Chip điện thoại là gì?

avatar-co-to-quoc Tú Cao 17/06/2021
4 / 2 đánh giá

Chip điện thoại là gì? Vì sao khi mua điện thoại cần phải quan tâm đến chip? Có mấy loại chip điện thoại trên smartphone? Chip điện thoại nào mạnh nhất hiện nay? Hãy cùng Thành Trung Mobile trả lời các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé.

chip-dien-thoai-la-gi-5.jpg (600×314)

Chip điện thoại là gì?

Chip điện thoại (CPU - Central Processing Unit hay còn được gọi là vi xử lý) cũng như chip trên máy tính, là một bộ xử lý trung tâm, đóng vai trò là bộ não, xử lý toàn bộ thông tin nhận được và phản hồi lại các thông tin cần thiết.

Nói nôm na dễ hiểu hơn, chip điện thoại nhận thông tin từ màn hình, nguồn, camera, bàn phím,… xử lý các thông tin này, sau đó lại phản hồi thông tin này cũng như chuyển thông tin này đến các bộ phận khác.

Có thể nói, chip điện thoại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong điện thoại. Vì vậy trước khi lựa chọn mua 1 chiếc smartphone, người dùng thường hay kiểm tra các thông số của chip xem nó có thể đáp ứng được nhu cầu của mình hay không.

chip-dien-thoai-la-gi-4.png (600×450)

Yếu tố nào quyết định đến sức mạnh của chip điện thoại?

Có thể bạn đã từng thấy nhưng dòng tương tự như thế này nhưng lại chẳng hiểu gì cả:

 • Apple A8 2 nhân, 1.4GHz
 • Qualcomm Snapdragon 636 8 nhân 1.8GHz
 • Samsung Exynos 7420 8 nhân 2.1 GHz

Thành Trung Mobile xin giải thích ngắn gọn như sau:

 • Apple, Qualcom, Samsung: tên của các nhà sản xuất CPU
 • A8, Snapdragon 636, Exynos 7420: tên gọi của con chip
 • 2 nhân (lõi kép), 4 nhân (lõi tứ), 8 nhân: số lượng CPU con được tích hợp. CPU có nhiều nhân sẽ giúp xử lý nhiều tác vụ song song cùng một thời điểm, thiết bị sẽ chạy được nhiều tác vụ cùng lúc.
 • 4GHz, 1.8GHz, 2.1GHz: tốc độ xử lý của CPU. GHz là đơn vị đo số lượng lệnh được xử lý trong 1 giây. 1.4GHz nGHĩa là 1.4 tỷ lệnh xử lý trong 1 giây. Và số này càng cao, thông xin xử lý càng nhanh.

Lưu ý: 2 CPU của 2 hãng khác nhau, có cùng thông số thì hiệu suất làm việc cũng sẽ khác nhau.

chip-dien-thoai-la-gi-1-1.png (600×387)

Vì vậy, để đo độ mạnh yếu của 2 chip điện thọai, người ta sử dụng điểm benchmark. Trên thị trường có nhiều công cụ đo điểm benchmark, tuy nhiên phổ biến nhất là chính xác nhất là phần mềm Antutu. Điểm Antutu càng cao thì chip đó càng mạnh.

Có mấy loại chip điện thoại trên smartphone?

Hiện nay có khá nhiều thương hiệu tham gia vào sản xuất chip điện thoại và tranh đua xem chip điện thoại nào mạnh nhất. Cuộc đua gồm các ông lớn như: Qualcomm, Samsung, Huawei, MediaTek, NIVDIA, Apple, Intel...

Trong đó, Qualcomm nổi tiếng với chip Snapdragon, Samsun với Exynos, Huawei có Kirin, MediaTek có Helio, Apple với tên gọi riêng là A, kèm theo đó là một con số như A7, A8.

Muốn xem thêm các tin tức khác?

chip-dien-thoai-la-gi-6.jpg (600×461)

Vậy chip điện thoại nào mạnh nhất hiện nay?

Các CPU điện thoại mạnh nhất hiện nay có thể kể đến như

 • iPhone X : Chip Apple A11 Bionic với 6 nhân (2 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm năng lượng), tốc độ xử lý 2.39 GHz
 • Samsung Galaxy Note 8: Chip Exynos 8895 8 nhân với 4 nhân 2.3 GHz, 4 nhân 1.7 GHz

Trên đây là toàn bộ thông tin về chip điện thoại là gì cũng như các yếu tố quyết định đến hiệu năng của CPU. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn cần.

Từ khóa tìm kiếm:

 • chip điện thoại là gì
 • so sánh các loại chip điện thoại
 • các loại chip điện thoại smartphone
 • chip điện thoại mạnh nhất hiện nay
Bài viết liên quan
Hệ điều hành iOS là gì

Hệ điều hành iOS là gì

Tú Cao Hệ điều hành iOS

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận