Nâng cấp ổ cứng SSD cho Macbook Air, Pro 2017

5 / 2 đánh giá

0 Hỏi & đáp

nang-cap-o-cung-ssd-cho-macbook-1

Liên hệ

Đặt lịch sửa chữa Đặt mua link kiện (Mua linh kiện về tự sửa)

Gọi đặt lịch 0909.650.650 (08:30-20:00)

Giá đã gồm công thợ, không phát sinh thêm

Bảng giá Nâng cấp ổ cứng SSD cho Macbook Air, Pro 2017

Tuy Macbook là dòng máy tính xách tay cao cấp của Apple với hiệu năng tốt, cấu hình mạnh nhưng cũng có một số hạn chế nhất định. Một trong số những hạn chế lớn nhất đó chính là dung lượng ổ cứng SSD đi kèm theo máy có dung lượng khá thấp.

✅  Loại linh kiện 💛  Cam kết chính hãng
✅  Ưu đãi 💛  Khi đặt lịch trước

 Chỉ với khoảng 128GB dung lượng ổ cứng trên Macbook Air 2017 và Macbook Pro 2017, bạn sẽ không đủ không gian làm việc và lưu trữ dữ liệu.

Nâng cấp ổ cứng SSD cho Macbook Air, Pro 2017 có lẽ là điều mà nhiều người hướng tới. Tuy vậy vẫn còn không ít băn khoăn như: có thể nâng cấp ổ cứng được không, Apple có chấp nhận bảo hành Macbook đã nâng cấp ổ cứng không,... Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ này!

nang-cap-o-cung-ssd-cho-macbook-1
Thay ổ cứng, nâng cấp ổ cứng SSD Macbook chính hãng, giá tốt tại Thành Trung Mobile

Có thể nâng cấp ổ cứng SSD cho Macbook Air, Pro 2017 được hay không?

Trước khi đi đến kết luận có thể nâng cấp ổ ứng cho 2 dòng Mac trên được hay không, mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu một vài khái niệm cơ bản liên quan đến ổ cứng SSD trên Macbook.

1. SATA

SATA là tiêu chuẩn để kết nối ổ đĩa cứng, ổ đĩa trạng thái rắn và ổ đĩa quang với bo mạch chủ của máy tính. Tiêu chuẩn SATA đã được sử dụng trong nhiều năm và vẫn là giao diện phổ biến nhất để kết nối các ổ lưu trữ nội bộ.

Tiêu chuẩn SATA đã trải qua ba lần sửa đổi lớn, dẫn đến các đầu nối có hình dạng giống hệt nhau (cho khả năng tương thích ngược), nhưng với băng thông tăng gấp đôi mỗi lần.

2. PCle

Thiết bị ngoại vi PCIe là một tiêu chuẩn máy tính có tiềm năng băng thông cực lớn và là tùy chọn nhanh nhất mà hầu hết các máy tính đều có sẵn. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất chuyển sang công nghệ PCIe cho SSD của họ. Giống như tiêu chuẩn SATA, PCIe đã trải qua nhiều lần chỉnh sửa trong nhiều năm và vẫn đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

nang-cap-o-cung-ssd-cho-macbook-3
Các giao thức ổ cứng phổ biến

PCIe 2.0 đạt tối đa ~ 500MB/ giây với một kênh thông lượng duy nhất. Tốc độ này nghe có vẻ chậm hơn một chút so với SATA III, nhưng PCIe có lợi thế là sử dụng nhiều kênh thông lượng để đáp ứng nhu cầu của thiết bị ngoại vi được kết nối.

3. AHCI vs NVMe

Giao diện điều khiển máy chủ nâng cao (AHCI) ban đầu được tạo ra khi các thiết bị lưu trữ vẫn sử dụng đĩa từ tính quay để lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu dựa trên tốc độ và nhu cầu của các thiết bị đó. AHCI đủ linh hoạt để hoạt động với SSD trong khi SSD vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

NVMe được tạo ra để hoạt động với SSD, giảm độ chậm và cho phép truyền lượng dữ liệu lớn hơn cùng một lúc, sử dụng tốt hơn các bộ xử lý đa lõi hiện đại.

Về ổ cứng SSD trên MacBook Air (Eary 2015 – Mid 2017)

Bản phát hành của MacBook Air vào đầu năm 2015 đã mang đến một số nâng cấp nhỏ nhưng công nghệ SSD hầu như không thay đổi. Các ổ đĩa là dòng sản phẩm duy nhất của Apple giữ công nghệ PCIe 2.0 x2 từ thế hệ trước, nhưng các ổ đĩa vẫn được sửa đổi với các thay đổi phần sụn khiến chúng không tương thích với các máy tính xách tay MacBook Air trước đó. Các ổ đĩa mới hiện cũng được gắn nhãn hiệu Apple thay vì gắn tên của nhà sản xuất bên thứ ba, mặc dù các chip flash trên SSD cho thấy rõ Toshiba và SanDisk là nhà sản xuất.

Mặc dù có ổ đĩa hai kênh, MacBook Air 11 inch thực ra hỗ trợ bốn kết nối PCIe kênh và chúng có thể được nâng cấp với các ổ Gen 4A được tìm thấy trong các thiết bị khác.

Về ổ cứng SSD trên MacBook Pro (Late 2016 – Mid 2017)

Bắt đầu từ phiên bản cuối năm 2016, Apple phát hành hai phiên bản máy tính xách tay MacBook Pro: phiên bản không Touch Bar (nTB) và phiên bản có Touch Bar. Đáng chú ý, phiên bản Macbook Pro nTB là phiên bản duy nhất của dòng máy này có ổ SSD rời. Tất cả các máy tính xách tay MacBook Pro có Touch Bar đều có chung SSD PCIe 3.0 x4 NVMe, nhưng SSD được hàn vào bảng logic và không thể tháo rời / thay thế. Cách duy nhất để nâng cấp dung lượng lưu trữ trên MacBook Pro bằng Touch Bar là thay thế toàn bộ bảng logic.

nang-cap-o-cung-ssd-cho-macbook-2
Hình ảnh Ram và ổ SDD

MacBook Pro không Touch Bar có ổ SSD di động sử dụng loại ổ đĩa thế hệ 5A mới và là máy tính duy nhất của Apple làm được điều đó. MacBook Pro cuối năm 2016 cung cấp ổ SSD 256 GB, 512 GB hoặc 1TB, trong khi phiên bản Mid 2017 cũng giới thiệu tùy chọn 128 GB. Tất cả các ổ Gen 5A này đều tương thích với cả hai bản phát hành.

Vậy là với phiên bản Macbook Air 2017 và Macbook Pro 2017 (Non Touchbar) đều có thể nâng cấp được ổ cứng SSD được.

Sẽ có rất nhiều phương pháp để người dùng nâng cấp ổ cứng cho Macbook, có thể kể đến một số phương pháp như:

 • Sử dụng ổ đĩa Flash USB cấu hình thấp (hỗ trợ trên dòng Macbook có cổng USB - Type A)
 • Sử dụng ổ cứng gắn ngoài
 • Sử dụng thẻ SD và MicroSD 
 • Nâng cấp ổ cứng SSD
 • Sử dụng ổ cứng mạng
 • Sử dụng thêm ổ cứng HDD ngoài

Mình đã liệt kê một số phương pháp kể trên, trong các phương pháp này tiện lợi và tối ưu nhất mà người dùng thường hay cân nhắc nhất đó là nâng cấp ổ cứng SSD. Các phương pháp khác sẽ có những hạn chế nhất định như: tốc độ đọc ghi dữ liệu thấp, không bền, dễ bị va đập,...

Vì sao nên nâng cấp ổ cứng SSD cho Macbook của bạn?

 • Cải thiện tốc độ bật tắt và hiệu suất làm việc của Macbook
 • Khắc phục biểu hiện giật lag khi sử dụng một số phần mềm/ ứng dụng
 • Tăng tốc độ đọc ghi và truy xuất dữ liệu, tiêu hao điện năng ít hơn so với ổ cứng HDD
 • Giảm tiếng ồn và nóng máy so với ổ cứng HDD 

Tuy mức giá đầu tư để nâng cấp ổ cứng SSD cho Macbook là không hề rẻ nhưng cũng rất xứng đáng với số tiền bỏ ra. Một chiếc Laptop hoạt động ổn định và mượt mà có thể nâng cao năng suất làm việc của bạn lên nhiều lần.

Khi nào nên thay, nâng cấp SSD cho Macbook?

Nếu bạn chỉ sử dụng Macbook của mình cho các nhu cầu cơ bản: đọc báo, lướt web thì việc nâng cấp ổ cứng SSD thực sự không cần thiết. Tuy nhiên ngược lại bạn cũng sẽ cần thay ổ cứng hoặc nâng cấp trong các trường hợp sau:

 • Ổ cứng Macbook bị đầy
nang-cap-o-cung-ssd-cho-macbook-5
Khi ổ cứng Macbook báo đầy, bạn nên kiểm tra và xóa bớt các tập tin và dữ liệu không quan trọng

Để kiểm tra dung lượng hiện tại ổ cứng Macbook của bạn, bạn có thể làm theo 1 trong 2 cách sau:

- Cách 1: Mở Menu Apple -> Chọn About this Mac -> Trên OS X Yosemite nhấp vào tab Storage trong thanh công cụ để xem có bao nhiêu không gian đĩa bạn đã có sẵn. Hoặc trên OS X Mountain Lion hoặc Mavericks, nhấp vào More info -> và chọn vào Storage, bạn cũng sẽ nhận biết được những tập tin đang chiếm không gian lưu trữ của bạn.

- Cách 2: Mở Spotlight (kính lúp nằm ở góc phải của màn hình) và gõ Disk Utility. Khi Disk Utility đi lên trong danh sách và được đánh dấu, hãy nhấn phím Enter.

 • Macbook báo lỗi ổ cứng
 • Macbook bị treo thường xuyên khi khởi động
 • Macbook lỗi ổ cứng không thể đọc và lưu tên file
 • Macbook bật tắt và truy xuất dữ liệu chậm
 • Macbook bị mất dữ liệu trên ổ cứng và không thể cài ứng dụng hoặc hệ điều hành
nang-cap-o-cung-ssd-cho-macbook-4
Ổ SDD mới

Địa chỉ thay, nâng cấp ổ cứng SSD cho Macbook Air, Pro 2017 TPHCM

Macbook là dòng máy tính xách tay khá kén người dùng, việc tìm kiếm linh kiện chính hãng để thay hoặc nâng cấp ổ cứng SSD cũng không hề dễ dàng. Vì vậy bạn cần tới một địa chỉ sửa chữa Macbook uy tín.

Tại TPHCM, bạn có thể tham khảo các dịch vụ sửa chữa Macbook Air, Pro tại Thành Trung Mobile như: nâng cấp ổ cứng Macbook, thay pin Macbook, sửa Macbook không nhận sạc, sửa Macbook đơ liệt Touchbar,...

Với dịch vụ nâng cấp ổ cứng SSD Macbook Air, Pro 2017 chúng tôi có sẵn linh kiện ổ cứng chính hãng, tương thích với thiết bị của bạn. Thành Trung Mobile bảo hành ổ cứng sau khi thay/ nâng cấp từ 12 - 36 tháng.

Để nhận báo giá và tư vấn chính xác, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0909.650.650.

Thành Trung Mobile hân hạnh được phục vụ!

Dịch vụ liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn:

Thông tin bình luận

Tận Tâm Phục Vụ

LUÔN LUÔN MIỄN PHÍ

 • Kiểm tra máy, không sửa không sao
 • Sấy khô khi máy rơi nước
 • Miễn phí ép kính do khách hàng tự rơi vỡ (khi thay màn)
 • Bảo hành cảm ứng miễn phí 6 tháng (khi thay màn)
 • Giá đã bao gồm công thợ, không phát sinh chi phí nào khác.
 • Giảm 10% khi đặt lịch trước (đơn hàng dưới 500,000đ)
 • Giảm thêm 50k khi đặt lịch trước (đơn hàng trên 500,000đ)
khach-hang-thanh-trung-mobile