Hệ điều hành Symbian và lý do Nokia buộc phải khai tử hệ điều hành này

hoang-lee Hoàng Taba 03/07/2019
4 / 1 đánh giá

Hệ điều hành Symbian là hệ điều hành được viết và sử dụng cho 1 số điện thoại di động. Hệ điều hành này được sử dụng nhiều nhất ở các dòng điện thoại cao cấp của Nokia. Hệ điều hành này được sử dụng nhiều nhất ở các dòng thiết bị cao cấp của Nokia. Hãng này đã rất thành công với hệ điều hành Symbian, và đã giúp Symbian một thời trở thành hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất.

Nhưng đến tháng 9/2012, hệ điều hành này đã bắt đầu thoái trào và không thể tranh nổi với các hệ điều hành khác như: IOS hay Android.
Tháng 1 năm 2013, Nokia đã chính thức khai tử cho hệ điều hành này.

Trong khoảng thời gian từ 2003 đến năm 2007, Symbian đã hết sức thành công với doanh số cao. Các dòng điện thoại chạy hệ điều hành Symbian tiêu biểu phải kể đến Nokia 6600 và Nokia 7610, ngoài ra còn có 1 số dòng máy của Sony là P900, P910i.

Ở thời kỳ được ưa chuộng sử dụng thì Symbian được đánh giá là thân thiện dễ sử dụng nhiều cảm biến, nhiều ứng dụng. Nhưng càng về sau, do không có sự cải tiến và khi hệ điều hành Android, IOS ra đời, nó càng trở nên mất dần lợi thế.

he-dieu-hanh-symbian-va-ly-do-nokia-buoc-phai-khai-tu-he-dieu-hanh-nay-1

Symbian được chia thành 2 nhóm dựa vào tỷ lệ kết hợp giữa PDA và Mobile:

+ Smartphone (thiên về mobile phone)
+ Communicator (thiên về PDA)

Hệ điều hành Symbian cung cấp sẵn các ứng dụng là: Contacts, Clender, To-do, Messaging và Browsing.

Tổ chức cấu trúc hệ điều hành Symbian:

+ Tầng 1: Nhân hệ điều hành (kernel) tích hợp với phần cứng

+ Tầng 2: Tầng dịch vụ cơ bản, cung cấp một chương trình sườn (Programming framework) cho tất cả các thành phần khác của Symbian OS. Các file hệ thống và thư viện thông dụng: Low Level Libraries, Fileserver.

+ Tầng 3: Tầng OS Services, là tầng quan trọng nhất, cung cấp 1 hạ tầng các thành phần của Symbian: Multimedia và Graphics, Networking, Telephony, các giao thức, và thành phần kế nối với PC.

+ Tầng 4: Tầng Application Services: Tầng này chứa dữ liệu của người dùng.

+ Tầng 5: Tầng UI Framwork, tầng dựng nên giao diên người dùng của thiết bị. Bao gồm 2 phần chính là UI Framwork và UI ToolKit.

+ Tầng Java, tầng này có chức năng tương tự như tầng 4 và 5. Tầng này để cho các ứng dụng Java có thể cài đặt và chạy được.

Các phiên bản của Symbian

EPOC16
EPOC OS Releases 1–3
EPOC Release 4
EPOC Release 5 aka. Symbian OS 5
ER5u aka. Symbian OS 5.1
Symbian OS v6.0 and 6.1
Symbian OS 7.0 and 7.0s
Symbian OS 8.0
Symbian OS 8.1
Symbian OS 9.0
Symbian OS 9.1
Symbian OS 9.2
Symbian OS 9.3
Symbian OS 9.5

Nguyên nhân nào dẫn tới việc Nokia phải "khai tử" hệ điều hành Symbian

+ Điểm yếu lớn nhất của hệ điều hành Symbian là không có sự tương thích giữa các phiên bản, phiên bản sau không chạy được cho phiên bản trước. Điều này dẫn đến khó phát triển ứng dụng cho bên thứ 3.

+Một điều nữa mà hệ điều hành Symbian không khắc phục được là mỗi thiết bị chạy Symbian đều gắn phiên bản hệ điều hành đó vĩnh viễn không thể nâng cấp lên phiên bản mới hơn.

+ Liên tục bị treo và phản hồi chậm 

Việc không tập chung cải tiến Symbian đã khiến Nokia phải trả một cái giá quá đắt, làm mất hết thị phần vào tay Android và hệ điều hành IOS, tuy nhiên, Nokia vẫn còn hệ điều hành Windows Phone 8.

Bài viết liên quan
HSPA là gì? Công nghệ mới của 3G

HSPA là gì? Công nghệ mới của 3G

Hoàng Taba Lỗi Thiết Bị
Những điều cần biết về GPRS/EDGE

Những điều cần biết về GPRS/EDGE

Hoàng Taba Lỗi Thiết Bị

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận