HSPA là gì? Công nghệ mới của 3G

hoang-lee Hoàng Taba 02/06/2021
4 / 1 đánh giá

Công nghệ ngày càng phát triển đòi hỏi các công ty viễn thông không ngừng đổi mới. Khi mà nhu cầu tìm hiểu thông tin có mọi lúc mọi nơi đòi hỏi các thiết bị di động cần kết nối với mạng cực nhanh. Từ đó ra đời các công nghệ không dây 3G, 4G. Trong số đó không thể không nói đến công nghệ HSPA

HSPA là gì ?

hspa-la-gi-1

HSPA (High Speed Packet Access) truy cập gói tốc độ cao là công nghệ được triển khai trên nền WCDMA. HSPA bao gồm:

  • HSDPA (High Speed Downlink Packet Access) truy cập gói đường xuống tốc độ cao.
  • HSUPA (High Speed Uplink Packet Access) truy cập gói đường lên tốc độ cao.

HSPA đã được triển khai thành công ở một số băng tần như 850, 1700, 1800, 1900, 2100 MHz. HSPA hiện đang hỗ trợ tốc độ dữ liệu 14.4 Mbps cho đường xuống và 1.4 Mbps cho đường lên

HSDPA (High-Speed Downlink Packet Access):Công nghệ truy nhập gói đường xuống tốc độ cao, là một bước tiến nhằm nâng cao tốc độ và khả năng của mạng di động tế bào thế hệ thứ 3 UMTS. HSDPA đôi khi còn được biết đến như là một công nghệ thuộc thế hệ 3.5G.

Hiện tại, tốc độ dự liệu đường xuống của HSDPA là 1.8, 3.6, 7.2 và 14.4 Mbit/s. HSDPA được thiết kế cho những ứng dụng dịch vụ dữ liệu như: dịch vụ cơ bản như tải tệp, phân phối email; dịch vụ tương tác như trình duyệt web, truy nhập server, truy tìm và phục hồi cơ sở dữ liệu; và dịch vụ Streaming. 

hspa-la-gi-2

HSUPA (High-Speed Uplink Packet Access): Công nghệ truy nhập gói đường lên tốc độ cao, là một bước tiến nhằm nâng cao tốc độ và khả năng cũng như giảm độ trễ trên đường truyền gói lên của mạng UMTS. HSUPA sử dụng các kỹ thuật thích ứng đường truyền như khoảng thời gian truyền dẫn ngắn, cơ chế yêu cầu lặp tự động lai... nhằm cải tiến đường truyền lên và nâng tốc độ lên đến 5.76 Mbps.

Chắc hăn nhiều người cũng từng biết đến Dcom 3G. Đó là một sản phẩm của HSPA là các USB MODEM giao tiếp với máy tính qua cổng usb, có khả năng kết nối internet qua sóng điện thoại, hỗ trợ download và upload dữ liệu với tốc độ cao.

hspa-la-gi-3

Điên thoại bạn đôi lúc gặp vấn đề về Wifi hay có hiện wifi nhưng không vào được mạng  Đó là một trong số các lỗi hay gặp.

Nguyên tắc hoạt động.

Phương thức hoạt động của hệ thống là tín hiệu thông tin được truyền đi từ trạm gốc qua ăng-ten đến các thiết bị đầu cuối như laptop, PDA, máy tính để bàn. Nhiều thiết bị đầu cuối đã được "nhúng sẵn" công nghệ HSPA bên trong. Nếu không có, thì các modem dạng USB hay card sẽ là phương tiện kết nối cắm ngoài. Hệ thống của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc trường học, bệnh viện cần có router hoặc điểm truy nhập như hotspot kết nối với trạm gốc vô tuyến và đóng vai trò trạm lọc đưa đến 5-6 máy tính.

 HSDPA hay còn gọi cái tên thân mật là công nghệ 3,5G của UMTS. Vậy UMTS là gì ?

UMTS : Hệ thống viễn thông di động toàn cầu là công nghệ được phát triển bởi các tổ chức đối tác phát triển 3G. Từ năm 2006, mạng UMTS được nhiều quốc gia nâng cấp lên, với chuẩn HSPDA, được xem như mạng 3.5G. Hiện giờ, HSPDA cho phép tốc độ truyền đường xuống đạt 21 Mbps. Dài hơi hơn, một nhánh của tổ chức 3GPP lên kế hoạch phát triển mạng 4G, với tốc độ 100 Mbit/s đường xuống và 50 Mbit/s đường lên, dùng công nghệ giao diện vô tuyến dựa trên Ghép kênh tần số trực giao.

Hiện nay trong nước 3 nhà mạng lớn : VinaPhone, Vietel, Mobiphone đang cạnh tranh mạnh mẽ triển khai các gói cước phát triển từ công nghệ này.

Xem thêm:

Công nghệ 4G.

GPRS/EDGE là gì ?

Bài viết liên quan
Màn hình Retina là gì?

Màn hình Retina là gì?

Hoàng Taba Lỗi Thiết Bị
Hệ điều hành Windows Phone

Hệ điều hành Windows Phone

Hoàng Taba Lỗi Thiết Bị
Những điều cần biết về GPRS/EDGE

Những điều cần biết về GPRS/EDGE

Hoàng Taba Lỗi Thiết Bị

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận