Màn hình IPS và màn hình LCD là gì?

Màn hình IPS và màn hình LCD là gì?

Màn hình iPS và màn hình LCD là gì? Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, chắc ít nhiều gì bạn cũng đã nghe đến khái niệm về màn hình LCD, IPS, OLED, Super AMOLED, Retina, v.v….. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất thật sự của chúng. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu.

Bài viết liên quan

Trong phạm vi bài viết này chúng ta chỉ đề cập 2 loại màn hình chính: LCD và IPS.

man-hinh-ips-va-man-hinh-lcd-la-gi-1

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD (Liquid crystal display- tạm dịch màn hình tinh thể lỏng) là loại màn hình không thể tự phát sáng mà cần đèn nền phía dưới. Đây cũng là loại màn hình được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên nhiều loại thiết bị không riêng gì trên smartphone.

man-hinh-ips-va-man-hinh-lcd-la-gi-2

Màn hình LCD được cấu tạo từ nhiu lớp xếp chồng lên nhau, bắt đầu bằng kính lọc phân cực nằm ở lớp (1) lọc ánh sáng tự nhiên, 2 lớp kính có điện cực ITO (2,4) kẹp chặt lớp tinh thể lỏng ở giữa(3), một lớp kính lọc phân cực nằm ngang(5) nữa và kết thúc bằng gương phản xạ ánh sáng(6) cho người xem.

Những điểm ảnh chứa tinh thể lỏng sẽ thay đổi màu sắc cũng như cường độ ánh sáng và nhờ đó màn hình LCD hiển thị màu sắc được. Theo quy tắc phối màu phát xạ từ 3 màu lam, lục và đỏ ta sẽ có những điểm ảnh có màu sắc khác nhau. Hơn nữa, những điểm ảnh tắt hoặc bật 3 màu này để tạo ra một điểm màu, tập hợp nhiều điểm màu cho ra một hình ảnh hiển thị trên màn hình LCD.

man-hinh-ips-va-man-hinh-lcd-la-gi-3

Khi ra ngoài ánh sáng mặt trời thì màu sắc hiển thị rất kém cũng như dễ nhìn thấy các hoạt điểm ảnh trên màn hình do mật độ điểm ảnh trên màn LCD cực kì thấp. Đó cũng là lí do tại sao màn LCD có giá rẻ như vậy. Theo đà phát triển, màn hình LCD được nâng cấp lên thành màn TFT - LCD, màn hình IPS LCD, LED-backlit IPS LCD với chất lượng cao hơn, màu sắc hiển thị tốt và bắt mắt hơn.

Màn LCD chủ yếu được dùng trong các sản phẩm công nghệ dòng giá rẻ hoặc tầm phân khúc thấp. Chẳng hạn, bạn có thể thấy màn LCD được trang bị cho Acer R3 hay Acer ES1.

Màn hình IPS là gì?

Màn hình IPS (Viết tắt In Plane Switching) là một trong những phân nhánh chính của màn hình LCD bên cạnh các dạng màn hình khác, (đa phần là TFT LCD). Năm 1996, hãng Hitachi đã phát triển màn hình IPS khắc phục nhược điểm màn hình truyền thống: góc nhìn hẹp và dải màu ít ỏi.

man-hinh-ips-va-man-hinh-lcd-la-gi-4

Màn hình IPS bản chất vẫn là màn LCD, điểm khác biệt là các lớp tinh thể lỏng được xếp theo hàng ngang (đây là nguồn gốc của cụm từ "In Plane") song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì vuông góc.

Màn hình IPS cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ nên bạn có thể thoải mái quan sát mà không cần phải ngồi đối diện hoàn toàn. Dải màu và gam màu của màn hình IPS cũng rộng hơn nên chất lượng hiển thị được cải thiện cực rõ rệt. Cụ thể là màn IPS luôn được trang bị cho các sản phẩm công nghệ cao cấp, đặc biệt các sản phẩm yêu cầu cao về màu sắc, đồ họa, v.v….

man-hinh-ips-va-man-hinh-lcd-la-gi-5

Màn hình IPS vẫn được Apple sử dụng trên siêu phẩm iPhone 6, 6s.

Như vậy bạn đã có thêm một số thông tin về màn hình IPS và màn hình LCD là gì. Điểm lợi thế của màn hình IPS là độ sáng và độ tương phản. Đó là lý do tại sao Apple lựa chọn loại màn hình này cho các sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, theo đà phát triển hiện tại màn IPS đã không thể so sánh với màn hình AMOLED mà Samsung đang dùng trên các sản phẩm cao cấp của mình xét lẫn về chất lượng hiển thị và mức độ tiêu thụ pin.

Thông tin này có hữu ích không?
Đánh giá & Hỏi đáp. Bạn đã sử dụng dịch vụ?
Đánh giá của bạn:

Thông tin bình luận