Những Cách Xử Lí iPhone Bị Đơ, Loạn Cảm Ứng

Những Cách Xử Lí iPhone Bị Đơ, Loạn Cảm Ứng

Nếu bạn là người sử dụng iPhone trong một thời gian dài, hiện tượng máy bị đơ, cảm ứng iPhone bị loạn, đứng hình và không thao tác được gì đã trở nên quá quen thuộc với bạn.

Bài viết liên quan

Tuy nhiên không phải đơn giản lúc nào chúng ta cũng biết cách giải quyết, thậm chí cách giải quyết hiện tại của bạn có thực sự triệt để và bạn đã bao giờ tìm hiểu nguyên nhân thực sự và những cách khắc phục hưu hiệu nhất chưa?

nhung-cach-xu-li-iphone-bi-do-loan-cam-ung-1

Khắc phục cảm ứng iPhone bị loạn bằng cách khởi động lại máy?

iPhone bị đơ và bạn có thể khắc phục được ngay thường liên quan đến phần mềm hoặc các yếu tố liên quan bề mặt màn hình như màn hình bị ướt, bám bẩn, điểm chết, v.v….

Bên cạnh đó còn rất nhiều nguyên nhân khá, bạn nên tìm hiểu rõ các nguyên nhân từ đó biết được cách khắc phục sự cố, thậm chí nếu biết rõ một nguồn gốc nào đó bạn có thể khắc phục vĩnh viễn thay vì cứ mãi là tạm thời giải quyết như hiện tại.

Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục hợp lí và hiệu quả nhất:

  • Bề mặt màn hình không “sạch”
nhung-cach-xu-li-iphone-bi-do-loan-cam-ung-2

iPhone được dùng trong hầu hết mọi tình huống và bất cứ nói nơi nào khi chúng ta làm việc và sử dụng, do đó một khi tay bạn bám bẩn, dính nước, hay các chất lỏng khác bám vào bề mặt của kính. Khi đó, thao tác trên màn hình sẽ kém nhạy, màn hình sẽ nhảy và loạn, thao tác không chính xác.

Ngay cả khi bạn dùng vải sạch để lau thì vẫn chưa thể khắc phục ngay mà phải đợi thêm một thời gian để bề mặt kính khô hoàn toàn. Nhược điểm này xuất hiện trên hầu hết trên các smartphone ngày nay và ít bị ảnh hưởng nếu là các dòng smartphone có chức năng chống nước.

Ngoài ra một số người dùng cũng gặp tình trạng máy hay đơ, thao tác không nhạy do dùng các miếng dán màn hình chất lượng kém. Hiện tại miếng dán màn hình đã không còn quá đắt đỏ như trước đây nên ngay khi nghi ngờ vấn đề do miếng dán màn hình gây ra bạn nên bóc tách lớp dán màn hình ra và kiểm tra vấn đề của máy có được khắc hay không.

nhung-cach-xu-li-iphone-bi-do-loan-cam-ung-3

Việc thay miếng dán màn hình cường lực thường xuyên cũng sẽ giúp máy bạn được bảo vệ tốt hơn, bề mặt kính luôn luôn được sạch hơn.

Dĩ nhiên nếu vấn đề chưa được khắc phục được hãy nhấn cùng lúc nút Home và nguồn đến khi máy khởi động lại, từ iPhone 7 về sau bạn dùng nút giảm âm lượng thay cho nút Home cho các thao tác trên.

  • Xung đột phần mềm, ứng dụng
nhung-cach-xu-li-iphone-bi-do-loan-cam-ung-4

Các ứng dụng liên tục được cập nhật, khả năng tương thích, hoạt động tốt phụ thuộc rất nhiều đến nhà phát triển và phiên bản IOS hiện hành trên máy bạn. Một sự cố xảy ra sẽ khiến máy đơ, giật và thậm chí là không thao tác được. Với IOS, bạn dễ dàng thấy điều này khi vừa nâng cấp phiên bản IOS do sự thay đổi lớn trong bản cập nhật vừa được cài đặt.

Trường hợp bạn không nâng cấp hệ điều hành hay ứng dụng nhưng tình trang đơ, đứng hình lại diễn ra thì nên khôi phục về cài đặt gốc của nhà sản xuất để khắc phục. Trước đó bạn nên xóa ứng dụng đó đi và cài lại xem kết quả thế nào trước khi chọn giải pháp khôi phục cài đặt gốc vì việc làm này sẽ làm bạn mất toàn bộ dữ liệu hoặc mất thêm thời gian để khôi phục lại toàn bộ từ bản sao lưu của bạn.

Tham khảo bài viết cách reset iPhone tại đây:

https://thanhtrungmobile.vn/thu-thuat/reset-iphone-la-gi-cach-reset-iphone.html

  • Quá nhiều ứng dụng, dữ liệu trên máy
nhung-cach-xu-li-iphone-bi-do-loan-cam-ung-5

Bạn cài đặt quá nhiều ứng dụng, dữ liệu ảnh, video hoặc các ứng dụng khác có dữ liệu lâu ngày khiến bộ nhớ máy sắp đầy. Bạn nên sao lưu lên các dịch vụ trực tuyến và có thể tải về mọi lúc khi cần.

Bất kể chip xử lí mạnh đến đâu nhưng khi phải xử lí một dữ liệu quá khủng, bề bộn và không khoa học thì độ trễ xảy ra là điều dễ hiểu, chưa kể việc xung đột dữ liệu dễ làm máy đơ và không thao tác trên màn hình cảm ứng được.

Trên phiên bản IOS 11, Apple cũng cấp thêm một tùy chọn tự động gỡ bỏ ứng dụng mà bạn không sử dụng đến. Bạn vào Cài đặt – Dung lượng iPhone và bật tùy chọn “Gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng”.

nhung-cach-xu-li-iphone-bi-do-loan-cam-ung-6
  • Khôi phục về trạng thái xuất xưởng

Phương pháp này hữu hiệu và triệt để nhất với các trường hợp sự cố xảy ra liên quan phần mềm. Bạn nên thực hiện sao lưu mọi dữ liệu trước khi thực hiện vì cách này sẽ xóa mọi dữ liệu trên máy và cần đăng xuất tài khoản iCloud trước khi thực hiện để tránh sự cố quên mật khẩu iCloud không kích hoạt được sau khi khôi phục máy.

Để thực hiện khôi phục cài đặt gốc cho máy, bạn vào Cài đặt – cài đặt chung – đặt lại – Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

nhung-cach-xu-li-iphone-bi-do-loan-cam-ung-7
  • Lỗi nặng từ phần cứng
nhung-cach-xu-li-iphone-bi-do-loan-cam-ung-8

Đây là nguyên nhân bạn không bao giờ mong muốn, có thể màn hình cảm ứng hay các thành phần linh kiện bên trong máy đã có vấn đề. Thay vì tự thao tác, sữa chữa tại nhà, bạn nên tìm đến các trung tâm sữa chữa uy tín, chất lượng để được hỗ trợ.

Thông tin này có hữu ích không?
Đánh giá & Hỏi đáp. Bạn đã sử dụng dịch vụ?
Đánh giá của bạn:

Thông tin bình luận