Be My Eyes - Ứng dụng điện thoại của lòng tốt dành cho người khiếm thị

Be My Eyes - Ứng dụng điện thoại của lòng tốt dành cho người khiếm thị

Trong thời đại công nghệ hoá hiện nay, những thiết bị điện tử ngày càng được phát triển và được sử dụng rộng rãi nhằm đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người. Cũng chính vì vậy mà việc người khiếm thị sử dụng smartphone cũng không còn là khái niệm khá xa lạ với nhiều người chúng ta. Hiện nay, trên smartphone dành cho người khiếm thị đã xuất hiện ứng dụng Be My Eyes - ứng dụng điện thoại dành cho người khiếm thị và những người có thị lực kém. Để tìm hiểu thêm thông tin về sự hữu ích của ứng dụng Be My Eyes, cũng như cách thức hoạt động của ứng dụng này thì xin mời bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan

Be My Eyes - Ứng dụng xuất phát từ nhu cầu cần được giúp đỡ của người khiếm thị

Là một phóng viên, tôi từng tiếp xúc với nhiều người khiếm thị, trong số họ có nhiều người tương đối thành công trong cuộc sống, còn lại sống khá chật vật bởi khiếm khuyết của bản thân. Nhưng bất ngờ là họ đều có cái tôi rất cao, gần như kiêu hãnh.

Họ không thực sự mong đợi từ người khác những lời trầm trồ hoặc cường điệu hóa, thần thánh hóa những gì họ làm - Những việc mà với người bình thường là dễ dàng và bản năng. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn xem thường người khiếm thị.

Cái họ cần là sự giúp đỡ thiết thực trong cuộc sống hàng ngày như dìu họ lên xe buýt, dắt qua đường hay đơn giản là phân biệt đồ vật.

be-my-eyes--ung-dung-dien-thoai-cua-long-tot-danh-cho-nguoi-khiem-thi-1

Giao diện của ứng dụng Be my eyes

Thực tế, có vô số những người khiếm thị cần giúp đỡ và vô số người sẵn lòng giúp đỡ. Hiểu được điều đó, công ty phát triển ứng dụng Robocat Đan Mạch đã phát hành ứng dụng Be my eyes, đúng như tên gọi của nó, cố gắng trở thành “đôi mắt” cho người khiếm thị nhờ vào nền tảng công nghệ.

Ứng dụng điện thoại của lòng tốt dành cho người khiếm thị

Be my eyes hoạt động trên nguyên tắc kết nối giữa người khiếm thị và tình nguyện viên qua camera điện thoại. Tại Be my eyes, người dùng có thể sử dụng theo một trong hai chức năng: "Người khiếm thị cần được hỗ trợ" hoặc là "Tình nguyện viên có khả năng giúp đỡ".

Nếu là người khiếm thị, người dùng sẽ được hướng dẫn một cách tỉ mỉ, chi tiết bằng âm thanh để tiếp cận ứng dụng. Be my eyes sẽ kết nối người dùng với các tình nguyện viên. Bất cứ khi nào cần hỗ trợ, người dùng chỉ cần nhấn yêu cầu, Be my eyes sẽ lập tức phát cuộc gọi tới tất cả những tình nguyện viên gần nhất và thực hiện kết nối video.

Nếu tham gia với tư cách tình nguyện viên, người dùng cũng  sẽ được hướng dẫn gia nhập hệ thống cộng tác viên của Be my eyes và nhận các cuộc gọi từ người khiếm thị cần giúp đỡ.

be-my-eyes--ung-dung-dien-thoai-cua-long-tot-danh-cho-nguoi-khiem-thi-2
 
Kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm là một việc nhỏ
bạn có thể làm để giúp đỡ người khiếm thị

Mặc dù các tính năng khá đơn giản nhưng hiệu quả và hiệu ứng xã hội nó mang lại rất lớn. Be my eyes đã giúp được không ít người khiếm thị một cách thiết thực từ việc nhỏ nhất như: xem giờ, kiểm tra hạn sử dụng thực phẩm, tìm đồ đánh rơi đến những việc lớn hơn như tìm đường hay thậm chí là kết bạn. Nhiều người khiếm thị cho rằng nhờ Be my eyes, họ gặp được những người bạn tốt và cuộc đời họ hoàn toàn thay đổi.

Hoạt động phi lơị nhuận không nhằm mục đích kinh doanh, Be my eyes xứng đáng được coi là một ứng dụng của lòng tốt. Rõ ràng, các tình nguyện viên là những tấm lòng vàng khi sẵn sàng dành thời gian của bản thân để giúp đỡ một người xa lạ.

Ứng dụng điện thoại dành cho người khiếm thị vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam

Nếu tìm kiếm về Be my eyes trên Youtube, có thể thấy rất nhiều bài review về ứng dụng này của chính những người khiếm thị và tất cả đều cảm thấy hài lòng.

Anh V. là một người khiếm thị tương đối thành công, người  sáng lập nhiều tổ chức, dự án vì cộng đồng, giám đốc một trung tâm việc làm cho người khuyết tật và có một cơ sở kinh doanh tại nhà. Anh chia sẻ Be my eyes đã giúp anh khá nhiều trong cuộc sống song tiếc là nó còn quá mới ở Việt Nam nên chưa thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người.

Ở Việt Nam, nhắc đến Be my eyes, không phải ai cũng biết, số lượng người khiếm thị và mạng lưới tình nguyện viên Việt Nam đăng kí cũng còn khiêm tốn. Là một tình nguyện viên Be my eyes khoảng hơn một tháng nhưng rất hiếm khi tôi nhận được cuộc gọi từ người khiếm thị.

be-my-eyes--ung-dung-dien-thoai-cua-long-tot-danh-cho-nguoi-khiem-thi

Hướng dẫn trả lời cuộc gọi đối với tình nguyện viên

Lí giải cho điều này, có lẽ do người khiếm thị ở Việt Nam đa số còn nhiều khó khăn trong cuộc sống và chưa có cơ hội được tiếp cận với công nghệ. Thực tế, cuộc sống của đại bộ phận nười khiếm thị ở Việt Nam là mưu sinh bằng nghề hát rong, mát xa, sản xuất tăm tre thủ công,…chủ yếu là lao động chân tay rất vất vả và thu nhập ít ỏi. Vì thế mà điều kiện và trình độ để đáp ứng yêu cầu công nghệ là hạn chế.

Be my eyes cần được truyền thông, phổ biến rộng rãi hơn nữa để có thêm những người được giúp đỡ. 

Nếu có thể, hãy trở thành đôi mắt của người khiếm thị bằng cách trở thành một tình nguyện viên của Be my eyes. Nếu bạn biết những người khiếm thị đang cần giúp đỡ, hãy khuyến khích họ sử dụng ứng dụng và đề nghị để nhận được giúp đỡ bất cứ lúc nào. Thậm chí việc nhỏ bé và đơn giản nhất nhưng có ý nghĩa mà bạn có thể làm là chia sẻ để ứng dụng nhân văn này có thêm nhiều người biết đến.

Theo: Thư Quỳnh

Thông tin này có hữu ích không?
Đánh giá & Hỏi đáp. Bạn đã sử dụng dịch vụ?
Đánh giá của bạn:

Thông tin bình luận