Cách Format Thẻ Nhớ SD Ngay Trên Điện Thoại Android  

avatar-co-to-quoc Tú Cao 25/03/2021
4 / 1 đánh giá

Thành Trung Mobile sẽ hướng dẫn bạn cách định dạng thẻ nhớ trên điện thoại. Hầu hết điện thoại Android đều hỗ trợ thẻ nhớ SD, duy chỉ một số ít một số máy có bộ nhớ cao và nhà sản xuất muốn cắt giảm chi phí hay tránh bị tốc độ thẻ nhớ làm ảnh hưởng hay vì vẻ thẫm mỹ bên ngoài mà sẽ loại bỏ hẳn khe cắm thẻ nhớ trong thiết kế.

Tuy nhiên, thẻ nhớ SD luôn có lợi trong một số trường hợp khi điện thoại smartphone của bạn xảy ra lỗi nghiêm trọng, cần chạy lại hệ điều hành, dữ liệu trong thẻ nhớ như hình ảnh, video, tài liệu, v.v... vẫn còn, trường hợp không có thẻ nhớ thì mọi thứ sẽ mất hết, và việc khôi phục gần như là không thể.

dinh-dang-the-nho-tren-dien-thoai
Định dạng thẻ nhớ trên điện thoại

Vai trò của thẻ nhớ trên smartphone Android

Thẻ nhớ SD trong một vài năm gần đây giá đã giảm rất nhiều, chất lượng và dung lượng lưu trữ cũng tăng lên đáng kể. Trên thị trường tồn tại nhiều chủng loại nhớ đến từ những thương hiệu khác nhau. Do có những ưu điểm riêng nên tương lai dù cấu hình hay bộ nhớ trong của máy có được nâng cấp đến đâu thì thẻ thớ vẫn luôn được người dùng ưa chuộng trên các smartphone có hỗ trợ.

Ưu điểm:

 • Lưu dữ liệu thuộc phân vùng riêng biệt, tách biệt với bộ nhớ hệ thống và bộ nhớ trong của máy. Trường hợp máy lỗi, bạn cần chạy lại hệ điều hành dữ liệu vẫn còn được lưu giữ lại. Máy không hỗ trợ thẻ nhớ sẽ phải gần như “mất trắng” và không cách nào khôi phục dữ liệu được.
 • Tính phổ biến, đơn giản khi sử dụng: bạn dễ dàng mua được ở bất kì đâu, sử dụng, tháo lắp cực đơn giản, thậm chí một điện thoại bạn có thể sử dụng với nhiều thẻ nhớ khác luân phiên thay đổi tùy ý.
 • Giá thành tương đối rẻ, đa dạng nhiều phiên bản dung lượng khác nhau cho bạn lựa chọn.
dinh-dang-the-nho-tren-dien-thoai
Định dạng thẻ nhớ trên điện thoại

Tại sao một số dòng máy lại không hỗ trợ thẻ nhớ

Trên thị trường vẫn tồn tại một số loại smartphone không dùng đến thẻ nhớ vì rất nhiều lý do:

 • Tốc độ truy xuất của thẻ nhớ chậm hơn rất nhiều so với bộ nhớ của máy. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc đô chung khi bạn chạy ứng dụng hay bất kì game nào. Nếu chip xử lí càng mạnh thì yếu tố này cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao iPhone không có thẻ nhớ, tại sao iPhone có cấu hình không cao nhưng tốc độ xử lí luôn khiến người dùng kinh ngạc, tất nhiên do rất nhiều lý do, một trong số đó chính là là tốc độ truy xuất của bộ nhớ dùng để trữ dữ liệu.

 • Ảnh hưởng thiết kế của máy: hỗ trợ them thẻ nhớ đồng nghĩa với việc nhà sản xuất phải tạo thêm khay và một phần diện tích của máy để có thể tháo, lắp thẻ nhớ, chưa kể đến việc gây cản trờ đến việc thiết kế một smartphone chống nước.

Khi nào bạn cần định dạng thẻ nhớ trên điện thoại?

 • Máy bộ nhớ thấp, dữ liệu ứng dụng chạy trên thẻ nhớ, lâu ngày sẽ chậm và phát sinh nhiều “rác”.
 • Máy hiện thông báo cần format (định dạng) lại thẻ nhớ để tiếp tục sử dụng.
 • Xóa nhanh, xóa gấp mọi sạch dữ liệu tức thì, không cần thao tác nhiều.
dinh-dang-the-nho-tren-dien-thoai-3

Hướng dẫn format thẻ nhớ trên điện thoại android

Đã từ rất lâu, Android luôn có tính nặng định dạng thẻ nhớ được tích hợp vào hệ điều hành. Bạn không nên cài thêm bất kì ứng dụng nào để định dạng, chúng không những không có ít mà còn gây ra hao tốn bộ nhớ và thời lượng pin là chính.

Bạn thực hiện như sau để định dạng (format) thẻ nhớ:

 • Bước 1: Bạn phải đảm bảo thẻ nhớ đã được gắn vào máy, đúng khớp, đúng vị trí và máy đã nhận thẻ nhớ.
 • Bước 2: Bật Cài đặt (settings) – vào mục cài đặt lưu trữ (Storage Settings) - chọn tiếp Storage (Lưu trữ/Dung lượng) chọn tiếp mục Thiết bị (Devices).
dinh-dang-the-nho-tren-dien-thoai-4

Lưu ý: Mỗi dòng máy và tùy thuộc bản Rom của máy mà những mục này có thể thay đổi và có đôi chút khác biệt.

 • Bước 3: Bạn tìm đến tùy chọn Ngắt kết nối với thẻ SD (Unmount SD card) để ngắt kết nối và tách biệt các tác vụ được máy xử lí ra khỏi thẻ nhớ.
dinh-dang-the-nho-tren-dien-thoai-5
 • Bước 4: Tìm và nhấn vào Định dạng thẻ SD (Format SD Card) hoặc ERASE & FORMAT (xóa và định dạng), máy sẽ tiến hành các bước xác nhận, bạn đồng ý và nhập mã PIN khóa thẻ (nếu có).
dinh-dang-the-nho-tren-dien-thoai-6

Quá trình Format (định dạng) chỉ diễn ra trong 10 - 15s tùy thuộc dung lượng bộ nhớ và dữ liệu đang lưu trên thẻ. Sau khi format, mọi dữ liệu sẽ được xóa khỏi thẻ nhớ.

Như vậy chỉ vài bước đơn giản bạn đã có thể định dạng thẻ nhớ trên điện thoại, nếu bạn có dữ liệu quan trọng nên thực hiện sao lưu vào máy tính hoặc upload trực tiếp lên các kho lưu trữ trực tuyền như Google Drive, Dropbox, Mediafire, v.v… trước khi thực hiện format thẻ nhớ.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận