Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android: Samsung, Oppo, Xiaomi, Huawei

Xoá ứng dụng mặc định Android như thế nào?. Bạn nghĩ rằng mình sẽ cần cài lại máy thì mới có thể thực hiện được công việc này. Đừng lo, chỉ với một vài thao tác đơn giản dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn "đánh bay" những ứng dụng mặc định không cần thiết. Hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây để có thể thao tác dễ dàng hơn nhé.

Thế nào là ứng dụng mặc định trên điện thoại

Ứng dụng mặc định là ứng dụng có sẵn trên điện thoại, cho phép bạn sử dụng nó để xử lý một mảng công việc cụ thể nào đó. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại hệ điều hành Android, bạn được gửi một liên kết, nhấn vào và không có bộ mở mặc định. Lúc này điện thoại của bạn sẽ hỏi về trình duyệt mà bạn muốn mở vì điện thoại đang cài nhiều hơn 1 trình duyệt. 

Tuy nhiên, nếu điện thoại của bạn chỉ có 1 trình duyệt, tức là nó là trình duyệt mặc định, đường liên kết sẽ mở ra mà không cần hỏi bạn có cho phép hay không. Bạn sẽ thấy rằng, có nhiều hoạt động của máy thực hiện theo cách này. Chính sự xuất hiện của những ứng dụng mặc định khiến cho bạn không cần chọn nhiều lần khi sử dụng.

Cách xoá ứng dụng mặc định Android

Hiện có 2 cách cách xoá ứng dụng mặc định trên Android đó là gỡ cài đặt và vô hiệu hóa chúng. 

 • Gỡ cài đặt là xóa vĩnh viễn ứng dụng khỏi điện thoại của bạn, khiến cho chúng không có cơ hội làm phiền bạn được nữa. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc trong trường hợp này vì biết đâu ứng dụng này có liên quan đến hệ thống thì điện thoại của bạn sẽ không thể hoạt động bình thường được.
 • Vô hiệu hóa ứng dụng là khiến cho ứng dụng mặc định không còn xuất hiện trên màn hình chính, không còn chạy ngầm hay chiếm bộ nhớ của RAM nữa. Tuy nhiên đến khi sử dụng bạn vẫn có thể kéo chúng ra. Đây là cách làm khá an toàn nếu bạn không muốn sử dụng những ứng dụng mặc định mà vẫn không làm ảnh hưởng đến hệ thống tổng của máy. 

Một lời khuyên cho các bạn đó là chỉ nên xóa ứng dụng mặc định từ bên thứ 3 như Facebook, Youtube, Chrome... Còn những ứng dụng hệ thống mà nhà sản xuất đưa ra bạn không nên xóa vì nó sẽ gây ra tình trạng xung đột bên trong phần mềm dẫn đến việc hư hỏng máy. Khi đó việc sửa chữa sẽ rất tốn kém và phiền phức. Dưới đây chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn cách xoá ứng dụng mặc định trên Android không cần root.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên điện thoại Samsung

Bước 1: Bạn vào phần Cài Đặt > Ứng dụng. Tại đây bạn hãy xác định được cho mình những App nào mà bạn đang cần dùng, bạn tiến hành tắt đi sẽ làm cho máy trở nên nhẹ nhàng và sử dụng mượt mà, tiết kiệm pin và dung lượng. 

cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-dien-thoai-android-1
 vào phần Cài Đặt > Ứng dụng.

 

Bước 2: Tìm ứng dụng được cài đặt sẵn mà bạn muốn tắt và nhấn vào ứng dụng đó (ở đây tôi sẽ tắt Facebook). Ở cuối màn hình, nhấn vào Tắt.

Đọc phần lưu ý và nhấn vào Tắt ứng dụng.

xoá ứng dụng mặc định android
Đọc phần lưu ý và nhấn vào Tắt ứng dụng.

Bạn cần chú ý rằng, khi xoá ứng dụng trên Samsung hay tắt đi một ứng dụng không mong muốn thì bạn đã ngăn ứng dụng đó cập nhật hay thông tin về điện thoại của bạn. Có thể nó cũng sẽ tác động xấu đến những ứng dụng khác.

Đối với những ứng dụng có trong mục Ứng dụng. Khi muốn tắt bạn hãy thực hiện bằng cách

 • Tìm ứng dụng Samsung mà bạn muốn tắt trong ngăn kéo ứng dụng của mình.
 • Nhấn xuống ứng dụng để hiển thị menu tác vụ nhanh.
 • Nhấn vào Tắt.
 • Đọc tuyên bố từ chối trách nhiệm và nhấn vào Tắt.
cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-dien-thoai-android-3
Đọc tuyên bố từ chối trách nhiệm và nhấn vào Tắt.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên OPPO

Ví dụ về cách xóa ứng dụng mặc định trên Android được áp dụng trên điện thoại Oppo Find 5. Hãy thực hiện theo những cách dưới đây.

Cách 1: Đi tới Cài đặt và chọn Ứng dụng mặc định. Bạn sẽ có thể xem danh sách tất cả các ứng dụng mà bạn đã đặt làm mặc định. Điều duy nhất bạn phải làm là nhấp vào "xóa" và nó sẽ xóa cài đặt không mong muốn. 

xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-dien-thoai-oppo-1
i Cài đặt và chọn Ứng dụng mặc định

 

Cách 2: Vào Ứng dụng > Chọn ứng dụng mặc định cần xóa > Thông tin ứng dụng > Clean Defaults

xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-dien-thoai-oppo-2
Vào Ứng dụng > Chọn ứng dụng mặc định cần xóa > Thông tin ứng dụng > Clean Defaults

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android (điện thoại Xiaomi, Huawei)

Đi tới Cài đặt và chọn Trình quản lý ứng dụng. Tìm ứng dụng (chúng phải được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái) và nhấp vào nó. Cuộn xuống để tìm "Xóa mặc định". Khi bạn nhấp vào nó, ứng dụng mặc định sẽ bị xóa. Cách làm khá giống với cách thực hiện trên điện thoại Oppo.

Câu hỏi liên quan 

Xóa ứng dụng mặc định Android có ảnh hưởng đến điện thoại không?

Việc xóa ứng dụng mặc định có thể ảnh hưởng đến điện thoại của bạn theo một số cách:

 • Xóa ứng dụng ít sử dụng giúp giải phóng dung lượng RAM, CPU, và bộ nhớ, tăng tốc độ và mượt mà cho điện thoại, giảm thiểu nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân, bảo mật dữ liệu tốt hơn.
 • Tuy nhiên, xóa một số ứng dụng hệ thống quan trọng có thể gây lỗi hoặc một số ứng dụng mặc định có thể loại bỏ các tính năng tích hợp sẵn, ví dụ: trình duyệt web, trình soạn thảo văn bản.

Vô hiệu hóa ứng dụng mặc định Android có tiết kiệm pin không?

Việc vô hiệu hóa ứng dụng mặc định có thể giúp tiết kiệm pin nhỏ trong một số trường hợp:

 • Ứng dụng chạy ngầm: Vô hiệu hóa ứng dụng tự khởi động hoặc chạy ngầm giúp giảm thiểu tiêu hao pin.
 • Ứng dụng tiêu tốn pin: Xác định và vô hiệu hóa ứng dụng tiêu tốn nhiều pin giúp kéo dài thời lượng sử dụng pin.

Có thể khôi phục các ứng dụng mặc định Android đã xóa không?

Có thể khôi phục các ứng dụng mặc định Android đã xóa theo một số cách:

Xoá ứng dụng mặc định Android bằng cách nào?

Cách xóa ứng dụng mặc định Android:

Mở ứng dụng Cài đặt trên điện thoại Android. Truy cập Ứng dụng hoặc Quản lý ứng dụng. Chọn ứng dụng mặc định bạn muốn xóa. Nhấn vào Gỡ cài đặt hoặc Xóa. Xác nhận thao tác xóa ứng dụng.

Phân biệt giữa xóa và vô hiệu hóa một ứng dụng Android?

Xóa ứng dụng:

 • Gỡ cài đặt hoàn toàn ứng dụng khỏi điện thoại.
 • Giải phóng dung lượng lưu trữ và tài nguyên hệ thống.
 • Không thể sử dụng ứng dụng nữa, cần cài đặt lại nếu muốn sử dụng.

Vô hiệu hóa ứng dụng:

 • Tắt ứng dụng nhưng vẫn giữ nguyên cài đặt và dữ liệu.
 • Giúp tiết kiệm pin và tài nguyên hệ thống.
 • Có thể bật lại ứng dụng dễ dàng khi cần thiết.

Bài viết này đã hướng dẫn bạn thủ thuật xóa ứng dụng mặc định Android cũng như giải đáp các thắc mắc thường gặp về khi thực hiện xóa. Hy vọng những thông tin này hữu ích và giúp bạn quản lý ứng dụng trên điện thoại hiệu quả hơn.Hãy thực hiện và cho Thành Trung Mobile biết kết quả về xoá ứng dụng mặc định Android nhé. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận