Root điện thoại Android an toàn và hiệu quả nhất

hoang-lee Hoàng Taba 26/08/2023
4 / 1 đánh giá

Root điện thoại Android là một quá trình cho phép bạn truy cập và thay đổi các tệp hệ thống của điện thoại, mở khóa những tính năng bị hạn chế và tùy biến theo ý muốn. Tuy nhiên, root trên điện thoại Android cũng có những rủi ro và hậu quả mà bạn cần biết trước khi thực hiện. Thành Trung Mobile sẽ giới thiệu cho bạn về khái niệm, lợi ích, nhược điểm và cách root điện thoại Android một cách an toàn và hiệu quả.

cach-root-dien-thoai-android-1

Root điện thoại là gì? 

Root là quá trình giành quyền quản trị hệ thống trên Android, cho phép bạn thực hiện nhiều thao tác mới trên Android. Ví dụ như tăng tốc độ xử lý, kéo dài thời lượng pin, cài đặt các bản ROM tùy chỉnh như CyanogenMod, mang lại giao diện và trải nghiệm khác biệt, root Android có thể giúp bạn tận dụng tối đa điện thoại của mình

root điện thoại android
Root cho điện thoại android

Để root Android, bạn có thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ như KingoRoot hoặc TWRP và SuperSU. Bạn cần kết nối điện thoại với máy tính, kích hoạt OEM Unlock trong tùy chọn nhà phát triển, chạy ứng dụng root và làm theo các hướng dẫn trên màn hình. Bạn cũng nên sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi root máy để tránh mất mát.

Lợi ích:

Cài đặt các ứng dụng tùy thích, chặn quảng cáo, tùy chỉnh giao diện và hệ thống
Gỡ bỏ các ứng dụng mặc định không cần thiết, tiết kiệm tài nguyên và bộ nhớ
Tăng tốc độ xử lý, kéo dài thời lượng pin, cài đặt các bản ROM tùy chỉnh
Cập nhật phiên bản Android mới nhất mà không phải chờ đợi nhà sản xuất

 Một số lưu ý khi root 

  • Thực hiện các bước root theo đúng trình tự. Bạn cần theo dõi các bước hướng dẫn root Androi một cách chính xác và cẩn thận. Không rút cáp, tắt nguồn hay làm bất kỳ thao tác nào khi đang root. Nếu có lỗi xảy ra, bạn cần khởi động lại máy và thử lại từ đầu.
  • Kiểm tra quyền root sau khi hoàn thành. Bạn cần tải phần mềm Root Checker từ CH Play để kiểm tra xem máy của bạn đã được root thành công hay chưa. Nếu không, bạn cần kiểm tra lại các bước root và xem có thiếu sót gì không.
  • Tuy nhiên, root máy cũng có những rủi ro như mất bảo hành, không cập nhật được phần mềm từ nhà sản xuất, dễ bị xâm nhập bởi malware. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định root máy.

Hướng dẫn cách root điện thoại Android

Root điện thoại Android thông qua máy tính

Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để Root tất cả các dòng máy và không phụ thuộc bất kì yếu tố nào trừ việc… vốn không có công cụ root dành cho model máy bạn.

Rất nhiều công cụ root trực tiếp ngay trên điện thoại và các công cụ thông qua máy tính thì số lượng gần như…gấp đôi. Một khi bạn qua điện thoại không mang lại két quả, hãy thử ngay với các công cự trên máy tính, thường chúng sẽ hiệu quả hơn và hỗ trợ nhiều dòng máy và thời gian root cũng nhanh hơn rất nhiều.

  • Bạn vào Google gõ với cú pháp sau:

“Hướng dẫn root android +phiên bản + tên máy + Model máy”

“How to root android + phiên bản + tên máy + model máy”

Ví Dụ: với dòng máy bạn là Samsung note 5, Model SM-N920C (Bạn vào Cài đặt – thông tin điện thoại để tìm dòng model, mỗi dòng và phiên bản android sẽ có chút khác biệt).

Sau đó bạn tìm với từ khóa:

  • huong dan root android 6.0.1 note 5 SM-N920C
  • how to root android 6.0.1 note 5 SM-N920C
cach-root-dien-thoai-android-2
Bạn hãy làm theo như ví dụ nhé

Trong khoảng 10 kết quả đầu tiên bạn sẽ xác định chính xác những gì mình cần làm và nhanh chóng root được phiên bản android của mình. Thay vì thông thường bạn phải mất vài giờ và lang thang khắp diễn đàn hướng dẫn mà không mang lại kết quả gì.

Trường hợp những bài viết mới nhất sẽ là tiếng nước ngoài, hãy tận dụng công cụ Google dịch.

Root điện thoại trực tiếp ngay trên máy

Cách thức tìm bài hướng dẫn root cũng như trên máy tính, bạn chỉ việc thêm cụm từ “trực tiếp” hay “without pc” sau cú pháp vừa đề cập ở trên là có thể có được kết quả mong muốn.

Lưu ý: So với cách thực hiện qua máy tính thì cách này tỷ lệ thành công không cao và khả năng máy bạn bị nhiễm virut và lây nhiềm các phần mềm độc hại là rất cao. Bạn nên cân nhắc.

Và tất nhiên, không phải luôn có công cụ hỗ trợ root trực tiếp ngay trên máy.

VD: với dòng máy Samsung note 5, Model SM-N920C, hãy tìm với từ khóa “how to root android 6.0.1 note 5 SM-N920C without pc”

cach-root-dien-thoai-android-3
Bạn nhập theo như ví dụ nhé

Những lưu ý dành cho bạn khi Root máy android:

  • Độ bảo mật sẽ không còn được đảm bảo như Android nhà sản xuất.
  • Đọc kỹ bài hướng dẫn và thực hiện đúng trình tự, theo các bước và đọc rõ phần lưu ý.
  • Rà soát tất cả bình luận, đánh giá của bài hướng dẫn đó trước khi quyết định thực hiện theo.

Xem thêm: 

Vậy là bạn đã có một cái nhìn tổng quan về cách root trên điện thoại Android rồi đúng không? Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thực hiện root điện thoại Android an toàn và hiệu quả.

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận