Hướng dẫn cách bật tắt tính năng sạc nhanh trên điện thoại Samsung, Xiaomi

Hướng dẫn cách bật tắt tính năng sạc nhanh trên điện thoại Samsung, Xiaomi

Công nghệ sạc nhanh ra đời tuy mang lại cho người dùng thời gian sử dụng thiết bị cao hơn, song cũng gây ra nhiều nỗi lo khi có nguy cơ cao ảnh hưởng tới tuổi thọ linh kiện. Vậy, làm sao điều chỉnh tính năng này theo nhu cầu sử dụng? Trong phạm vi bài viết, hãy cùng tìm hiểu cách bật, tắt tính năng sạc nhanh trên điện thoại Samsung và Xiaomi

Bài viết liên quan

Sạc nhanh là gì?

Sạc nhanh (Fast Charging) là một trong những chế độ sạc pin cho phép thiết bị sử dụng nguồn điện đầu vào có điện áp thấp, chênh lệch với điện áp đầu ra cao nhằm tích lũy năng lượng nhanh hơn, giảm thời gian sạc điện thoại. Khi thiết bị đầy pin, bộ sạc sẽ tự động hạ điện áp nguồn xuống và kích hoạt tính năng sạc thường để giảm thiểu nguy cơ lỗi hỏng trên pin. 

cach-bat-tat-tinh-nang-sac-nhanh-tren-dien-thoai-samsung-va-xiaomi-1

Về cơ bản, sạc nhanh được coi là tính năng khá hiện đại mang lại sự tiện ích tối đa cho người dùng khi giảm thiểu thời lượng sạc, tăng khả năng sử dụng thiết bị. Công nghệ sạc nhanh hiện đại được thiết kế vô cùng an toàn, giảm rủi ro khi sử dụng. Tuy vậy, tính năng sạc nhanh cũng có những nhược điểm cơ bản như sau:  

+ Đối với các dòng smartphone sử dụng pin Lion Ion, thời gian sử dụng và tuổi thọ của pin sẽ bị rút ngắn hơn so với việc sử dụng tính năng sạc thường. 

+ Sạc pin trong tình trạng điện áp đầu vào và đầu ra có sự chênh lệch cao dẫn tới tình trạng nóng máy gây ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong. 

+ Tính năng sạc nhanh gần như không có tác dụng đối với những người dùng thường xuyên cắm sạc qua đêm. Hơn nữa, sau khi sạc đầy, thiết bị vẫn kích hoạt tính năng này có thể gây giảm tuổi thọ linh kiện, tăng khả năng hư hỏng, rủi ro. 

Do đó, trên các dòng smartphone hiện nay đều có mục tùy chỉnh giúp người dùng có thể thoải mái bật hoặc tắt tính năng sạc nhanh nhằm đáp ứng cho từng nhu cầu sử dụng phù hợp. 

Hướng dẫn bật - Tắt tính năng sạc nhanh trên điện thoại Samsung

Trên hầu hết các dòng điện thoại Samsung hiện nay, người dùng đều có thể kiểm tra và điều chỉnh tính năng tự động sạc nhanh một cách đơn giản thông qua các thao tác cơ bản trong mục Cài đặt điện thoại.

Phương thức tắt sạc nhanh này khá đơn giản và dễ thực hiện. Người dùng hoàn toàn không cần cài đặt thêm các ứng dụng nâng cao hay thay đổi bộ sạc rườm rà. Các bước thực hiện cơ bản như sau:

  • Bước 1: Trên giao diện ứng dụng điện thoại, nhấn chọn vào mục Cài đặt/ Settings
cach-bat-tat-tinh-nang-sac-nhanh-tren-dien-thoai-samsung-va-xiaomi-2
  • Bước 2: Trong Menu Cài đặt, bạn cuộn màn hình xuống phía dưới, chọn vào mục Bảo trì thiết bị/ Device Maintenance.
cach-bat-tat-tinh-nang-sac-nhanh-tren-dien-thoai-samsung-va-xiaomi-3
  • Bước 3: Trong giao diện Menu này, bạn nhấn chọn vào mục Pin/ Battery. Trên màn hình, bạn nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm dọc nằm ở góc trên cùng bên phải màn hình. 
cach-bat-tat-tinh-nang-sac-nhanh-tren-dien-thoai-samsung-va-xiaomi-4
  • Bước 4: Một trình đơn nhỏ sẽ hiển thị trên màn hình. Trong mục này, bạn nhấn vào tùy chọn Cài đặt nâng cao/ Advanced Settings. 
cach-bat-tat-tinh-nang-sac-nhanh-tren-dien-thoai-samsung-va-xiaomi-5
  • Bước 5: Lúc này, bạn sẽ thấy màn hình chuyển sang giao diện tùy chọn những thông số liên quan tới pin trên điện thoại. Bạn nhìn vào đầu mục Sạc/ Fast Charge, lúc này sẽ có 2 tính năng cơ bản bao gồm Sạc nhanh bằng cáp/ Fast Cable Charging hoặc Sạc nhanh không dây/ Fast Wireless Charging.
cach-bat-tat-tinh-nang-sac-nhanh-tren-dien-thoai-samsung-va-xiaomi-6

+ Nếu muốn bật tính năng sạc nhanh, bạn kéo thanh trượt ở mục Sạc nhanh bằng cáp sao cho mục này chuyển thành màu xanh lá cây (Active). 

+ Nếu muốn tắt tính năng này đi, bạn kéo thanh trượt cho màu sắc thanh này chuyển thành màu xám là được. Lúc này, điện thoại sẽ tự động tắt tính năng sạc nhanh.

Điện thoại Samsung bị chai pin? Bạn hãy tham khảo ngay dịch vụ thay pin Samsung chính hãng.

Các bước bật - Tắt tính năng sạc nhanh trên điện thoại Xiaomi 

Đối với điện thoại Xiaomi, hiện tính năng sạc nhanh được kích hoạt ngay khi bắt đầu sử dụng điện thoại. Trên thiết bị cũng chưa có đầu mục cho phép người dùng tắt tính năng này đi, do đó, khi kết nối với bộ sạc, thiết bị sẽ tự mặc định chuyển sang chế độ sạc nhanh. Cách duy nhất để bạn tắt tính năng này đó chính là sử dụng adapter có nguồn điện thấp hơn.

cach-bat-tat-tinh-nang-sac-nhanh-tren-dien-thoai-samsung-va-xiaomi-7

Mặc dù phương thức này có thể giúp tắt chế độ tự động sạc nhanh trên Xiaomi, nhưng về lâu dài bộ sạc không tương thích với điện thoại có thể gây nên tình trạng chai pin, phồng pin và tăng nguy cơ cháy nổ trong quá trình sạc. Do đó, người dùng cần phải cân nhắc trước khi sử dụng cách thức tắt sạc nhanh này.

cach-bat-tat-tinh-nang-sac-nhanh-tren-dien-thoai-samsung-va-xiaomi-8

Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị một adapter có nguồn điện đầu vào thấp hơn so với bộ sạc chính của Xiaomi. Cable sạc bạn vẫn nên sử dụng chính hãng để tránh các rủi ro phát sinh. 

Bạn tháo cable sạc khỏi adapter nguồn Xiaomi mặc định. Cắm cable sạc này vào adapter có nguồn điện thấp hơn và kết nối với ổ điện. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng sạc pin trên điện thoại Xiaomi. Tuy nhiên, thiết bị chỉ kết nối chế độ sạc thường, không thể chuyển qua sạc nhanh do không tương thích về nguồn.

cach-bat-tat-tinh-nang-sac-nhanh-tren-dien-thoai-samsung-va-xiaomi-9

Mời bạn tham khảo thêm dịch vụ thay pin Xiaomi

Trên đây là cách bật - tắt tính năng sạc nhanh trên điện thoại Samsung và Xiaomi. Hy vọng qua bài viết này quý bạn đọc đã nắm được các thao tác cơ bản để có thể tùy chỉnh chế độ sạc nhằm đảm bảo tuổi thọ cho pin và các linh kiện điện thoại của mình. 

Thông tin này có hữu ích không?
Đánh giá & Hỏi đáp. Bạn đã sử dụng dịch vụ?
Đánh giá của bạn:

Thông tin bình luận