Công nghệ 3G đã mở ra đại kỷ nguyên cho internet

Công nghệ 3G đã mở ra đại kỷ nguyên cho internet

Thế giới công nghệ luôn được phát triển không ngừng rất nhiều công nghệ mới được sinh ra nhằm phục vụ đời sống con người. Công nghệ 3G cũng vậy, nó là bước tiến tiếp theo của công nghệ phủ sóng di động 2G và 1G trước đó.

Công nghệ 3G là gì?

Công nghệ 3G hay 3-G (viết tắt của third-generation technology), là công nghệ truyền thông thế hệ thứ 3, cho phép truyền cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn, hình ảnh...)

Điểm mạnh của công nghệ 3G so với công nghệ trước là khả năng cho phép truy cập Internet, sử dụng các dịch vụ định vị toàn cầu GPS để truyền nhận dữ liệu ngay cả trên thiết bị cố định và thiết bị di động.

Để hiểu rõ hơn về mạng 3G cùng điểm lại các hệ thống điên thoại thế hệ trước đó. 

Mạng 1G: Hệ thống mạng này ra đời vào khoảng cuối những năm 1970 đầu những năm 1980. Là mạng thông tin di động không dây cơ bản đầu tiên trên thế giới.

Nó sử dụng các ăng-ten thu phát sóng gắn ngoài, kết nối theo tín hiệu analog tới các trạm thu phát sóng và nhận tín hiệu xử lý thoại thông qua các module gắn trong máy di động.

Mạng 2G: Là hệ thống điện thoại thế hệ thứ 2, mang tính cải cách lớn so với mạng 1G.  Nó sử dụng các tín hiệu kỹ thuật số thay cho tín hiệu analog của thế hệ 1G. 

3 ưu điểm vượt trội của mạng 2G

+ Mã hoá dữ liệu theo dạng kỹ thuật số, phạm vi kết nối rộng hơn 1G

+ Tin nhắn dạng văn bản đơn giản – SMS

+ Tiết kiệm thời gian và chi phí.

+ Tín hiệu kỹ thuật số truyền nhận trong thế hệ 2G tạo ra nguồn năng lượng sóng nhẹ hơn và sử dụng các chip thu phát nhỏ hơn, tiết kiệm diện tích bên trong thiết bị hơn…

cong-nghe-3g-da-mo-ra-dai-ky-nguyen-cho-internet-1

Mạng thông tin di động 2,5G

Là thể hệ sự kết nối giữa 2G và 3G. 

Mạng thông tin di động 3G

Tốc độ 3G chuẩn của 1 mạng di đông tại Việt Nam là 21Mbps và đang được cải tiến để đạt tới 42 Mbps. Nhờ đó người dùng 3G có thể lướt web, xem video với tốc độ nhanh hơn khoảng 1,5 lần. 

Công nghệ 3G được chia thành 4 loại chính: W-CDMA, CDMA 2000, TD-CDMA, TD-SCDMA. 

Công nghệ 3G được tối ưu hóa trên hầu hết tất cả các thiết

Ưu điểm mạng 3G

  • Dễ dàng kết nối mọi lúc mọi nơi
  • Tốc độ truyền tải dữ liệu cao, rút ngắn thời gian so với mạng 2G
  • Hỗ trợ trên nhiều thiết bị từ smartphone tầm trung tới smartphone cao cấp

Nhược điểm

  • Bị chia sẻ băng thông với các thuê bao khác
  • Tốc độ không ổn định
  • Phụ thuộc vào vị trí thuê bao, vùng, cột phát sóng 3G, cường độ sóng điện thoại
  • Chi phí cao

Các thông số kỹ thuật liên quan đến công nghệ 3G: HSDPA, 42 Mbps; HSUPA, 5.76 Mbps

 + HSDPA: gói đường truyền tải xuống tốc độ cao, cho phép tốc độ tải dữ liệu về máy tối đa đạt đến 42 Mbps, tương đương với tốc độ đường truyền ADSL.

 + HSUPA: gói đường truyền tải lên tốc độ cao, cho phép tốc độ tối đa đạt 5.76 Mbps.

Đa số các thiết bị smartphone (iPhone, Samsung, Asus...) và máy tính bảng hiện nay đều hỗ trợ tốc độ 3G tối đa của HSDPA và HSUPA.

Dùng mạng 3G nào mạnh nhất hiện nay?

Tốc độ truy cập internet là yếu tố quan trọng để người dùng quyết định lựa chọn gói mạng.

Nhà mạng Viettel, có số lượng người dùng lớn nhất hiện nay được đánh giá cao về độ phủ sóng cả nước. Tuy nhiên tốc độ truy cập internet lại không được người dùng đánh giá cao.

Nhà mạng Vinaphnone, tuy không có các gói cước ngày rẻ như 3G Viettel nhưng được người dùng đánh giá cao tốc độ truy cập internet nhanh chóng. Sự phủ sóng của 3G còn hạn chê, nhiều nơi chưa được phủ sóng.Với Mobifone chất lượng truy cập khá tốt, nhưng độ phủ sóng còn ít chủ yếu ở các thành phố lớn.  Mobifone là nhà mạng có nhiều gói cước cực lớn dài hạn.

Thông tin này có hữu ích không?
Đánh giá & Hỏi đáp. Bạn đã sử dụng dịch vụ?
Đánh giá của bạn:

Thông tin bình luận