Tắt Cảm Biến Tiệm Cận Trên Điện Thoại Android

Hầu hết các điện thoại Android hiện nay đều tích hợp cảm biến tiệm cận để phục vụ một vài chức năng liên quan cho máy. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn sẽ cần tắt cảm biến tiệm cận Android vì không có nhu cầu hoặc nó không phù hợp với tình huống thực tế sử dụng của bạn. Hãy cùng Thành Trung mobile tìm hiểu cảm biến tiệm cận là gì và cách tắt cảm biến tiệm cận đi trong bài viết này.

Bài viết liên quan

Cảm biến tiệm cận là gì?

tat-cam-bien-tiem-can-android-2

Thực tế cảm biến tiệm cận (Proximity Sensor) trên smartphone là con cảm biến phát hiện khoảng cách giữa điện thoại và vật thể khác mà không cần sự tiếp xúc trực tiếp. Cụ thể khi bạn thực hiện gọi, bạn áp điện thoại vào tai thì cảm biến tiệm cận sẽ hoạt động và tắt màn hình đi để tiết kiệm pin. Đồng thời qua tính năng này cũng giúp cho người dùng không vô tình chạm vào nút dừng cuộc gọi.

Ngoài ra, khi bạn nhận cuộc gọi bất kì, bạn áp tai vào điện thoại cảm biến tiệm cận cũng hoạt động ngay và tự động tắt màn hình đi, vừa tiết kiệm pin vừa giảm độ nóng do màn hình không phải hoạt động quá nhiều.

Thực tế không phải bất kì ai cũng ưa thích chức năng mà cảm biến tiệm cận mang lại:

  • Màn hình nhấp nháy liên tục khi luân phiên thay đổi khoảng cách điện thoại và người dùng.
  • Một số tình huống thực tế bạn luôn muốn màn hình luôn sáng khi hội thoại.
  • Cảm biến tiệm cận chỉ giúp bớt hao pin trong tình huống nghe gọi, nếu không tắt bình thường nó vẫn hoạt động ở những chức năng khác thì xét về khoảng tiết kiệm pin cũng không khá hơn là bao nhiêu.

Cảm biến tiệm cận còn làm được gì ngoài chức năng "Tắt màn hình khi áp tai nghe/gọi"?

Thực tế trên các smartphone, cảm biến tiệm cận chỉ được dùng cho mục đích "tắt màn hình khi nghe/gọi" là chính. Tuy nhiên, nếu bạn là người mê "vọc vạch", sau khi "Root" máy bạn có thể tận dụng cảm biến tiệm cận để làm nhiều việc hơn:

  • Mở khóa/ khóa màn hình không cần phím cứng. (che cảm biến, úp màn hình)
  • Bật/tắt dữ liệu đi động 3G/4G hoặc wifi không cần thao tác thủ công nhiều.
  • Bật đa nhiệm, chạy nhanh ứng dụng bất kì từ bất kì đâu mà không cấn nhấn phím cứng hay biểu tượng ứng dụng.

Bạn dễ dàng tìm ra những ứng dụng hỗ trợ mạnh cảm biến tiệm cận bằng cách vào CH Play gõ cụm từ “Proximity sensors”. Đa phần các ứng dụng này đều yêu cầu quyền Root máy, tức nếu bạn không Root đồng nghĩa chúng sẽ không hoạt động được.

Bạn có thể tìm hiểu Root điện thoại Android là gì? Có nên Root điện thoại hay không

Thậm chí khi mua máy, đặc biệt máy đã qua sử dụng bạn nên kiểm tra cảm biến tiệm cận của máy còn hoạt động không. Đơn giản một khi cảm biến tiệm cận bị hỏng thì khả năng các phần khác có vấn đề là rất cao do cảm biến tiệm cận rất bền trừ trường hợp làm rơi rớt xuống nước, va đập mạnh mới dẫn đến việc hư hỏng. Cách kiểm tra cũng rất đơn giản, bạn thực hiện cuộc gọi và lấy tai áp hoặc che loa thoại ở phần trên, mặt trước của điện thoại.

Tắt cảm biến tiệm cận Android như thế nào?

Việc tắt cảm biến tiệm cận rất dễ, chỉ vài thao tác là bạn có thể thực hiện việc này nhanh chóng.

Bước 1: Trước tiên, từ màn hình chính, bạn vào Cài đặt

tat-cam-bien-tiem-can-android-4
Vào Cài đặt để tắt cảm biến tiệm cận Android

Bước 2: Tìm đến mục Cuộc gọi hay Điện thoại  (Tùy dòng máy, phiên bản Android và nhà sản xuất mà phần này sẽ ở những nơi khác nhau)

tat-cam-bien-tiem-can-android-5

Bước 3: Sau khi truy cập vào mục trên, bạn tìm mục "Tắt màn hình trong khi gọi"

tat-cam-bien-tiem-can-android-6

Khi vào phần cuộc gọi bạn kéo đến nhìn thấy chữ "Tắt màn hình trong khi gọi" thì bạn bỏ tích vào ô này. Ngay lập tức cảm biến tiệm cận sẽ được "tắt đi". Bạn không cần khởi động lại thiết bị.

Trường hợp bạn muốn bật lại tính năng của Cảm biến tiệm cận thì thực hiện như trên và tích vào “Tắt màn hình trong khi gọi”

Như vậy qua bài viết này Thành Trung Mobile đã giải thích cho bạn biết thế nào là cảm biến tiệm cận, chúng hoạt động ra sao, khi nào nên tắt đi và cách thức để tắt cảm biến tiệm cận Android như thế nào. Bạn quan tâm các bài viết công nghệ vui lòng để lại bình luận, đánh giá bên dưới để được cập nhật những thông tin mới nhất trong các bài viết sau. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Chọn địa điểm gần bạn !
Để có giá chính xác nhất cho dịch vụ mà bạn tham khảo.