Gaming Phone liệu có phải là một xu hướng smartphone mới HOT Trend trong tương lai?

Gaming Phone liệu có phải là một xu hướng smartphone mới HOT Trend trong tương lai?

  Nhân dịp gần đây Razer cho ra mắt chiếc smartphone chơi game thế hệ tiếp theo với tên gọi Razer phone 2. Mình sẽ cùng chia sẻ với các bạn về gaming phone (điện thoại chơi game).

Thế nào là gaming phone và liệu nó có phải là một xu hướng smartphone mới. Hay là một hướng đi không cần thiết của các hãng sản xuất.

gaming-phone-lieu-co-phai-la-mot-xu-huong-smartphone-moi-hot-trend-trong-tuong-lai-1

Gaming phone là gì?

  Vậy gaming phone thực sự là một chiếc điện thoại như thế nào? Trước hết chúng ta phải nhìn nhận rằng trong vài năm trở lại đây, thị trường game di động đã phát triển vô cùng mạnh mẽ. Kéo theo đó là lượng người chơi vô cùng lớn.

Hãy nhìn lại khoảng 4, 5 năm về trước. Chúng ta thường chơi những tựa game như kim cương, Candy Crush, Angry Birds,... Và cho tới ngày nay là các tựa game moba, bắn súng mới nổi như Liên Quân mobile, Moba Legends, PUBG mobile hay Rule of Survival.

Không thể phủ nhận game mobile ngày càng hay và có đồ họa hấp dẫn. Nhưng kéo theo đó là yêu cầu về cấu hình cũng như trải nghiệm của người chơi ngày một cao hơn.

Vậy nên các chiếc smartphone cũng cần được tối ưu về nhiều mặt để phục vụ nhu cầu của người sử dụng. Chính nguyên do đó đã dẫn đến sự ra đời của "Gaming phone". Về cơ bản, gaming phone là những chiếc smartphone với cấu hình rất mạnh, CPU xung nhịp cao hơn, GPU mạnh mẽ hơn, RAM lớn hơn.

Hay thậm chí là chip tùy biến, với khả năng cân tốt các game nặng, yêu cầu cao về mặt cấu hình và xử lí đồ họa.

gaming-phone-lieu-co-phai-la-mot-xu-huong-smartphone-moi-hot-trend-trong-tuong-lai

  Các hãng điện thoại cũng đang dần dần đưa ra các chiếc điện thoại với cái mác "gaming phone" như Razer phone, ROG phone, Honor Play,... Nhưng đối với cá nhân mình, là một người quan tâm về công nghệ cũng như là một người chơi game.

Mình lại cảm giác rằng những chiếc "gaming phone" như các hãng đưa ra thực sự chưa đúng nghĩa.

gaming-phone-lieu-co-phai-la-mot-xu-huong-smartphone-moi-hot-trend-trong-tuong-lai

Gaming phone thực sự sinh ra để chuyên chơi game?

  Hãy cùng nhau nhìn về quá khứ, những bạn nào thực sự quan tâm công nghệ hay theo dõi về smartphone sẽ để ý thấy rằng ngày xưa, chúng ta sẽ có những chiếc điện thoại thực thụ cho từng mục đích khác nhau.

Ví dụ như hãng Nokia "huyền thoại", để chuyên nghe nhạc chúng ta sẽ có Nokia Express Music. Chuyên chơi game sẽ có dòng N - Gage, hay chuyên Camera sẽ có sản phẩm Nokia N - Series.

Hay nhắc đến Samsung, sẽ có những sản phẩm chuyên về nghe nhạc như Samsung Beat DJ, Samsung Live Loud. Chuyên chụp hình sẽ có Innov 8, hay dành cho doanh nhân sẽ có chiếc i9000.

Nói chung ngày trước, mỗi mục đích dùng sẽ có một dòng sản phẩm riêng cho mọi người. Còn hiện tại, với sự phát triển mạnh mẽ, đại đa số smartphone đều được làm tốt nhiều mặt. Flagship thì sẽ đầy đủ mọi tính năng tốt nhất về nghe nhạc, chụp hình, chơi game,...

Tới bây giờ, các hãng đột nhiên tách ra một dòng điện thoại mới là chuyên để chơi game (gaming phone). Nhưng mình thấy nó không thực sự hẳn là chuyên chơi game, tại sao mình lại đánh giá như thế?

gaming-phone-lieu-co-phai-la-mot-xu-huong-smartphone-moi-hot-trend-trong-tuong-lai

  Chúng ta hay bắt đầu với chiếc máy như là Razer phone. Hay mới ra mắt gần đây là ROG phone hoặc 1 số sản phẩm khác nữa. Nhưng tất cả những chiếc điện thoại được gọi là gaming phone này đều có một đặc điểm chung là chủ yếu có cấu hình rất khủng.

Và mình thấy rằng việc sở hữu cấu hình mạnh này thì có gì đặc biệt đâu. Bởi các flagship khác cũng có cấu hình rất mạnh. Hoặc bây giờ không cần phải là flagship cũng có cấu hình mạnh khi mà giờ đây đã có chiếc Pocophone đang làm đình đám thi trường bới mức giá tầm trung hơn 7 triệu đồng.

Đây là một trong những chiếc điện thoại đại diện cho việc với mức giá cực rẻ chúng ta có thể sở hữu cấu mình cực kì cao. Chip Maximum Snapdragon 845 cùng với RAM 6GB. Đủ để chiến mọi tựa game trên mobile hiện tại.

Thật vậy thì những chiếc flagship cũng chỉ có cấu hình đến thế là dừng. Hay cả những chiếc gaming phone thì cũng chỉ đến chip Snapdragon 845 mà thôi. Không còn chip nào mạnh mẽ hơn ở thế giới của Android. Chỉ có chip 845 của ROG phone là được tăng xung nhịp lên một xíu và nó không nói lên tất cả.

gaming-phone-lieu-co-phai-la-mot-xu-huong-smartphone-moi-hot-trend-trong-tuong-lai

  Nếu nói như vậy thì những chiếc "gaming phone" chẳng có gì đặc biệt sao? Thực tế ra vẫn có những điểm khác biệt trên những chiếc điện thoại này thì nhà sản xuất mới gắn cho nó cái mác "gaming phone".

Ví dụ như trên chiếc Razer phone thì có màn hình 2K Untra motion cho tần số quét lên tới 120Hz. Hay là chiếc ROG phone có con chip được tăng xung nhịp cùng với phụ kiện tản nhiệt. Hay là những chiếc điện thoại có hệ thống tản nhiệt nước bên trong (Pocophone cũng có cái này).

Rồi là một số phím chức năng và phụ kiện đặc biệt,...

gaming-phone-lieu-co-phai-la-mot-xu-huong-smartphone-moi-hot-trend-trong-tuong-lai

 Gaming phone hiện tại vẫn còn có nhiều hạn chế

  Thế nhưng những chiếc "gaming phone" nghe có vẻ khủng này lại có một điểm yếu chết người. Đó chính là thiết kế không có đột phá. Đơn cử hãy so sánh với dòng N - Gage ngày xưa. Hay so trực tiếp với các laptop gaming hiện tại.

Nhiều bạn đọc đến đây lại nghĩ rằng mình điên mới đem những smartphone hiện tại ra so với ngày xưa. Hay đem smartphone ra so với laptop. Nhưng hoàn toàn không, cái mình muốn nói với các bạn ở đây chỉ là thiết kế.

Hãy nhìn dòng N - Gage, chúng ta có hẳn bàn phím điều khiển bên cạnh để chơi game một cách rất chuyên nghiệp. Và nó trông đúng như một chiếc máy chơi game thực thụ có thể nghe gọi. Hay với laptop gaming, có rất nhiều thứ mang đến cho người dùng từ thiết kế bên ngoài.

Thiết kế tản nhiệt hay dải led RGB. Tất cả mọi thứ đều mang đến một cái nhìn mạnh mẽ đậm chất game thủ và khác biệt hoàn toàn so với những chiếc laptop thường.

gaming-phone-lieu-co-phai-la-mot-xu-huong-smartphone-moi-hot-trend-trong-tuong-lai

  Trong khi đấy thì gaming phone chẳng có điều gì đặc biệt về thiết kế cả ngoài có thêm cấu hình mạnh, tần số quét cao, hay tản nhiệt. Kể cả sở hữu tần số quét cao, vấn đề gặp phải là không phải tựa game nào cũng hỗ trợ.

Như trên chiếc Razer phone chỉ mới dừng lại ở một vài tựa game. Các bạn có thể lên website của razer check. Việc đó có nghĩa là trải nghiệm của người dùng với những tựa game không có hỗ trợ sẽ không được tốt nhất.

  Điểm thứ hai là việc chơi game trên smartphone không thực sự đã như trên máy tính hay các dòng play station. Nguyên nhân chính là chúng ta phải điều khiển trên màn hình cảm ứng. Thao tác không thể được mượt mà, nhanh nhay như trên bàn phím, chuột hay cầm phím của PS4.

Hay kể cả so với N - Gage cũng không tiện bằng. Để giải quyết vấn đề này thì các hãng Black Shark, ASUS có đưa vào thêm đó là phụ kiện. Nhưng phụ kiện là một cái mà hãng khác làm cũng được.

Không nhất thiết phải là gaming phone thì mới có phụ kiện. Trên thị trường hiện nay cũng bán những phụ kiện đó. Với giá vài trăm nghìn chúng ta đã lắp được tay cầm hay phím điều khiển. ASUS đã đưa vào sản phẩm của mình phụ kiện Air Trigger.

Và hóa ra chúng ta cũng có thể mua phụ kiện khác lắp vào, không nhất thiết phải là Air Trigger.

gaming-phone-lieu-co-phai-la-mot-xu-huong-smartphone-moi-hot-trend-trong-tuong-lai

        Phụ kiên Air Trigger của ROG phone 

gaming-phone-9

 Mục đích chính của các hãng với dòng sản phẩm Gaming phone.

   Nói chung mình thấy mọi vấn đề mà các hãng đặt ra cho gaming phone chưa thực sự thỏa mãn. Giống như những gì laptop gaming đã làm được.

  • Mình cho rằng các hãng đưa ra dòng Gaming phone chủ yếu thứ nhất là họ muốn truyền thông với mọi người rằng các nhà sản xuất đang dẫn đầu xu hướng. Mở ra một dòng sản phẩm mới từ khi game mobile trở nên mạnh mẽ, họ trở nên dẫn đầu.
  • Thứ hai là họ muốn nhắm đến một nhóm đối tượng đặc biệt hơn, là game thủ. Từ đó họ có thể cắt giảm các phần khác như camera hay những linh kiện khác để chỉ tập chung vào cấu hình để chuyên về game.
  • Thứ ba nữa là với cái mác Gaming phone, họ sẽ tránh được việc bị so sánh về cấu hình. Bởi gần đây các nhà sảm xuất như Xaomi hay Realmi đang "phá giá". Bằng cách đưa ra những sản phẩm giá rất thấp nhưng cấu hình cao.

Với việc đưa ra định nghĩa mới về gaming phone thì họ sẽ tách biệt hoàn toàn khỏi phân khúc này và tránh được việc bị so sánh cấu hình.

gaming-phone-lieu-co-phai-la-mot-xu-huong-smartphone-moi-hot-trend-trong-tuong-lai

  Trên góc độ cá nhân mình cho rằng gaming phone bây giờ chưa được đúng nghĩa cho lắm. Vì chưa thỏa mãn về phần mềm game tối ưu hóa. Và các nhà sản xuất chưa đưa ra được giải pháp để chơi game tốt hơn. Phần cứng cúng chưa được thiết kế độc đáo.

Còn các bạn nghĩ sao? Liệu gaming phone mới chỉ dừng lại ở việc marketing hay sẽ thực sự mở ra một xu hướng mới? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận nhé. Đừng quên thường xuyên truy cập Thành Trung Mobile để được cập nhật những thông tin mới nhất về game và điện thoại.

Theo: Vũ Quốc Toản

Thông tin này có hữu ích không?
Đánh giá & Hỏi đáp. Bạn đã sử dụng dịch vụ?
Đánh giá của bạn:

Thông tin bình luận