trong cuộc sống hằng ngày để giảm bớt gánh nặng cho bộ não của chúng mình.

cong-cu-ghi-chu-tren-dien-thoai---vu-khi--vo-cung-loi-hai-trong-cuoc-song-cua-toi-1
Mình có thể sử dụng Take Note tại bất cứ đâu

Với học sinh, sinh viên, take note giúp bạn ghi nhớ những công thức, sơ đồ, số liệu các môn học ở trường. Mình từng dùng take note để làm đề cương cho những môn học đại cương vốn rất khô khan và khó nhớ ở đại học. Mình chỉ việc ghi lại vào điện thoại những ý chính nhất của từng phần và học chúng khi lên xe buýt, nhẩm nha đọc lại chúng khi có thời gian rảnh rỗi thay vì lướt net. Nhờ thế mà mình đã trải qua các kì thi đại cương không mấy khó khăn.

Nếu bạn đang học ngoại ngữ thì hãy kết thân với take note. Chúng sẽ giúp bạn lưu lại những kiến thức ngữ pháp quan trọng và các từ mới mà bạn lượm lặt từ sách vở hay từ chính quá trình giao tiếp. Xem lại từ mới thường xuyên cùng với ghi chép vốn là cách học từ vựng hiệu quả.

cong-cu-ghi-chu-tren-dien-thoai---vu-khi--vo-cung-loi-hai-trong-cuoc-song-cua-toi-2

Nếu bạn là bà mẹ bỉm sữa hay người phụ nữ của gia đình, bạn hoàn toàn có thể tận dụng take note để ghi lại các công thức món ăn, các thông tin quan trọng về sức khỏe và làm đẹp bạn sưu tầm được trên báo đài, ti vi để có thể vận dụng trong cuộc sống bất cứ lúc nào thay vì để mặc chúng trôi đi bởi những bận rộn hàng ngày.

 Lên kế hoạch cho cuộc đời mình

Nhiều người không có thói quen lên kế hoạch cho những gì mình làm, họ thường làm theo cảm tính hoặc các deadline. Thực tế thói quen này sẽ khiến bạn mất đi khả năng tổ chức, sắp xếp cuộc sống và quản lý thời gian một cách hợp lý, dẫn đến lãng phí thời gian vào những việc vô bổ và sau đó lại phải làm gấp đôi gấp ba để kịp deadline, từ đó bạn rơi vào trạng thái quá tải và mệt mỏi. Tất cả những điều đó sẽ được giải quyết khi bạn tập thói quen lên kế hoạch cho những công việc cần làm và rộng hơn là thiết kế kế hoạch cho cuộc đời của bạn.

Việc lên kế hoạch bằng công cụ take note rất đơn giản. Việc bạn cần làm là đặt ra các mục tiêu cho cuộc đời mình và phân chia chúng thành từng chặng nhỏ với thời gian và lộ trình cụ thể. Trong cuốn sách nổi tiếng “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”, tác giả Adam Khoo chia sẻ những kinh nghiệm khá hay về lên kế hoạch như thế này:

cong-cu-ghi-chu-tren-dien-thoai---vu-khi--vo-cung-loi-hai-trong-cuoc-song-cua-toi-3

Ngoài ra, việc lên kế hoạch cho từng ngày vào thời điểm sáng sớm đầu ngày là rất cần thiết để bạn biết mình cần làm những gì và không được bỏ sót điều gì.

Sử dụng take note để lên kế hoạch có 3 ưu thế: Thứ nhất: sư tiện lợi, di động và giản đơn trong việc lên kế hoạch, thứ hai là khả năng điều chỉnh liên tục cho phù hợp với thực tiễn và thứ ba: có thể thường xuyên theo dõi để biết bản thân đã thực hiện đúng hay chưa những gì đã vạch ra.

Take Note - Một cuốn nhật ký di động của riêng tôi

Chúng mình đôi khi có những rung động đặc biệt trước những điều xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, đó là lí do con người có thói quen viết nhật ký. Nhưng quên nhật ký truyền thống đi vì take note hoàn toàn có thể thay thế và ở chừng mực nào đó còn làm tốt hơn.

Sổ tay nhật ký sẽ là người bạn tuyệt vời nhưng lại không thể theo bạn khi ra ngoài và ghi chép mọi lúc mọi nơi vì nếu không may để người khác vô tình đọc được nhật ký thì đó sẽ là điều khủng khiếp nhất.

Có người chọn cách viết nhật ký bằng những status trên facebook hay blog cá nhân, song với những xúc cảm thầm kín riêng tư thì mạng xã hội đầy thị phi không phải là nơi cất trữ thích hợp.

Viết nhật ký bằng take note là một trải nghiệm rất thú vị. Việc ghi lại cảm xúc ngay khi mà nó còn đang xôn xao nóng hổi trong trái tim sẽ giúp bạn kéo dài những khoảnh khắc ấy, sống sâu hơn với mỗi ngày trôi qua.

cong-cu-ghi-chu-tren-dien-thoai---vu-khi--vo-cung-loi-hai-trong-cuoc-song-cua-toi-4
Ngồi cafe và lưu lại những việc tôi cần làm bằng công cụ Take Note

Khi bị mê hoặc trước vẻ đẹp của một khu vườn đẫm sương, hãy note lại một vài dòng cảm xúc.

Khi rung động trước một người, hãy note lại những lời thì thầm sâu kín của trái tim.

Khi trải qua một biến cố trong cuộc đời, đừng quên note chúng lại để mãi nhớ bản thân đã từng đối diện với điều gì và trưởng thành ra sao.

Tất cả những xúc cảm, những câu chuyện ấy sẽ trở thành quá khứ tuyệt vời của sau này, khi bạn đã đi qua tuổi trẻ và mỉm cười đọc lại những gì từng viết.

Cuối cùng là một gợi ý nhỏ: Đa số điện thoại thông minh đều cài đặt sẵn công cụ take note.Nhưng nếu chưa có sẵn, bạn có thể tham khảo một vài ứng dụng ghi chú khá phổ biến hiện nay như Evernote, ColorNote, Google Keep,…

Thư Quỳnh

Thông tin này có hữu ích không?
Đánh giá & Hỏi đáp. Bạn đã sử dụng dịch vụ?
Đánh giá của bạn:

Thông tin bình luận