8 bước giúp kiểm tra máy tính bảng Samsung chính hãng

Máy tính bảng Samsung chính hãng là sản phẩm công nghệ được nhiều người lựa chọn bởi chất lượng và tính năng vượt trội. Tuy nhiên, để mua được máy tính bảng Samsung chính hãng không phải là điều dễ dàng, bởi trên thị trường có rất nhiều hàng nhái, hàng giả mạo. Những sản phẩm này có thể có kiểu dáng đẹp mắt, nhưng lại không đảm bảo về chức năng và độ bền. Vì vậy, bạn cần phải biết cách kiểm tra kĩ lưỡng trước khi quyết định mua.

1. Kiểm tra hình thức máy tính bảng Samsung

cach-kiem-tra-may-tinh-bang-samsung-chinh-hang-1
cách test máy tính bảng samsung

Trước khi quyết định có mua máy tính bảng hay không, điều quan trọng đầu tiên là bạn nên kiểm tra tổng thể bên ngoài của máy. Kiểm tra trên thân máy có các vết nứt, vết móp hay không, nếu có thì có thể máy đã qua sử dụng và cần kiểm tra kỹ hơn hoặc không mua.

Những vết nứt, cấn móp trên thân máy có thể do va đâp, rơi rớt nhưng không ảnh hưởng nhiều về lâu dài, khi kiểm tra nếu máy hoạt động bình thường thì phần cứng của máy không bị ảnh hưởng do các lần rơi đó. Như vậy bạn có thể yên tâm hơn.

Bạn muốn sửa chữa máy tính bảng Samsung với linh kiện chính hãng?

2. Kiểm tra chất lượng màn hình cảm ứng

cach-kiem-tra-may-tinh-bang-samsung-chinh-hang-2
Kiểm tra chất lượng màn hình cảm ứng

Chất lượng màn hình: 

Bạn nên kiểm tra màn hình dưới nhiều góc độ và điều kiện khác nhau như dưới ánh sáng thông thường, ánh sáng trong nhà, ánh sáng ngoài trời để có thể đánh giá được độ phản chiếu, độ tinh khiết của màu sắc cũng như khả năng hiển thị của màn hình xem có tốt hay không? Ngoài ra bạn cũng nên đo độ sáng tối đa của máy tính bảng để từ đó đánh giá tổng quan chất lượng màu sắc của màn hình như thế nào.

Chất lượng cảm ứng máy tính bảng Samsung chính hãng: 

Màn hình cảm ứng rất quan trọng vì mọi thao tác trên máy tính bảng đều thông qua nó. Bạn kiểm tra xem độ nhạy của cảm ứng như thế nào, nhập có chính xác hay không. Nếu máy tính bảng có sử dụng đi kèm bút thì xem có thể sử dụng dễ dàng, cách bố trí và cách sử dụng sao cho thuận tiện nhất.

Kiểm tra điểm chết trên màn hình: 

Bạn kiểm tra bằng cách tắt máy tính bảng sau đó mở lại, nếu có điểm chết sẽ xuất hiện nhiều điểm xanh, đỏ, tím... Hoặc mở chức năng camera, dí tay sát vào camera, lúc này màn hình sẽ xuất hiện một màu tối và nếu có điểm khác thường đó là điểm chết.

3. Kiểm tra nguồn pin và quá trình vận hành của pin

Nguồn pin rất quan trọng vì nó duy trì họat động của máy tính bảng, nếu máy cứ thường xuyên hết pin là việc vô cùng khó chịu khi thao tác trên máy. Do đó, cần kiểm tra thật kĩ thời lượng pin.

cach-kiem-tra-may-tinh-bang-samsung-chinh-hang-3
Kiểm tra nguồn pin và quá trình vận hành của pin

Kiểm tra tốc độ sạc pin: 

Bạn cắm sạc vào máy rồi khởi động, để trong khoảng 30 phút xem dung lượng pin tăng được bao nhiêu. Theo dõi được cả quy trình cho đến khi sạc đầy là tốt nhất. Sau đó hãy so sánh với thông số của nhà sản xuất đưa ra. Tuy là không đúng 100% nhưng nếu chênh lệch quá nhiều với thông số cơ bản này thì bạn cũng nên xem xét lại.

Chạy thử video: 

Bạn thử mở video bất kì nào đó và cho chạy liên tục đến khi dung lượng pin trên máy tính bảng cạn. Lúc này bạn ước lượng thời gian mà nguồn pin kéo dài để chạy video.

Kiểm tra kết nối với wifi:

Lướt web bằng cách kết nối với wifi hoặc 3G để xem nguồn pin có thể duy trì trong bao lâu.

4. Kiểm tra tốc độ của máy tính bảng

Kiểm tra các thông số kỹ thuật khi hoạt động trên máy tính bảng rồi so sánh với các thông số được nhà sản xuất công bố. Để kiểm tra được, bạn tiến hành thực hiện các bước sau:

Sử dụng chương trình kiểm tra tốc độ:

Geekbench là chương trình mà bạn có thể sử dụng để tiến hành kiểm tra tốc độ của máy. Sau khi chạy chương trình này, máy tính bảng sẽ được phân tích tốc độ xử lí dữ liệu, tốc độ hiển thị nội dung, tốc độ lấy thông tin... Cuối cùng là điểm số trung bình của các kết quả kiểm tra. Quá trình này có thể mất thời gian lâu nhưng bạn nên thực hiện để việc kiểm tra máy được hoàn thành.

cach-kiem-tra-may-tinh-bang-samsung-chinh-hang-4
Sử dụng chương trình kiểm tra tốc độ

Chạy video:

Bạn mở video bất kì để xem tốc độ tải và chạy video có mượt, có nhanh không

Chạy ứng dụng bất kì trên máy tính bảng:

Bạn sử dụng ứng dụng trò chuyện bất kì nào và thử gọi video để xem có bị giật lag hay không.

Lướt web:

Bạn truy cập một số trang web để xem tốc độ xử lí trình duyệt web của máy tính bảng như thế nào, có tốt hay không.

5. Kiểm tra hệ điều hành

Đa số các máy tính bảng đều được cài đặt sẵn rất nhiều phần mềm hay tiện ích dùng thử của nhà sản xuất nên chạy rất chậm. Do đó bạn việc cài hệ điều hành mới sẽ giúp loại bỏ bớt những thứ không cần thiết. Tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn có thể không thực hiện bước này cũng được.

6. Kiểm tra các cổng giao tiếp

cach-kiem-tra-may-tinh-bang-samsung-chinh-hang-5
Kiểm tra các cổng giao tiếp

Hãy cắm thử các thiết bị ngoại vi để kiểm tra các cổng giao tiếp. Cũng không quên kiểm tra USB, Bluetooth, Wifi… kết nối vào máy tính bảng và đảm bảo rằng tất cả đều sử dụng tốt vì đây là những giao tiếp được sử dụng thường xuyên nhất.

7. Kiểm tra ổ cứng máy tính bảng Samsung chính hãng

Để thực hiện việc này, bạn mở Cài đặt và bắt đầu kiểm tra ổ cứng. Các thông số trong này phải trùng với thông số do nhà sản xuất thông báo. Nếu có sự chênh lệch thì không quá nhiều, chẳng hạn như ổ 4GB thì thường sẽ báo khoảng 3GB trong hệ điều hành. Sở dĩ có sự chênh lệch này là do sự khác biệt về cách tính theo hệ nhị phân hoặc thập phân của nhà sản xuất so với hệ điều hành.

8. Kiểm tra các tính năng thường xuyên sử dụng

Vì là các tính năng sử dụng hàng ngày nên cần kiểm tra kĩ. Mốt số tính năng nên kiểm tra như:

Thiết lập: 

Kiểm tra bằng cách thiết lập tài khoản cần thiết để truy cập mạng và đánh giá xem thao tác này có đơn giản hay không.

Âm thanh:

Kiểm tra chất lượng âm thanh bằng cách bật thử loa được tích hợp sẵn trên máy để xem loa có hoạt động tốt như bình thường hay có bị rè gì không.

Camera:

Kiểm tra chất lượng camera bằng cách chụp thử các bức ảnh ở cả mặt trước và mặt sau của máy tính bảng. Hơn nữa, bạn cũng nên quay thử video để đánh giá chất lượng video có tốt không.

GPS: 

Bật chức năng định vị GPS để xem độ chính xác khi định vị vị trí hiện tại của bạn trên bản đồ.

Kết nối không dây:

Bạn nên kiểm tra cường độ sóng, kết nối wifi, 3G để xem có hoạt động tốt khi chạy ứng dụng, lướt web, tải video hay không.

==>> Xem thêm bài viết: 04 cách kiểm tra Samsung S7 Edge chính hãng chính xác 100%

Đánh giá máy tính bảng Samsung và quyết định có mua hay không?

Sau khi hoàn thành các kiểm tra, bạn cho điểm sản phẩm máy tính bảng đó và quyết định có mua hay không bằng các tỉ lệ như sau:

Hiệu suất: 40% Dễ sử dụng: 20% Chất lượng màn hình: 20% Nguồn pin: 10% Tính năng: 10%

cách test máy tính bảng samsung cũ

Thực hiện theo cách này, bạn so sánh các thiết bị lại với nhau sẽ dễ dàng chọn được sản phẩm mà mình ưng ý nhất. Còn nếu máy tính bảng nào đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên thì bạn nên sở hữu ngay vì đó là chiếc máy tính bảng chất lượng giá tốt.

Máy tính bảng Samsung đang được nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng nhưng nhiều người lại không biết cách phân biệt sản phẩm chính hãng. Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm về cách kiểm tra máy tính bảng Samsung chính hãng dành cho những ai đang có dự định mua máy. Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho người dùng để có thể mua được máy tính bảng Samsung chính hãng tốt giá rẻ mà không bị mất tiền oan.

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận