Tìm hiểu tất tần tật mạng 4G, LTE là gì? So sánh mạng 4G và LTE

ngoc-hue-1 Ngọc Huệ 28/12/2021
5 / 1 đánh giá

Mạng 4G, LTE là gì? chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người. Trong thời đại 4.0 như hiện nay, ngành viễn thông vẫn đang phát triển một cách vượt bậc và thần tốc. Ngoài mạng Wifi thì mạng 4G và LTE đang nhận được những mối quan tâm lớn.

Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc về mạng 4G, LTE. Hãy cùng chúng tôi điểm qua nhé!
 

Mạng 4G, LTE là gì?

Mạng 4G là gì?

Mạng 4G (viết tắt của Fourth - Generation), là một công nghệ truyền thông không dây thứ tư, truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 Gb/giây cho đến 1.5 Gb/giây ở điều kiện lý tưởng.

image-46-1640589344
Mạng 4G có tiêu chuẩn tốc độ cao
 

Các tiêu chuẩn thiết lập cho kết nối 4G yêu cầu cần phải tuân thủ như sau: tốc độ kết nối cần phải đạt tối thiểu 100 Mb/giây và ít nhất là 1 Gb/giây cho các điểm phát sóng cố định.

Mạng LTE là gì?

Mạng LTE (viết tắc của Long Term Evolution - nghĩa là "sự phát triển lâu dài") không phải là một công nghệ vì nó là một hướng phát triển để các nhà cung cấp dịch vụ mạng đạt được tốc độ 4G thực sự. Xét về bản chất thì LTE chỉ tiệm cận với công nghệ 4G.  Và khi kết nối LTE ta thấy biểu tượng như mạng 4G.

image-47-1640589397
Mạng LTE gây ấn tượng mạnh và độ phủ sóng cao
 

Hiện tại chuẩn công nghệ LTE gây ấn tượng với dung lượng và tốc độ mạng cao. Trong tương lai hứa hẹn LTE sẽ còn phát triển vượt bậc và mang đến những tính năng, ưu điểm ấn tượng hơn nữa mà người dùng có thể chờ đợi.

So sánh mạng 4G và LTE

Có không ít ý kiến cho rằng LTE chính là mạng 4G. Minh chứng là biểu tượng hiển thị của LTE giống 4G nên có nhiều người cùng đồng tình. Nhưng khi tìm hiểu mạng 4G, LTE là gì bạn sẽ thấy đó là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Sau đây hãy cùng chúng tôi so sánh giữa mạng 4G và LTE để thấy được ưu và nhược điểm của cả hai.

Mạng 4G

Ưu điểm

 • Tốc độ kết nối cao, tối thiểu 100 Mb/giây và ít nhất là 1 Gb/giây cho các điểm phát sóng cố định. Người dùng mạng 4G sẽ có kết nối internet vượt trội, không bị gián đoạn, đặc biệt là trò chuyện video và hội nghị sẽ được đảm bảo đường truyền ổn định.
 • Mạng 4G có công suất cao thể hiện ở chỗ có khả năng hỗ trợ cùng lúc nhiều người sử dụng mạng tại những thời điểm bất kỳ mà ít bị chập chờn, giật lag.
 • Không giống như Wifi, buộc người dùng phải phụ thuộc vào các điểm nóng trong từng khu vực bạn truy cập. Kể từ khi 4G cung cấp một phạm vi 30 dặm và nhiều hơn nữa, cũng như chồng chéo dãy mạng, người sử dụng sẽ được yên tâm về khả năng kết nối hoàn chỉnh bất cứ lúc nào.
 • Mạng 4G thể hiện sự riêng tư, bảo mật và an toàn. Điều này đặc biệt thuận tiện cho các công ty, doanh nghiệp và những người kinh doanh, nắm giữ những thông tin bảo mật về công việc của họ.
image-45-1640589641
Mạng 4G có nhiều ưu điểm vượt trội
 

Nhược điểm

 • Hạ tầng của mạng 4G yêu cầu rất cao, cần nhiều thời gian và nguồn lực để xây dựng. Vì vậy mạng di động 4G ngày càng trở nên phổ biến nhưng kết nối vẫn bị giới hạn ở một số vùng không gian và địa lý nhất định.
 • Mạng 4G sử dụng nhiều ăng - ten và máy phát và do đó, người dùng sẽ gặp phải vấn đề về dung lượng pin, đồng nghĩa với người dùng cần phải sử dụng các thiết bị có hiệu năng và dung lượng pin lớn để có thể duy trì trạng thái trực tuyến trong thời gian dài hơn.
 • Người dùng sẽ phải kết nối 3G hoặc Wifi tại những khu vực chưa được phủ sóng 4G, nhưng người dùng có thể vẫn phải trả chi phí cho dịch vụ 4G. Điều này làm cho nhiều khách hàng cảm thấy bất tiện và lãng phí.
image-48-1640589955
Vẫn còn nhiều khu vực chưa được phủ sóng mạng 4G
 

Mạng LTE

Ưu điểm

 • Cũng như mạng 4G, mạng LTE có công suất và tốc độ vượt trội hơn so với mạng 3G và có khả năng hỗ trợ cùng lúc nhiều người sử dụng mạng mà ít bị gián đoạn, giật lag.
 • Mạng LTE cũng giúp người dùng có được sự riêng tư, bảo mật và an toàn.
 • Trễ truyền dẫn dữ liệu trung bình của LTE khá nhỏ với điều kiện tối ưu truyền dẫn các gói IP nhỏ, thời gian trễ cho truyền dữ liệu 2 chiều có thể dưới 5ms.
 • LTE hỗ trợ ít nhất 200 thiết bị đầu cuối đồng thời hoạt động với dải tần số 5 MHz.
 • Kiến trúc của LTE đơn giản: mạng E-UTRAN chỉ bao gồm những trạm gốc eNodeB.
 • Nếu trong một môi trường không có mạng LTE, người sử dụng vẫn có thể truy cập internet thông qua GSM/GPRS, UMTS hay thậm chí là cdmaOne (IS-95) hay CDMA2000.
image-49-1640590283
LTE mang trong mình nhiều ưu điểm so với mạng 3G
 

Nhược điểm

 • LTE là kết nối nhanh hơn 3G. Và chưa đạt đến tốc độ tải dữ liệu lí tưởng như thế hệ thứ 4 trong chuẩn nghiên cứu. Hay nói cách khác thì 4G LTE cung cấp tốc độ thấp hơn và chậm hơn nhiều so mạng 4G chuẩn thực sự.
 • Hiện nay các cơ quan chức năng đã cho phép các hãng smartphone dùng định nghĩa 4G LTE. Để đánh bóng cho nhà mạng.
 • Một rào cản lớn đối với LTE là "bài toán băng tần" cho đến nay vẫn chưa có một lời giải và hướng giải quyết rõ ràng. Vấn đề băng tần LTE là vấn đề khó khăn đã và đang gặp phải của các nhà khai thác khi muốn triển khai công nghệ này.
image-50-1640590603
Băng tần vẫn đang là bài toán khó với mạng LTE tại một số khu vực
 

Các nhà mạng cung cấp dịch vụ 4G và LTE

Hiện nay, các nhà mạng tại Việt Nam đều đang hỗ trợ công nghệ mạng 4G, trong đó phải kể đến Viettel, Vinaphone, Mobifone. Các gói cước của mỗi nhà mạng sẽ có mức giá phù hợp và khác nhau, đầy đủ dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng.

Viettel

 • Viettel hiện đang là nhà mạng phủ sóng 4G mạnh nhất ở nước ta. Chỉ trong vòng 6 tháng chuẩn bị tính từ thời điểm nhận được giấy phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Viettel đã hoàn thành hệ thống 36.000 trạm thu - phát sóng mạng di dộng.
image-51-1640590765
Viettel là nhà mạng đi đầu về mạng 4G, LTE trên toàn quốc
 
 • Viettel cung cấp gói ngày và tháng, tùy theo mục đích của người dùng mà có nhiều gói ưu đãi khác nhau được đưa ra. Được đánh giá là dịch vụ mạng 4G, LTE của Viettel đang dẫn đầu thị trường trong nước, dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường quốc tế.
 • Không những thế, hiện nay Viettel đã tiến hành nghiên cứu mạng 5G. Cuối năm 2020, Viettel đã triển khai dùng thử mạng 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cho đến nay, Viettel đã được cấp phép triển khai 5G tại 16 tỉnh, thành phố trên toàn quốc với công nghệ mạng 5G.

Vinaphone

 • Ra mắt 4G nhằm thay thế cho dịch vụ mạng 3G, năm 2016 Vinaphone đã triển khai dịch vụ 4G ở huyện đảo Phú Quốc và cung cấp dịch vụ tại 3 tỉnh Cà Mau, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương. Hiện nay, Vinaphone đã và đang tích cực đẩy mạnh tiến độ lắp đặt mạng 4G phủ sóng trên toàn quốc.
image-53-1640590991
Mạng 4G, LTE của Vinaphone được người dùng ưa chuộng
 
 • Với tốc độ trung bình cao gấp hơn 10 lần so với mạng 3G, công nghệ 4G LTE - A tiên tiến, dịch vụ 4G của Vinaphone đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường: xem video chất lượng cao, chạy mượt mà, thoả sức livestream hay chơi game 3D tốc độ cao,...

Mobifone

Nhà mạng Mobifone đã cung cấp mạng 4G đến người dùng từ năm 2017 với dịch vụ được quan tâm và chăm lo khách hàng. Thêm vào đó, Mobifone thể hiện tiềm năng phát triển khi hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp lớn để mang lại trải nghiệm tiện ích tuyệt vời nhất tới người dùng.

image-54-1640591070
Dịch vụ mạng 4G của Mobifone được đánh giá cao
 
 • Điểm nổi bật ở dịch vụ mạng 4G của Mobifone là việc tập trung vào các dịch vụ giải trí như xem video, xem TV trực tuyến, chơi game, nghe nhạc, đọc sách và các nhu cầu giải trí khác. Các gói cước mạng 4G của Vinaphone có chất lượng và mức giá hấp dẫn, thu hút đông đảo nhiều người sử dụng.

Cách sử dụng mạng 4G, LTE

 • Để sử dụng được mạng 4G, LTE thì điện thoại của bạn phải được hỗ trợ mạng này, hầu hết các smartphone hiện nay đều được hỗ trợ sử dụng dịch vụ 4G và LTE. Bạn chỉ cần đến các điểm cung cấp dịch vụ của hãng, yêu cầu đổi sang SIM 4G và đăng ký gói cước là có thể sử dụng.
image-55-1640591231
Hầu hết smartphone hiện nay đều hỗ trợ mạng 4G, LTE
 

Ngày nay hạ tầng 4G đã được phủ sóng rộng rãi trên toàn quốc, bạn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ 4G từ các nhà mạng một cách ổn định và tiện lợi. Với sự phát triển của ngành viễn thông, không lâu nữa người dùng sẽ sớm có cơ hội được trải nghiệm công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm hoàn toàn mới.

Với những thông tin trên, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về mạng 4G và LTE, ưu và nhược điểm của từng loại, các nhà mạng cung cấp mạng 4G cũng như cách sử dụng mạng 4G, LTE. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, trả lời cho câu hỏi mạng 4G, LTE là gì?

Bài viết liên quan

Top các tweak hay nhất dành cho iPhone jailbreak

Nguyễn Thanh Hải Hệ điều hành iOS

Hướng dẫn cách bypass icloud thông qua checkra1n

Nguyễn Thanh Hải Hệ điều hành iOS

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận