USB On-The-Go tưởng lạ mà lại quen và công dụng của nó

avatar-co-to-quoc Tú Cao 22/02/2023
4 / 1 đánh giá

USB On-The-Go có thể ngày nay ít sử dụng nhưng nó là một công cụ hỗ trợ trên nhiều thiết bị khác nhau. Vậy USB OTG là gì? Nó có công dụng gì và tại sao lại nói nó vừa lạ vừa quen. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để rõ hơn.

USB On-The-Go là gì?

Ngày nay khi mà các Smartphone có thể hoàn toàn làm thay các công việc mà trước đây chỉ thực hiện trên máy vi tính. Để làm được điều đó thì đã ra đời một thiết bị có thể khiến mọi kết nối trở nên dễ dàng hơn. Đó là USB OTG.

USB OTG là thiết bị tích hợp cổng USB. Với giao thức 2 chiều. On-The-Go là một công nghệ mới giúp kết nối các thiết bị di động với nhau mà không cần thông qua máy tính. Đây là một tính năng mới của USB 2.0 và USB 3.0, cho phép các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, camera số, máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc, chuột, bàn phím, usb,… và các thiết bị khác kết nối trực tiếp với nhau.

USB On-The-Go kết nối với máy ảnh
On-The-Go kết nối với máy ảnh

Tính năng và công dụng của USB OTG 

Công dụng của USB OTG

USB OTG có tác dụng gì dưới dây là tác dụng của có:

Dùng để chép dữ liệu giữa điện thoại và USB

 • OTG giúp chép dữ liệu giữa điện thoại và USB một cách dễ dàng. Bạn có thể sao lưu dữ liệu trên điện thoại lên USB để đảm bảo an toàn và tiện lợi.
 • Giúp smartphone, máy tính bảng của bạn và các thiết bị ngoại vi kết nối được với nhau. Giả sử trước kia bạn muốn copy ảnh từ USB và điện thoại thì phải cắm và copy vào PC rồi mới copy lại điện thoại. Nhưng với USB OTG thì bạn có thể copy trực tiếp từ USB và điện thoại mà không cần qua PC.
OTG có thể kết nối với máy tính hoặc bàn phím
OTG có thể kết nối với máy tính hoặc bàn phím

Sử dụng các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím trên điện thoại hoặc máy tính bảng

USB On-The-Go cho phép sử dụng các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Điều này giúp tăng hiệu suất làm việc và sử dụng các thiết bị di động một cách tiện lợi.

 •  Kết nối USB flash hay ổ cứng di động : Đọc dữ liệu, copy hình ảnh, xem phim....
 •  Kết nối tay game để chơi game: gắn tay game vào chơi các trò như  Asphalt 8, PlayStation,...
 • Điều khiển điện thoại của bạn bằng bàn phím và chuột : điện thoại bạn như một PC.
 • Cắm trực tiếp vào máy in để in từ điện thoại hoặc USB.

Sử dụng thiết bị lưu trữ di động như một ổ đĩa bổ sung

 • Sử dụng thiết bị lưu trữ di động như một ổ đĩa bổ sung là một trong những công dụng hữu ích của USB OTG. 
 • Với tính năng này, người dùng có thể sử dụng chiếc điện thoại của mình như một ổ đĩa di động để chứa các tập tin và dữ liệu quan trọng mà không cần tới một ổ đĩa bên ngoài.

==>> Xem thêm: Hướng dẫn kết nối Samsung S7 với máy tính.

Các tính năng của USB On-The-Go

Kết nối trực tiếp với các thiết bị không cần qua máy tính

On-The-Go cho phép kết nối trực tiếp giữa hai thiết bị di động mà không cần thông qua máy tính. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tăng tính linh hoạt khi sử dụng các thiết bị di động.

Chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị

On-The-Go cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị di động. Bạn có thể chia sẻ các tập tin, hình ảnh, nhạc, video và các tài liệu khác giữa các thiết bị một cách dễ dàng.

Kết nối với các thiết bị ngoại vi khác

On-The-Go cũng cho phép kết nối các thiết bị di động với các thiết bị ngoại vi khác như chuột, bàn phím, ổ đĩa di động, máy in, camera kỹ thuật số và các thiết bị khác.

Ưu nhược điểm của USB OTG

Ưu điểm

Như đã đề cập ở trên, USB On-The-Go có nhiều ưu điểm như tính tiện lợi, linh hoạt và tăng khả năng kết nối giữa các thiết bị. Bạn có thể chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị, sử dụng thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím trên điện thoại hoặc máy tính bảng, sử dụng thiết bị lưu trữ di động như một ổ đĩa bổ sung.

Nhược điểm

Tuy nhiên, USB OTG cũng có một số nhược điểm. Điều đầu tiên là đòi hỏi thiết bị phải tương thích và hỗ trợ công nghệ này để có thể sử dụng được. Ngoài ra, tốc độ truyền dữ liệu của OTG thường chậm hơn so với kết nối trực tiếp giữa các thiết bị.

Nhận biết thiết bị có hỗ trợ USB OTG

Để biết thiết bị có hỗ trợ OTG hay không, người dùng có thể kiểm tra thông qua thông số kỹ thuật của thiết bị hoặc sử dụng ứng dụng di động như "USB OTG Checker" để kiểm tra. Nếu thiết bị có hỗ trợ USB OTG, người dùng chỉ cần kết nối một cáp OTG từ thiết bị của mình đến thiết bị ngoại vi cần kết nối và thiết bị sẽ tự động nhận diện và kết nối với thiết bị ngoại vi đó.

Tuy là cực kì thuận tiện nhưng không phải SmartPhone nào cũng hỗ trợ bạn dùng được USB OTG. Để kiểm tra thiết bị của bạn có hỗ trợ không thì bạn làm như sau:

 • Trong phần thông tin chi tiết máy : xem có ghi "USB Host" hay "USB OTG" không
 • Kiểm tra trên web GSMArena.com.
 • Cài ứng dụng "USB OTG Checker" từ CH Play để xem có hỗ trợ không.

Đôi khi có thể do máy bạn bị lỗi phần mềm và không kết nối được. Tham khảo Chạy lại phần mềm Samsung tại Thanh Trung mobile.

Một vài sản phẩm USB OTG trên thị trường.

 • USB OTG Transcend: có thể kết nối với iPhone, iPad qua cổng lightning.
USB OTG Transcend: có thể kết nối với iPhone, iPad qua cổng lightning
USB OTG Transcend: có thể kết nối với iPhone, iPad qua cổng lightning
 • USB OTG Sandisk Ultra Dual : tiện lợi với cả hai đầu kết nối gồm USB thường và Micro USB. Đây là sản phẩm hai trong một, được tạo ra từ sự kết hợp giữa USB và dây cáp chuyển đổi được tích hợp bên trong.
 • OTG Addlink R10 – Dual USB: Đầu đọc thẻ 4 trong 1
Đầu đọc thẻ USB On The Go đầu đọc thẻ 4 trong 1
Đầu đọc thẻ USB On The Go đầu đọc thẻ 4 trong 1

Xem thêm :

Những điều cần biết về GPRS/EDGE

Android là gì? Hệ điều hành Android

HSPA- Công nghệ mới của 3G

Bài viết trên đã biết công dụng, tại sao USB OTG vừa lạ vừa quen và nhận biết những thiết bị có hỗ trợ sửa dụng USB On-The-Go của nó. Cảm ơn đã đọc bài viết!

Bài viết liên quan
HSPA là gì? Công nghệ mới của 3G

HSPA là gì? Công nghệ mới của 3G

Hoàng Taba Lỗi Thiết Bị
Những điều cần biết về GPRS/EDGE

Những điều cần biết về GPRS/EDGE

Hoàng Taba Lỗi Thiết Bị

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận