Khi nào cần sửa và thay main iPhone - Cách kiểm tra main Zin

Chắc hẳn ai cũng biết Main là bộ phận quan trọng nhất của máy. iPhone cũng không ngoại lệ, main iPhone cùng với màn hình là 2 linh kiện có giá cao nhất trên điện thoại. Trong bài viết này, Thành Trung Mobile sẽ giúp các bạn phân biệt được khi nào cần sửa main, thay main. Bởi nhắc đến thay main, ai cũng ái ngại với mức giá khi phải thay mới.

Bên cạnh đó là cách phân biệt main Zin, main đã qua sàng cũng sẽ được giới thiệu. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được cho các bạn!

Main iPhone và các khái niệm liên quan

Main là bảng mạch (phần cứng) của điện thoại giúp kết nối các bộ phận của máy hoạt động. Main của iPhone là bộ phận quan trọng nhất của máy, giúp cho điện thoại hoạt động. Tương tự như main máy tính, main đt iPhone cũng được tích hợp các ổ cứng, tụ điện, IC, chip xử lý.

Ổ cứng trên main là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu trên iPhone. Hiểu một cách đơn giản, main là mặt bằng để bố trí các linh kiện trên đó. Cấu tạo của main điện thoại iPhone gồm từ 6 lớp mạch trở lên, được xếp chồng lên nhau.

Trên các lớp mạch này gồm hàng chục, thậm chí hàng trăm dây mạch nhỏ. không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải qua kính hiển vi. Các dây mạch này hoàn toàn có thể bị đứt, hở và cần tới kính hiển vi và bảng mạch tiêu chuẩn để sửa chữa. Mỗi 1 bộ phận trên main, dù là nhỏ nhất cũng đều có tên. Mục đích là để dễ dàng cho quá trình sửa chữa, đóng lại IC nếu có hư hỏng trên main.

bang-mach-iphone-7
Bảng mạch iPhone 7

IC là gì, đóng IC là gì? "Vi mạch tích hợp (integrated circuit, gọi tắt là IC hay chip) là tập hợp các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn và điện trở được kết nối với nhau, để thực hiện một chức năng xác định. Mỗi IC có tính chất riêng về nhiệt độ, điện thế giới hạn, công suất làm việc, được ghi trong bảng thông tin của nhà sản xuất." - Theo Wikipedia.

Trên main IP, IC nguồn có nhiệm vụ nhận nguồn điện từ pin, phân phối đến từng linh kiện khác. Nó hoàn toàn có thể bị hư hỏng, lỗi do iPhone bị ngâm nước, va đập mạnh làm hở chân IC,... Không chỉ IC nguồn, các IC khác trên main cũng hoàn toàn có thể gặp tình trạng tương tự.

Vì IC hoàn toàn có thể hư hỏng, nên mới sinh ra việc phải đóng lại IC trên main. Có thể hiểu khái niệm đóng IC trên main này là sửa main

Seal là gì, có tác dụng gì? Mỗi IC trên main đều được bảo vệ bởi một miếng nhôm bảo vệ, gọi là seal.

Lớp seal có 3 tác dụng chính, đó là bảo vệ IC, tản nhiệt khi iPhone dùng lâu làm các chip nóng lên và cách điện.

Sửa main iPhone - Thay main iPhone trong trường hợp nào?

Như đã phân tích ở trên, các IC trên main (IC nguồn, IC đèn màn hình, IC điều khiển chuông, camera,...) có nhiệm vụ, chức năng khác nhau. Chúng hoàn toàn có thể bị hư hỏng. Khi điện thoại của bạn gặp phải các lỗi như: Đèn màn hình không sáng, chụp ảnh không có flash, không bắt được wifi, điện thoại không có sóng,... có thể IC điều khiển các linh kiện này trên main bị hỏng.

Nhưng cũng có thể nguồn cấp đến các IC này bị hư hỏng, cần kiểm tra bảng mạch trên main. Và cũng có thể là do chính linh kiện ấy bị hư hỏng. Kỹ thuật viên cần dùng phương pháp loại trừ để xác định chính xác lỗi trên iPhone.

Ví dụ như trường hợp đèn màn hình iphone không sáng, đầu tiên kỹ thuật viên sẽ thay thử 1 cụm đèn mới vào. Nếu như đèn màn hình iPhone sáng, tức là linh kiện đèn màn hình iPhone bị hỏng. Còn nếu đèn vẫn không sáng, cần kiểm tra nguồn cấp cho IC đèn trên main hoặc kiểm tra IC đó có bị chết không.

Kỹ thuật viên khò, sửa IC đèn màn hình iPhone 6
cách kiểm tra main iphone

Đây cũng chính là nguyên nhân mà khách hàng nên mang máy kiểm tra trực tiếp tại cửa hàng. Xác định được chính xác lỗi, báo giá chính xác. Khách hàng vừa hài lòng vì biết được chính xác bệnh, được báo giá đúng. Còn kỹ thuật viên và cửa hàng cũng dễ làm việc hơn khi đoán đúng bệnh luôn cho iPhone, tiết kiệm thời gian của cả 2 bên và đặc biệt là làm hài lòng khách hàng của mình.

Tóm lại, với mỗi bênh trên iPhone cần xác định đó là do hỏng linh kiện hay do IC nguồn cấp, IC điều khiển linh kiện đó trên main có vấn đề. Đây có thể hiểu là công việc sửa main đt iPhone. Ngoài ra, đối với các máy iPhone bị dính icloud nhưng người dùng lại có nhiều dữ liệu trên ổ cứng muốn lấy lại thì bắt buộc phải sàng main cũ sang main mới.

Tuy nhiên có ít cửa hàng hoặc trung tâm nhận dịch vụ này bởi có nhiều rủi ro làm chết ổ cứng làm mất dữ liệu của khách hoặc các IC khác khi đóng lại IC trong quá trình sàng main. Vừa mất uy tín với khách hàng mà công sức bỏ ra cũng nhiều hơn so với các dịch vụ sửa chữa khác.

Vậy còn thay mainc của iPhone thì sao? Mình cũng xin được chia sẻ vấn đề này để các bạn hiểu rõ hơn! Sẽ có 5 trường hợp mà khách hàng cần thay main mới:

 • Điện thoại bị hỏng 1 chức năng do lỗi IC trên main. Kỹ thuật viên đã kiểm tra IC nguồn cấp, đóng lại IC,... nhưng vẫn không thể khắc phục được vấn đề.
 • Trong quá trình sửa chữa trên main, kỹ thuật viên dùng máy khò không đúng nhiệt, làm main bị phồng rộp và phải thay mới. Trong trường hợp này, lỗi thuộc về kỹ thuật viên nên bạn sẽ được thay main mới miễn phí tại các trung tâm uy tín.
 • Main điện thoại iPhone bị lỗi nhiều, không thể sửa chữa.
 • Điện thoại bị ngâm nước nhưng không được xử lý đúng cách trong 24 giờ đầu làm hỏng main.
 • Điện thoại bị va đập mạnh, rơi rớt từ trên cao khiến main bị gãy.

Trong 5 trường hợp trên, mình có nhắc đến việc xử lý iPhone đúng cách khi bị ngâm nước trong vòng 24 giờ. Đây là khoảng thời gian vàng để cứu sống iPhone của bạn. Tuy nhiên có nhiều trường hợp khách hàng xử lý sai và không kịp thời làm hỏng hóc nhiều linh kiện và đặc biệt là main.

Khi điện thoại bị ngâm nước, các bạn tuyệt đối không được mở nguồn máy lên xem có hoạt động không. IC nguồn đã tự động ngắt dòng điện từ pin khỏi các bộ phận khác. Nhưng nếu bạn bật nguồn, nước đang có trong máy sẽ làm chập, cháy main. Các hướng dẫn như ngâm thùng gạo, dùng máy sấy tóc như trên mạng đều sai.

Nếu có thể mở máy, các bạn hãy dùng khăn giấy thấm hết nước trong máy, tìm mua axeton hoặc các dung dịch rửa mạch chuyên dụng để đẩy hết nước ra ngoài. Còn nếu không thể tự khắc phục, hãy mang máy ra ngay cửa hàng sửa chữa trong vòng 24 giờ đầu.

Các dụng cụ sửa main, đóng chân IC

Để các bạn có thể hiểu được công việc sửa main, đóng chân IC trên iPhone mình sẽ giới thiệu 1 số máy móc và dụng cụ chính trong quá trình này.

Máy khò

may-kho-ic-tren-main-iphone
Cấu tạo của máy khò

Đây là dụng cụ không thể thiếu đối với các kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại. Tương tự như máy sấy tóc, máy khò tạo ra nhiệt và gió với các mục đích:

 • Đóng hoặc tháo các linh kiện ra khỏi main hay vào board mạch.
 • Sấy main, tạo chân IC và vệ sinh main.

Đầu khò có thể biến đổi để đóng các IC khác nhau (người thợ sẽ điều chỉnh nhiệt và gió cho phù hợp).

Trong quá trình đóng IC trên main, gió quá lớn có thể làm thổi bay IC. Nhiệt quá cao có thể làm chết IC đang khò, các IC xung quanh hoặc thậm chí làm phồng rộp main dẫn đến hỏng main. Tương tự, đầu khò quá to, không phù hợp cũng có thể làm chết các IC.

Các máy khò khác nhau cho ra nguồn nhiệt và gió không giống nhau. Trên dây chuyền sản xuất 10 máy khò giống y hệt nhau, nhưng khi sử dụng thực tế chúng lại có thể cho ra nguồn nhiệt và gió khác nhau.

Chính vì lý do này mà cần tới tay nghề và kinh nghiệm của kỹ thuật viên. Mỗi kỹ thuật viên khác nhau thì nên dùng máy khò mà mình đã quen sử dụng. Tránh làm hỏng các IC trên main.

Trong quá trình khò, cũng cần bảo vệ các IC xung quanh IC cần khò bằng cách dùng băng keo tản nhiệt hoặc che chắn lại bằng các seal không sử dụng đến. Trong quá trình khò, kỹ thuật viên cũng cần thao tác đưa máy xoay vòng tròn xung quanh IC để tránh làm nguồn nhiệt tích tụ lại gây chết IC. Đồng thời các chân bằng chì trên IC được nóng đều, có thể lấy ra dễ dàng hơn.

Máy hàn - Mỏ hàn

Ngoài cách dùng máy khò, kỹ thuật viên có thể dùng máy hàn - Mỏ hàn để chấm lên các chân chì kết nối làm chúng nóng chảy.

mo-han-nhiet-tren-main
Máy hàn - Mỏ hàn

Vỉ làm chân IC iPhone - Chì bột

Trên main điện thoại iPhone có rất nhiều các chân IC với kích thước khác nhau. Trên mỗi dòng iPhone thì chân các IC này cũng là khác nhau. Vì thế cần có vỉ chân IC iPhone tiêu chuẩn của từng dòng để có thể đóng chân.

vi-lam-chan-ic-iphone-6
Vỉ làm chân IC iPhone 6

Công việc của kỹ thuật viên là đổ chì bột để tạo hình chân IC thành dạng cứng để khớp với vị trí chân IC tiếp xúc trên main.

Các lỗ trên main (chân IC trên main) đều được cấu tạo bằng đồng giống như mạch dẫn trên toàn bộ main. Việc đổ chì bột có tác dụng tạo độ dày cần thiết để "ăn dính" giữa con chip IC và các chân IC trên main. 

chi-bot
Chì bột để đóng chân IC

Cách kiểm tra main iPhone còn Zin

Kiểm tra main điện thoại iPhone còn Zin hay không cũng là vấn đề được nhiều người dùng iPhone quan tâm. Từ đó có thể biết được linh kiện main khi sửa chữa hoặc mua máy cũ. iPhone cũ có thể dựng vỏ nhưng main đã qua sửa chữa thì tuyệt đối bạn không nên mua.

 • Để ý các lồng thép trên main Zin sẽ trắng, sạch sẽ, không có dấu hiệu sửa chữa. Thông thường, các lồng thép này nếu đã qua sửa chữa sẽ có dấu hiệu bị ố vàng dù cho có được vệ sinh sạch sẽ.
kiem-tra-main-iphone-zin-3
Cách kiểm tra main còn Zin
 • Để ý các chân mối hàn trên lồng dọc theo sườn main Zin sẽ thẳng tắp, không có dấu hiệu bị hàn lại.
kiem-tra-main-iphone-zin-2
Để ý các chân mối hàn
 • 2 miếng seal trên mặt sau của main Zin rất mịn, bằng phẳng, không bị gợn tay khi sờ vào.
kiem-tra-main-iphone-zin-1
2 miếng seal trên mặt sau

Các bạn có thể dựa vào 3 nguyên nhân này để kiểm tra main của điện thoại là bởi dù cho có khéo tay đến đâu, người thợ cũng không thể hoàn thiện được main của iPhone như ban đầu.

Tại sao bạn nên sửa, thay main iPhone tại Thành Trung Mobile?

 • Kiểm tra, báo giá chính xác bệnh trên iPhone cho khách hàng. Giúp tiết kiệm thời gian của cả 2 bên, khách hàng hài lòng vì được báo giá chính xác. Thời gian sửa chữa nhanh chóng, sửa xong trả ngay máy cho khách hàng.
 • Kỹ thuật viên có tay nghề và kinh nghiệm sửa chữa tốt. Thay thế được các linh kiện và khắc phục các vấn đề gặp phải trên main.
 • Máy móc chuyên dụng cho quá trình sửa chữa.
 • Bảo hành dịch vụ dài hạn cho khách hàng bằng phiếu rõ ràng.
 • Minh bạch quá trình sửa chữa, không có tình trạng tráo đổi linh kiện của khách hàng.

Nếu các bạn cần tìm địa chỉ sửa chữa iPhone uy tín, hãy tới ngay với Thành Trung Mobile. Hy vọng những chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề sửa, thay main iPhone. 

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (14 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

B
Nguyễn Thị Bình

a cho e hỏi thay main xsm bao nhiêu ạ

Trả lời
15:09 19/04/2024
1 answers
L
Thảo Lê
Quản trị viên

dạ đổi main xs max không face giá 3.500.000đ , main có face giá 4.500.000đ anh nhé, giá bao gồm công và bảo hành ạ

Trả lời
11:04 26/04/2024
A
Nguyễn Thị Mỹ Anh

Xin chào , vui lòng cho e hỏi vài vấn đề về việc thay màn hình ip6splus L/A . em có vô tình rớt điện thoại từ trên cao xuống khi lấy lên thì bị nứt màn hình sọc đen nhưng vẫn còn cảm ứng nhưng hơi đơ vẫn nghe gọi bình thường , e đi thay màn hình và về em sử dung đuoc 30p thì bị đen màn hình nên tắt mở máy lên , máy lên mờ sáng xung quanh nhưng k lên hình , em tưởng hết pin nhưng hồi lâu e mở lên thì lên bình thường , hqa hôm sau củng bị vậy , e nghĩ hết pin r sac lại k lên , e đem qua tiệm thì họ thay cho e màn hình khác , về dùng lại 30p lại bị tìn trạng đó , e đem tiệm họ kt và giữ máy đến tối họ gọi và báo hư main và trả lại đủ tiền em thay trước đó . Ad cho e hỏi là tình huống của em như vậy là lỗi do thay màn hình cảm ứng thường dễ bị hư hay là do cửa hàng họ làm hư main của em ạ . . ( lúc đưa máy cho cửa hàng là máy em vẫn con hoạt động mở máy bình thường chỉ bị bể và bị sọc đen 1 bên máy thôi ) em nhờ ad giải thích dùm e ạ ,

Trả lời
11:30 28/03/2022
1 answers
T
thaolethanhtrung
Quản trị viên

ThanhTrungMoblie xin chào anh/chị -dạ khả năng do rớt tác động mạnh nên ảnh hưởng tới main ạ, thường thay màn cũng sẽ không ảnh hưởng đến main bo máy ạ

Trả lời
22:38 28/03/2022
K
Kiên

cho mình hỏi hôm đó mình có lỡ tay đập iphone 8 mạnh vào bàn nhưng không bị gì và sử dụng được 1 tuần thì thấy bình thường thì main có sao không ạ

Trả lời
18:40 26/10/2021
1 answers
T
thaolethanhtrung
Quản trị viên

ThanhTrungMoblie xin chào anh/chị! -dạ nếu không phát sinh gì thì có thể main vẫn ok ạ

Trả lời
23:08 28/10/2021
H
Nguyễn Tuấn Hùng

Cho hỏi mấy mình bị hack icloud và bị đổi pass iphone r có cách nào sửa được không ạ ? iphone 8 plus

Trả lời
10:01 25/10/2021
1 answers
T
thaolethanhtrung
Quản trị viên

ThanhTrungMoblie xin chào anh/chị! -dạ máy mình đang ios mấy ạ?

Trả lời
03:46 26/10/2021
K
kinh

thay mainboard iphone 7 thường giá bao nhiêu ạ

Trả lời
17:08 19/10/2021
1 answers
T
thaolethanhtrung
Quản trị viên

ThanhTrungMoblie xin chào anh/chị! -dạ đổi main iphone 7 giá 2.000.000đ ạ

Trả lời
03:47 20/10/2021
T
Bùi Đức Trung

máy liệt cảm ứng do main thì ntn ạ

Trả lời
23:47 11/07/2021
1 answers
L
Hoàng Lê
Quản trị viên

Chào bạn, Trường hợp iPhone bị đè nén do để trong túi chật hoặc bị rớt, va đập có thể khiến ic cảm ứng, main bị hỏng. Trường hợp này cần được kỹ thuật viên kiểm tra mới có thể xác định chính xác lỗi ạ.

Trả lời
20:39 15/07/2021
A
Ngọc Anh

cho em hỏi thay main ip 7plus 128G bnhiu vậy ạ

Trả lời
09:32 11/12/2019
1 answers
T
thaolethanhtrung
Quản trị viên

Dạ tình trạng cụ thể máy bị gì vậy ạ?

Trả lời
21:43 12/12/2019

Thông tin bình luận