Chip điện thoại là gì? Các loại chip nổi bật trên thị trường

Chip điện thoại là gì? Vì sao khi mua điện thoại cần phải quan tâm đến chip? Có mấy loại chip điện thoại trên smartphone? Chip điện thoại nào mạnh nhất hiện nay? Hãy cùng Thành Trung Mobile trả lời các câu hỏi ở trên qua bài viết dưới đây nhé.

Chip điện thoại là gì?

Chip điện thoại (CPU - Central Processing Unit hay còn được gọi là vi xử lý) cũng như chip trên máy tính, là một bộ xử lý trung tâm, đóng vai trò là bộ não, xử lý toàn bộ thông tin nhận được và phản hồi lại các thông tin cần thiết.

Nói nôm na dễ hiểu hơn, chip điện thoại nhận thông tin từ màn hình, nguồn, camera, bàn phím,… xử lý các thông tin này, sau đó lại phản hồi thông tin này cũng như chuyển thông tin này đến các bộ phận khác.

Có thể nói, chip điện thoại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong điện thoại. Vì vậy trước khi lựa chọn mua 1 chiếc smartphone, người dùng thường hay kiểm tra các thông số của chip xem nó có thể đáp ứng được nhu cầu của mình hay không.

chip-dien-thoai-la-gi-4.png (600×450)
Chip điện thoại

Các loại chip điện thoại phổ biến hiện nay

Các loại chip điện thoại được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là Snapdragon từ Qualcomm, Apple Bionic từ Apple, Exynos từ Samsung, Hisilicon Kirin từ Huawei và MediaTek Helio từ MediaTek. Mỗi loại chip có những ưu và nhược điểm riêng, cũng như phù hợp với các mức giá và nhu cầu khác nhau của người dùng

 • Snapdragon là loại chip điện thoại được đánh giá cao về hiệu năng, đa năng và tiết kiệm pin. Snapdragon có nhiều phiên bản khác nhau, từ cấp thấp đến cấp cao, để phục vụ cho các thiết bị từ phổ thông đến cao cấp. Snapdragon cũng hỗ trợ tốt cho các tính năng mới như 5G, AI, camera, game và AR/VR
 • Apple Bionic là loại chip điện thoại độc quyền của Apple, chỉ sử dụng cho các thiết bị iPhone và iPad. Apple Bionic được thiết kế theo kiến trúc ARM và có hiệu suất vượt trội so với các loại chip khác. Apple Bionic cũng có khả năng xử lý AI và đồ họa mạnh mẽ, mang lại trải nghiệm mượt mà và ổn định cho người dùng
 • Exynos là loại chip điện thoại do Samsung tự sản xuất và sử dụng cho các thiết bị của mình, chủ yếu là ở thị trường châu Á và châu Âu. Exynos có hiệu năng tương đương với Snapdragon ở các phiên bản cùng cấp, nhưng thường có mức tiêu thụ pin cao hơn. Exynos cũng hỗ trợ tốt cho các tính năng mới như 5G, AI, camera và game.
 • Hisilicon Kirin là loại chip điện thoại do Huawei tự sản xuất và sử dụng cho các thiết bị của mình, chủ yếu là ở thị trường Trung Quốc và châu Âu. Kirin có hiệu năng cao và tiết kiệm pin, cũng như hỗ trợ tốt cho các tính năng mới như 5G, AI, camera và game. Tuy nhiên, do bị cấm sử dụng các công nghệ của Mỹ, Kirin gặp khó khăn trong việc sản xuất và cập nhật
 • MediaTek Helio là loại chip điện thoại do MediaTek sản xuất và cung cấp cho nhiều hãng điện thoại khác nhau, chủ yếu là ở thị trường châu Á và châu Phi. MediaTek Helio có hiệu năng khá và giá thành rẻ, phù hợp cho các thiết bị tầm trung và phổ thông. MediaTek Helio cũng hỗ trợ cho các tính năng mới như 5G, AI, camera và game

Yếu tố nào quyết định đến sức mạnh của chip điện thoại?

chip-dien-thoai-la-gi-5.jpg (600×314)
Yếu tố quyết định đến sức mạnh của chip điện thoại

 

 • Tốc độ xử lý: Đây là yếu tố đo bằng thông số MHz hoặc GHz (1 GHz = 1.000 MHz), thể hiện số lượng lệnh được xử lý trong 1 giây. Chip có tốc độ xử lý cao hơn thường có hiệu suất mạnh mẽ hơn.
 • Số lõi xử lý: Đây là yếu tố thể hiện số lượng CPU con được tích hợp trong chip. Chip với nhiều lõi xử lý hơn thường có khả năng xử lý đa nhiệm và đa luồng tốt hơn.
 • Tiến trình sản xuất: Đây là yếu tố thể hiện kích thước của các bóng bán dẫn trong chip, được đo bằng nanomet (nm). Chip được sản xuất trên tiến trình nhỏ hơn thường có khả năng tiết kiệm năng lượng và giảm nhiệt độ hơn.

Lưu ý: 2 CPU của 2 hãng khác nhau, có cùng thông số thì hiệu suất làm việc cũng sẽ khác nhau.

chip-dien-thoai-la-gi-1-1.png (600×387)
So sánh chip điện thoại 

Vì vậy, để đo độ mạnh yếu của 2 chip điện thọai, người ta sử dụng điểm benchmark. Trên thị trường có nhiều công cụ đo điểm benchmark, tuy nhiên phổ biến nhất là chính xác nhất là phần mềm Antutu. Điểm Antutu càng cao thì chip đó càng mạnh.

Có mấy loại chip điện thoại trên smartphone?

Hiện nay có khá nhiều thương hiệu tham gia vào sản xuất chip điện thoại và tranh đua xem chip điện thoại nào mạnh nhất. Cuộc đua gồm các ông lớn như: Qualcomm, Samsung, Huawei, MediaTek, NVIDIA, Apple, Intel...

Trong đó, Qualcomm nổi tiếng với chip Snapdragon, Samsun với Exynos, Huawei có Kirin, MediaTek có Helio, Apple với tên gọi riêng là A, kèm theo đó là một con số như A7, A8.

 

chip-dien-thoai-la-gi-6.jpg (600×461)
chip điện thoại trên phone

Chip điện thoại là gì - loại chip nào mạnh nhất hiện nay?

Các CPU điện thoại mạnh nhất hiện nay có thể kể đến như

 •  Apple A16 Bionic, được tích hợp trên dòng iPhone 14. Chip này được sản xuất trên tiến trình 5nm+, gồm 6 nhân 64-bit, có điểm số AnTuTu là 978221 và Geekbench 5 là 1887 / 5406. Chip này được cho là có hiệu suất CPU cao hơn 50% và GPU cao hơn 30% so với các chip khác trên thị trường.
 • Snapdragon 8 Gen 2 của Qualcomm, được sử dụng trên các dòng Xiaomi 13 và Xiaomi 13 Pro. Chip này cũng được sản xuất trên tiến trình 5nm+, gồm 8 nhân Kryo 780, có điểm số AnTuTu là 1228090 và Geekbench 5 là 1501 / 5256. Chip này được cho là có hiệu suất xử lý đồ họa vượt trội và hỗ trợ kết nối 5G tốt.
 • MediaTek Dimensity 9200, được sử dụng trên các dòng Vivo X90 và Vivo X90 Pro. Chip này cũng được sản xuất trên tiến trình 5nm+, gồm 8 nhân Cortex-A78, có điểm số AnTuTu là 1278410 và Geekbench 5 là 1314 / 4991. Chip này được cho là có hiệu suất xử lý đa nhiệm cao và hỗ trợ kết nối 5G rộng khắp.

Chip điện thoại là một thuật ngữ quan trọng trong công nghệ, nó quyết định sức mạnh, tốc độ và khả năng xử lý đồ họa của các thiết bị di động. Chúng ta cần biết cách chọn chip phù hợp với nhu cầu và mức giá của mình

Trên đây là toàn bộ thông tin về chip điện thoại là gì cũng như các yếu tố quyết định đến hiệu năng của CPU. Hy vọng bài viết chip điện thoại là gì này đã cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn cần.

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận