Firmware Android là gì - Vai trò của firmware với điện thoại ra sao?

Firmware Android là gì - Vai trò của firmware với điện thoại ra sao?

Android là hệ điều hành mã nguồn mở, được thiết kế cho điện thoại thông minh và máy tính bảng. Bạn có thể cài đặt lại hoặc cập nhật phiên bản firmware tùy biến trên thiết bị Android của mình cho mục đích sửa lỗi hoặc nâng cấp một vài tính năng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé. 

Android Firmware là gì - Tính năng của Android Firmware

Android Firmware là gì? Firmware là 1 phần mềm giúp kiểm soát, thao tác dữ liệu các thiết bị của hệ điều hành Android. Nói cách khác, Firmware trên các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng sẽ có vai trò điều khiển thiết bị đó ở cấp thấp. Không chỉ là thiết bị chạy Android mà còn là IOS, Blackberry.

firmware-la-gi-1

Firmware cập nhật được nhưng sẽ tiềm ẩn rủi ro khiến điện thoại Android hay máy tính bảng của bạn không hoạt động được nếu bản Firmware bạn cài không tương thích. Trong trường hợp điện thoại hay máy tính bảng bị lỗi firmware do người dùng, hãng sẽ từ chối bảo hành.

Firmware thường nằm ở trong ROM, bộ nhớ flash hoặc EPROM của điện thoại và máy tính bảng. Điện thoại và máy tính bảng được thay đổi Firmware nhằm mục đích sửa các lỗi trên điện thoại hoặc cập nhật thêm 1 vài tính năng. Khi đó ROM hoặc bộ nhớ Flash của điện thoại, máy tính bảng sẽ được lập trình lại hoặc thay đổi về cấu trúc.

Các thiết bị khi mới xuất xưởng hoặc sử dụng trong thời gian dài sẽ phát sinh ra các lỗi về vấn đề bảo mật. Các hãng sản xuất lúc đó sẽ tung ra các bản Firmware mới để khắc phục các lỗi. Từ đây, các thuật ngữ mới ra đời và được nhiều người dùng nhắc tới: Flash Firmware, Flash ROM hay Android ROM.

Có nên nâng cấp Firmware không?

Như mình đã đề cập ở trên, nâng cấp Firmware sẽ giúp các thiết bị của bạn khắc phục được các lỗ hổng bảo mật và các lỗi. Nếu như thiết bị của bạn đang hoạt động không thật sự ổn định thì việc nâng cấp này sẽ giúp bạn khắc phục điều đó. Tuy nhiên, bạn nên chờ phản ứng từ phía cộng đồng trong khoảng 1 tháng để quyết định.

Bạn có thể hạ cấp được Firmware, nhưng sẽ khó hơn so với việc nâng cấp Firmware. Trong 1 bài viết gần nhất, mình sẽ gửi tới các bạn nội dung nói về chủ đề này.

  • Còn 1 lưu ý quan trọng nữa, đó là các bạn hãy sao lưu dữ liệu trên điện thoại của mình trước khi nâng cấp Firmware bởi dữ liệu sẽ bị xóa trong quá trình nâng cấp - Áp dụng cho các máy IOS đã Jailbreak. Đối với các máy chưa Jailbreak khi nâng cấp Firmware sẽ không bị mất dữ liệu.
  • Trên các thiết bị Android hay Blackberry, bạn có thể nâng cấp Firmware mà không lo mất dữ liệu. Tuy nhiên nếu như thiết bị của bạn đang hoạt động ổn định thì không nên nâng cấp. Các thiết bị Android đã Up ROM tùy chỉnh sẽ không cập nhật được các bản ROM chính hãng qua OTA.

Dù là cập nhật trên hệ điều hành nào, các bạn cần chọn bản Firmware phù hợp và tương thích được với điện thoại của mình nhé!

Thông tin này có hữu ích không?
Đánh giá & Hỏi đáp. Bạn đã sử dụng dịch vụ?
Đánh giá của bạn:

Thông tin bình luận