Cách nhận biết iPhone chính hãng chi tiết từ A - Z

Nhận biết iPhone chính hãng là một kỹ năng cần thiết khi bạn muốn mua một chiếc điện thoại iPhone. Bởi vì iPhone là một dòng điện thoại có thiết kế hoàn hảo và hiệu năng sử dụng tốt, nhưng cũng có giá trị khá cao so với các dòng điện thoại khác trên thị trường. Nếu không tra cứu iphone chính hãng và iPhone dựng, bạn có thể bị lừa mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng và gặp nhiều rắc rối sau này.

Hãy cùng Thành Trung Mobile tìm hiểu chủ đề này qua bài viết sau nhé.

1. Cách nhận biết máy iPhone chính hãng qua thông tin trong phần cài đặt và trên vỏ máy

Điểm đầu tiên giúp bạn phân biệt iPhone hàng chính hãng và hàng dựng là sự giống nhau giữa thông số trong phần cài đặt và trên vỏ máy. Khi cầm trên tay một chiếc iPhone, trước tiên, bạn phải mở màn hình và click vào Cài đặt. Lựa chọn phần Giới thiệu, sau đó cuộn màn hình xuống và click vào Kiểu máy.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-1
Mã máy iPhone

Trong phần này sẽ có một con số biểu thị thông tin về kiểu máy (Số Seri Model number). Đối với các máy sử dụng hệ điều hành iOS từ 11 trở lên, con số này có thể là A1761 hoặc A1785 tùy vào nơi sản xuất.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-2
Check kỹ thông tin máy, Xuất xứ iPhone

Sau khi đã nhìn thấy con số này rồi, bạn hãy lật vỏ máy để xem thông tin in phía sau. Nếu hai con số này trùng khớp với nhau đó là iPhone zin và ngược lại. iPhone có số kiểu máy không trùng khớp là hàng dựng.

2. Cách nhận biết iPhone chính hãng ở thiết kế bên ngoài

Sau khi đã check thông số, bạn hãy dùng tay cảm nhận những đường nét bên ngoài chiếc điện thoại này.

Đầu tiên, hãy lật lưng của iPhone và sờ xem icon quả táo. Từ phiên bản iPhone 6 trở lên, logo Apple đã được lắp ráp nên sẽ không có độ nhẵn mịn hoàn toàn như phiên bản in trước đó.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-3
Cách nhận biết iPhone qua logo quả táo 

Do vậy, khi sờ bạn sẽ thấy bề mặt của chúng hơi lồi lên hoặc lõm xuống. Tuy nhiên, độ chênh lệch này là rất nhỏ và khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chỉ khi bạn dùng tay cảm nhận thì mới có thể nhận ra.

Thứ hai, hãy quan sát phần kính camera, cả cam trước và sau. Từ phiên bản 6S trở đi, camera iPhone đã có lớp mạ chống tia UV màu xanh đen. Do đó, nếu chọn mua các phiên bản này, bạn hãy check xem lớp kính camera có trong suốt hay không.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-4
Cách nhận biết iPhone qua kính camera

Nếu kính có màu xanh thì đó là camera xịn của máy zin. Kính camera màu trắng thì rất có thể cụm camera đó đã bị rửa và điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng chụp hình của điện thoại.

Thứ 3, hãy nhìn vào các đường cắt mic camera và đèn flash. Những đường cắt này luôn phẳng và mượt mà trên mọi dòng iPhone.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-5
Nhận biết qua đường cắt mic camera và đèn flash

Nếu bạn thấy phần viền mic hoặc các đường cắt có bo mút thì chắc chắn đó không phải là iPhone chính hãng. Kiểm tra tương tự đối với các phím bấm vật lý thông thường.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-6
Kiểm tra các phím bấm vật lý thông thường.

Tiếp theo, hãy dùng tay miết vào các phần viền ăng ten ở cạnh điện thoại.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-7
Kiểm tra phần viền ăng ten ở cạnh điện thoại.

Bạn sẽ thấy các viền hày hơi gờ lên một chút nhưng khi miết vẫn cho cảm giác mượt mà mịn, không hề nham nhở. Điều này thể hiện chiếc iPhone đó được hoàn thiện ở mức độ cao và là hàng chính hãng.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-8
Cách nhận biết iphone real

Cách nhận biết iPhone chính hãng qua mặt ngoài màn hình

Màn hình là nơi giúp bạn dễ dàng nhận biết iPhone là chính hãng hay hàng dựng. Ở phần màn hình, bạn hãy nhìn vào phần lỗ mic. Lỗ mic này khi miết tay vào sẽ có một điểm gờ gai nhẹ do được cắt thẳng vào trong khi tạo hình. Còn các loại màn ép thì phần lỗ mic sẽ có bo mút xuống nhìn khá mềm mại.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-9
Cách nhận biết qua mặt ngoài màn hình

Lấy tay sờ phần viền màn hình bạn sẽ cảm thấy viền iPhone chính hãng mịn. Khi nhìn màn hình ở góc nghiêng, bạn sẽ thấy phần viền hơi nhô lên nhưng bằng phẳng. Hoàn toàn không có chuyện nhấp nhô, lồi lõm. Nếu thấy viền màn hình bị gồ ghề thì chắc chắn chiếc iPhone đó là hàng dựng và đã bị thay kính hoặc thay màn hình.

Khi nhìn vào phần kính màn hình iPhone chính hãng, bạn sẽ thấy phần kính ngả sang màu trắng sữa. Màn hình mà hiện màu xanh có nghĩa là đó không phải là màn zin của Apple.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-10
Xem màn hình

Các viền chỉ đen ở cạnh trong màn hình nhìn rất đều nhau.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-11
Kiểm tra cạnh

Ngoài ra, với các loại máy chính hãng khi sờ vào nút Home thấy phần mặt nút khá mịn. Các gờ cao lên đều nhau chứ không bị lệch.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-12
Nút Home

3. Nhận biết máy iPhone zin hay không zin qua quy trình bóc máy

Mặc dù bạn có thể kiểm tra bằng các yếu tố thiết kế bên ngoài, song hiện nay lại không thiếu những máy iPhone dựng khá tinh vi. Do đó, nếu muốn biết máy có zin hay không bạn phải thực hiện bóc máy và xem xét các chi tiết bên trong. Dưới đây là một vài tiêu chí nhận biết iPhone zin.

Đầu tiên, sau khi bóc màn hình bạn phải nhìn vào miếng kim loại phía sau màn hình. Trên miếng này sẽ có tem. Toàn bộ phần miếng kim loại này hoàn toàn sạch sẽ, không bị bám dính vân tay. Do làm từ kim loại nên chúng khá dễ bám bẩn và khó lau chùi. Do đó nếu thấy máy bị bẩn rất có thể màn hình đã bị thay.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-13
Kiểm tra điện thoại qua quy trình bóc máy

Sau đó, bạn hãy nhìn vào phần viền màn hình. Trên phần này sẽ có 2 khay, một khay SIM và một khay thẻ nhớ có màu trắng.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-14
Cách check iPhone viền màn hình

Bên cạnh đó là 2 khoảng trống. Phía trên các khoảng trống này phải có một lớp đen. Nếu máy bị bóc lớp đen này có nghĩa là chiếc iPhone đó đã bị thay phản quang.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-15
Kiểm tra phần khoảng trống

Tiếp theo, bạn sẽ kiểm tra main. Main là yếu tố quan trọng quyết định khả năng vận hành của điện thoại. Bạn hãy nhìn phần viền main. Phần viền này sẽ có các mối hàn nhỏ.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-16
Kiểm tra Main

Các mối hàn này được bao phủ bởi một lớp nhựa màu trắng, trong suốt ở phía trên. Tác dụng của lớp nhựa này là chống nhiệt. Do đó, nếu iPhone dựng đã qua sửa chữa thì sẽ không còn lớp nhựa này mà chỉ có các chân kẽm.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-17
Lớp nhựa chống nhiệt

Về phần pin, để nhận biết bạn hãy dùng tay kéo phần khay pin ra. Nếu khay pin kéo ra đơn giản và dễ dàng thì đó là iPhone chính hãng. Các loại iPhone fake thường không thể sản xuất khay pin hoàn thiện. Do đó khi kéo thì không thể kéo ra hoàn toàn được.

cach-nhan-biet-iphone-chinh-hang-va-iphone-dung-18
Test khay pin

Từ khóa tìm kiếm trên Google:

Bạn đã biết cách phân biệt iPhone chính hãng, iPhone hàng xách tay và iPhone dựng qua những yếu tố mà bài viết này đã giới thiệu. Bằng cách áp dụng những tiêu chí này, bạn có thể tự tin kiểm tra iPhone khi mua hàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lựa chọn những địa chỉ mua hàng uy tín và chất lượng để đảm bảo quyền lợi của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết iPhone chính hãng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

 

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận