Làm sao để sạc tối ưu hoá pin iPhone 14 Pro max - iPhone 14 Pro/14/14 Plus

339266282-1539761703213672-2158877216815040040-n Quỳnh TTM 13/07/2023
5 / 1 đánh giá

Đây là bài viết chia sẻ một số mẹo để bảo vệ sức khỏe và tối ưu hoá pin iPhone của bạn, giúp cho pin đạt hiểu suất hoạt động bền bỉ hơn.

Hiện nay, Internet đang rộn ràng với tin tức liên quan đến iPhone 15. Nhiều người sẽ nâng cấp, trong khi một số khác có thể không làm điều này trong năm nay. Bạn định tiếp tục xài iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro hoặc 14 Pro Max trong một thời gian dài vì không có nhu cầu đổi máy mới ? Thành Trung Mobile sẽ chia sẻ một số thủ thuật bảo quản pin sao cho tốt nhất để bạn tận dụng tối đa tuổi thọ pin iPhone trong quá trình sử dụng của bạn.

Hướng dẫn cách sạc đúng cách để tối ưu hoá pin iPhone 14 Pro Max – iPhone 14 / 14 Plus 

Sử dụng các phụ kiện chính hãng hoặc được Apple chứng nhận MFI 

1 điều hiển nhiên mà bạn nên làm khi sạc iPhone 14 hoặc iPhone 14 Pro của bạn đó là hãy sử dụng cáp zin đi kèm với điện thoại hoặc, nếu bạn dùng cáp của thương hiệu khác, hãy chắc chắn rằng nó đã được chứng chỉ MFi - chỉ cần tìm dấu hiệu "Made for iPhone" là được.

Cáp Sạc Đạt Chuẩn MFI
Cáp Sạc Đạt Chuẩn MFI

 

Ngoài ra, đảm bảo bạn sử dụng cục sạc zin do Apple sản xuất hoặc một sản phẩm chất lượng tương tự từ nhà sản xuất bên thứ ba. Hãy tìm kiếm trên internet để tìm danh sách các loại sạc được làm từ vật liệu và mạch điện chất lượng cao có thương hiệu được nhiều người tin dùng. 

Một bộ sạc kém chất lượng rất dễ bị hư hỏng và chưa kể làm ảnh hưởng đến iPhone và pin của bạn. Hãy mua một bộ sạc tốt với giá cao hơn sẽ kéo dài tuổi thọ sử dụng. Bộ sạc tốt rất khó bị hỏng, và nếu hỏng, chúng sẽ không gây hại cho thiết bị đang sạc.

>>> Tham khảo thêm : 

Sử dụng quy tắc 40-80 để sạc tối ưu hoá pin iPhone 

Nhiều người tin tưởng vào quy tắc này và tôi cũng đã thử. Nó có hiệu quả không? Chỉ khi bạn thực sự hiểu và tuân thủ đúng cách hoạt động. Nếu không, pin của bạn sẽ bị giảm tuổi thọ. Tôi sẽ không đi sâu vào cách pin Lithium-ion hoạt động vì đã có nhiều người đã nói về nó rồi. Nhưng tôi sẽ cho bạn biết rằng giữ mức pin quá cao hoặc quá thấp sẽ gây hại cho pin. Vì vậy, nếu bạn muốn duy trì mức pin từ 40% đến 80%, hãy chắc chắn rằng bạn sạc pin từ mức 40% trước khi sạc lại lên 80%. Đừng giữ mức pin ở 80%, và cố gắng đừng để mức pin ở thấp hơn 40%.

Nếu bạn tuân thủ quy tắc như trên, bạn sẽ thấy sức khỏe pin duy trì ổn định trong thời gian dài. Nhưng điều mà không ai nói khi đề cập đến quy tắc này là tuổi thọ pin sẽ không được tận dụng hết. Khi bạn tập trung duy trì pin từ 40% đến 80%, có một phần pin, tức là 40% còn lại, bạn sẽ không bao giờ sử dụng. Điều này có thể khiến bạn có cảm giác tuổi thọ pin iPhone của bạn không tốt. Nhưng đó là điều hoàn toàn bình thường.

Đôi khi, để pin giảm xuống 20% hoặc thậm chí thấp hơn cũng không gây hại cho pin. Có những tình huống chúng ta không thể kiểm soát được, ví dụ như khi không có nguồn điện gần hoặc không có sạc dự phòng. Trong những trường hợp đó, không sao hết, cứ để pin giảm xuống một chút cho đến khi bạn có thể tự xử lý tình huống.

Ngừng lo lắng về chu kỳ sạc 

Pin iPhone thường có thể sử dụng tốt đến chu kỳ sạc pin 500 lần trước khi đạt mức 80% tuổi thọ pin. Nhưng con số lần sạc đó không có ý nghĩa nếu bạn có thói quen sử dụng kém. 

Chúng tôi từng thấy máy tính xách tay MacBook Pro chỉ sạc khoảng 15 lần nhưng pin vẫn đạt 90% sức khỏe. Làm thế nào? Vì chúng luôn được để sạc đầy 100%.

Ngược lại, bạn cũng có thể gặp thiết bị đã sạc hơn 100 lần nhưng pin vẫn giữ 100% sức khỏe vì đã sử dụng cẩn thận. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách bạn có thể chăm sóc pin của iPhone một cách cẩn thận.

Dùng sạc nhanh hay sạc chậm tuỳ ở bạn

Bộ sạc nhanh sẽ không làm hỏng pin của bạn miễn là nhiệt độ xung quanh thấp và điện thoại không quá nóng. Nếu bạn liên tục thấy mình trong tình trạng iPhone bị nóng khi sạc, chỉ cần sử dụng bộ sạc chậm có công suất tối đa 12W. Bất cứ thứ gì không tạo ra quá nhiều nhiệt đều tốt cho sức khỏe của pin.

Tối Ưu Hoá Pin iPhone
Tối Ưu Hoá Pin iPhone

 

Chia sẻ các cách bảo quản để tăng tuổi thọ và sức khoẻ Pin trên iPhone 14 Pro max – iPhone 14 / 14 Plus

Sử dụng chức năng “sạc pin được tối ưu hóa”

Trong khi mọi người khác sẽ đi vào chi tiết về cách sạc pin tối ưu hoá hoạt động, nhưng tôi sẽ giải thích một cách đơn giản hơn rằng pin của iPhone của bạn sẽ không được sạc quá mức 80% trừ khi pin đã được làm mát. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng tính năng này đã được bật. Nếu không, iPhone sẽ sạc đến 100% mà không có bất kỳ dừng nghỉ nào giữa chừng. Điều đó đơn giản không tốt cho sức khỏe pin.

Để biết máy mình đang bật hay tắt tối ưu hoá sạc pin, bạn vô phần Cài Đặt – Pin – Tình Trạng Pin để kiểm tra như trong hình sau.

Bật Chế Độ Sạc Pin Tối Ưu Hoá TTM
Bật Chế Độ Sạc Pin Tối Ưu Hoá TTM

 

Không sử dụng iPhone của bạn trong khi sạc

Mọi thứ tạo ra nhiệt sẽ gây tổn hại cho sức khỏe pin. Nếu bạn đang sử dụng iPhone trong khi sạc, bạn sẽ tạo ra nhiệt độ thừa không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất pin mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe pin. Khi bạn đặt iPhone vào sạc, đảm bảo rằng bạn không sử dụng iPhone trong quá trình sạc. Nếu có thể, tránh sử dụng hoàn toàn.

Trong quá trình sạc, hãy tháo bỏ ốp lưng để nhiệt được tản ra tốt hơn. Một chiếc ốp lưng dày có thể bảo vệ điện thoại tốt, nhưng nó cũng sẽ tạo ra nhiều nhiệt độ, đặc biệt là khi sạc không dây.

Tránh sạc không dây trong thời tiết nóng

Thành Trung Mobile khuyến nghị bạn tránh sử dụng sạc không dây hoàn toàn. Nhưng nếu bạn đang sạc trong một phòng mát, đặc biệt là có máy lạnh, thì không sao cả. Hãy nhớ tháo bỏ ốp lưng trước khi sạc không dây. 
Mặc dù sạc không dây rất tiện lợi, nhưng nó tạo ra quá nhiều nhiệt, so với sạc có dây. Nếu có thể, chúng tôi đề nghị bạn sử dụng sạc có dây khi bạn đang di chuyển, đặc biệt là trong mùa hè. Đúng là gắn thêm bộ pin MagSafe đắt tiền sẽ giúp bạn sạc nhanh, nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe pin của bạn, và bạn sẽ thấy điều này trong báo cáo về sức khỏe pin cuối cùng.

Cac Loại Sac Magsafe iPhone
Các loại sạckhông dây cho iPhone

 

Đợi iPhone của bạn nguội đi trước khi sử dụng

Nếu bạn thấy rằng iPhone của bạn quá nóng, thật sự quá nóng, hãy ngưng sử dụng máy ngay lập tức. Điều này rất quan trọng khi bạn rút iPhone ra khỏi sạc hoặc chuẩn bị để đặt nó vào sạc. Hãy để iPhone nghỉ một chút để nhiệt độ của nó trở lại bình thường - không cảm giác nóng khi chạm vào - sau đó mới bắt đầu sử dụng hoặc đặt nó vào sạc.

Dù pin iPhone được thiết kế để chịu đựng nhiệt độ cao, nhưng điều đó không có nghĩa rằng nó sẽ mãi mãi duy trì được sức khỏe pin tốt. Nhiệt độ cực đoan là kẻ thù tồi tệ nhất của iPhone của bạn.

Như vậy để sạc tối ưu hoá pin iPhone bạn cần biết những điều sau :

  • Sử dụng phụ kiện chính hãng hoặc ít nhất là phụ kiện được chứng nhận bởi Apple.
  • Giữ pin iPhone của bạn ở mức từ 40% đến 80%, không để pin quá thấp hoặc quá cao quá thường xuyên.
  • Sử dụng tính năng chế độ sạc pin tối ưu hoá được tích hợp trong iPhone của bạn.
  • Không sử dụng iPhone trong khi đang sạc.
  • Nếu có thể, hãy hạn chế sử dụng sạc không dây.
  • Để iPhone nguội trước khi bắt đầu sử dụng hoặc sạc.

>>> Tham khảo thêm : Khi nào cần bật chế độ tiết kiệm pin trên iPhone

Ngoài ra, không sao cả khi pin iPhone đã xuống gần hết, đặc biệt trong những trường hợp không có sạc. Cũng không có vấn đề khi sạc pin đến 100% trước khi ra ngoài trong một khoảng thời gian dài. Phần mềm iOS và phần cứng thông minh tích hợp trong iPhone đảm bảo được vấn đề bảo vệ pin iPhone và giữ mát mẻ bằng cách giảm công suất đáng kể khi sạc tiến gần đầy, giúp tối ưu hoá pin iPhone của bạn
 

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận