Có nên dùng phần mềm diệt virus cho Android hay không

avatar-co-to-quoc Tú Cao 16/03/2023
4 / 1 đánh giá

Có nên dùng phần mềm diệt virus cho Android hay không? Đây là câu hỏi mà hầu như những ai sử dụng điện thoại Android đều thắc mắc. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải hiểu rõ và làm sáng tỏ vấn đề sau.

Virus gây hại cho thiết bị Android là rất hiếm. Nhưng những thông tin riêng tư cũng như thông tin bảo mật của bạn sẽ dễ dàng bị đánh cắp nếu có sự xâm nhập từ những con virus, Trojan, spyware,…

Nguyên nhân vì sao mà những con virus này lại có thể truy cập vào hệ thống thiết bị của bạn? Đó là do thiết bị được sử dụng nhiều và liên tục, gây ra hiện tượng phân mảnh trên hệ thống, hacker sẽ dễ dàng lần theo những lỗ hổng này và chiếm quyền sử dụng máy. Từ đó đánh cắp thông tin cá nhân của bạn.

co-nen-dung-phan-mem-diet-virus-cho-android-1

May mắn thay, Google đang dần hoàn thiện hệ điều hành Android bằng việc tích hợp khả năng phát hiện và chặn ứng dụng độc hại trên thiết bị (Google Play Service). Tính năng này sẽ phát hiện và thông báo cho người dùng biết về mức gây hại của ứng dụng này.

Điều này chỉ được hỗ trợ trên những máy được cài đặt từ phía nhà sản xuất ( máy chưa Root). Còn nếu máy đã Root hoặc máy không tích hợp Google Play Store ở một số nước thì việc sử dụng phần mềm thay thế là một giải pháp tuyệt vời nhất.

Tuy nhiên, phần mềm diệt virus không chỉ có chức năng tìm và diệt virus, mà còn có nhiều tính năng khác như bảo mật thông tin, chặn tin nhắn, sao lưu dữ liệu,… Chính vì tích hợp nhiều tính năng như thế mà người dùng cảm thấy thích khi sử dụng phần mềm này.

co-nen-dung-phan-mem-diet-virus-cho-android-2

Trở lại với câu hỏi: Có nên dùng phần mềm diệt virus cho Android hay không? Thành Trung Mobile sẽ trả lời ràng. “Không nên dùng”, bởi vì Google Play Service là tính năng mà có khi phần mềm thứ ba không thể so bì được. Nếu có chỉ là những tính năng được tích hợp đi kèm cùng với ứng dụng.

Cuối cùng, bạn phải cân nhắc ba điều dưới đây để xem có nên dùng phần mềm diệt virus hay không:

1. Các phần mềm diệt virus không gây hại cho thiết bị Android nhưng chúng là ứng dụng chạy ngầm, gây ngốn RAM, tốn bộ nhớ trong và tiêu hao một lượng lớn pin của thiết bị. Đôi lúc phần mềm sẽ chạy liên tục gây nóng, đơ và giật máy.

2. Không bấm vào link mà bạn không biết

3. Nếu phần mềm diệt virus là Free thì bạn nên cài thử và cảm nhận. Nếu không thì không nên cài làm gì.

Thành Trung Mobile hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với những ai đang có ý định cài phần mềm diệt virus.

Từ khoá tìm kiếm: có nên dùng phần mềm diệt virus cho android

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận