Top 30 Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc

avatar-co-to-quoc Tú Cao 23/02/2023
5 / 1 đánh giá

Vừa qua Webometrics đã công bố danh sách các trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc hiện nay. Trong bảng xếp hạng này có thể thấy một số trường có danh tiếng lại không nằm ở thứ hạng cao. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn danh sách 30 trường hàng đầu này theo xếp hạng của Webometrics nhé.

Top 30 Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc

Dưới đây là top 30 trường đại học đáng học nhất ở miền Bắc bạn có thể tham khảo cho con em hoặc bản thân.

1. Đại học Quốc gia Hà Nội

Xếp ở vị trí đầu tiên đó là Đại học Quốc gia Hà Nội – một trong hai trường đại học quốc gia của Việt Nam. Đây được xem là ngôi trường đại học uy tín nhất Việt Nam hiện nay, xếp hạng thứ 139 của châu Á (2016), theo QS World University Rankings.

Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học-công nghệ, đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, giữ vai trò nòng cốt, quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam. Theo kết quả của dự án SCImago 2016 thì ĐH Quốc gia Hà Nội đã được xếp ở vị trí thứ 632 trên thế giới.

Là một trong những trường đại học có số lượng Giáo sư , Phó Giáo sư, Tiến sĩ số 1 tại Việt Nam với 51 Giáo sư và có tỉ lệ giảng viên có học vị tiến sĩ trở lên là 60%. Đây là nơi tập trung đông đảo của các giáo sư đầu ngành, với 137 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, 168 ngành đào tạo thạc sĩ và khoảng 110 chuyên ngành đào tạo đại học.

Website: www.vnu.edu.vn/

Trường đại học quốc gia Hà Nội Top 30 Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc
Trường đại học quốc gia Hà Nội

2. Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (viết tắt là HUST) là một trong những trường đại học kỹ thuật đa ngành hàng đầu tại Việt Nam và cũng là một trong các trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Đây là một trong 13 thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Châu Á – Thái Bình Dương mang tên AOTULE (Asia-Oceania Top University League on Engineering).

Đại học Bách Khoa được biết đến với Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc cũng như cả nước về chất lượng dạy và học. Ngoài ra nơi đây còn có không gian xanh, đẹp vô cùng hấp dẫn. Về cơ sở vật chất nhà trường có khoảng 200 giảng đường, phòng học, hội trường lớn cùng một hệ thống các phòng hội thảo, gần 200 phòng thí nghiệm, trong đó có 8 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và tương đương; khoảng 20 xưởng thực tập và thực hành với tổng diện tích sử dụng hơn 20.000 m2. Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, hiện đại, làm cho đại học Bách Khoa trở thành ao ước của nhiều thí sinh. 

Trường đại học bách khoa Hà Nội
Trường đại học bách khoa Hà Nội

Theo như báo cáo của dự án SCImago, khi tiến hành xếp hạng 5.147 trường đại học và tổ chức nghiên cứu trên thế giới năm 2016, ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu trong 4 tổ chức giáo dục của Việt Nam bao gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. HCM, Viện Khoa học & Công nghệ Hàn lâm Việt Nam và ĐH Quốc gia Hà Nội. Đặc biệt, ĐH Bách Khoa Hà Nội đứng ở vị trí 577 thế giới, tăng tới 40 bậc so với năm 2015.

Website: https://www.hust.edu.vn/

3. Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam có tiền thân là trường đại học Nông lâm, thành lập vào tháng 10/1956. Đây là một trong những trường có diện tích lớn nhất cả nước. Học viện Nông nghiệp Việt Nam tập trung đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao KHCN, tri thức mới trong lĩnh vực nông nghiệp & PTNT, đóng góp vào sự phát triển nền nông nghiệp và hội nhập quốc tế của đất nước.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Trường hướng tới trở thành trường Đại học tự chủ, đa ngành, đa phân hiệu theo mô hình của  đại học nghiên cứu tiên tiến trong khu vực, trung tâm xuất sắc của quốc gia, khu vực về đổi mới sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, ứng dụng tri thức và phát triển công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. 

Website: www.vnua.edu.vn/

4. Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội nằm tại Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Ngôi trường được thành lập vào ngày 11 tháng 10 năm 1954. Đây được coi là trường đào tạo tốt nhất trong tất cả các trường đào tạo ngành giáo dục của Việt Nam, với tổng số cán bộ quản lí, giảng viên và nhân viên là 1.227 (807 giảng viên trong đó có 609 giảng viên biên chế, 70 giảng viên hợp đồng dài hạn, 362 nữ giảng viên, 24 GS, 126 PGS, 227 TSKH và TS, 177 ThS, 19 Nhà giáo Nhân dân và 74 Nhà giáo Ưu tú. 

Trường đại học sư phạm Hà Nội
Trường đại học sư phạm Hà Nội

Về cơ sở vật chất, kỹ thuật: Giảng đường có tổng diện tích là 19.760 m² và 181 phòng; phòng máy tính có tổng diện tích là 2.812 m² và 36 phòng; thư viện có tổng diện tích là 6.334 m² và 31 phòng; phòng thí nghiệm có tổng diện tích là 2.545 m² và 38 phòng, được trang bị đầy đủ những thiết bị cần hiết phục vụ cho việc học tập và giảng dạy.

Đặc biệt, ngôi trường được coi là cái nôi đào tạo ra những thế hệ thầy – cô giáo tương lai, những “người lái đò” của nền giáo dục Việt Nam. Những ai có đam mê và mơ ước theo nghiệp dạy học thì đây sẽ là ngôi trường hết sức lý tưởng. Bên cạnh đó, trường còn có khá nhiều những chương trình hấp dẫn với mục đích có thể khuyến khích sinh viên tham gia để được rèn luyện và tỏa sáng với tài năng của mình.

Website: hnue.edu.vn/

5. Đại học Mỏ – Địa chất

Đại học Mỏ – Địa chất là một trong những trường đại học hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Từ 1966 đến nay, Nhà trường đã đào tạo được 56 khoá đại học với hơn 70.000 kỹ sư theo 45 chuyên ngành khác nhau của các lĩnh vực Mỏ, Địa chất, Dầu khí, Trắc địa – Bản đồ, Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Công nghệ Thông tin, Cơ-Điện, Xây dựng và Môi trường. Không những thế, trong 10 năm gần đây, nhà trường đã thực hiện có kết quả chương trình cải cách giáo dục theo chiều sâu với hệ thống chương trình giảng dạy đổi mới về nội dung và thời gian nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo.

Trường đại học Mỏ Địa Chất
Trường đại học Mỏ Địa Chất

Ngoài ra, trường luôn bám sát các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, tổ chức thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của các tỉnh thành nơi Nhà trường đóng quân. Đặc biệt, hoạt động của các Tổ chức Đảng, Công đoàn và Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, Hội Cựu chiến binh của Nhà trường luôn được cấp trên đánh giá cao và công nhận là đơn vị vững mạnh.

Website: www.humg.edu.vn/

6. Đại học Thái Nguyên

Trường Đại học Thái Nguyên là một trong 05 Đại học của Việt Nam thực hiện theo mô hình Đại học hai cấp, được giao trọng trách là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn. Đặc biệt, trường còn thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế – chính trị – văn hóa – xã hội của vùng trung du, miền núi phía Bắc.

Trường đại học Thái Nguyên
Trường đại học Thái Nguyên

Hiện nay, nhà trường có trên 4.400 cán bộ viên chức với trên 2.800 cán bộ giảng dạy, trong đó có 110 GS và PGS; 454 tiến sĩ,… Trường đang đào tạo 109 ngành với 169 chuyên ngành đào tạo trình độ đại học; 47 chuyên ngành thạc sĩ với 48 chương trình đào tạo, 30 chuyên ngành tiến sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau như: tự nhiên, xã hội, nhân văn, nông, lâm nghiệp, kinh tế, quản trị quản lí, y học, kỹ thuật và công nghệ,…

Đại học Thái Nguyên đang đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo sinh viên nước ngoài và trao đổi sinh viên đi học tập ở các nước. Hiện nay, Đại học đang đào tạo gần 300 sinh viên đến từ các quốc gia trên thế giới.

Website: tnu.edu.vn/

7. Đại học Y Hà Nội

Trường Đại học Y Hà Nội là trường đại học chuyên về y khoa hàng đầu và lâu đời nhất của Việt Nam còn hoạt động và cũng là một trong 15 trường đại học trọng điểm quốc gia của Việt Nam.

Trường đại học y Hà Nội
Trường đại học y Hà Nội là Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc

Trường được thành lập vào năm 1902, là một trường đại học lớn và có bề dày lịch sử lâu đời trong các trường Đại học hiện có ở Việt Nam. Trải qua hơn một thế kỷ hình thành và phát triển vừa qua, nhà trường đã đóng góp một vai trò quan trọng trong việc đào tạo nhân lực cho ngành y tế, có nhiều thành tích đáng kể trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, phục vụ xã hội và phát triển đất nước, cả trong thời bình cũng như trong các cuộc kháng chiến của dân tộc. Trường Đại học Y Hà Nội xứng đáng là một trong những trường hàng đầu của nền giáo dục với bề dày lịch sử, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý cho các cá nhân và tập thể.

Website: www.hmu.edu.vn/

8. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được thành lập theo quyết định số 516/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 11 tháng 7 năm 1997 trên cơ sở sắp xếp lại 4 đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam, nay là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam là Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện, Viện Kinh tế Bưu điện, Trung tâm đào tạo Bưu chính Viễn thông 1 và 2. Các đơn vị tiền thân của Học viện là những đơn vị có bề dày lịch sử hình thành và phát triển với xuất phát điểm từ Trường Đại học Bưu điện 1953.

Học viện bưu chính viễn thông
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Đây là trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực ICT, với những thành tựu trong gắn kết giữa Nghiên cứu – Đào tạo – Sản xuất kinh doanh. Học viện sẽ có những đóng góp hiệu quả phục vụ sự phát triển chung của Ngành Thông tin và truyền thông và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc, góp phần để đất nước, để Ngành Thông tin và truyền thông Việt Nam có sự tự chủ, độc lập về khoa học công nghệ và nguồn nhân lực, qua đó tự tin cạnh tranh với các đối thủ lớn và sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Hiện tại, học viện cũng có 3 Viện nghiên cứu chuyên ngành CNTT & Truyền thông, kinh tế với hàng trăm đề tài, nhiệm vụ KHCN hàng năm theo cơ chế đặt hàng từ doanh nghiệp. Hai trung tâm đào tạo bồi dưỡng của Học viện cung cấp các khóa đào tạo ngắn hạn với lưu lượng người học đạt 10.000 người/năm.

Website: portal.ptit.edu.vn/

9. Đại học Giao thông Vận tải

Trường Đại học Giao thông Vận tải có sứ mạng đào tạo cho ngành Giao thông vận tải và đất nước những cán bộ khoa học kỹ thuật có năng lực và lòng yêu nghề, có khả năng sáng tạo và tính nhân văn. Các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, cùng nhiều hoạt động khác của Nhà trường nhằm mang lại những lợi ích với chất lượng tốt nhất cho cộng đồng và xã hội. Đến nay, trường đã đào tạo cho đất nước hàng vạn Kỹ sư, hàng ngàn Thạc sỹ và Tiến sỹ. Phần lớn cán bộ lãnh đạo, quản lý của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp thuộc ngành GTVT đều tốt nghiệp từ Nhà trường.

Trường đại học giao thông vận tải
Trường đại học giao thông vận tải

Về đội ngũ Nhà giáo và cán bộ quản lý của Nhà trường hiện có 1.068 người, trong đó có 792 Giảng viên với 50 Giáo sư và Phó Giáo sư, 139 Tiến sỹ và Tiến sỹ khoa học, 356 Thạc sỹ. Nhà trường hiện đang đào tạo 15 ngành với 69 chuyên ngành bậc đại học, 16 chuyên ngành bậc Thạc sỹ và 17 chuyên ngành bậc Tiến sỹ. Quy mô đào tạo của Trường có trên 32 ngàn sinh viên các hệ, trên 2.300 học viên cao học và gần 120 nghiên cứu sinh. 

Trường Đại học Giao thông Vận tải đang hướng tới mô hình đại học đa ngành về kỹ thuật, công nghệ và kinh tế, trở thành đại học trọng điểm, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững ngành giao thông vận tải đất nước, có năng lực hội nhập khu vực và Quốc tế, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của người học, nhà đầu tư và toàn xã hội.

Website: utc.edu.vn/

10. Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường nằm trong top 30 Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc là Đại học Kinh tế Quốc dân được thành lập theo Nghị định số 678-TTg ngày 25/01/1956 với tên gọi ban đầu là trường Kinh tế Tài chính, đến năm 1985 mới đổi tên thành Đại học Kinh tế Quốc dân. Đây là một trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam đầu ngành khối các trường đại học kinh tế và quản lý ở miền Bắc Việt Nam, chuyên đào tạo chuyên gia kinh tế cho đất nước trình độ đại học và sau đại học. 

Trường đại học Kinh tế Quốc Dân
Trường đại học Kinh tế Quốc Dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có sứ mệnh cung cấp cho xã hội các sản phẩm đào tạo, nghiên cứu khoa học, tư vấn, ứng dụng và chuyển giao công nghệ có chất lượng cao, có thương hiệu và danh tiếng, đạt đẳng cấp khu vực và quốc tế về lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới.

Cho đến nay, trường đã đào tạo ra nhiều thế hệ cán bộ quản lý chính quy, năng động, dễ thích nghi với nền kinh tế thị trường và có khả năng tiếp thu các công nghệ mới, phấn đấu đến năm 2020 trở thành một trường đại học hiện đại với đầy đủ mọi trang thiết bị tiên tiến, đảm bảo chất lượng giảng dạy và học tập đạt chuẩn quốc tế. Với những đóng góp trong suốt những năm vừa qua trường cũng đã vinh dự được nhận nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Website: https://www.neu.edu.vn/ 

11. Trường Đại học FPT

Trường Đại học FPT thành lập ngày 8/9/2006 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trở thành trường đại học đầu tiên của Việt Nam do một doanh nghiệp đứng ra thành lập với 100% vốn đầu tư từ Tập đoàn FPT. Sinh viên tại trường được đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, gắn đào tạo với thực tiễn, với nghiên cứu – triển khai và các công nghệ hiện đại nhất. Triết lý và phương pháp giáo dục hiện đại, đào tạo con người toàn diện, hài hòa, cùng với chương trình luôn được cập nhật và tuân thủ các chuẩn công nghệ quốc tế, đặc biệt chú trọng kỹ năng ngoại ngữ, không ngừng tăng cường đào tạo quy trình tổ chức sản xuất, kỹ năng làm việc theo nhóm và các kỹ năng cá nhân khác.

Trường Đại học FPT
Trường Đại học FPT

Trường hiện đang đào tạo các nhóm ngành về Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Tài chính Ngân hàng, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Thiết kế đồ họa, Kiến trúc. Theo như dự kiến, trường sẽ mở thêm ngành Công nghệ truyền thông, Toán học và Quản trị khách sạn vào năm 2017. Đây đều là những ngành có nhu cầu nhân lực trong xã hội ngày càng tăng cao.

Tất cả mọi sinh viên Đại học FPT đều phải trải qua 1 năm hoàn thiện tiếng Anh, để có thể theo học chương trình chính khóa được đào tạo bằng tiếng Anh, sinh viên sẽ được gửi sang các trường đại học ở các nước nói tiếng Anh (trong vòng 2 tháng) để thật sự lưu loát ngôn ngữ bắt buộc cho học tập và làm việc sau này.

Website: daihoc.fpt.edu.vn/

12. Đại học Xây dựng

Trường Đại học Xây dựng có địa chỉ ở số 55 đường Giải Phóng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà nội.Trường được thành lập vào năm 1966, tiền thân là khoa Xây Dựng của trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội. Trường là một cơ sở đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ đại học và trên đại học cho nhiều ngành khác nhau trong lĩnh vực xây dựng. Ngoài ra, đây còn là trung tâm nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực xây dựng vào đời sống.

Trường Đại học Xây dựng
Trường Đại học Xây dựng

Hiện tại, Trường Đại học Xây dựng đang đào tạo 14 ngành ở trình độ đại học, 15 ngành bậc cao học và 13 chuyên ngành tiến sĩ. Điểm đầu vào hàng năm của các ngành liên quan đến xây dựng ở khoảng 22 điểm trở lên.

Website: nuce.edu.vn/

13. Học viện Kỹ thuật Quân sự

Học viện Kỹ thuật Quân sự được thành lập theo Quyết định số 146/CP ngày 08/8/1966 của Hội đồng Chính phủ với tên gọi ban đầu là “Phân hiệu II Đại học Bách khoa”. Đây là trường đại học trọng điểm quốc gia, trung tâm nghiên cứu khoa học quan trọng của Quân đội và đất nước, đào tạo nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật và công nghệ chất lượng cao cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Học viện kỹ thuật quân sự
Học viện kỹ thuật quân sự

Học viện Kỹ thuật Quân sự hướng đến mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu, đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của Quân đội và Nhà nước, đạt trình độ và chất lượng quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực KHCN trình độ cao cho quốc phòng – an ninh và kinh tế – xã hội, đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng nền công nghiệp quốc phòng hiện đại, xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và xây dựng Việt Nam thành nước công nghiệp phát triển. Trường nằm trong top 30 Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc.

Website: mta.edu.vn/

==>> Xem thêm bài viết: 22/12 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

14. Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Đại học Nông lâm Thái Nguyên được thành lập năm 1970, hiện nay là một đơn vị thành viên của Đại học Thái Nguyên. Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên trở thành một trung tâm đào tạo và chuyển giao khoa học – công nghệ hàng đầu Việt Nam về nông, lâm nghiệp, quản lý tài nguyên và môi trường cho các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam.

Trường đại học Nông Lâm Thái Nguyên
Trường đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Hàng năm, trường tuyển hơn 3000 sinh viên cho hơn 18 ngành và 24 chuyên ngành bậc đại học các hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học và khoảng 500 học viên vào học 9 ngành đào tạo thạc sỹ và 8 ngành đào tạo tiến sỹ. Trường luôn duy trì số lượng sinh viên khoảng 14.000 sinh viên các hệ bậc đại học, hơn 100 sinh viên quốc tế; hơn 1000 học viên cao học và nghiên cứu sinh. Qua 47 năm vững bước và trưởng thành, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành trao tặng.

Website: tuaf.edu.vn/

15. Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên có trụ sở chính tại xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh  Hưng  Yên, được thành lập vào năm 1966 với tiền thân là Trường Trung học Công nghiệp Hưng Yên thuộc Bộ Công nghiệp nặng. Trải qua 50 năm phát triển và trưởng thành, Trường đã có những bước phát triển vượt bậc cả về quy mô và chất lượng, trở thành Trường Đại học đa ngành, trọng điểm của khu vực đồng bằng sông Hồng, đào tạo định hướng nghề nghiệp – ứng dụng có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của xã hội về nguồn lực lao động.

Trường đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên
Trường đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên

Đặc biệt, từ năm 2011 cho đến nay, Trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo Thạc sĩ cho 5 chuyên ngành: Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử, Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, Cơ khí động lực và Kỹ thuật cơ khí. Đây chính là bước phát triển quan trọng nâng thêm tầm cao và vị thế của Nhà trường trong khối các trường Đại học, Cao đẳng của cả nước.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Nhà trường đã nhiều lần nhận được những phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng ba (2001), Huân chương Lao động hạng nhất (1996), Huân chương Lao động hạng 3 (1986) và nhiều Bằng khen của Chính phủ, Bộ GD&ĐT và của địa phương.

Website: www.utehy.edu.vn/

16. Đại học Hàng hải Việt Nam

Đại học Hàng hải Việt Nam là trường trọng điểm quốc gia, đẳng cấp quốc tế đào tạo đa ngành, đa bậc học từ trung cấp đến tiến sỹ, cung cấp nguồn lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế – xã hội của cả nước. Trường đi tiên phong trong hội nhập khu vực và quốc tế, là thành viên chính thức của Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải Châu Á – Thái Bình Dương (AMETAP) và Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải Quốc tế (AMU).

Trường đại học Hàng Hải
Trường đại học Hàng Hải Việt Nam

Đặc biệt, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã thành công trong việc chủ động thông qua quan hệ quốc tế để thu hút các dự án đầu tư bằng nhiều nguồn cho Nhà trường. Các dự án này đã góp phần nâng cao rõ rệt cả về số lượng và chất lượng các trang thiết bị thí nghiệm, thiết bị giảng dạy và huấn luyện, cập nhật chương trình đào tạo, đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Đến nay, Nhà trường đang làm chủ hơn 30 phòng thí nghiệm, thực hành mô phỏng hiện đại phục vụ cho công tác giảng dạy, đào tạo và huấn luyện.

Website: www.vimaru.edu.vn/

17. Đại học RMIT

Đại học RMIT Việt Nam là chi nhánh của Đại học RMIT – trường lớn nhất tại Úc. Trường giảng dạy nhiều chương trình từ kinh doanh và quản trị đến thiết kế và kỹ thuật vi điện tử, đồng thời tổ chức hàng loạt hoạt động ngoại khóa ấn tượng nhằm khuyến khích sinh viên mở rộng phạm vi hiểu biết của bản thân. Đặc biệt, RMIT rất tâm huyết trong việc tạo ra những trải nghiệm giáo dục giúp thay đổi cuộc sống, qua việc thay đổi tư duy và hoài bão mà sinh viên thể hiện trong quá trình học tập, làm việc và sinh hoạt cộng đồng, và qua những cơ hội và quan hệ mở ra từ những trải nghiệm này.

Đại học RMIT
Đại học quốc tế RMIT

Đến với RMIT, bên cạnh cơ sở vật chất vô cùng hiện đại, sinh viên còn được học tập trong một một môi trường quốc tế lý tưởng, nơi sẽ giúp các bạn trở thành những cá nhân linh hoạt để sẵn sàng làm việc ở bất cứ nơi đâu. Không những thế, bạn còn có thể trải nghiệm thế giới qua những học kì trao đổi sinh viên thú vị tại RMIT Melbourne.

Website: https://www.rmit.edu.vn

18. Đại học Tây Bắc

Đại học Tây Bắc là một trong những đại học hàng đầu tại Việt Nam. Đây trường Đại học đa ngành, phối hợp cùng sinh viên, các nhà sử dụng nhân lực, các nhà nghiên cứu và cộng đồng các dân tộc Tây Bắc nhằm đảm bảo các chương trình đào tạo có chất lượng và nghiên cứu bảo tồn những đặc trưng văn hóa của các dân tộc ít người.

Trường đại học Tây Bắc
Trường đại học Tây Bắc

Sinh viên khi học tập tại đây sẽ được trang bị kiến thức và phương pháp cần thiết, để có đủ năng lực trong môi trường cạnh tranh hiện nay. Ngoài ra, nhà trường đang không ngừng tăng cường đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, đảm bảo chất lượng, có khả năng triển khai hiệu quả các chương trình đào tạo theo nhu cầu của người học, khả năng nghiên cứu chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu cơ bản phát triển kinh tế xã hội, văn hóa vùng Tây Bắc. Phấn đấu đến năm 2020 có 95% cán bộ, giảng viên đạt trình độ trên đại học, trong đó có 30% đạt trình độ tiến sĩ, có một số giáo sư và phó giáo sư.

Website: www.utb.edu.vn/

19. Đại học Y tế công cộng

Đại học Y tế công cộng (ĐHYTCC) có trụ sở tại số 1A đường Đức Thắng, TP.Hà Nội. Được thành lập từ năm 2001, tiền thân là trường Cán bộ quản lý y tế, đây là trường đại học đầu tiên của cả nước đào tạo về lĩnh vực Y tế công cộng. Qua hơn 20 năm hoạt động, trường hiện có cơ sở vật chất khang trang, giáo trình và chương trình học hiện đại, tiên tiến, đội ngũ giảng viên có chất lượng, giàu tâm huyết được đào tạo tại các trường danh tiếng trên thế giới. Đặc biệt, Trường ĐHYTCC là Trường đại học đầu tiên trong khối ngành Y, Dược có chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định các trường đại học Đông Nam Á.

Trường đại học y tế cộng đồng
Trường đại học y tế cộng đồng

Hiện tại, trường có 11 phòng chức năng/đơn vị, 06 khoa, 01 bộ môn, 01 Viện Đào tạo, 06 trung tâm, 01 cơ sở thực hành với gần 200 cán bộ và giảng viên phần lớn được đào tạo ở nước ngoài.

Website: www.huph.edu.vn/

20. Đại học Dân lập Hải Phòng

Trường dân lập đầu tiên nằm trong 30 Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc là Đại học dâp lập hải Phòng. Đây là một trong những trường dân lập hàng đầu tại Việt Nam. Trải qua hơn 17 năm hoạt động, trường  luôn thực hiện tốt sứ mạng đề ra đó là coi trọng sự năng động và sáng tạo, kiến thức và trí tuệ, tính nhân văn và trách nhiệm với xã hội, Đại học Dân lập Hải Phòng luôn nỗ lực không ngừng nhằm cung cấp cơ hội học tập có chất lượng tốt nhất giúp sinh viên phát triển toàn diện trí lực, thể lực và nhân cách. Sinh viên tốt nghiệp của trường là người hiểu rõ bản thân, làm chủ và sử dụng sáng tạo kiến thức phục vụ cộng đồng và xã hội. 

Trường đại học dân lập Hải Phòng
Trường đại học dân lập Hải Phòng

Website: http://www.hpu.edu.vn/

21. Đại học Hồng Đức

Đại học Hồng Đức được thành lập vào ngày 24/9/1997 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 797/QĐ-TTg theo đó thành lập Trường Đại học Hồng Đức trên cơ sở của 3 trường: Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật, Cao đẳng Y tế Thanh Hóa (Các trường cao đẳng tiền thân của trường đã có bề dày đào tạo hơn 40 năm). Đây à trường đại học đầu tiên trong hệ thống giáo dục đại học được thành lập theo mô hình mới: Đại học công lập, đa ngành, trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa và chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường đại học Hồng Đức
Trường đại học Hồng Đức

Cho đến nay, Trường Đại học Hồng Đức đã và đang kế thừa kinh nghiệm và truyền thống của gần 20 năm xây dựng và trưởng thành để phát triển nhanh và bền vững Nhà trường, góp phần tích cực trong sự nghiệp CNH, HĐH quê hương và đất nước.

Website: http://www.hdu.edu.vn/

22. Đại học Thương mại

Trường được nói đến năm trong 30 Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc là  Đại học Thương mại . Là trường đại học công lập trực thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong khuôn khổ chương trình đánh giá các trường đại học đợt 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì Trường Đại học Thương mại được xếp vào nhóm 5 trường đại học tốt nhất Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh.

Trường đại học Thương Mại
Trường đại học Thương Mại

Đây là trường đại học chất lượng cao đa ngành, đa lĩnh vực và hoạt động tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình, trách nhiệm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục đại học của các đối tượng chính sách, đối tượng thuộc hộ nghèo. Hiện nay, trường đang đào tạo tổng cộng 13 ngành với 16 chuyên ngành trình độ đại học, 3 chuyên ngành trình độ thạc sĩ và 3 chuyên ngành trình độ tiến sĩ.

Website: https://tmu.edu.vn/

23. Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Đại học Sư phạm Hà Nội 2 là một trong những trường sư phạm hàng đầu hiện nay, là cơ sở đào tạo giáo viên cho các trường phổ thông đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đồng thời đào tạo, bồi dưỡng giảng viên cho các trường đại học, cao đẳng. Trường cũng lọt top 30 Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc.

Trường đại học sư phạm Hà Nội 2
Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đến nay nhà trường đã đạt được nhiều thành tích vô cùng đáng tự hào, vinh dự nhận được những phần thưởng cao quý. Chỉ tính riêng đến tháng 8/2007, trường đã đào tạo được hơn 20 nghìn cử nhân khoa học hệ chính quy, trong đó 95% làm giáo viên, 4500 chuyên gia cốt cán giáo dục, 550 thạc sĩ, đào tạo nâng chuẩn và bồi dưỡng cho gần 6000 giáo viên các trường phổ thông. Đại học Sư pHạm Hà Nội 2 đang phấn đấu đến năm 2020 trở thành trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ năng động của cả nước.

Website: http://www.hpu2.edu.vn/ 

24. Đại học Thủy lợi

Đại học Thủy lợi là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thủy lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam. 

Trường đại học Thủy Lợi
Trường đại học Thủy Lợi

Đại học Thủy Lợi hướng đến trở thành trường đại học đầu ngành trong lĩnh vực thủy lợi, thủy điện, tài nguyên, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, phấn đấu là một trong các trường đại học đa ngành hàng đầu của Việt Nam, có năng lực hội nhập cao với hệ thống giáo dục đại học khu vực và quốc tế. 

Website: http://www.tlu.edu.vn/

25. Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên

Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên được thành lập ngày 19/8/1965 theo quyết định số 164/CP Hội đồng Chính phủ. Đến nay, bộ máy tổ chức Nhà trường đã phát triển thành 25 đơn vị trong đó có 12 khoa và trung tâm đào tạo với 37 bộ môn chuyên môn, 05 phòng thí nghiệm và xưởng thực tập, 12 phòng và trung tâm chức năng, 01 viện nghiên cứu và 01 công ty TNHH chuyển giao công nghệ và phát triển các kết quả nghiên cứu ra thị trường.

Trường đại học công nghiệp Thái Nguyên
Trường đại học công nghiệp Thái Nguyên

Về đội ngũ nhà trường bao gồm 594 CBVC với 416 giảng viên với 78% giảng viên có trình độ trên đại học, 10% giảng viên có trình độ tiến sỹ, 93% giảng viên giảng dạy lý thuyết thành thạo ngoại ngữ hoặc có trình độ tiếng Anh trên 450 TOEFL ITP,… đang phục vụ đào tạo trên 11.000 sinh viên trong nước và quốc tế với 28 chuyên ngành đào tạo đại học và sau đại học, trong đó có 02 chương trình tiên tiến và 02 chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Đặc biệt, nhà trường đang không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng bồi dưỡng và phát triển đội ngũ, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu trở thành một trung tâm đào tạo kỹ thuật có uy tín trong nước và ngang tầm quốc tế. Theo Webometrics cũng là trường nằm trong top 30 Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc.

Website: http://tnut.edu.vn/

26. Đại học Lâm nghiệp

Đại học Lâm nghiệp được thành lập ngày 19 tháng 8 năm 1964 theo Quyết định số 127/CP ngày 19/8/1964 của Hội đồng Chính phủ trên cơ sở tách Khoa Lâm học và tổ Cơ giới khai thác Lâm nghiệp từ trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

Đại học Lâm nghiệp top 30 Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc
Đại học Lâm nghiệp top 30 Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc

Đến nay, nhà trường đã đào tạo được hơn 70 tiến sĩ, trên 3.000 thạc sĩ và trên 40.000 kỹ sư và cử nhân. Các cán bộ tốt nghiệp từ trường Đại học Lâm nghiệp đã và đang góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển ngành, phát triển toàn diện kinh tế xã hội trên địa bàn cả nước.

Website: http://vnuf.edu.vn/

27. Đại học Điện lực

Trường được nói đến tiếp theo trong 30 Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc là Đại học Điện lực là một trường đại học công lập đa cấp, đa ngành có nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cung cấp cho Ngành và phục vụ nhu cầu kinh tế xã hội đồng thời là một trung tâm nghiên cứu khoa học – công nghệ hàng đầu của Ngành.

Trường đại học điện lực
Trường đại học điện lực

Những năm vừa qua, trường đã đào tạo hàng vạn cán bộ kỹ thuật cho Ngành và được các đơn vị đánh giá tốt. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đã trở thành những cán bộ, kỹ thuật có năng lực và uy tín cao, một số trở thành cán bộ chủ chốt của địa phương và các đơn vị trong Ngành. Nhà trường đang phấn đấu để trở thành trung tâm đào tạo và Nghiên cứu khoa học chất lượng cao không những tại Việt Nam và còn trong khu vực.

Website: http://www.epu.edu.vn/

28. Đại học Văn hóa Hà Nội

Đại học Văn hóa Hà Nội là trường đại học lớn nhất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Là ngôi trường hàng năm đào tạo được hàng chục nghìn cán bộ văn hóa có nghiệp vụ vững vàng. Trong suốt những năm qua trường luôn phấn đấu xây dựng và phát triển không ngừng nghỉ để có thể đào tạo ra được cán bộ văn hóa giỏi, nghiệp vụ vững để có thể giúp ích cho văn hóa nước nhà. Hầu hết đội ngũ cán bộ văn hóa ở các cơ quan trung ương và địa phương đều đã hoặc đang là sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội. Trong số họ có rất nhiều cán bộ đang làm công tác quản lý và lãnh đạo, giữ vai trò chủ chốt trong các cơ quan của chính phủ và ngành văn hóa- thông tin.

Trường đại học văn hóa Hà Nội
Trường đại học văn hóa Hà Nội

Ngoài ra, trường còn có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học lớn: trường Đại học Zielona Go’ra (Ba Lan), Trường Đại học Soongsil – Hàn Quốc,… và các tổ chức khoa học uy tín của nước ngoài để liên kết triển khai nhiều hoạt động hợp tác khoa học và có được những kinh nghiệm hay trong công tác đào tạo của mình.

Website: huc.edu.vn/

29. Viện Đại học Mở Hà Nội

Đại học Mở Hà Nội được thành lập ngày 03/11/1993 theo Quyết định 535/TTg của Thủ tướng Chính phủ, đây là một trường đại học công lập hoạt động trong hệ thống các trường đại học quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý. Trải qua hơn 23 năm hoạt động, đến nay Viện Đại học Mở Hà Nội có một đội ngũ giảng viên trên 1000 người bao gồm các giảng viên cơ hữu và giảng viên do Viện mời thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu, học viện trong và ngoài nước tham gia giảng dạy. Đặc biệt, Viện Đại học Mở Hà Nội luôn quan tâm đến các hoạt động của sinh viên như: giáo dục chính trị, tư tưởng cho sinh viên, tổ chức cho sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, các phong trào sinh viên tình nguyện, văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao,…

Viện đại học mở Hà Nội
Đại học Mở Hà Nội

Đến nay, Viện Đại học Mở Hà Nội một trong top 30 Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc đã đạt được những thành tựu đáng kể. Một trong những thành tựu quan trọng nhất đó là: Viện đã thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, tạo cơ hội học tập cho nhiều người với các loại hình đào tạo đa dạng như chính qui, tại chức, từ xa, trong đó đào tạo từ xa là nhiệm vụ chủ yếu. 

Website: http://www.hou.edu.vn/

30. Học viện Ngân hàng Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc

Học viện Ngân hàng là trường Đại học thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Giáo dục – Đào tạo. Trường được thành lập từ năm 1961, có uy tín và chất lượng đào tạo cao trong khối ngành kinh tế Việt Nam. Luôn tự hào là trường ĐH chuyên nghiệp, lấy mục tiêu người học làm trọng tâm cho nên đây là niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên hiện nay.

Học viện ngân hàng
Học viện Ngân hàng

Học viện Ngân hàng hiện được đánh giá là một trong những trường tốp đầu của khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, đã khẳng định được uy tín và chất lượng nhờ đào tạo các ngành chuyên sâu mang tính ứng dụng, phương pháp dạy và học đổi mới, môi trường học tập thân thiện, sinh viên được trải nghiệm nghiên cứu, thực hành và tham gia các chương trình hợp tác quốc tế, từ đó tăng thêm các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Website: http://hvnh.edu.vn/

Những lưu ý khi chọn trường đại học

Việc chọn trường đại học là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Điều này ảnh hưởng đến tương lai học tập và sự nghiệp của bạn, do đó, bạn nên đưa ra quyết định đúng đắn. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn trường đại học.

Nghiên cứu kỹ thông tin về trường đại học: Bạn nên tìm hiểu thông tin về trường đại học mình muốn học như vị trí, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn tuyển sinh, hoạt động nghiên cứu, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, các hoạt động ngoại khóa, chi phí học tập, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, v.v.

Cân nhắc sở thích và khả năng cá nhân: Bạn nên chọn trường đại học phù hợp với sở thích và khả năng của mình. Nếu bạn đam mê khoa học tự nhiên, bạn nên chọn trường có chương trình đào tạo tốt về khoa học tự nhiên, còn nếu bạn yêu thích ngành kinh tế, bạn nên tìm kiếm trường đại học có chương trình đào tạo tốt về kinh tế.

Tìm hiểu về cơ hội việc làm: Khi chọn trường đại học, bạn cần nghĩ đến tương lai nghề nghiệp của mình. Bạn nên tìm hiểu về cơ hội việc làm của ngành học mà bạn chọn và xem xét cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của trường đại học đó.

Tìm hiểu về văn hóa và môi trường học tập: Mỗi trường đại học có văn hóa và môi trường học tập riêng. Bạn nên tìm hiểu về văn hóa và môi trường học tập của trường đại học mà bạn muốn học để đảm bảo rằng nó phù hợp với cá tính và phong cách học tập của bạn.

Xác định tài chính: Bạn nên xác định tài chính của mình để lựa chọn trường đại học phù hợp với khả năng tài chính của mình. Bạn cần tính toán kỹ chi phí học tập.

Tuy nhiên các bạn lưu ý, bảng xếp hạng này không không liên quan trực tiếp chất lượng và uy tín của trường đại học.

==>> Nếu bạn không tìm được trường đại học mà mình mong muốn thì hãy đến với Thành Trung Mobile để học sửa chữa điện thoại. Chúng tôi nhận Đào tạo học sửa chữa điện thoại di động tại Hồ Chí Minh

Trên đây là danh sách 30 Trường Đại học đáng học nhất ở miền Bắc mong rằng cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận

Thông tin hay