Hướng dẫn sử dụng AirDrop trên Macbook, iPhone, iPad hoặc iPod touch của bạn

Hướng dẫn sử dụng AirDrop trên Macbook, iPhone, iPad hoặc iPod touch của bạn

AirDrop là một trong những tính năng hữu ích cho phép các thiết bị của Apple như Macbook, iPhone, iPad, iPod chia sẻ các File, dữ liệu hay hình ảnh,... một cách nhanh chóng và an toàn.

Bài viết liên quan

Xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về cách sử dụng Airdrop một cách dễ dàng nhé.

airdrop-la-gi

AirDrop là gì?

Tìm hiểu cách thức hoạt động của AirDrop

AirDrop là một tính năng rất hữu ích thú vị. Nhưng nó cũng là một tính năng mà hầu như mọi người dùng các thiết bị Apple đều không biết. Lí do không phải là vì nó khó sử dụng mà là vì hầu như mọi người không nghĩ để tìm ra nó.

Thông thường khi bạn muốn chia sẻ một bức ảnh, một File tài liệu,... với ai đó và ngược lại thì bạn sẽ  nghĩ tới việc gửi nó cho họ thông qua tin nhắn trên Zalo, imessage hoặc Messenger,... mà quên mất Airdrop.

Bạn không biết rằng chỉ với AirDrop bạn sẽ gửi mọi File hình ảnh, video qua cho người đừng cạnh bạn một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng của File hay hình ảnh, video đó. Bạn hay người khác có thể dùng Airdrop để gửi hoặc nhận tất cả những gì có thể chia sẻ được.

Thật tuyệt phải không nào!!!

airdrop-iphone-ipad-macbook-ipod-touch

Với AirDrop bạn có thể gửi hay nhận bất cứ thứ gì (một bài hát hay một địa điểm mà bạn đã đánh dấu trên Apple Maps)

Cách thức hoạt động của AirDrop:

AirDrop dùng Bluetooth để tạo ra mạng Wi-Fi ngang hàng peer-to-peer giữa các thiết bị. Mạng ngang hàng (tiếng Anh: Peer-to-peer network), còn gọi là mạng đồng đẳng.

Là một mạng máy tính hoạt động chủ yếu dựa vào khả năng tính toán và băng thông của các máy tham gia chứ không tập trung vào một số nhỏ các máy chủ trung tâm như các mạng thông thường.

Mạng đồng đẳng có nhiều ứng dụng. Ứng dụng thường xuyên gặp nhất là chia sẻ tệp tin, tất cả các dạng như âm thanh, hình ảnh, dữ liệu,... hoặc để truyền dữ liệu thời gian thực.

Mỗi một thiết bị sẽ tạo ra một tường lửa xung quanh để kết nối. Các tập tin được gửi đi sẽ được mã hóa để làm cho nó an toàn hơn so với cách chuyển qua email.

AirDrop sẽ tự động phát hiện các thiết bị được hỗ trợ gần đó. Các thiết bị chỉ cần đang kết nối Wi-Fi hay Bluetooth thì sẽ được AirDrop cho phép chia sẻ các tập tin, hình ảnh, video,...

cach-su-dung-airdrop

Ưu điểm của AirDrop là việc sử dụng Wi-Fi để kết nối. Một số ứng dụng mang tới khả năng chia sẻ tập tin tương tự bằng Bluetooth. Còn với Android thì mps sử dụng kết hợp Near Field Communications (NFC) và Bluetooth để chia sẻ tệp.

Tuy nhiên, cả Bluetooth và NFC tương đối chậm so với Wi-Fi. Chính vì thế việc chia sẻ các tệp tin lớn hơn bằng Airdrop chắc chắn sẽ nhanh hơn và thuận tiện hơn.

Chọn người có thể gửi thông tin cho bạn bằng AirDrop iPhone

Một số lưu ý trước khi bạn sử dụng AirDrop:

 • Hãy chắc chắn rằng người bạn muốn gửi và nhận thông tin ở gần (trong phạm vi Bluetooth và Wi-Fi).
 • Hãy kiểm tra xem bạn và người bạn đang muốn gửi hoặc nhận thông tin có bật Wi-Fi và Bluetooth hay không. Nếu một trong hai bạn có Hotspot cá nhân, hãy tắt nó đi.
 • Kiểm tra xem người mà bạn muốn gửi thông tin có cài đặt AirDrop của họ chỉ từ danh bạ hay không. Nếu họ làm như vậy và bạn đang ở trong danh bạ của họ thì họ cần có địa chỉ email hoặc số điện thoại di động của bạn trong thẻ liên lạc của bạn để AirDrop hoạt động.
 • Nếu bạn không ở trong Danh bạ của họ, hãy để họ đặt cài đặt nhận AirDrop của họ thành Mọi người (everyone) để nhận tệp.

Bạn hãy tìm đến mục Cài đặt (Setting)> Chung (General)> AirDrop

huong-dan-su-dung-airdrop-tren-macbook-iphone-ipad-hoac-ipod-touch-1

Bạn cũng có thể cài đặt các tùy chọn cho AirDrop của mình trong Trung tâm điều khiển:

 • Đối với các dòng điện thoại iPhone X trở lên. Bạn hãy vuốt xuống từ góc trên bên phải màn hình để mở Control Center. Còn đối với các dòng điện thoại iPhone 8 trở về trước, hãy vuốt lên từ phía dưới màn hình.
 • Tiếp đó chạm và giữ thẻ cài đặt mạng ở góc trên bên trái của màn hình.
cach-su-dung-airdrop-3
 • Tiếp theo các bạn hãy nhấn vào AirDrop.
 1. Sau đó hãy chọn một trong các tùy chọn sau:
  • Nhận tắt: Bạn sẽ không nhận được yêu cầu của AirDrop. 
  • Chỉ liên lạc: Chỉ liên lạc của bạn có thể nhìn thấy thiết bị của bạn.
  • Mọi người: Tất cả các thiết bị iOS gần đó sử dụng AirDrop đều có thể thấy thiết bị của bạn.

Nếu bạn thấy đang ở chế độ Nhận tắt và không thể nhấn để thay đổi, hãy đi tới Cài đặt> Thời gian trên màn hình> Hạn chế nội dung & quyền riêng tư> Ứng dụng được phép để chắc chắn rằng AirDrop đã được bật.

Bạn không thể tìm thấy thiết bị khác trong AirDrop?

Nếu như một thiết bị không xuất hiện dưới dạng người nhận AirDrop. Bạn hãy đảm bảo rằng cả hai thiết bị đều bật Wi-Fi, Bluetooth và cách nhau trong vòng (9 mét). Nếu vẫn không được, bạn hãy kiểm tra các cài đặt sau trên thiết bị Mac hoặc iOS của bạn:

Trên máy tính Mac:

 • Bạn chọn Go> AirDrop từ thanh menu trong Finder. Sau đó hãy đảm bảo chắc chắn rằng AirDrop đã được bật.
 • Kiểm tra các điểm cho phép tôi được phát hiện bằng cách cài đặt ở dưới cùng của cửa sổ AirDrop. Khi AirDrop được đặt để chỉ nhận nội dung từ Danh bạ. Cả hai thiết bị phải được đăng nhập vào iCloud và địa chỉ email hoặc số điện thoại được liên kết với ID Apple của người gửi phải có trong ứng dụng Danh bạ của máy Mac.
 • Nếu máy Mac từ năm 2012 trở về trước, hãy nhấp vào Đừng xem ai đang tìm kiếm trên cửa sổ AirDrop hoặc bảng chia sẻ của máy Mac chia sẻ. Sau đó nhấp vào Tìm kiếm cho một máy Mac cũ hơn.
 • Nếu máy Mac nhận đang sử dụng OS X Mavericks trở về trước. Hãy đảm bảo rằng cửa sổ AirDrop đang mở trên máy Mac đó: Chọn Go> AirDrop từ thanh menu trong Finder. 
 • Hãy chắc chắn rằng chặn chặn tất cả các kết nối đến bị tắt trong các tùy chọn Bảo mật & Quyền riêng tư của máy Mac đang nhận.

Trên iPhone, iPad hoặc iPod touch:

 • Bạn hãy kiểm tra cài đặt AirDrop trong Trung tâm điều khiển. Khi AirDrop được đặt để chỉ nhận nội dung từ Danh bạ, cả hai thiết bị phải được đăng nhập vào iCloud và địa chỉ email hoặc số điện thoại được liên kết với ID Apple của người gửi phải có trong ứng dụng Danh bạ của thiết bị iOS của bạn.
 • Đảm bảo rằng Điểm truy cập cá nhân bị tắt trong Cài đặt> Di động của thiết bị iOS đang nhận.

AirDrop hỗ trợ trên các phiên bản hệ điều hành và dòng máy nào của Apple?

Để chia sẻ giữa thông tin, dữ liệu giữa các máy Mac và iPhone hay iPad với iPod touch,... bạn cần có:

 • Mac từ 2012 trở lên (không bao gồm Mac Pro giữa năm 2012) sử dụng OS X Yosemite trở lên.
 • iPhone, iPad hoặc iPod touch sử dụng iOS 7 trở lên.

Dòng máy tính Mac hỗ trợ AirDrop:

 • MacBook Pro được giới thiệu vào cuối năm 2008 trở đi, không bao gồm MacBook Pro (17 inch, cuối năm 2008).
 • MacBook Air được giới thiệu vào cuối năm 2010 trở đi.
 • MacBook được giới thiệu vào cuối năm 2008 trở đi, không bao gồm MacBook màu trắng (cuối năm 2008).
 • iMac được giới thiệu vào đầu năm 2009 trở đi.
 • Mac mini được giới thiệu vào giữa năm 2010 trở lên.
 • Mac Pro được  giới thiệu vào đầu năm 2009 (model có thẻ AirPort Extreme) hoặc giữa năm 2010.
 • iMac Pro (tất cả các model).

Chia sẻ và nhận nội dung với AirDrop

Chia sẻ nội dung với AirDrop

Bạn có thể sử dụng AirDrop để chia sẻ nội dung từ các ứng dụng như Ảnh, Safari, Danh bạ,... Đây là các bước thực hiện:

 • Đầu tiên bạn cần mở một ứng dụng. Hãy nhấn Chia sẻ. Nếu bạn chia sẻ ảnh từ ứng dụng Ảnh thì bạn có thể vuốt sang trái hoặc phải để chọn nhiều ảnh cần chia sẻ.
 • Nhấn vào người dùng AirDrop mà bạn muốn chia sẻ nội dung. Hoặc bạn có thể nội dung AirDrop giữa các thiết bị Apple của riêng bạn.

Nếu bạn không nhìn thấy người dùng AirDrop hoặc thiết bị khác của bạn hãy xem lại phần hướng dẫn ở phía trên của bài viết.

chia-se-noi-dung-voi-airdrop

Chia sẻ nội dung hoàn toàn dễ dàng, nhanh chóng với AirDrop

Nhận nội dung với AirDrop

Khi có một ai đó chia sẻ nội dung với bạn bằng AirDrop. Bạn sẽ thấy một thông báo với bản xem trước nội dung và bạn có thể nhấn Chấp nhận hoặc Từ chối.

Nếu bạn nhấn Chấp nhận thì sẽ nhận được nội dung trong ứng dụng được gửi từ đó. Ví dụ: Ảnh xuất hiện trong ứng dụng Ảnh và trang web mở trong Safari. Liên kết ứng dụng mở trong App Store để bạn có thể tải xuống hoặc mua ứng dụng.

nhan-noi-dung-tu-airdrop

Nếu bạn chia sẻ nội dung AirDrop (ví dụ: Chia sẻ ảnh, video từ iPhone sang máy Mac,... bạn sẽ không thấy tùy chọn Chấp nhận hoặc Từ chối). Nội dung được tự động gửi đến thiết bị đó. Chỉ cần đảm bảo rằng cả hai thiết bị đều được đăng nhập bằng cùng một ID Apple.

Các thông tin về AirDrop trong bài viết này hi vọng sẽ giúp các bạn sử dụng tính năng này một cách hiệu quả nhé.

Thông tin này có hữu ích không?
Đánh giá & Hỏi đáp. Bạn đã sử dụng dịch vụ?
Đánh giá của bạn:

Thông tin bình luận