Chữa Lỗi hỏng cảm biến vân tay – Touch ID trên iPhone

Chữa Lỗi hỏng cảm biến vân tay – Touch  ID trên iPhone

Kể từ iPhone 5s, Apple đã tích hợp Touch ID cho những dòng sản phẩm của mình. Đó là một bước tiến lớn trong bảo mật kết hợp với sinh trắc.

Touch ID sẽ giúp bạn mở khóa nhanh hơn bằng vân tay của mình thay vì nhập Passcode (mật mã) truyến thống như trước đây.

Điều đặc biệt là Touch ID của Apple mang tính duy nhất, mỗi máy sẽ có duy nhất 1 Touch ID riêng biệt, đồng nghĩa nếu hỏng sẽ gần như không thể thay thế hay sữa chữa trừ Apple. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu Touch ID đã hỏng thật sự hay chỉ do một số nguyên nhân khác (có thể khôi phục được).

cam-bien-van-tay-khong-nhan-1

Touch ID hỏng, có nên đem sữa ngay?

Việc iPhone hỏng vân tay xảy ra khá phổ biến, đặc biệt với các trường hợp làm máy bị va đập, rơi rớt nước. Tuy nhiên, nếu bạn chưa để những trường hợp này xảy ra, khả năng máy chỉ tạm lỗi do phần mềm. Bạn có thể lần lượt kiểm tra thei những cách sau đây, hoàn toàn dễ thực hiện và bạn có thể làm được.

Lỗi từ nhà sản xuất Apple

Apple luôn kiểm tra rất gắt gao sản phẩm của mình trước khi bán ra thị trường nên khả năng xảy ra lỗi từ Apple là điều rất khó xảy ra. Nhưng với mặt hàng công nghệ thì đây không phải là chuyện không thể.

Ngay kể cả khi Touch ID hỏng hoàn toàn và do lỗi từ Apple thì Touch ID của bạn sẽ khôi phục hoàn toàn được vì chính Apple nắm giữ riêng công nghệ này, tức ngoài Apple, các cửa hàng khác sẽ không thể làm được điều này và điều đó đúng tính đến thời điểm này.

cam-bien-van-tay-khong-nhan-2

Cảm biến vân tay – Touch ID trên mỗi iPhone là duy nhất

Nếu máy bạn vẫn còn thời hạn bảo hành của Apple hãy mang ra đến các trung tâm sữa chữa được Apple ủy quyền để kiểm tra và bảo hành. Trường hợp bạn mua tại các cửa hàng khác, nếu vẫn còn thời gian bảo hành cũng sẽ tùy thuộc vào chính sách bảo hành tại những nơi này nên khi mua máy, hãy đọc thật kỹ để tránh có sai sót xảy về sau sẽ khó được hỗ trợ.

Lỗi do iPhone là hàng nhái, hàng dựng

Thị trường hiện tại có rất nhiều mẫu iPhone nhái và dựng, chất lượng kém. Việc lỗi vân tay là phổ biến, ngoài ra còn lỗi một vài chức năng khác. Giá thành những dòng iPhone này thường khá rẻ nên người dùng thường khá ưa chuộng.

cam-bien-van-tay-khong-nhan-3

iPhone hàng nhái, hàng dựng tràn lan trên thị trường

Nguồn gốc không đảm bảo, linh kiện được thay thế, sữa chữa bên trong dẫn đến chất lượng thực sự không được đảm bảo. Máy thường hoạt động không ổn định và xảy ra lỗi.

Lỗi do hệ điều hành iOS

iOS vốn nổi tiếng là hệ điều hành mượt mà, ổn định. Apple liên tục cập nhật những phiên bản iOS và vá lỗi liên tục. Thật không may người dùng vẫn quen với việc cập nhật chúng trực tiếp ngay trên iPhone thay vì cắm máy tính để nâng cấp.

Thông thường phương thức nâng cấp qua iPhone (OTA) sẽ dễ xảy ra lỗi hơn, chưa kể đến việc dữ liệu trước và sau khi nâng cấp sẽ có sự thay đổi và sắp xếp lại. Quá trình này nếu không hoàn thành tốt có thể dẫn đến lỗi vài chức năng. Cụ thể như iOS 11 đã từng tồn tại rất nhiều lỗi.

cam-bien-van-tay-khong-nhan-4

Chế độ Recovery để restore và nâng cấp iOS cho iPhone khi lỗi hệ điều hành

Nếu là lỗi do hệ điều hành của máy bạn sẽ có 2 cách giải quyết:

  • Khôi phục lại cài đặt gốc của máy bằng cách vào Cài đặt -> Cài đặt chung –> đặt
    lại –> Xóa tất cả nội dung và cài đặt.
  • Thực hiện restore sạch cho máy.

Lưu ý với cả 2 cách này bạn đều phải thực hiện sao lưu lại dữ liệu của mình

Lỗi do người dùng sơ ý làm rơi rớt và va đập mạnh

Lỗi này xảy ra do người dùng không cẩn thận làm rơi máy hoặc để vật nặng đè lên
làm chip trên nút home iPhone hỏng, tệ hại hơn là đứt đường ở main máy dẫn đến
hỏng cảm biến vân tay – Touch ID của máy.

cam-bien-van-tay-khong-nhan-5

Touch ID dễ hỏng khi có những tác động va đập mạnh trực tiếp

Một trong những lỗi hỏng vân tay phổ biến là do làm rớt nước, gần như phần cứng bên trong của máy ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lỗi do người dùng thao tác sai, lỗi khách quan

Lỗi này khá cơ bản những người dùng thường không nghĩ đến: ai đó đã xóa vân tay cũ trên máy bạn và thay đổi vân tay khác. Hoặc do bạn bị hồ hôi tay, vân tay hiện tại của bạn hiện đã thay đổi: vết đứt, vết bám dày dẫn đến máy không nhận diện được. Bạn nên chú ý nên rửa tay thật sạch và lau khô tay trước khi thực hiện nhập vân tay.

cam-bien-van-tay-khong-nhan-6

Kiểm tra lại toàn bộ vân tay hiện có trên máy có đúng là của bạn

Cách đơn giản trong trường hợp này là bạn hãy vào cài đặt để thêm lại vân tay cho
máy như lúc đầu.

Lỗi do phần cứng bên trong

Như đã nói ở trên, Touch ID của Apple là duy nhất trên mỗi máy, nếu Touch ID hỏng thì sẽ không thể cứu được trừ Apple. Tuy nhiên thời hạn bảo hành của Apple chỉ một năm nên gần như người dùng sẽ phải cảm chịu dùng iPhone mà không có Touch ID dù nút Home vẫn hoạt động bình thường.

cam-bien-van-tay-khong-nhan-7

Nút Home có thể vẫn sử dụng được ngay kể cả khi Touch ID hỏng

Tuy nhiên nếu xảy ra trường hợp bạn nghi ngờ do phần cứng, hãy đến ngay trung tâm sữa chữa uy tín để kiểm tra, nếu các kết nối, các socket chỉ bị lỏng thì thợ hoàn toàn có thể kết nối và cứu được Touch ID cho máy bạn hoặc ít ra cho bạn biết chính xác hiện trạng thực sự của máy.

Thông tin này có hữu ích không?
Đánh giá & Hỏi đáp. Bạn đã sử dụng dịch vụ?
Đánh giá của bạn:

Thông tin bình luận