Cách nhận biết iPhone chính hãng chi tiết từ A - Z

quy-bui Bùi Đình Quý 11/06/2019
4 / 1 đánh giá

iPhone là một trong những dòng điện thoại thiết kế hoàn hảo và hiệu năng sử dụng tốt. Tuy nhiên, những chiếc điện thoại iPhone lại có giá trị khá cao so với các dòng điện thoại khác trên thị trường. Do đó, khi chọn mua máy bạn nên tìm hiểu một vài cách nhận biết iPhone chính hãng và iPhone dựng để tránh tình trạng "tiền mất, tật mang".

Hãy cùng Thành Trung Mobile tìm hiểu chủ đề này qua bài viết sau nhé.

1. Cách nhận biết iPhone chính hãng qua thông tin trong phần cài đặt và trên vỏ máy

Điểm đầu tiên giúp bạn phân biệt iPhone hàng chính hãng và hàng dựng là sự giống nhau giữa thông số trong phần cài đặt và trên vỏ máy. Khi cầm trên tay một chiếc iPhone, trước tiên, bạn phải mở màn hình và click vào Cài đặt. Lựa chọn phần Giới thiệu, sau đó cuộn màn hình xuống và click vào Kiểu máy.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-1

Trong phần này sẽ có một con số biểu thị thông tin về kiểu máy. Đối với các máy sử dụng hệ điều hành iOS từ 11 trở lên, con số này có thể là A1761 hoặc A1785 tùy vào nơi sản xuất.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-2

Sau khi đã nhìn thấy con số này rồi, bạn hãy lật vỏ máy để xem thông tin in phía sau. Nếu hai con số này trùng khớp với nhau đó là iPhone zin và ngược lại. iPhone có số kiểu máy không trùng khớp là hàng dựng.

2. Cách nhận biết iPhone chính hãng ở thiết kế bên ngoài

Sau khi đã check thông số, bạn hãy dùng tay cảm nhận những đường nét bên ngoài chiếc điện thoại này.

Đầu tiên, hãy lật lưng của iPhone và sờ xem icon quả táo. Từ phiên bản iPhone 6 trở lên, logo Apple đã được lắp ráp nên sẽ không có độ nhẵn mịn hoàn toàn như phiên bản in trước đó.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-3

Nguồn ảnh: Youtube Hoàng Kiên

Do vậy, khi sờ bạn sẽ thấy bề mặt của chúng hơi lồi lên hoặc lõm xuống. Tuy nhiên, độ chênh lệch này là rất nhỏ và khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chỉ khi bạn dùng tay cảm nhận thì mới có thể nhận ra.

Thứ hai, hãy quan sát phần kính camera, cả cam trước và sau. Từ phiên bản 6S trở đi, camera iPhone đã có lớp mạ chống tia UV màu xanh đen. Do đó, nếu chọn mua các phiên bản này, bạn hãy check xem lớp kính camera có trong suốt hay không.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-4

Nhận biết iPhone dựng qua kính camera

Nếu kính có màu xanh thì đó là camera xịn của máy zin. Kính camera màu trắng thì rất có thể cụm camera đó đã bị rửa và điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng chụp hình của điện thoại.

Thứ 3, hãy nhìn vào các đường cắt mic camera và đèn flash. Những đường cắt này luôn phẳng và mượt mà trên mọi dòng iPhone.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-5

Nếu bạn thấy phần viền mic hoặc các đường cắt có bo mút thì chắc chắn đó không phải là iPhone chính hãng. Kiểm tra tương tự đối với các phím bấm vật lý thông thường.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-6

Tiếp theo, hãy dùng tay miết vào các phần viền ăng ten ở cạnh điện thoại.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-7

Bạn sẽ thấy các viền hày hơi gờ lên một chút nhưng khi miết vẫn cho cảm giác mượt mà mịn, không hề nham nhở. Điều này thể hiện chiếc iPhone đó được hoàn thiện ở mức độ cao và là hàng chính hãng.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-8

Cách nhận biết iPhone chính hãng qua mặt ngoài màn hình

Màn hình là nơi giúp bạn dễ dàng nhận biết iPhone là chính hãng hay hàng dựng. Ở phần màn hình, bạn hãy nhìn vào phần lỗ mic. Lỗ mic này khi miết tay vào sẽ có một điểm gờ gai nhẹ do được cắt thẳng vào trong khi tạo hình. Còn các loại màn ép thì phần lỗ mic sẽ có bo mút xuống nhìn khá mềm mại.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-9

Lấy tay sờ phần viền màn hình bạn sẽ cảm thấy viền iPhone chính hãng mịn. Khi nhìn màn hình ở góc nghiêng, bạn sẽ thấy phần viền hơi nhô lên nhưng bằng phẳng. Hoàn toàn không có chuyện nhấp nhô, lồi lõm. Nếu thấy viền màn hình bị gồ ghề thì chắc chắn chiếc iPhone đó là hàng dựng và đã bị thay kính hoặc thay màn hình.

Khi nhìn vào phần kính màn hình iPhone chính hãng, bạn sẽ thấy phần kính ngả sang màu trắng sữa. Màn hình mà hiện màu xanh có nghĩa là đó không phải là màn zin của Apple.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-10

Các viền chỉ đen ở cạnh trong màn hình nhìn rất đều nhau.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-11

Ngoài ra, với các loại máy chính hãng khi sờ vào nút Home thấy phần mặt nút khá mịn. Các gờ cao lên đều nhau chứ không bị lệch.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-12

3. Nhận biết máy iPhone zin hay không zin qua quy trình bóc máy

Mặc dù bạn có thể kiểm tra bằng các yếu tố thiết kế bên ngoài, song hiện nay lại không thiếu những máy iPhone dựng khá tinh vi. Do đó, nếu muốn biết máy có zin hay không bạn phải thực hiện bóc máy và xem xét các chi tiết bên trong. Dưới đây là một vài tiêu chí nhận biết iPhone zin.

Đầu tiên, sau khi bóc màn hình bạn phải nhìn vào miếng kim loại phía sau màn hình. Trên miếng này sẽ có tem. Toàn bộ phần miếng kim loại này hoàn toàn sạch sẽ, không bị bám dính vân tay. Do làm từ kim loại nên chúng khá dễ bám bẩn và khó lau chùi. Do đó nếu thấy máy bị bẩn rất có thể màn hình đã bị thay.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-13

Sau đó, bạn hãy nhìn vào phần viền màn hình. Trên phần này sẽ có 2 khay, một khay SIM và một khay thẻ nhớ có màu trắng.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-14

Bên cạnh đó là 2 khoảng trống. Phía trên các khoảng trống này phải có một lớp đen. Nếu máy bị bóc lớp đen này có nghĩa là chiếc iPhone đó đã bị thay phản quang.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-15

Tiếp theo, bạn sẽ kiểm tra main. Main là yếu tố quan trọng quyết định khả năng vận hành của điện thoại. Bạn hãy nhìn phần viền main. Phần viền này sẽ có các mối hàn nhỏ.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-16

Các mối hàn này được bao phủ bởi một lớp nhựa màu trắng, trong suốt ở phía trên. Tác dụng của lớp nhựa này là chống nhiệt. Do đó, nếu iPhone dựng đã qua sửa chữa thì sẽ không còn lớp nhựa này mà chỉ có các chân kẽm.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-17

Về phần pin, để nhận biết bạn hãy dùng tay kéo phần khay pin ra. Nếu khay pin kéo ra đơn giản và dễ dàng thì đó là iPhone chính hãng. Các loại iPhone fake thường không thể sản xuất khay pin hoàn thiện. Do đó khi kéo thì không thể kéo ra hoàn toàn được.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-18

Từ khóa tìm kiếm trên Google:

  • Cách nhận biết iPhone chính hãng
  • Cách nhận biết iPhone 6s plus chính hãng
  • Cách xem iPhone chính hãng
  • Cách nhận biết iPhone 6 dựng

Trên đây là tất cả những yếu tố để nhận biết iPhone chính hãng và iPhone dựng. Chỉ cần nắm vững các tiêu chí nhận biết trong bài viết này, bạn đọc đã có thể tự tin kiểm tra iPhone khi mua hàng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là tránh những địa chỉ mua hàng kém chất lượng. Chúc các bạn nhanh chóng chọn được một chiếc iPhone chính hãng "chuẩn không cần chỉnh" nhé!

Bài viết liên quan

Thay pin điện thoại

Tú Cao Lỗi Thiết Bị

Sửa Face ID iPhone

Tú Cao Lỗi Thiết Bị

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận